THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM TỤY MẠN

Viêm tụy mạn là sự xuất hiện của nhiều nốt xơ hóa khu trú hay lan tỏa tổ chức tụy, kèm theo nốt vôi hóa nhu mô rải rác, tổn thương không hồi phục và tiến triển nhiều đợt.

Bạn đang xem: Thuốc điều trị viêm tụy mạn

I/ NGUYÊN NHÂN :

Do rượu: chiếm 80-90%, uống nhiều năm, với nữ 12-15 năm, với nam 15-20 năm .Các NN khác: tự miễn, sau xạ trị, yếu tố gia đình, không tìm thấy nguyên nhân.

II/ TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG

Dấu hiệu lâm sàng chính là đau bụng vùng thượng vị , tăng lên khi ăn uống và lan ra sau lưng, có thể cấp tính hay mạn tính.Gầy sút, chán ăn là dấu hiệu hay gặp.Hiếm gặp vàng da.Đái đường muộn không phụ thuộc insulin gặp ở 1/3 các trường hợp.

Xem thêm: Cách Kết Nối Điện Thoại Với Tivi Đời Cũ, Với Thiết Bị Không Dây

III/ CẬN LÂM SÀNG1. Xét nghiệm sinh hoá thường không đặc hiệu trong chẩn đoán. 2. Hình ảnh X Quang:

*

3. Siêu âm• Tụy teo nhỏ, bờ không đều, nhu mô tăng âm không đồng nhất( do xơ, vôi hóa nhu mô).• Giãn ống tụy không đều( > 4 mm).• Vôi hóa: trong ống tụy và nhu mô.• Có thể kèm theo giãn đường mật do xơ hóa vùng đầu tụy chèn ép.

*

4.Chụp Cắt lớp vi tính

*

IV/ ĐIỀU TRỊ1. Điều trị nội khoa– Khi có đợt cấp của viêm tụy mạn tính: điều trị như viêm tụy cấp.– Chế độ ăn uống:+ Ngừng rượu là bắt buộc nếu bệnh nhân uống rượu.+ Ăn nhiều bữa hạn chế mỡ và protein.+ Khi bệnh nhân bị đái tháo đường: cần hạn chế đường.+ Ăn thức ăn giàu vitamin tan trong dầu (A,D,K), sắt, vitamin B12, acid folic.– Chế độ dùng thuốc:+ Giảm đau: Acetaminophen hoặc Ibuprofen, Mobic hay Feldene dạng tiêm.+ Điều trị bổ sung men tụy: Panthicon F 3 hoặc pancrease hoặc Creon.+ Bổ sung thêm các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K), sắt,…+ Dùng insulin khi bệnh nhân bị đái tháo đường: điều trị dò liều theo nồng độ đường huyết.+ Nuôi dưỡng đường tĩnh mạch khi toàn trạng suy kiệt: đạm toàn phần, dung dịch acid béo, cung cấp nhiều calo.

2. Điều trị can thiệp– Giảm đau: diệt hạch giao cảm qua nội soi.– Nang giả tụy: chỉ định chọc hút, dẫn lưu qua da hay dẫn lưu qua dạ dày. Phẫu thuật khi điều trị nội khoa thất bại.– Trong những trường hợp tắc nghẽn ống tụy+ Nội soi mật tụy ngược dòng: đặt stent khi ống tụy hẹp, lấy sỏi tụy.+ Phẫu thuật: khi không có điều kiện nội soi mật tụy ngược dòng, hay thất bại: Nối thông ống tụy – hỗng tràng, lấy sỏi tụy.– Những trường hợp bệnh tiến triển cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tụy có thể được cân nhắc như là phương pháp điều trị cuối cùng. Chi định khi có sỏi tụy, hẹp ống tụy.