Khám Phá Tượng Phật Trên Đỉnh Núi Lớn Nhất Châu Á

Tượng Phật Di Lặc, trên núi Cấm là tượng to nhất châu Á. Tượng này theo dạng thức của văn hóa truyền thống Trung Hoa, qua tích Hòa thượng cha Đại (thế kỷ trang bị X), khi ngay gần viên tịch bật mí qua bài xích kệ: Di Lặc chân Di Lặc/ Phân thân thiên bách ức/ Thời thời thị thời nhân/ Thời nhân từ bất thức (Di Lặc thật Di Lặc. Phân thân vào muôn ức. Hay thường chỉ dạy bạn đời. Người đời tự ko biết). Từ đó, Phật giáo china hình tượng hóa tình nhân tát Di Lặc với tầm vóc mập mạp, hiền đức hòa, tự tại, miệng luôn luôn tươi cười.

Bạn đang xem: Khám phá tượng phật trên đỉnh núi lớn nhất châu á

Văn hóa chúng ta cũng như văn hóa truyền thống các nước đồng văn khác chịu tác động văn hóa trung hoa nên tượng phật di-lặc ở núi Cấm ko là ngoại lệ.

Người Ấn, phật di lặc được mô tả như một vị hoàng tử tuấn tú, thanh mảnh, thường có trên người trang phục của tôn thất Ấn Độ.

Vùng Bảy Núi (Thất Sơn) là vùng khai phá độ 300 năm, sự hùng vĩ cùng bối cảnh hà khắc thời kỳ đầu khai thác mở cõi, rồi thời kỳ thực dân Pháp cai trị khắc nghiệt… khiến cho người dân vị trí miền biên thùy rất Nam của Tổ quốc nên gánh những khốn khó; bù lại núi rừng cùng bình nguyên các sản đồ dùng đã gìn giữ dân cư bền chí khai phá, góp phần làm nên châu thổ sông Cửu Long trù phú hiện nay nay, trong các số ấy An Giang và vùng Bảy Núi là địa linh được cả miền Tây cùng Đông nam giới Bộ nghe biết với bao kỳ tích sinh sống động.

Từ đây, một số hệ phái tôn giáo địa phương thành lập như Bửu sơn Kỳ Hương, Hòa Hảo, phái nam tông, Khất sĩ…; vào đó bắt đầu hoặc chịu tác động Phật giáo là nhân tố cơ bản. Các hệ phái tôn giáo new này đều phải có phần khởi đầu từ vùng Bảy Núi, rất nhiều hoài bão về Hội Long Hoa và sự ra đời của Phật Di Lặc.

Theo truyền thuyết và kinh điển Phật giáo, Di Lặc là vị người yêu tát sẽ lộ diện kế thừa đức Phật thích Ca, đã đạt được giác ngộ trả toàn, đào tạo Phật pháp, giáo hóa chúng sinh, và triệu chứng ngộ thành Phật. Cõi tu tập của người tình tát Di Lặc hiện thời là cung trời Đâu-suất, được tiên tri đang giáng sinh trong tầm 30.000 năm nữa theo năm cõi trời nầy, tức khoảng 5 tỉ 760 triệu năm nữa theo năm trái đất, bấy giờ Phật pháp bị quên béng trong cõi ta bà. Theo kinh điển của Phật giáo là như vậy, nếu như cõi trời Đâu suất và trái đất thời gian hệt nhau thì cũng 30.000 năm nữa Hội Long Hoa lộ diện và Di Lặc hoằng pháp giáo hóa chúng sanh như Phật ham mê Ca đã làm từ rộng 2.500 năm nay. Bởi vì đó, mong mơ của người dân Nam cỗ về sự mở ra của Di Lặc Phật là quá sớm, thừa quá sớm!

*

Hình ảnh ban đầu của ông phật Di Lặc

Trong kinh khủng Phật giáo còn giữ giữ, tức lời Phật dạy trên hầu như các vấn đề của cuộc sống đời thường con người. Trước đó kinh là chữ Phạn, được ngài Huyền Trang và đa số người khác dịch ra chữ Hán, người việt học chữ hán đọc theo lời Việt; phần nhiều đều không hiểu biết lời kinh, tức lời tiên phật độ hóa bọn chúng sinh. Trong hàng chục ngàn câu chuyện liên quan, hình tượng phật di lặc từ ngài cha Đại Hòa thượng như nêu trên, hoàn toàn chỉ là hình tượng mà thôi!

