Sắm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo

Hằng năm cứ vào thời gian 23 mon Chạp, nhà nhà lại nô nức tậu đồ làm cho lễ để cúng ông Công táo công về chầu trời, tâu vấn đề của gia đình một năm đang qua với hoàng đế và ước mong 1 năm mới gặp mặt nhiều may mắn, sắc nét hơn. Đây là tục lệ cổ truyền của người việt nam từ bao đời nay.

Bạn đang xem: Sắm lễ cúng ông công ông táo


Mâm cỗ cúng hậu thổ ông TáoBài bái 23 tết ông Công ông táo phổ biếnLễ cúng ông địa ông TáoCách cúng ông công ông Táo

*

Vì sao người việt cúng thổ thần ông Táo?


Cuộc sống mắc mưu sinh cơm áo gạo tiền tuy thế mỗi dịp tết ông địa ông Táo, mái ấm gia đình nào cũng rứa gắng chuẩn bị mâm cỗ, đồ dùng lễ cúng ông Công táo công chu đáo và trang trọng nhất hoàn toàn có thể để phân trần được tấm lòng gia chủ, ước mong năm mới tết đến no đầy đủ hơn năm đang qua.


Theo khiếp nghiệm từ khá nhiều người trường đoản cú xưa đến nay, một mâm lễ đồ dùng cúng hậu thổ ông Táo khá đầy đủ phải bao gồm những thứ sau đây:


3 cái mũ ông Táo: bao gồm 2 loại cánh chuồn dành cho Táo ông và 1 dòng không cánh chuồn cho apple bà. 3 bộ quần áo giấy: 2 bộ giành riêng cho nam cùng 1 bộ dành cho nữ Hài (giày) đến Táo: 2 song nam cùng 1 đôi con gái Tiền rubi mã 1 đĩa trầu cau bé dại 1 lọ hoa cúc 1 đĩa trái cây tươi Rượu hoặc trà hương thơm Nến

Những chiếc mũ của những ông táo apple được trang trí sặc sỡ, lấp lánh với các gương nhỏ tuổi hình tròn và gần như giây kim tuyến màu sắc. Màu sắc của mũ, áo với hia thổ thần sẽ chuyển đổi theo năm giới của năm đó (năm hành kim cần sử dụng màu vàng, năm hành mộc sử dụng màu trắng, năm hành thủy cần sử dụng màu xanh, năm hành hỏa dùng red color và năm hành thổ dùng màu đen).

Tiền xoàn mã được xem như là lệ phí đi con đường của thổ công ông Táo. Những đồ rubi mã thờ ông Công táo công được hóa sau khi lễ bái cùng bài bác vị cũ và kế tiếp lập bài xích vị new cho apple Công.

*

Mâm cỗ cúng thổ công ông Táo


Ngày nay mâm cỗ cúng thổ địa ông Táo dễ dàng hơn nhiều, không thực sự cầu kỳ cơ mà vẫn bắt buộc sự trang trọng, tôn kính bày tỏ tấm lòng thành với ước muốn những điều xuất sắc đẹp của gia công ty trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai cùng vị thần quản lý bếp núc nhằm tiễn những thần đi thưa với Ngọc Hoàng.


Tùy theo khẩu vị, gia đạo mỗi nhà với tùy vào văn hóa, phong tục tập tiệm mỗi vùng miền, ngoài những lễ thứ nêu trên, người việt nam thường làm lễ mặn và lễ chay để tiễn táo bị cắn dở công. Mâm cỗ tránh việc cúng thịt vịt cùng thịt ngan. Một mâm cơm trắng cỗ thờ ông Công táo công thường gồm những thứ cơ bạn dạng sau:

1 bé gà trống luộc (hoặc 5 lạng ta thịt lợn luộc) 1 đĩa xôi gấc (hoặc rất có thể nấu xôi nếp cẩm, xôi lá nếp…) 1 đĩa giò lợn 1 cái bánh bác 1 chén canh chân giò đun nấu măng 1 đĩa rau xào thập cẩm 1 đĩa chả rán 1 đĩa thịt nấu bếp đông 1 chén gạo đầy 1 chén muối trắng

Nhiều gia đình cúng táo apple Quân cùng với một bé gà luộc thuộc các loại gà cồ bắt đầu tập gáy (hay gà bắt đầu lớn) với ngụ ý nhờ táo Quân xin với Ngọc Hoàng đến đứa bé trong nhà về sau lớn lên có tương đối nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ. Những bà nội trợ bây chừ cũng dữ thế chủ động thay những món vào mâm cỗ như nấu ăn thêm những món trà (chè trôi nước, chè hoa cau…) hay đổi khác các món canh dẫu vậy vẫn duy trì được tính truyền thống cuội nguồn và bạn dạng sắc của dân tộc.

