Quý Tộc Anh Thời Xưa

Chụp lại hình ảnh,

Hiện nay, việc truyền ngôi sau đây với ngai vàng vàng nước anh đã được sắp đặt như sau: nàng hoàng Elizabeth II đã truyền mang lại Thái tử Charles, và kế tiếp Hoàng tử William và Hoàng tử nhỏ xíu George.

Bạn đang xem: Quý tộc anh thời xưa


Nữ Hoàng Elizabeth II là nguyên thủ giang sơn của Liên hiệp quốc gia Anh và Bắc Ireland, và tín đồ đứng đầu Giáo hội Anh giáo.


Lên ngôi năm 1952 sau khi cha bà, vua George VI tạ thế, phát triển thành vị thiếu phụ vương sản phẩm nhì của quốc gia Anh, tính từ thiếu phụ Hoàng Victoria (1819-1901).


Hiện nay, bà còn là nguyên thủ giang sơn - chức vụ bao gồm tính nghi lễ - của 15 nước không giống trên nuốm giới, thành viên của Khối sung túc chung - Commonwealth.


Bà mang vương hiệu là Elizabeth Đệ nhị, tiếp tục về phong cách vị cô bé vương xa về trước, Elizabeth I (1533-1603), bạn đưa Anh thành cường quốc biển, và lừng danh bao dung tôn giáo.


Sinh năm 1926, Elizabeth II đang 94 tuổi và "trị vì" qua không ít đời thủ tướng, tất cả Winston Churchill, lúc ông nắm cơ quan chỉ đạo của chính phủ lần hai, từ 1951 tới 1955.


Về nguyên tắc, thiếu nữ Hoàng Elizabeth là nguyên thủ tổ quốc của Anh, nước bao gồm nền dân nhà nhưng lại bảo trì hình thức tổ chức triển khai nhà nước theo chế độ quân nhà lập hiến.


*
Nguồn hình ảnh, pa Media


Về hình thức, thiếu phụ Hoàng Elizabeth là vị đơn vị của toàn bộ cơ chế tổ quốc (sovereignty), là bắt đầu của công lý (fount of justice), với chủ thiết lập của tất cả những gì trên nước anh trừ những thứ được ghi rõ là thuộc cá nhân, chủ mua khác.


Dân Anh hay nhắc ra câu chuyện thú vị là cá heo, hươu rừng, thiên nga bên trên sông Thames là tài sản của phụ nữ Hoàng.


William Người chinh phục từ Pháp quý phái chiếm đảo Anh (chiếm làm download toàn bộ theo nghĩa đen) năm 1066 và lập ra vương triều Anh (English Crown/Monarchy) mà bạn nữ Hoàng là tín đồ hiện giữ ngôi.


Vì thế, bà thường xuyên là chủ trên danh nghĩa của rừng biển, khu đất đai, muông thú hoang trên khắp nước anh và ai săn bắn, vi phạm sẽ vẫn bị xử theo luật từ thay kỷ 11.


Nguyên tắc độc lập không share và trước tiên còn khiến Nữ Hoàng là tín đồ Anh độc nhất vô nhị lái xe ko cần bởi - bà cai quản mọi mặt đường xá công - gọi theo nghĩa bóng.


Mặt khác, là nguyên thủ non sông (head of state), bà vẫn chịu đựng sự kiểm soát và điều hành quyền lực của Quốc hội, theo những thỏa thuận từ không ít thế kỷ trước.


Ngân sách giang sơn hàng năm đều cần do thanh nữ Hoàng trình diễn trước Lưỡng Viện Quốc hội ngơi nghỉ Điện Westminster, và khi Quốc hội thông qua thì new thành luật.


Nhưng ngân sách lại do chính phủ đương nhiệm soạn, buộc phải nếu đảng Lao động cánh tả nắm quyền thì cô gái Hoàng sẽ trình bày ra một chi phí thiên tả, còn trường hợp đảng bảo thủ nắm quyền thì 'ngân sách' hay những luật bà ký qua hiệ tượng 'hoàng triều kim ấn' (Royal Assent) lại có màu sắc thiên hữu.


Trước đây, tổng bốn lệnh quân lực là First Lord of the Admiralty - Đệ độc nhất Đô đốc Đại thần - vị Anh coi thủy quân Hoàng gia là đặc trưng nhất cho việc kiểm soát và điều hành đế chế.