Chúng ta hồ hết biết, đức Phật ưng ý Ca là nhân vật định kỳ sử, tất cả lai lịch được triệu chứng thật, đức phật được sinh ra, làm người từ 2.640 thời gian trước đây, thọ 80 tuổi, với 45 năm hoằng pháp, sau 6 năm tu hành tra cứu kiếm tuyến đường giải thoát. Hiện tại nay, Phật giáo ghi dìm hơn 30.000 bài kinh đức Phật sẽ truyền giảng, một kho báu trí tuệ, một minh triết cao thâm có tính giáo dục và đào tạo thiết thực cho mỗi chúng sinh để cứu vãn khổ, giải thoát…

Đức Phật được những sư tăng và người đời tôn kính là “đức vậy Tôn”, tuy vậy không lúc nào tự xưng mình là thần linh, xuất xắc là nhỏ của thần linh, hay là sứ giả của thần linh. Ngài chỉ là 1 trong con người với tứ duy sâu sắc về lẽ thường tồn “sinh, già, bệnh, chết”, sẽ vượt qua những thử thách trong tìm kiếm kiếm chân lý và tự cải thiện để trở phải toàn hảo. Ngài không bao giờ bảo môn sinh của Ngài cúng phượng Ngài như 1 vị thần, xuất xắc đấng cứu giúp thế. Ngài răn dạy mọi người kính trọng Ngài như một bạn chỉ đường, một fan thầy, với nếu chúng ta noi theo Ngài, ta cũng có thể trở phải toàn hảo như Ngài. Câu triết lý “kia là trăng, đó là ngón tay chỉ trăng”, chớ lầm lẫn ngón tay tức triết lý dẫn đường của Ngài là khía cạnh trăng tức chân phân tích và lý giải thoát.

Xem thêm: Sách Hóa Ra Anh Vẫn Ở Đây (Ấn Bản Kỷ Niệm + Bổ Sung Ngoại Truyện Mới)

Trong nhiều bộ kinh còn lưu lại lại, đó là việc kết tập của rất nhiều đại sư trong tiến trình phát triển của xã hội, của đạo Phật. Lời dạy của Đức Phật hoàn toàn có thể được thêm bớt qua dìm thức của bạn đời. Người Phương Tây từ vị trí xem đạo phật như dạng mê tín, tôn thờ ảnh tượng; đến nay đã thấy tính minh triết và tuyến đường tu tập cực kỳ nhân văn, cứu vãn cánh là giải thoát. Phần nhiều nhà kỹ thuật bậc thầy của trần gian có xu thế thừa dấn minh triết của Phật giáo là khoa học, tiên phật là bậc thầy của trái đất nhìn thấu trong cả lẽ tồn tại của con người.

Học Phật chỗ con người giác ngộ là thực tế sống động của trái đất ngày nay; phát âm minh triết Phật giáo một giải pháp nhân văn trái ngược với cuộc sống nhiều hiệ tượng đấu tranh sinh tồn phiến diện. Lịch sử minh chứng, cấp cho vua quan nước ta có lúc biến ông phật như thần linh, sử dụng tượng Phật ra ước mưa, giải hạn; vậy nên đã không hiểu biết đúng minh triết bên Phật. Tín đồ đến chùa, kể toàn bộ cơ thể tự dấn mình là con Phật, ước Phật những điều rất đặc biệt tư, thậm chí còn trái ngược lại với lẽ sinh sống đời thường; do đó thực sự rất xa cùng với triết lý nhân quả, một nguyên lý căn phiên bản đức Phật đang truyền thừa. Xu thế thần thánh hóa, “ban phước, giáng họa” của trần thế đề ra, đi trái lại với việc tu hành theo “Bát chánh đạo” của đức Phật.

