Lạc trôi

là một tác phẩm “parody”, cơ mà “Tấm Cám – Chuyện Huỳnh Lập kể” được đầu tư chi tiêu hơn 2 tỉ đồng, với nhiều tình huống sáng tạo bất ngờ.


Chiều nay, buổi ra mắt phimTấm Cám – Chuyện Huỳnh Lập kể được diễn ra trang trọng với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, dù bộ phim chỉ là sản phẩm hài ăn theo được chiếu bên trên Youtube.

Bạn đang xem: Lạc trôi


Tấm Cám – Chuyện chưa kểlà một dự án điện ảnh "khủng" năm vừa rồi bởi vì Ngô Thanh Vân chỉ đạo. Bộ phim đã "chiếm lĩnh" truyền thông, dư luận từ lúc chưa công chiếu với chiến lược quảng bá bài xích bản. Câu chuyện bất đồng quan điểm quanh chất lượng củaTấm Cám – Chuyện chưa kểđã được nhắc nhiều, nhưng không có ai có thể phủ nhận sức hút của bộ phim này. Ngoài cái brand name và những vụ lùm xùm thì chủ yếu những hình ảnh của phim đã trở thành một thứ rất đặc thù trong xã điện ảnh Việt.

Có lẽ đó cũng chính là lý vì để Huỳnh Lập khởi xướng dự án Tấm Cám – Chuyện Huỳnh Lập kể. Với lợi thế là một diễn viên hài gồm mảng miếng, cộng với kinh nghiệm đồng đạo diễn phim điện ảnh sài Gòn, Anh yêu em, không nặng nề để nhìn ra tham vọng của Huỳnh Lập vào dự án nhìn-là-thấy-tốn-kém này, đó là chứng minh khả năng sáng sủa tạo.Thật vậy, phiên bản "parody" (những tác phẩm bắt chước theo kiểu hài hước) của Huỳnh Lập bao gồm những mảng miếng rất thú vị, những bất ngờ mang đậm chất Huỳnh Lập, vượt bay khỏi câu chuyện vẫn còn vào khuôn khổ của Tấm Cám – Chuyện chưa kể. Nhiều khán giả trong suất chiếu đặc biệt tại rạp đã vỗ tay không ngừng cũng như dành tặng những lời khen mang đến phần sáng sủa tạo mà lại Huỳnh Lập dụng công. "Đây mới là chuyện chưa kể", bao gồm người đã không tiếc lời khen.

Đúng như phong cách thường thấy của thể loại parody, Tấm Cám – Chuyện Huỳnh Lập kể dính theo cốt truyện của bản phim gốc (tứcTấm Cám – Chuyện chưa kể) nhưng với phong thái chủ đạo là hài hước, hài vào mọi tình huống. Có những nhân vật mới được thêm vào, thực chất chẳng tất cả ý nghĩa gì lớn lao, nhưng là để phụ trợ mang lại những tiếng cười mà người xem khó khăn lòng mường tượng được.
Ví dụ như nhân vật cô thôn nữ đi lạc của Lê Nhân, sự xuất hiện "bá đạo" của nhân vật này tạo ra những tràng cười không ngớt, thỏa mãn được những gì người xem trông chờ ở một phiên bản parody. Giỏi như cách biên kịch (cũng đó là Huỳnh Lập) bẻ cong những chi tiết hiển nhiên trong bản gốc để từ từ luân phiên chuyển câu chuyện về sau cũng thế. Việc 3 mẹ con của Lọ Lem xuất hiện tại buổi thử hài là một ví dụ không giống của phương pháp suy nghĩ vượt ra ngoài những khuôn khổ và đặc biệt là hiểu được khán giả đang cần gì.

Xem thêm: Những Phần Mềm Chụp Ảnh Đẹp Trên Điện Thoại Để Bạn Tha Hồ "Sống Ảo"Trịnh Minh Dũng (giữa) cùng mẹ nhỏ Lê Giang - Lê Lộc vào vai mẹ bé nhà Lọ Lem


Nhưng điểm khiến Tấm Cám – Chuyện Huỳnh Lập kể thực sự "thông minh" đó là phân đoạn ngã-cây-huyền-thoại của Tấm. Phân đoạn này từng được với ra làm trò cười, ảnh chế khắp nơi lúc vừa công chiếu bởi nét mặt lạ kì của Tấm lúc bị sát hại. Huỳnh Lập đã chớp tức thì mấu chốt đó cùng "chỉnh sửa" theo lối thậm xưng và còn rẽ hướng luôn luôn câu chuyện ở đoạn then chốt này. Việc này đã thể hiện sự sáng tạo cũng như cảm quan liêu nghệ thuật của Huỳnh Lập rất nhạy bén, anh trọn vẹn có thể trở thành một biên kịch tốt sau này.Ở phần cuối, câu chuyện có một màu sắc sắc khác và tập trung nhiều vào nhân vật dì ghẻ. Không gian phim cũng trở nên nghiêm túc và phảng phất một sự buồn bã, như khi chứng kiến tận mắt Maleficent của Angelina Jolie. Điều này vừa là điểm cộng cơ mà cũng vừa là điểm trừ cho tác phẩm.

Điểm cộng do nó tiếp tục chứng tỏ sự nhạy bén với thức thời trong cách Huỳnh Lập xử lý kịch bản. Hẳn là người xem sẽ cảm thấy nhiều suy nghĩ lúc xem phân đoạn "đấu tố kết tội" trong phần cuối, khi mà mỗi người chúng ta đều sở hữu trong bản thân những định kiến và trở thành một quan liêu tòa.


Nhưng đồng thời thiết yếu sự tráng lệ này lại khiến phim bị lạc tông. Phải nhớ, bản thân Tấm Cám – Chuyện Huỳnh Lập kể vẫn là một tác phẩm parody, chứ không phải một phim điện ảnh trả chỉnh. Dù cho hình ảnh, âm nhạc, phục trang, bối cảnh bao gồm chỉn chu đến thế làm sao đi nữa thì việc bộ phim sa đà vào cảm giác chính kịch, thậm chí bi kịch là ko cần thiết. Trung khu thế của khán giả khi chứng kiến tận mắt Tấm Cám – Chuyện Huỳnh Lập kể vẫn đề nghị là xem một tiểu phẩm hài ăn theo chứ không nên là một tác phẩm điện ảnh nghiêm túc nhưng có tác dụng chưa tới.


Có lẽ đây cũng là vì Huỳnh Lập hơi tham, cũng như anh trung tâm sự đã lao vào dự án này quyết liệt cùng không dừng lại được. Bộ phim được đội túi tiền lên hơn 2 tỉ đồng vào đó có 500 triệu tiền túi và hơn một tỉ vày may mắn xin được tài trợ vào phút cuối. Về hình thức thì không cần bàn cãi, bộ phim trọn vẹn có thể khiến người ta nghĩ rằng đây là phim điện ảnh chiếu rạp bởi hình ảnh thừa sức hoành tráng.

Những bộ trang phục xem qua còn tưởng là mượn từ đoàn phim của Ngô Thanh Vân nhưng thực chất là vì ekip tự bỏ tiền ra may. "Lập cảm thấy bản thân được khán giả dành riêng nhiều tình cảm buộc phải từ đầu bộ phim này đã được thực hiện chỉ để cảm ơn khán giả, chỉ chiếu bên trên Youtube để bù lại mang lại quãng thời gian Lập tham gia nhiều ở các gameshow" – Huỳnh Lập phân chia sẻ.

Một số khách hàng mời đến dự buổi ra mắt vào chiều nay: