14 Tác Dụng Của Cây Mã Đề, Bài Thuốc Thần Kỳ Trong Đông Y

Cây mã đề hay còn gọi là cây bông mã đề, xạ tiền thảo, rau củ mã đề, bông lá đề…, là loại cây quen thuộc ở những khu vực. Trong Đông y, đấy là loại dược liệu có công dụng hiệu trái trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đó là những bài thuốc có sử dụng cây mã đề mời bà con tham khảo.

Bạn đang xem: 14 tác dụng của cây mã đề, bài thuốc thần kỳ trong đông y


*
Cây mã đề là nhiều loại dược liệu có chức năng hiệu quả trong vấn đề điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Trị viêm đường tiết niệu: đem lá mã đề khô, người yêu công anh, kim tiền thảo mỗi sản phẩm 20g, cỏ nhọ nồi 15g, 10g cam thảo, 15g rễ cỏ tranh dung nhan uống. Uống thường xuyên 15 ngày với bài thuốc này sẽ sở hữu hiệu quả.

Trị sỏi: mang cây mã đề khô, diếp cá, kim chi phí thảo mỗi lắp thêm 20g, dung nhan uống với một lít nước nước. Mỗi ngày sắc 1 thang, chia gấp đôi để uống. Dùng kiên trì sẽ làm tan sỏi, không còn đau thắt cạnh tranh chịu.

Trị dịch tiêu chảy: cần sử dụng lá mã đề, nhọ nồi, rau xanh má mỗi vị 30g sắc đẹp uống. Đun cho đến khi thuốc sắc đặc thì rước uống.

Trị táo bón, kiết lỵ: rước 25g bông mã đề, mướp đắng nấu nướng nước uống sẽ không thể đi nặng. Hoặc rất có thể lấy cây mã đề tươi nấu nướng cháo đang đi ngoại trừ dễ dàng.

Trị căn bệnh gan: đem 20-30g lá mã đề khô, sắc đẹp nước hoặc trộn trà uống từng sáng. Uống kiên trì hằng ngày giúp gan giải độc cùng thanh thanh lọc cơ thể.

Xem thêm: Khởi Động Từ Tiếng Anh Là Gì, Khởi Động Từ Khác Contactor Ở Điểm Nào

Chữa viêm bàng quang: Chuẩn bị 1 cố kỉnh lá mã đề tươi hoặc 300g cây mã đề khô. Làm sạch dược liệu trước lúc sử dụng rồi để ráo nước. Đun cùng 1 lít nước, đung nóng rồi để nhỏ lửa, tiếp tục đun trong vòng 30 phút cho tới khi chỉ từ khoảng 400ml thì tắt bếp. áp dụng phần thuốc đó 3 lần trong ngày. Kiên trì vận dụng để thấy được tác dụng của dược liệu.

Hoặc lấy 12g mã đề, 12g phục linh, 12g hoàng liên, 12g hoàng bá, 12g rễ cỏ tranh, 8g buôn bán hạ chế, 8g hoạt trạch, 8g trư kinh, 8g mộc thông. Cọ sạch, sơ chế các thảo dược đã chuẩn bị. Sắc cùng 700ml nước, để lửa nhỏ, đun cho tới khi chỉ từ khoảng 300ml thì tắt bếp. Phân chia nước thành 2-3 lần uống và áp dụng trong ngày. Cây mã đề thổi nấu nước uống cùng những dược liệu khác có hiệu quả trong việc cung cấp điều trị viêm bàng quang.

Trị mụn, vết côn trùng cắn: Rửa thật sạch lá mã đề tươi, giã dập dược liệu. Dọn dẹp vệ sinh vị trí có mụn nhọt và gần như vùng xung quanh. Đắp lá mã đề giã dập lên vết mụn rồi sử dụng một miếng vải nhỏ dại băng bó lại. Giữ trong vòng 30 phút hoặc 1 giờ rồi rất có thể tháo băng.

Điều trị phù thũng: Chuẩn bị 30g mã đề, 20g phục linh bì, 20g vỏ túng thiếu xanh, 15g đại phúc bì. Làm sạch tất cả những nguyên vật liệu trên trước lúc sắc thuốc. Đun cùng với cùng 1 lít nước, đun cạn chỉ còn khoảng 300ml thì tắt bếp. Phân thành nhiều lần uống và sử dụng trong ngày để đảm bảo được kết quả sử dụng. Cần được sử dụng tiếp tục để đạt được kết quả tốt nhất.

Trị sỏi thận, sỏi bàng quang: Chuẩn bị 30g mã đề, 30g ngư tinh thảo, 30g kim chi phí thảo. Đun toàn bộ các dược liệu với 700ml nước. Đun sôi rồi để thật bé dại lửa, đun tính đến khi những dưỡng chất của dược liệu ngấm ra dung dịch thì tắt bếp. Chia thuốc thành 2 lần và áp dụng ngay trong ngày.

Trị nám: Chuẩn bị một cầm cố lá mã đề tươi hoặc 15g – 20g thuốc khô. Rửa sạch sẽ dược liệu trước khi sắc thuốc xong để ráo nước. Đun thuộc 400ml nước với đun nhỏ tuổi lửa trong vòng 30 phút rồi tắt bếp. Bỏ buồn phiền và chắt thuốc, sử dụng luôn luôn trong ngày.

Chữa rắn cắn: Nhai kỹ ngọn mã đề tươi với nuốt lấy phần nước. Phần buồn bực còn lại buộc phải đắp lên vệt thương bị rắn cắn. Mặc dù nhiên, phương pháp này chỉ có thể sơ cứu vớt cơ phiên bản trong tình rứa cấp bách. Để có thể chữa được rắn cắn, buộc phải phải lập cập đưa tín đồ bệnh tới những khám đa khoa gần nhất để sở hữu những biện pháp can thiệp kịp thời, tránh tình trạng chuyển biến nặng hơn.

Trị ho, tiêu đờm hiệu quả: Chuẩn bị 1 vắt mã đề tươi hoặc đã chế biến khô. Sắc đẹp dược liệu cùng với khoảng 600ml nước, đun khoảng chừng 20-25 phút thì tắt bếp. Lọc bỏ buồn phiền và chắt mang nước, áp dụng ngay trong ngày và không nhằm thuốc qua đêm.

Hoặc dùng 10g thân mã đề khô, 2g cam thảo, 2g mèo cánh. Làm sạch những dược liệu rồi nấu với 600ml nước. Đun sôi với để nhỏ lửa, thường xuyên đun trong 20 phút thì tắt phòng bếp và sử dụng. Phân chia thuốc thành 3 lần uống trong thời gian ngày và sử dụng cho tới khi tình trạng ho sút hẳn.

Lưu ý:

Không cho trẻ em dưới 3 tuổi thực hiện những bí thuốc từ mã đề.

Không được phép từ bỏ ý kết hợp mã đề với thuốc Tây hay phần lớn dược liệu không giống khi chưa xuất hiện chỉ định của những chuyên gia.

Không sử dụng rượu bia, những chất kích đam mê trong quy trình điều trị bằng dược liệu mã đề, sẽ tác động tới kết quả mà cam thảo dược liệu này có lại./.