Hồi tiên phật còn tại thế, Di Lặc là fan sinh ra ở miền nam bộ Thiên Trúc, trong chiếc Bà-la-môn; gặp mặt Phật, Ngài xuất gia, tu theo hạnh tình nhân tát. Đó là hình hình ảnh thật lịch sử hào hùng ở nam Thiên Trúc. Theo khiếp Trường A-hàm, sống cõi Ta-bà, tâm bé người ngày càng ác, tuổi thọ chúng sanh giảm đi đến sau cùng còn mười, bấy giờ trái đất sẽ bao gồm những tai nạn thương tâm đao binh: bạn ta giết chết nhau, phần nhiều lá cây xanh cũng gồm thể biến thành gươm bén chặt cắt người mà chết, tới tai nạn tật bệnh dịch. Do vậy, dân chúng chỉ với sót lại một ít người tu ẩn trên núi trên non. Khi họ sống qua thời gian chết đó, họ mới biết rằng mẫu họ mình làm cho điều ác, hiện nay mới bị trái báo bị tiêu diệt như vậy, cho nên họ nỗ lực tu mười điều thiện. Khi bắt đầu tu mười điều lành thì tuổi thọ họ tăng, cứ một trăm năm thì tạo thêm một tuổi; cho đến lúc tuổi thọ đạt sáu mươi tứ ngàn tuổi, dân chúng đông đảo thuần hậu, có tác dụng lành thì Phật thành lập ở dưới cội cây Long Hoa hotline là hội Long Hoa.

Theo khiếp sách Phật giáo thì khi Phật phù hợp Ca nhập khử thì đức Di Lặc cũng nhập Niết bàn. Ngài sanh lên cung trời Đâu suất, sống tứ ngàn tuổi. Sau đó, Ngài bắt đầu sanh trong thế giới Ta bà, thành đạo dưới cội cây Long Hoa giáo hóa bọn chúng sanh sau đó đức Phật ưa thích Ca. Giả dụ tin lời Phật ưa thích Ca và tin luôn luôn thời gian định ngày Phật đản sinh, tin có hội Long Hoa, tin đức phật Di Lặc thành lập và hoạt động thì cần thiết nào tất tả nghe đồn thổi, tuyên truyền mê tín dị đoan. Tín đồ Phật tử chân chánh phải hiểu rõ điều đó, phân tích từ những cỗ kinh như Di Lặc thượng sanh, Di Lặc hạ sanh cùng Di Lặc bản nguyện. Vậy chớ nghe lời của một trong những người bàn tán, dựng lên đều điều không nên lầm.

Về tượng tượng phật di-lặc trên đỉnh núi Cấm

Tượng tượng phật di-lặc trên đỉnh núi Cấm, thuộc miếu Phật Lớn, tọa lạc trên đỉnh Thiên Cấm Sơn. Tượng được tiến hành từ tháng hai năm 2004 mang đến tháng 12 năm 2005, vị nhà chạm trổ Thụy Lam (tên thiệt Phạm Dân Chủ, ngụ sinh sống thị xã Tân Châu) phác thảo phiên bản vẽ và giám sát xây dựng. Tượng có chiều cao 33,6 m tính từ dưới chân đế cho đỉnh đầu, cao 710 m so với mực nước biển, diện tích bệ tượng 27x27 m, tổng trọng lượng cả nền và vỏ tượng gần 1.700 tấn bê tông, cốt thép. Bức tượng đặc tả rõ nét nụ cười an nhiên, từ bi, hỉ xả cùng bụng to đặc thù của tượng Phật Di Lặc. Bên dưới chân tượng là cánh cửa ra vào thân tượng, bên phía trong như tòa bên 10 tầng, được sắp xếp mỹ thuật với rất nhiều hình vẽ, tượng về lịch sử hào hùng Phật giáo cùng địa phương An Giang…

Với tượng Phật hùng vĩ thân núi non xanh thẳm các kỳ tích; với với ý nghĩ, cầu mong hạnh phúc sung túc, vùng Núi Cấm được người dân ghê ngưỡng viếng miếu ngắm Phật và ước khẩn theo ước vọng của mình. Những đợt nghỉ lễ Tết, hàng ngàn người bất kỳ đường đèo dốc quanh co, bọn lượt đến dưới bệ chân Phật để lễ bái nghiêm túc.

*

Hàng vạn người bất kể đường đèo dốc xung quanh co, đồng minh lượt mang lại dưới bệ chân Phật để lễ bái

Cáp treo núi Cấm không chỉ ship hàng vận chuyển hành khách lên xuống núi với tứ bề mây phủ, còn là một trong trong những triết lý phát triển phượt của tỉnh An Giang, chế tác tiền đề liên quan sự phạt triển du lịch tỉnh biên cương nầy. Hiện nay tại, xung quanh tượng Phật Di Lặc, chùa Phật Lớn, miếu Vạn Linh, núi Cấm còn thu bán rất chạy tham quan, khám phá “năm non bảy núi”.

*