THÁNH PHƯỢT VỪ GIÀ PÓ

Hành trình phiêu bạt của Vừ Già Pó dừng lại ở đồn cảnh sát Zila Neelum, bang Azad Jammu & Kashmir của Pakistan.

Bạn đang xem: Thánh phượt vừ già pó


*

Pó ghi nhớ lại: “Lúc máy bay hạ cánh, thấy được 2 fan công an Việt Nam, một đàn ông, một bọn bà ra máy bay dẫn bản thân vào là bản thân biết tôi đã được về quê rồi. Các anh chị em ấy còn chụp hình ảnh chung với mình nữa. Một lúc sau, bao gồm anh Pó, Công an thị trấn Mèo phát vào nói giờ đồng hồ H’mông với mình thì bản thân mừng quá”. Chỉ ít phút sau, anh được chạm chán vợ, Ly Thị Lía sau hơn 2 năm 3 tháng anh xa nhà. Nhì vợ ck ôm nhau khóc to lớn thành tiếng. Pó còn đứng ko vững, cứ ngồi thụp xuống đất ôm mặt, nút từng hồi.


Cảm động nhất có lẽ rằng là giây phút Pó được chạm chán con vào trưa hôm sau khoản thời gian về mang lại xã Khâu Vai. Nghe tin tía về, Vừ Mí Súa và Vừ Mí Chả đã được cô giáo mang đến nghỉ buổi học tập chiều cùng với chị là Vừ Thị Hờ chạy lên trụ sở ủy ban xã. Pó lao ra ôm gọn đàn con vào lòng cùng mấy bố con òa khóc khiến những người chứng kiến cũng chẳng thể kìm được xúc động. đa số giọt nước mắt đoàn tụ của Pó còn rơi suốt dọc mặt đường từ xã trở về xóm Lũng Lầu thân thuộc từng khi gặp những người họ hàng xóm quen, độc nhất vô nhị là khi gặp gỡ mẹ vợ và cậu nhỏ út Vừ Mí Vư của mình ra đón.

Xem thêm: Bình Xăng Con Keihin Fcr 35Mm, Mua Fcr 33 Chính Hãng Giá Tốt Tháng 2022 Tại Mỹ

“Ở nhà thôi”

Sáng 12.5.2014, khi xe của công ty chúng tôi đang bò ì ạch trên những con đường dốc cong vắt từ thị xã Mèo phát qua Cán Chu Phình để vào Khâu Vai, nhìn rất nhiều đám ngô sẽ lên xanh non giữa toàn phần lớn đá tai mèo lởm chởm, cậu phóng viên báo chí trẻ đi thuộc buột miệng hỏi: “Làm sao mà người ta lại trồng ngô được bên trên đá cụ kia?”. Chưa kịp trả lời thì Sùng Mí Pó, cậu sinh viên tín đồ H’mông bạn viết dẫn theo để thông ngôn đã vấn đáp thay: “Cứ trồng thì nó xung khắc mọc lên thôi”. Tất cả lẽ, cùng với Vừ Già Pó cũng vậy - tự khắc đi rồi tự khắc đến.

Vừ Già Pó đang đi bằng mục tiêu đơn giản dễ dàng duy nhất: được trở về quê nhà đoàn viên với vợ con cùng với một đường hướng cũng solo giản, cụ thể - đi về hướng mặt trời lặn cùng niềm tin không thể bị lung lạc suốt một năm rưỡi bên trên đường. Rõ ràng, anh đã gặp quá nhiều như mong muốn khi không còn bị nhỏ trận làm sao trong suốt thời gian ấy và nhận thấy sự cưu mang, trợ giúp đầy lòng nhân ái của vô số tín đồ anh gặp gỡ trên đường. Nhưng gồm lẽ, những như ý ấy của định mệnh đã lựa chọn anh, người bọn ông H’mông thật thà, chất phác thảng hoặc có. Đúng như câu châm ngôn “Ở hiền gặp gỡ lành” vậy.

Cuộc phỏng vấn 2 ngày trời của bạn viết với Vừ Già Pó, thỉnh phảng phất lại bị ngắt ngang do những tiếng cười giòn rã của bọn con anh khi chúng nhái lại phần lớn từ ngữ không quen tiếng Hindu, Urdu cơ mà anh học được cũng như những câu chuyện kỳ thú anh nhắc khi gặp gỡ trên đường. Còn Ly Thị Lía, vk anh thì chỉ ngồi ở bên cạnh anh ko nói, duy hai con mắt sáng của chị ấy là không rời ck một giây nào.

Để kết thúc cuộc trò chuyện, khi được hỏi “có dám đi china làm nữa không?”, Vừ Già Pó xác định ngay: “Không đời nào! bây chừ có đứa nào đến rủ mình đi làm bên china thì có trả mình 100 triệu giỏi cả tỉ thì mình cũng không đi, mình đã báo công an bắt ngay. Còn nếu có tín đồ quen nào cứ muốn đi làm thì hãy đến gặp mặt mình, uống với mình chén rượu nhằm mình nhắc chuyện của mình cho nghe rồi hãy ra quyết định có đi không. Ở bên thôi! Nghèo thì nỗ lực làm chứ chớ đi đâu cả…”.

Na Sơn