*

Mâm thờ ông Công ông táo ở miền Bắc

Mâm cúng của tín đồ dân miền bắc được reviews là khó hiểu nhất trong cha miền, thường có những món ăn truyền thống lâu đời như xôi, giò, gà, chả nem, canh măng… một trong những nơi có thêm món xôi chè. Đặc biệt vào mâm cúng chẳng thể nào thiếu cỗ áo mũ các Táo và cá chép (có thể là con cá chép sống hoặc được thiết kế từ giấy với số lượng lẻ). Bởi theo người dân miền Bắc, cá chép tượng trưng cho phương tiện về chầu trời của những ông bà Táo, ý niệm “cá hóa long”, truyền sở hữu khát vọng, lòng tin vươn tới việc thành công.

Ngoài ra các gia đình cũng hay cúng cá chép sống để làm phương luôn tiện tiễn các ông táo bị cắn dở về chầu trời. Câu hỏi dọn ban thờ đã được triển khai trong ngày 23 tháng Chạp hoặc tiếp đến vài ngày, miễn sao trước đêm giao thừa.

*

Mâm cúng ông Công táo công ở miền Trung

Việc trước tiên trong ngày Tết táo công của fan dân khu vực miền trung là vắt cát mới của chén bát hương. Mâm cúng của người miền trung bộ thường gồm cơm, canh, chả ram, thịt luộc cùng xôi chè. Theo quan niệm của con tín đồ nơi đây, các ông apple cưỡi chiến mã về trời nên sẽ không thể như thế nào thiếu con ngữa giấy với không thiếu thốn yên cương cùng nhiều lễ vật cùng tiền giấy khác.

Khi thờ xong, tượng 3 táo bị cắn quân được tiễn khỏi bàn thờ tổ tiên bếp và được lấy đi đặt cạnh những em miếu ở gốc cây cổ thụ ngã bố đường hoặc ở những am miếu. Sau đó, tượng 3 táo khuyết quân new được bỏ trên bàn thờ. Hình như người dân Huế còn tồn tại tục lệ vào sáng ngày 23 mon Chạp đang dựng cây nêu trước công ty hoặc sảnh đình.

*

Mâm bái ông Công táo công ở miền Nam

Mâm cơm cúng của miền Nam đơn giản dễ dàng hơn cả so với miền trung và miền Bắc, thường xuyên có các món nạp năng lượng như nem, con kê luộc, hành muối, giò, bánh chưng… thể hiện sự giao sứt trong quan niệm cổ truyền và gồm thêm một đĩa lạc, kẹo vừng đen và bộ “cò bay, ngựa chạy” được cắt bởi giấy, không tồn tại khung tre. Kề bên đó, một số trong những nơi đun nấu thêm món trà xôi. Tết ông Công táo công nơi đây không có tục lệ bốc bát hương giỏi mua con cá chép sống thả sông, ko thờ áo mũ.

*
*

Bài bái 23 đầu năm ông Công ông táo phổ biến


Có tương đối nhiều các bài văn khấn về nghi lễ cúng ông công ông Táo không giống nhau được lưu giữ truyền hiện nay. Mặc dù nhiên không có bất kì ai biết đâu là bài xích văn khấn cúng ông Công táo công đúng độc nhất và chính xác nhất. Theo quan niệm dân gian của bạn Việt, bài xích văn khấn đó là phương tiện tiếp xúc của con fan với các đấng thần linh cùng ông bà tổ tiên.


Bài bái ông Công ông táo trích sách

Dưới đó là bài văn khấn được lưu giữ truyền nhiều đời bái ông Công, ông Táo thông dụng nhất và được NXB văn hóa Thông tin sưu tầm, đăng vào sách “Văn khấn truyền thống Việt Nam”:

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài đông trù bốn mệnh táo bị cắn phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) nhỏ là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm ... Tín nhà chúng con thành trọng điểm sắp sửa hương thơm hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén vai trung phong hương tín chủ nhỏ thành trung tâm kính bái.

Chúng bé kính mời ngài Đông trù bốn mệnh apple phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho hồ hết lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng bé sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, hộ trì toàn gia bọn chúng con, trai gái, già trẻ sức mạnh dồi dào, an khang thịnh vượng thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng nhỏ lễ bạc đãi tâm thành, kính lễ ước xin, ước ao Tôn thần hộ trì độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

(Trích sách Văn khấn truyền thống của NXB văn hóa truyền thống Thông tin)

*

Văn thờ ông Công táo công theo support của GS Lương Ngọc Huỳnh

Kính lạy Thượng Đế.

