Rắn đuôi chuông ở việt nam

Trong số các loài rắn có mặt trên thế giới, rắn đuôi chuông được đánh giá là một trong những loài rắn nguy hiểm nhất. Chúng có thể khiến nạn nhân tử vong chỉ sau vài phút. Để hiểu rõ hơn mức độ độc hại của chúng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!


Nội dung bài viết

2/ Tìm hiểu về rắn đuôi chuông3/ Rắn đuôi chuông săn mồi thế nào?6/ Rắn đuôi chuông làm món gì? Có ăn được không?

1/ Nguồn gốc rắn đuôi chuông

Rắn đuôi chuông còn được người ta biết đến với cái tên rắn chuông hoặc rắn rung chuông. Chúng có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ, thuộc phân họ Crotalinae. Đây là họ rắn độc với lượng nọc độc cực mạnh.

Bạn đang xem: Rắn đuôi chuông ở việt nam

Có hơn 70 loại rắn đuôi chuông trên thế giới, trong đó một số loài phổ biến là rắn đuôi chuông Mojave, Rattlesnake,…

*

2/ Tìm hiểu về rắn đuôi chuông

Tên gọi rắn đuôi chuông xuất phát từ chính đặc điểm cơ thể của chúng. Đuôi loại rắn này khác biệt với những loài khác ở chỗ chúng có thể phát tiếng kêu.

Đặc điểm rắn đuôi chuông ở Việt Nam

Rắn đuôi chuông cũng có ở Việt Nam, chúng sở hữu thân mình khá to lớn, con trưởng thành lớn nhất thế giới dài hơn 2 mét, nặng từ 5 – 7 kg. Lớp da của chúng màu nâu, lưng đốm với nhiều chấm, hoa văn hoạt tiết khác nhau tùy loài và môi trường sống.

Tất cả các con rắn đuôi chuông đều có phần đuôi rỗng, gồm nhiều vòng tròn nối tiếp nhau, nhỏ dần về cuối đuôi, bên trong không có thịt. Khi rung đuôi, tiếng rắn chuông kêu sẽ phát ra do lớp sừng cứng (keratin) va chạm vào nhau.

Xem thêm: Bong da truc tiep xoi lac giải U23 châu Á


 
*

Như các loài rắn bình thường khác, rắn chuông cũng trải qua quá trình lột da, khoảng 5 – 6 lần/năm, sau mỗi lần như vậy lớp đuôi của chúng lại dày thêm một chút, tiếng kêu cũng to hơn. Chúng cũng sở hữu bộ hàm cứng và 2 chiếc răng nanh nhọn hoắt ở hàm trên để truyền nọc độc đến nạn nhân.

Rắn đuôi chuông sống ở đâu?

Rắn chuông thích sống ở những vùng sa mạc hoặc rừng, thảo nguyên khô. Phần lớn thời gian chúng ở trong hang nhưng đôi khi, bạn có thể thấy chúng nằm phơi nắng ở nơi quang đãng. Nếu bắt gặp con người, chúng sẽ lẩn tránh, chỉ tấn công khi bị đe dọa đến tính mạng.

Rắn đuôi chuông sinh sản thế nào?

Khác với phần lớn các loài rắn, rắn chuông không đẻ trứng mà lại đẻ con trực tiếp. Chúng thực hiện giao phối, sinh sản trong khoảng tháng 1 – tháng 3.

Sau khi sinh sản, rắn cái thường bị mất năng lượng và chúng ăn thịt đồng loại để hồi phục, chuẩn bị cho chu kỳ sinh sản sau.