THANH TOÁN CHẾ ĐỘ THAI SẢN


*

Thủ tục hưởng chính sách thai sản mới nhất 2021

Trình từ bỏ thực hiện

Bước 1.

Bạn đang xem: Thanh toán chế độ thai sản

Lập, nộp hồ sơ

- Đối với người hưởng

+ Trường hòa hợp (1) fan hưởng là NLĐ đã đóng BHXH: Lập hồ sơ theo quy định; nộp cho đơn vị SDLĐ trong thời hạn không thật 45 ngày tính từ lúc ngày quay trở lại làm việc.

- Đối với đơn vị chức năng SDLĐ

Tiếp nhận hồ sơ tự NLĐ; lập danh sách đề nghị xử lý hưởng chế độ tí hon đau, bầu sản, DSPHSK (mẫu 01B-HSB) trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày dấn đủ làm hồ sơ theo quy định; nộp mang đến cơ quan lại BHXH nơi đơn vị chức năng SDLĐ đóng BHXH.

Bước 2. ban ngành BHXH mừng đón hồ sơ và giải quyết theo quy định

Bước 3: Nhận tác dụng giải quyết

- Đơn vị SDLĐ: dìm Danh sách giải quyết và xử lý hưởng chế độ nhỏ đau, thai sản, trợ cung cấp DSPHSK (mẫu C70a-HD) cùng tiền trợ cung cấp để đưa ra trả đến NLĐ đăng ký nhận tiền phương diện tại đơn vị SDLĐ.

- người hưởng: dìm tiền trợ cấp.

Cách thức thực hiện

**Nộp hồ nước sơ

- người hưởng trực thuộc trường thích hợp (1) nộp hồ sơ trực tiếp cho đơn vị SDLĐ;

- bạn hưởng trực thuộc trường đúng theo (2) nộp hồ sơ mang đến cơ quan liêu BHXH bằng 1 trong các vẻ ngoài sau:

+ thông qua dịch vụ bưu bao gồm công ích;

+ trải qua giao dịch năng lượng điện tử: cá thể đăng ký kết nhận mã đúng đắn và nhờ cất hộ hồ sơ điện tử cho Cổng thông tin điện tử BHXH nước ta hoặc qua tổ chức I-VAN (nếu đã đk sử dụng dịch vụ thương mại I-VAN); Trường hợp không đưa hồ sơ giấy sang trọng định dạng năng lượng điện tử thì nhờ cất hộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu thiết yếu công ích.

+ thẳng tại cơ sở BHXH hoặc Trung tâm giao hàng HCC các cấp.

- Đơn vị SDLĐ nộp hồ nước sơ mang lại cơ quan lại BHXH bằng một trong những các vẻ ngoài sau:

+ trải qua giao dịch năng lượng điện tử: đơn vị SDLĐ lập hồ sơ điện tử, ký số và trình lên Cổng tin tức điện tử BHXH vn hoặc qua tổ chức I-VAN; trường thích hợp không gửi hồ sơ giấy sang định dạng năng lượng điện tử thì giữ hộ hồ sơ giấy mang lại cơ quan tiền BHXH qua dịch vụ thương mại bưu bao gồm công ích.

+ trải qua dịch vụ bưu bao gồm công ích;

+ trực tiếp tại cơ sở BHXH.

**Nhận kết quả

- Đơn vị SDLĐ: trực tiếp nhận Danh sách giải quyết hưởng chế độ gầy đau, bầu sản, DSPHSK tại cơ quan BHXH hoặc thông qua dịch vụ bưu thiết yếu công ích, giao dịch điện tử; nhận tiền trợ cung cấp cơ quan tiền BHXH chuyển hẳn sang tài khoản của đơn vị chức năng để chi trả cho NLĐ đăng ký nhận bằng tiền mặt tại đơn vị chức năng SDLĐ.

- bạn hưởng dìm tiền trợ cung cấp bằng một trong các hiệ tượng sau:

+ trải qua tài khoản cá nhân;

+ Trực đón nhận tại phòng ban BHXH trong trường hợp chưa nhận tại đơn vị chức năng mà đơn vị chức năng đã đưa lại kinh phí đầu tư cho phòng ban BHXH và trong trường hợp thôi việc trước khi sinh con, dấn con, dấn nuôi nhỏ nuôi nhưng không có tài khoản cá nhân;

+ thông qua đơn vị SDLĐ đối với trường hợp tín đồ hưởng là NLĐ đang đóng BHXH.