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, nam phương Xích Đế, tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy các vị đại tiên.

Kính lạy: Thượng đàm thần tướng tá thiên thiên tướng.

Trung đàm thần tướng mạo thiên thiên binh.

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Kính lạy sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo bị cắn quân, Thổ kỳ, Thần tài hạ bọn chứng giám.

Hôm nay là ngày 23 mon Chạp năm..... Là ngày thần apple quân về trời tấu sớ.

Tín chủ bé tên là... Sinh ngày... Tháng... Năm... Nguyên quán... địa chỉ thường trú... Với tấm lòng tôn kính con xin sửa biên soạn lễ vật, thuộc sơn hào hải vị, tiền vàng, nhang đăng thỉnh mong kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị Đại Tiên, những vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời bên dưới đất, triệu chứng giám cho con được gia công lễ tiễn thần Thổ Công táo khuyết Quân về trời tấu sớ lên hoàng thượng Đại Đế.

Kính lạy sơn Thần, Long Thần, ông công Thổ Địa, Thổ Công táo bị cắn dở quân, Thổ kỳ hạ bầy chứng lễ.

Trong năm qua nhờ ân phúc của Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên và các Ngài nhưng chúng con được dạn dĩ khoẻ, hạnh phúc, vận khí khô nóng thông mọi vấn đề đều như ý.

Xem thêm:

Nay bé làm lễ với tấm lòng thành kính biết ơn và xin được tiễn chư ngài về trời, tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, thuộc chư vị Thần Tiên, toàn gia quyến chúng nhỏ xin cực kỳ cảm tạ ơn huệ của Thượng Đế cùng chư ngài đã che chở cho chúng nhỏ trong trong cả năm qua.

Nay kính hy vọng thần táo bị cắn dở Quân nhắc nhở lên Tam Thanh ngọc hoàng Đại Đế ước xin Thượng Đế khai ân minh xét để sang năm mới ...., nước nhà con được thái bình, quê hương con được giàu đẹp, gia tộc và mái ấm gia đình con luôn được mạnh mẽ khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng thịnh vượng, vận khí hanh thông, vạn sự như ý.

Con mong xin Thượng Đế, Ngũ Đế những vị Đại Tiên, cùng chư ngài bệnh giám mang đến tấm lòng tôn kính của chúng con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị Đại Tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế. Bé xin tỏ lòng hàm ân và xin nhiều tạ.

(Con xin nhiều tạ, con xin nhiều tạ, bé xin đa tạ!)

Bài khấn cúng thổ công ông Táo trước khi dọn ban thờ

Gia chủ thắp hương khấn xin phép, sau khi nửa tuần nhang rất có thể lau dọn bát nhang và ban thờ:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc thánh thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch hậu thổ đông trù tư mệnh táo khuyết phủ Thần quân.

Tín chủ bé là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ ông cụ bà gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và những bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé nhỏ đó chiếc họ X. (họ nhà của bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà làm việc đâu, quê chỗ nào thì thêm vào).

Hôm ni là ngày 23 mon Chạp (hoặc 30 mon Chạp), bé xin phép được bao xái lại bàn thờ tổ tiên gia tiên để cho sạch đang để tiễn năm cũ, đón năm mới tết đến tới, muốn chư vị Phật

Thánh, cụ công cụ bà gia tiên chi phí tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu nhỏ xíu đỏ của mình X, chấp thuận.

Nam tế bào a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Văn khấn rước táo công về nhà


Vào khoảng 23h - 23h45 tối 30 Tết, chủ nhà sẽ cúng mời ông táo về nhà, lễ cúng giống như với khi rước ông táo về trời. Chúng ta đọc có thể tham khảo bài xích sớ dưới đây:


Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam tế bào Đại tự đại bi Quán cố gắng âm người tình tát (3 lần)

Việt nam quốc, …..tỉnh,……huyện…..đường phố, số nhà….

Hôm nay ngày….tháng….. Năm

Đệ tử chúng ta tên……..

Kính cáo hoàng thiên, kính xin hậu thổ, chúa đất trong nhà, kính xin vớ cả. Đầu năm, năm….vào nhà, giao quá đúng lễ, tục gia dưới trần. 1 năm kính tiễn thần về, hôm nay đáo lai thỉnh Ngài táo Quân minh niên năm mới tết đến năm…..con rước thỉnh ngài về địa điểm gia đạo, ngự trị ngôi gia số nhà…..đường phố….