Các bộ ngành của Anh, bao gồm cả Sở thuế, cục chấp pháp nắm những nhà phạm nhân cũng luôn có chữ HM- Her Majesty's ở đầu, tức là về danh nghĩa phần đông làm việc nhờ chị em Hoàng ủy nhiệm.


Đài đài truyền hình dvdtuhoc.com trên danh nghĩa cũng là do ông của bà, vua George V mang lại lập ra năm 1927 và nay vẫn vận hành theo Hiến chương hoàng tộc (Royal Charter) được gia hạn 10 năm một.


Bà cũng là bạn duy nhất bao gồm quyền ban phát các tước vị quý tộc làm việc Anh, các chức danh dự trong Hải Lục ko quân ở Anh và thu lại ví như muốn.


Ngay cả cháu trai, Hoàng tử Harry, khi không thể ở Anh để làm các nhiệm vụ được giao thì phái nữ Hoàng thu lại chức danh dự: Đại tướng (Captain General) của Thủy quân Lục chiến Hoàng gia.


*

Chúng ta bắt buộc phân biệt vương vãi triều Anh (British Monarchy) có bắt đầu từ những vua Ango-Saxon cùng được vua William định hình theo chế độ phong kiến kiểu Pháp trường đoản cú 1066, cùng với Hoàng tộc Windsor mới có từ núm kỷ 18, và Hoàng gia Anh (gia đình cô bé hoàng).


Bà là trưởng thiếu nữ của Hoàng tử Albert, Công tước xứ York (sau lên ngôi vua) với Công nương Elizabeth Bowes-Lyon, con gái một dòng quý tộc Scotland.


Về bọn họ nội của phụ nữ Hoàng hiện nay, cha bà Albert là nhỏ của vua George V cùng là con cháu nội của đàn bà Hoàng Victoria.


Anh Quốc theo đạo Tin Lành đề xuất khi không có người nối ngôi đã buộc phải một vị vua thuộc đạo và triều thần đã lựa chọn ông, Công tước đoạt xứ Hanover, quý phái Anh lên ngai vàng vàng.


Đến thời phái nữ Hoàng Victoria lại cưới ông vua Albert fan Đức nữa, buộc phải dòng ngày tiết Đức là chủ đạo cho tới gần đây.


Năm 1901, loại họ Saxe-Coburg cùng Gotha có quê ở Thuringia, Đức tiếp quản lí ngôi vua Anh thay chiếc Hanover.

Xem thêm: Mua Tinh Dầu Quế Mua Ở Đâu Tại Hà Nội? Tinh Dầu Quế 50Ml


Trong thế Chiến I, vì thái độ bài xích Đức ở Anh lên cao, vua George V đã quyết định bỏ bọn họ Saxe-Coburg và Gotha, rước tên lâu đài Windsor sinh sống phía Tây London làm họ.


Đến cố Chiến II, một đợt tiếp nhữa Anh chống chọi với Đức đề nghị vị hôn thê Philip trước lúc cưới công chúa Elizabeth đã quăng quật họ Đức Schleswig-Holstein-Sonderburg-Glücksburg, đem họ đằng ngoại Mountbatten.


Chồng của nàng Hoàng hiện nay, Philip vốn là hoàng tử Hy Lạp cội Đức với Đan Mạch nhưng yêu cầu từ bỏ các tước vị quê cũ kia khi gia nhập hoàng tộc Anh.


Nhưng công chúa Elizabeth không nhận họ ông xã mà vẫn chính là Windsor, còn các con của ông bà lại có họ kép Mountbatten-Windsor.


Hoàng tộc Anh được coi là dòng họ Windsor gồm toàn bộ con con cháu của vua George I, chiếc trưởng, mẫu thứ, ví dụ như Hoàng tử Michael of Kent cùng các cả nhà em chúng ta của thanh nữ hoàng Elizabeth II.


Họ có thể được nữ giới Hoàng mời, hoặc nhờ làm cho đại diện mang lại một số công việc tuy thế không ăn lương của Hoàng gia cùng không thuộc đội VIP được bình an Nhà nước anh bảo vệ.