+ Trường đúng theo ủy quyền cho những người khác lĩnh thay, thực hiện theo nguyên tắc tại giấy tờ thủ tục “ủy quyền lĩnh rứa các chính sách BHXH, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bạn dạng chính đúng theo đồng ủy quyền theo khí cụ của pháp luật.

Thành phần hồ nước sơ

(Trường hợp không chính sách rõ bản chính thì hoàn toàn có thể nộp bản sao phù hợp lệ)

1. ngôi trường hợp đang đóng BHXH

1.1. Đối với người hưởng là NLĐ vẫn đóng BHXH

1.1.1. Lao động thanh nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai dịch lý; NLĐ thực hiện biện pháp tránh thai:

- trường hợp điều trị nội trú: phiên bản sao Giấy ra viện của NLĐ; trường hợp gửi tuyến KCB trong quy trình điều trị nội trú thì tất cả thêm bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện.

- ngôi trường hợp chữa bệnh ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ vấn đề hưởng BHXH; hoặc bản sao Giấy ra viện tất cả chỉ định của y, bs điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

1.1.2. Lao động cô bé sinh con:

- phiên bản sao Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh hoặc bản sao Giấy hội chứng sinh của con.

- trường hợp con chết sau khoản thời gian sinh: bạn dạng sao Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh hoặc bản sao Giấy hội chứng sinh của con, bản sao Giấy chứng tử hoặc Trích lục khai tử hoặc phiên bản sao Giấy báo tử của con; trường hợp nhỏ chết ngay sau thời điểm sinh mà không được cấp Giấy triệu chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc nắm tắt hồ sơ bệnh tật hoặc Giấy ra viện của người bà mẹ hoặc của lao động người vợ mang bầu hộ thể hiện bé chết.

- Trường hợp người chị em hoặc lao động thiếu nữ mang bầu hộ chết sau thời điểm sinh con thì có thêm bản sao Giấy hội chứng tử hoặc Trích lục khai tử của người bà mẹ hoặc của lao động thanh nữ mang bầu hộ.

- ngôi trường hợp bạn mẹ sau thời điểm sinh hoặc người bà mẹ nhờ với thai hộ sau thời điểm nhận bé mà không thể đủ sức mạnh để chăm lo con thì có thêm Biên bản GĐYK của bạn mẹ, người bà mẹ nhờ mang thai hộ.

- Trường phù hợp khi với thai phải nghỉ câu hỏi để dưỡng thai theo dụng cụ tại khoản 3 Điều 31 luật pháp BHXH năm trước thì tất cả thêm 1 trong các giấy tờ sau:

+ trường hợp khám chữa nội trú: phiên bản sao Giấy ra viện hoặc bắt tắt hồ nước sơ bệnh tật thể hiện nay việc nghỉ dưỡng thai.

Xem thêm: Bí Quyết Học Giỏi Lớp 6 Theo Phương Pháp Nào, Bí Quyết Học Giỏi Toán Lớp 6

+ ngôi trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy ghi nhận nghỉ vấn đề hưởng BHXH mô tả việc nghỉ dưỡng thai.

+ trường hợp buộc phải GĐYK: Biên bản GĐYK.

- Trường hợp lao động cô gái mang thai hộ sinh bé hoặc người chị em nhờ với thai hộ nhận con thì gồm thêm bản sao bạn dạng thỏa thuận về với thai hộ vì mục đích nhân đạo theo hình thức tại Điều 96 Luật hôn nhân gia đình và gia đình năm 2014; văn phiên bản xác nhận thời khắc giao đứa trẻ con của mặt nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

1.1.3. Trường đúng theo NLĐ nhấn nuôi nhỏ nuôi dưới 06 mon tuổi: phiên bản sao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

1.1.4. Trường phù hợp lao động nam hoặc người chồng của lao động bạn nữ mang bầu hộ nghỉ việc khi vk sinh con:

Bản sao Giấy bệnh sinh hoặc phiên bản sao giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh của con; trường hòa hợp sinh con cần phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi nhưng Giấy hội chứng sinh không biểu thị thì bao gồm thêm sách vở và giấy tờ của cơ sở KCB thể hiện bài toán sinh con đề nghị phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Trường hợp con chết ngay sau khoản thời gian sinh mà không được cấp Giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc cầm tắt hồ nước sơ bệnh tật hoặc giấy ra viện của người bà mẹ hoặc của lao động bạn nữ mang bầu hộ thể hiện con chết.