Cầu xin tam vị apple quân, táo bị cắn phủ thần quan, Đông trù Tây mạng, nội gia viên trạch, nội khuân viên trạch, ngũ phương ngũ hổ, chư vị tiền hiền, cai quản dân gian phù hộ tất cả.

Hôm ni năm mới chuẩn bị giao thừa, giao ước âm dương, bé rước chư thần về khu vực gia trạch, ngôi gia công ty số……bảo hộ độ trì cùng năm mãn tháng, mang lại hạn tiễn đưa, ở lại ngôi gia độ trì đệ tử, xung quanh năm xuyên suốt tháng có tác dụng lụng vất vả, ko được đầy đủ đầy, lễ nghi không rõ, thiếu hụt sót bọn chúng sanh chân tình kính cáo.

Cung thỉnh Ngài về ngự giá ngôi gia, hóa giải cho chúng con bình yên vô sự, làm đâu được đó, tiện lợi gia đình, như mong muốn một năm cũng nhờ vào chư vị, chứng giám độ trì thực bụng khấn cẩn. Cung thỉnh Ngài về ngôi gia đồ đệ số nhà…Nhất trung ương kính cáo, cầu nguyện hằng đêm, ban phước ban tài, ban mang đến gia đạo, lớn nhỏ dại trong nhà an toàn khỏe mạnh, duy nhất dạ cầu mong, chư thần bảo hộ. A Di đà Phật.

*

Lễ cúng hậu thổ ông Táo


Lễ cúng ông địa ông Táo vào ngày 23 mon Chạp là cúng chung tía vị Thần là Thần Đất, Thần Nhà cùng Thần Bếp. Phong tục cúng ông Công ông táo là một nét trẻ đẹp trong văn hóa tâm linh của người việt để tỏ bày lòng biết ơn với các vị thần đã đưa về no nóng cho gia chủ trong thời gian qua. Đây đồng thời cũng chính là dịp nhằm cả mái ấm gia đình sau một năm thao tác cùng nhau sum họp bên mâm cơm.


Có bắt buộc cúng ông Công ông táo trước ngày 23 giỏi không?

Thần táo apple quân gồm bố vị: một bà apple và hai ông táo không đông đảo giúp định đoạt phước báu, may rủi cho mỗi gia đình mà còn làm ngăn sự xâm phạm của ác quỷ vào nhà, giữ bình yên cho các thành viên vào gia đình.

Theo quan niệm dân gian, thời điểm đẹp nhất để bái ông Công ông táo là vào giờ Ngọ tức 11h - 13h ngày 23 mon Chạp, sau giờ Ngọ ông Táo sẽ không còn nhận được thiết bị cúng vày đã thăng thiên rồi. Mặc dù tùy điều kiện gia đình, những nhà hoàn toàn có thể cúng vào trưa, chiều ngày 22 mon Chạp, thậm chí có khá nhiều gia đình đã cúng từ ngày 20.

Cúng ông Công ông táo ở đâu?

Nếu như bạn đang không biết yêu cầu cúng ông Công táo công ở phòng bếp hay bàn thờ thì hãy cùng tìm hiểu thêm lựa lựa chọn dưới đây.

Từ xưa, lễ cúng táo apple Quân thường được đặt trong bếp, cũng chính là nơi đặt bàn thờ tổ tiên riêng của các Táo. Tuy vậy ngày nay, nhiều nhà không có bàn bái riêng, câu hỏi thờ cúng ông táo được dễ dàng và đơn giản hóa đi hơi nhiều. Một số chùa lớn hiện nay vẫn tất cả ban thờ riêng biệt cho táo apple Quân.

Theo những nhà nghiên cứu và phân tích về văn hóa dân gian, ông công là thần thổ địa được bái trên bàn thờ cúng chính trong nhà, còn hãng apple Quân là thần bếp, quanh năm chỉ ở kia trông coi cuộc sống đời thường của gia chủ. Vậy nên nhiều công ty lễ cúng được thực hiện ở dưới nhà bếp.

Tuy nhiên theo các chuyên gia nghiên cứu giúp về các vấn đề chổ chính giữa linh, họ lại nhận định rằng việc cúng vì vậy là ko đúng bởi theo truyền thống, tất cả các vị thần đều nên được thờ nghỉ ngơi trên ban bái chính. Phòng bếp là địa điểm nấu ăn, không phải nơi sạch sẽ để hoàn toàn có thể cúng lễ. Chính vì như vậy nên mâm cơm cúng ông Công táo công cần được triển khai ở nơi sạch và trang nghiêm tốt nhất trong bên là bàn thờ tổ tiên là đúng nhất.