Còn hoàng gia hiện hành (Royal Family) là mái ấm gia đình nhỏ, chỉ có bạn nữ Hoàng và ck con, những cháu nội nước ngoài của bà.


Anh Quốc điện thoại tư vấn họ là 'working royals' - phần nhiều thành viên đang làm việc, tất cả lương trên Hoàng gia, một định chế nhà nước.


Cưới nhau năm 1947, họ gồm bốn con: thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew với Hoàng tử Edward.


*
Nguồn hình ảnh, PA


Vì cơ chế chỉ truyền thông cho trưởng phái nam (primogeniture), thái tử Charles năm nay 72 tuổi là fan sẽ lên làm vua khi đàn bà Hoàng tạ thế.


Con trai trưởng của Charles là William đã kế vị Charles, và đàn ông trưởng của William (George) vẫn đóng vai trò chờ kế vị đó.


Việc kế vị này đi kèm theo cả tước đoạt hoàng tử (prince), và gia sản nhiều triệu bảng bắt buộc hiện hoàng thái tử Charles là chủ cài đặt của tài sản Duchy of Cornwall (53.000 hectares), cùng đang giao lại việc quản lý cho William.


Các em của thái tử Charles, cũng giống như em của Hoàng tử William là Harry không tồn tại quyền gì sinh sống lãnh địa mập mạp này hết.


Hoàng tử Edward là Bá tước đoạt Wessex mà lại quận Wessex là một đơn vị hành chính thông thường do bên nước quản ngại lý, chứ không hẳn của Edward.


Ví dụ phụ nữ của Công chúa Anne là cô Zara Philips không tồn tại tước vị gì, và họ của cô ý cũng không còn là Windsor như Hoàng tộc, mà lại theo bọn họ chồng, ông Mike Phillips, một thường dân.


Tất nhiên, khi Zara cưới ck thì phái nữ Hoàng với tư bí quyết là bà nước ngoài vẫn mang lại dự, tặng quà, nhưng không phong tước.


Vấn đề cô gái Công tước đoạt Sussex là Meghan, bà xã Hoàng tử Harry nêu ra rất có thể được giải thích theo bề ngoài 'kế vị trưởng nam', được gia công rõ rộng từ đời vua George V năm 1917.


Theo đó thì các con trai của vua hoặc nữ giới hoàng tại ngôi gần như là hoàng tử, với con của mình sẽ là hoàng tử nhỏ xíu hoặc công chúa.


Nhưng theo lý lẽ ưu tiên trưởng phái mạnh (firstborn males) chỉ các con trai của hoàng tử trưởng mới bao gồm tước hoàng tử (prince) ngay trong lúc chào đời.


*

Chụp lại hình ảnh, Công tước và con gái Công tước xứ Cambridge bên trên cỗ xe ngựa đi từ bỏ Tu viện Westminster về Điện Buckingham


Vì thế, mặc dù cho là anh em, với cả hai hầu hết là hoàng tử - nhỏ của hoàng thái tử Charles - cơ mà tước vị của con của William và Harry đang khác nhau.


Còn Harry là nhỏ thứ nên nam nhi anh cần đợi khi phụ vương của anh, hoàng thái tử Charles đăng vương vua, thì mới thành hoàng tử.


Cũng chính sách của Hoàng gia các loại bỏ bất kể ai không có mặt trong hoàng thất quyền lên làm vua hoặc cô gái hoàng.


Có thể nói đó là nguyên tắc cấm 'ngoại tộc' tiếm ngôi cùng cấm tín đồ trong Hoàng tộc trường đoản cú ý truyền ngôi cho người ngoài.


*
Nguồn hình ảnh, pa Media


Cụ thể thì những người bên phía ngoài gia nhập hoàng gia qua hôn nhân, như Diana trước đây, Camilla, Kate Middleton, Meghan Markle, hay chủ yếu Hoàng tế Philip ông xã nữ hoàng hiện nay, hoặc phần đa ông là ông chồng của các công chúa, đã không bao giờ được ngồi lên ngai vàng Anh Quốc.


Hiện nay, việc truyền ngôi trong tương lai đã được sắp tới đặt như sau: hoàng thái tử Charles là fan kế vị số một, sau cho Hoàng tử William với Hoàng tử nhỏ xíu George.