1.1.5. Lao rượu cồn nam hoặc người ck của người người mẹ nhờ có thai hộ hưởng trọn trợ cung cấp một lần khi vợ sinh con: bạn dạng sao Giấy hội chứng sinh hoặc bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con. Trường hợp bé chết sau khoản thời gian sinh mà không được cấp Giấy bệnh sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc bản sao Giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động thanh nữ mang bầu hộ thể hiện bé chết.

Trường phù hợp lao rượu cồn nam đồng thời hưởng cơ chế do nghỉ câu hỏi khi vợ sinh con và hưởng trọn trợ cung cấp một lần khi vk sinh con thì tiếp nhận một lần làm hồ sơ như nêu tại huyết 1.1.4.

1.2. Đối với đơn vị chức năng SDLĐ: bản chính list đề nghị xử lý hưởng chế độ bé đau, bầu sản, DSPHSK (01B-HSB).

2.1. Trường hòa hợp sinh con, dấn con:

2.1.1. Bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao Giấy hội chứng sinh của con.

2.1.2. Trường hợp bé chết sau khi sinh: bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc phiên bản sao Giấy triệu chứng sinh của con, phiên bản sao Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao Giấy báo tử của con; trường hợp bé chết ngay sau khoản thời gian sinh mà không được cấp Giấy triệu chứng sinh thì thay bởi trích sao hồ nước sơ bệnh tật hoặc cầm tắt hồ nước sơ bệnh án hoặc Giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ giới mang thai hộ thể hiện con chết.

2.1.3. Trường vừa lòng người người mẹ hoặc lao động nữ mang thai hộ chết sau thời điểm sinh con thì gồm thêm phiên bản sao Giấy bệnh tử hoặc trích lục khai tử của người mẹ hoặc của lao động nàng mang bầu hộ.

2.1.4. Trường hợp fan mẹ sau khi sinh hoặc người mẹ nhờ với thai hộ sau thời điểm nhận bé mà không còn đủ sức mạnh để âu yếm con thì có thêm Biên phiên bản GĐYK của người mẹ, người bà bầu nhờ với thai hộ.

2.1.5. Trường phù hợp khi với thai đề nghị nghỉ câu hỏi để chăm sóc thai theo quy định tại khoản 3 Điều 31 dụng cụ BHXH 2014 thì tất cả thêm một trong các các sách vở sau:

- trường hợp chữa bệnh nội trú: phiên bản sao Giấy ra viện hoặc bắt tắt hồ sơ bệnh án thể hiện việc nghỉ dưỡng thai.

- ngôi trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ bài toán hưởng BHXH diễn đạt việc nghỉ ngơi thai.

- trường hợp yêu cầu GĐYK: Biên bạn dạng GĐYK.

- Trường phù hợp hồ sơ nêu bên trên không biểu lộ việc nghỉ ngơi thai thì bao gồm Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai.

2.1.6. Trường thích hợp lao động cô gái mang bầu hộ sinh con hoặc người bà mẹ nhờ có thai hộ nhận con thì có thêm bạn dạng sao bản thỏa thuận về có thai hộ vì mục đích nhân đạo theo lý lẽ tại Điều 96 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; văn phiên bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ có thai hộ và bên mang thai hộ.

2.1.7. Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì bao gồm thêm hóa đơn, triệu chứng từ thu tiền phí giám định; bảng kê những nội dung giám định của cơ sở tiến hành GĐYK.

2.2. Trường hợp nhấn nuôi nhỏ nuôi bên dưới 06 tháng tuổi: bản sao Giấy chứng nhận nuôi bé nuôi.

Thời hạn giải quyết

- nhận hồ sơ từ đơn vị SDLĐ: về tối đa 06 ngày làm cho việc tính từ lúc ngày cơ sở BHXH thừa nhận đủ hồ sơ theo quy định.

- nhấn hồ sơ từ fan hưởng (thuộc trường phù hợp (2)): về tối đa 03 ngày làm cho việc tính từ lúc ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.