Nếu chúng ta là người đi thuê nhà bình thường chủ thì hãy để công ty nhà thao tác làm việc này còn nếu như thuê đơn vị riêng hay tất cả công ty, siêu thị kinh doanh nấu bếp nướng thì chúng ta nên làm lễ cúng để giãi bày lòng thành của mình.

*

Cách cúng hậu thổ ông Táo


Vào ngày 23 mon Chạp âm định kỳ hàng năm, táo apple quân lại cưỡi chú cá chép bay về trời để trình báo mọi câu hỏi của gia chủ dưới hạ giới xảy ra trong một năm với Ngọc hoàng. Vậy nên có thể hiểu ông địa ông Táo chính là các vị thần vẫn định đoạt cát hung, phước đức cho mỗi gia đình. Dưới đó là quy trình cúng ông địa ông Táo bạn cũng có thể tham khảo:


Trước khi cúng

Trước lúc cúng, gia chủ đề nghị lau không bẩn bàn thờ, rất tốt nên sử dụng rượu trắng dìm gừng, kị lau bằng khăn bẩn và đặc biệt tránh làm cho xê dịch chén hương. Thành phầm cũng buộc phải được dọn dẹp và sắp xếp sạch sẽ, gia chủ quần áo mặc tươm tất.

Khi sắp đến lễ

Sau khi chuẩn bị lễ cúng thổ thần ông Táo những lễ vật, mâm cỗ thờ lên bàn thờ, thắp 3/5/7/9 nén hương, nói phổ biến là số lượng lẻ. Tiếp đến vái tía vái cùng khấn bài xích cúng hậu thổ ông Táo. Khi khấn gia chủ không nên cầu xin sự phú quý, may mắn tài lộc mà nên làm xin táo bị cắn quân hãy bẩm báo gần như điều giỏi đẹp tới Ngọc Hoàng, bớt nhẹ đi đều điều không hay.

Khi hạ lễ

Đợi cho đến khi hương tàn không còn tầm 2/3 thì gia chủ được xin phép hạ lễ hoá vàng, lấy cá đi phóng sinh ở số đông nơi nước trong, sạch sẽ và không quăng quật rác bừa bãi, kị thả những nơi đông người đánh bắt. Không ít người có ý niệm hơi ước kỳ là lúc hương còn thì hoá vàng mới nhận được, thật ra không cần như vậy. Phía dẫn giấy tờ thủ tục cúng Ông Công Ông apple vậy là đã ngừng xong.

*

Ngoài ra, thường thì các gia đình ở miền bắc bộ thường lau và tỉa chân hương vào trong ngày này, trước khi làm lễ bái ông Công ông táo còn ở miền trung sẽ làm trước lễ cúng. Việc rút chân mùi hương ngày ông Công táo công gia chủ rất cần phải làm một cách đầy tôn kính và cẩn trọng, kị phạm đến những bậc linh thiêng.

Thắp một nén hương để xin phép tổ tiên tiếp nối gia công ty sẽ rút từng hương cho đến khi sót lại chân mùi hương với số lượng lẻ (thường khoảng tầm 3, 5, 7, 9 chân hương). Kế tiếp sẽ lấy đi có hóa, đổ xuống sông thuộc khi thả cá chép hoặc vùi vào dưới cội cây. Khi đang hoàn thành, gia chủ buộc phải thắp nén nhang để báo cáo với những cụ.

Lời kết


Không khí Tết bắt đầu nhộn nhịp, cảm thấy rõ từ thời điểm ngày tiễn táo khuyết về trời. Phần lớn người bước đầu dọn dẹp lại bên cửa, dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc trong nhà, treo tranh, dán ảnh, cắm hoa… sẵn sàng đón một năm mới đầy niềm hy vọng. Tục lệ bái ông Công ông táo đã được truyền từ cụ hệ này qua ráng hệ khác. Đây là một nét đặc sắc của nền văn hóa truyền thống nước ta. Tết ông Công ông táo mang ý nghĩa bày tỏ sự tri ân với với vị thần quanh năm trông nom cai quản nếp làm việc gia đình, mặt khác truyền sở hữu những mong muốn muốn giỏi đẹp và góp phần gia tạo thêm hương vị Tết truyền thống lịch sử của Việt Nam.