Tác Giả Nguyễn Quang Sáng

Ngày 13/2, bên văn Nguyễn quang Sáng đang ra đi trong tuổi 82. Xin điểm lại đông đảo tác phẩm có khá nhiều dấu ấn của ông đối với nền văn học Việt Nam.


Truyện ngắn "Chiếc lược ngà"

Đây là tác phẩm thân thuộc của những thế hệ fan Việt, vị truyện ngắn Chiếc lược ngà được gửi vào sách văn học từ nhiều thập kỷ nay. Tác phẩm là 1 trong câu chuyện cảm đụng về tình cha con trong thực trạng éo le của chiến tranh. Nó cũng khiến cho người đọc thấm thía sự mất mát, nhức thương nhưng chiến tranh tạo ra cho bé người.

Bạn đang xem: Tác giả nguyễn quang sáng

*
"Chiếc lược ngà" cũng được in thành dạng truyện tranh.

Chiếc lược ngà được viết vào năm 1966, khi ông vận động ở mặt trận Nam Bộ trong năm kháng chiến chống Mĩ với được đưa vào tập truyện thuộc tên.

Về yếu tố hoàn cảnh viết truyện ngắn này, Nguyễn quang Sáng từng trọng tâm sự:

“Năm 1966, tôi từ khu vực miền bắc trở về miền Nam. Vùng Đồng Tháp Mười không bến bờ nước trắng. Tôi đi ghe vào sâu vào rừng và sống tại một nhà sàn treo trên ngọn cây. Lúc đó, đoàn giao liên dẫn đường toàn là nữ. Tôi vô cùng có tuyệt hảo với mẩu truyện của một cô bé giao liên gồm chiếc lược ngà trắng. Sau khoản thời gian nghe cô nhắc chuyện, tôi ngồi viết một ngày, một đêm là hoàn thành tác phẩm này”.

Tiểu thuyết "Đất lửa"

Đất lửa là cuốn đái thuyết đầu tay ở trong phòng văn Nguyễn quang quẻ Sáng. Ông viết thành tích này vào khoảng thời gian 1963.

*
Bìa đái thuyết Đất lửa in lần thứ nhất (1963) bởi vì Văn Cao vẽ (ảnh Tuổi trẻ) và cuốn tái bạn dạng mới tuyệt nhất về nhà cửa này.

Tác phẩm là mẩu chuyện xảy ra tại xã Mỹ Long Hưng nằm trong quận Chợ bắt đầu tỉnh An Giang trong tiến trình đầu binh lửa chống Pháp (1945 – 1954). Toàn cục tác phẩm là việc đấu tranh xâu xé trong nội bộ bạn dân, vào nội cỗ Việt Minh về chính đạo và phi bao gồm nghĩa.

Tác phẩm này được tái bạn dạng nhiều lần cùng năm 2011 đã làm được Frank Gerke dịch thanh lịch tiếng Đức.

Truyện ngắn "Con chim vàng"


*
Bìa cuốn "Con chim vàng" năm 1958.

Đây là truyện ngắn đầu tay ở trong phòng văn Nguyễn quang Sáng. Năm 1956, vật phẩm này được in trên tuần báo Văn nghệ của Hội bên văn Việt Nam. Cơ hội đó đơn vị văn 24 tuổi. Hai năm sau, tập truyện ngắn thứ nhất cùng tên Con chim vàng được bên xuất bạn dạng Kim Đồng ấn hành.

Xem thêm: 403 Forbidden - Công Chúa Nhật Có Thể Phải Tự Thuê Vệ Sĩ

Tác phẩm là một câu chuyện mang tính chất nhân văn. Truyện kể về cậu nhỏ bé nghèo đề nghị đi bắt bé chim vàng mang lại câu nhỏ nhắn con bà chủ. Trải trải qua nhiều vất vả, sau cú té dập vào gốc cây, sau những giận dỗi của cậu chủ, cậu nhỏ xíu Bào đành xót xa thốt lên: "Chết nhỏ chim vàng của tớ rồi".

"Mùa gió chướng"

Tác phẩm này được ông viết vào khoảng thời gian 1975. Cuốn sách mô tả niềm tin đấu tranh giải pháp mạng của nhân dân khu vực miền nam chống lại sự lũ áp, ý trang bị dời dân lập ấp của kẻ địch. Cuộc đấu tranh này đã trải trải qua không ít gian nan, thử thách, biết bao quyết tử mất mát.

*
"Mùa gió chướng" vào tái bản năm 1978.

Tiểu thuyết Mùa gió chướng đã có lần được dịch lịch sự tiếng Nga. Thành công này cũng được đạo diễn Hồng Sến dựng thành phim.

Kịch bản "Cánh đồng hoang"

Cũng nằm trong dòng văn học biện pháp mạng, Cánh đồng hoang là tác phẩm tuyệt hảo của Nguyễn quang đãng Sáng. Ông viết cuốn sách này năm 1978.

*
Bìa cuốn kịch bản "Cánh đồng hoang"

Cũng như Mùa gió chướng, Cánh đồng hoang đã được đưa thể thành phim. Và đây là một trong những bộ phim truyện điện hình ảnh thành công độc nhất của Việt Nam.


Nhà văn Nguyễn quang Sáng qua đời

Khoảng 17h30 ngày 13/2, đạo diễn Nguyễn quang đãng Dũng đã thông báo trên trang cá nhân về sự ra đi của bố anh - bên văn Nguyễn quang quẻ Sáng.


Linh San


Nguyễn quang Sáng bên văn Nguyễn quang quẻ Sáng chiếc lược ngà mùa gió chướng con chim tiến thưởng


*

công ty văn Nguyễn quang Sáng tắt thở

79 6 73 5188

Khoảng 17h30 ngày 13/2, đạo diễn Nguyễn quang đãng Dũng đã thông báo trên trang cá thể về sự ra đi của bố anh - công ty văn Nguyễn quang Sáng.

*

khách hàng Tây nhìn đồ ăn Việt với ánh nhìn thèm thuồng

0 27

Một chút áy náy thoáng qua, rồi tôi lại liên tục “tấn công” đều miếng bánh nậm cuối cùng trước khi nói với ba anh bạn Tây: “Đi, hiện thời mấy chiến hữu muốn đi ăn ở đâu thì đi”.

*

cuộc sống đời thường hỗn loàn của Marilyn Monroe

0 43

Trở lại thời điểm sống tại Connecticut, minh tinh vẫn ý thức hơn trong cuộc sống thường ngày đời thường. Tuy nhiên khi dọn đến căn hộ ở Waldorf, quả bom phát nổ lần nữa.