Kỹ thuật thụ tinh cho gà giống

Thụ tinh nhân tạo là 1 trong những kỹ thuật bắt đầu cho công dụng kinh tế vào chăn nuôi con gà đẻ trứng để ấp nở gà nhỏ giống...


*

Ông Lê Công Tùng sinh hoạt thôn Hạ suy bì 1, buôn bản Yết Kiêu (Gia Lộc) là người đầu tiên học hỏi, gửi kỹ thuật thụ tinh mang lại gà về địa phương

Nhiều mẫu lợiChúng tôi mang lại thăm nông trại của mái ấm gia đình ông Lê Công Tùng sinh hoạt thôn Hạ bì 1, làng mạc Yết Kiêu (Gia Lộc) đúng khi ông và một số công nhân đang thụ tinh cho gà. Đầu tiên lấy tinh trùng của gà trống sau kia bơm vào mang lại gà mái. Quá trình này được thực hiện hằng ngày, mỗi con gà 2-3 ngày sẽ có tác dụng 1 lần. 

Ông Tùng là người đầu tiên ở khu vực phía Bắc học và phổ cập kỹ thuật thụ tinh nhân khiến cho gà. Nếu trước đây, chăn nuôi theo phương pháp truyền thống thì 10 bé gà mái cần 1 nhỏ gà trống. Còn theo cách thụ tinh tự tạo như hiện thời 1 nhỏ gà trống rất có thể bảo đảm trên 100 bé gà mái đẻ trứng "đủ trống". Số lượng gà trống giảm đồng nghĩa với tiết kiệm được ngân sách mua nhỏ giống, thức ăn, chuồng trại, tiền thuốc, năng lượng điện nước...

Bạn đang xem: Kỹ thuật thụ tinh cho gà giống

"Áp dụng nghệ thuật này câu hỏi chăn nuôi đỡ vất vả và tiết kiệm hơn hết sức nhiều. Một bé gà trống mua khoảng tầm 500.000 đồng, nuôi khoảng tầm 8-9 tháng mới được khai thác. Cùng với 8.000 nhỏ gà mái đẻ, trang trại chỉ cần 80 con trống, tính ra shop chúng tôi có thể tiết kiệm được cả trăm triệu đồng mỗi tháng", ông Tùng phân tách sẻ.

Theo ông Tùng, sự dữ thế chủ động trong kỹ thuật sẽ khởi tạo ra công dụng sản xuất. Ví như "lấy trống" (gà trống) tự nhiên như trước kia, chất lượng trứng "đủ trống" ko đồng hầu hết nên tỷ lệ trứng ấp nở thành con kê giống tương đối thấp, chỉ 60-70%. "Lấy trống" nhân tạo có thể cho phần trăm ấp nở thành nhỏ đạt rộng 90%. Không tính ra, thụ tinh nhân tạo có thể cho chất lượng gà bé được tốt, chủ động lai tạo thành từ kê trống và kê mái cha mẹ theo ý muốn. Tùy theo yêu cầu của thị trường mà chọn loại gà trống mang đến phù hợp. Hiện nay nay, nhiều hộ ở thôn Yết Kiêu hầu hết sử dụng gà bố là các giống kê Đông Tảo, lai chọi và kê mẹ là tương tự Lương Phượng. Gà bé được tạo thành là giống rất được ưa chuộng trên thị trưởng vày thịt thơm ngon.

*

Việc vận dụng kỹ thuật thụ tinh cho gà có lại công dụng kinh tế cũng như nâng cao chất lượng bé giống

Nhân rộng

Nhiều năm trước, sau khi rời quân ngũ, ông Tùng loay hoay với nhiều mô hình phát triển ghê tế như nấu nướng rượu, nuôi lợn, nuôi con kê thịt... ở đầu cuối ông chọn nghề ấp nở gia cầm giống theo truyền thống cuội nguồn của quê hương. Tự ấp nở vịt, ngan, ông đưa sang chuyên ấp con kê giống. Hôm nay điều ông Tùng đau đáu độc nhất là làm sao để tăng được tỷ lệ ấp nở thành công. Hơn 5 năm trước, ông Tùng tình cờ được một người bạn ở Hà Tây (cũ) giới thiệu sang china học kỹ thuật thụ tinh nhân làm cho gà. Sau đó, ông sang china bỏ thời gian, tài lộc để học kỹ thuật này.

Xem thêm: Nên Mua Iphone 6S Plus Hay Iphone 7 Hay Iphone 6S Plus? Nên Mua Iphone 6S Plus Hay Iphone 7 Plus

Sau lúc ông Tùng áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân khiến cho gà mang lại tác dụng kinh tế cao, đa số người làm nghề ấp nở bé giống làm việc xã Yết Kiêu và một trong những nơi đến học hỏi. Ông Phạm Đình Dừa ngơi nghỉ thôn Thượng so bì 1 (Yết Kiêu) được ông Tùng truyền kinh nghiệm thụ tinh gà mang lại biết: "Hiệu quả áp dụng kỹ thuật này tương đối rõ. Phần trăm trứng ấp nở cao, từ 85-90%. Con kê giống thành phẩm bảo đảm chuẩn unique không bị trộn tạp vì chưng gà bố luôn luôn được thẩm tra soát, nhỏ nào kém unique sẽ loại ngay".

 

*

Gà trống được nuôi trên trang trại của mái ấm gia đình ông Lê Công Tùng 

Từ năm 2017 cho nay, kỹ thuật bắt đầu này đã có được ông Tùng trực tiếp nối phổ đổi thay ở các nơi vào và ko kể tỉnh như vùng con kê đồi Chí Linh, thị xã ghê Môn, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên...

Tiếng lành đồn xa, ông trần Văn Triển ngơi nghỉ tận Phố Cò, TP Sông Công (Thái Nguyên) cũng tìm đến ông Tùng học hỏi và giao lưu kinh nghiệm sản xuất. Chia sẻ thực tế áp dụng vào sản xuất, ông Triển đã khẳng định lượng gà trống sút nhiều nên tiết kiệm ngân sách và chi phí đáng kể đưa ra phí, công sức so với trước đây. Trường đoản cú khi áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo này, lợi nhuận từ trang trại con kê giống của gia đình ông đã tăng thêm vài chục triệu đ mỗi tháng.

Ông è cổ Đình Biên, Phó chủ tịch UBND làng mạc Yết Kiêu mang đến biết: "Địa phương hiện có tầm khoảng 60 hộ chăn nuôi ấp nở trứng gia cầm. Hiện nay kỹ thuật thụ tinh đến gà không những được fan dân có tác dụng nghề ấp nở sinh hoạt Yết Kiêu áp dụng mà đã làm được nhân rộng lớn ra những tỉnh, tp trong cả nước, có lại công dụng thiết thực cho người chăn nuôi". Áp dụng chuyên môn thụ tinh đến gà đã mang về những tác dụng thiết thực, cơ quan tác dụng cần đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nhân rộng mô hình này vào thực tiễn.