Tính cách phụ nữ nhật bản

Người Nhật là trộn trộn của những dân tộc bản địa với người Trung Quốc, Mông Cổ, Triều Tiên, Mãn Châu, Eskimo… thuộc giống domain authority vàng. Dáng người lùn mập, nhưng nay trở nên tân tiến mạnh về chiều cao cũng như tuổi thọ. Theo thống kê lại năm 2000, chiều cao trung bình của phái mạnh là 171,3 cm và phái phụ nữ là 158,4 cm. Theo những thống kê năm 2003, tuổi lâu trung bình đấng mày râu là 78,4 tuổi cùng phái con gái là 85,3 tuổi, là dân tộc gia tăng tuổi thọ sớm nhất có thể và nay mở màn thế giới. Họ hết sức khỏe mạnh, dẻo dai, ngay thiếu nữ cũng hoàn toàn có thể đứng làm việc cả ngày, không ít người 70, 80 tuổi vẫn còn đó hăng hái làm việc, chưa phải tham tiền vì chưng họ khôn cùng giàu, nhưng vì chưng thích làm việc, mang lại độ thế giới gọi chúng ta là “labor animal” (con đồ lao động).

Bạn đang xem: Tính cách phụ nữ nhật bản


Phụ thanh nữ Nhật Bản


Đặc biệt phụ nữ thường ngực nhỏ, có người chân rất to, nên được gọi là chân “daikon” (đại căn: củ cải, chân củ cải đối với Việt phái nam thì đâu có gì call là to, nhưng đấy là củ cải Nhật Bản, to cấp 3, 4 lần củ cải Việt Nam, mặc dù vậy hiện nay cũng ít người có loại chân này), cườm tay thiếu nữ Nhật rất có thể lớn hơn cườm tay thanh niên Việt, nhiều khi họ treo đồng hồ bầy ông cũng vừa. Làn da thiếu phụ thường nhẵn mịn, bạn mình gọi là làn domain authority trứng con kê bóc, nhưng fan Nhật cho rằng làn da “mochihada, bánh dầy” (bính cơ), và đặc trưng bàn tay của đa số các cô thường xuyên nuột nà siêu đẹp.
Về khuôn mặt người Nhật, theo các nghiên cứu y học vừa mới đây cho thấy, đã bao gồm nhiều thay đổi trong một, nhì trăm năm qua. Xem các tranh cổ, độc nhất là các loại tranh thủ ấn họa khét tiếng của Nhật Bản, thường nhìn thấy vẽ thiếu phụ Nhật mắt hí một mí, lông mi mỏng, mũi tẹt. Ngày này mắt họ khá lớn, lông mày rậm hơn, với mũi cũng cao hơn. Thêm một điểm nữa là xưa khuôn mặt vốn tròn, nay thì dài vị cằm của họ dài ra. Y khoa phân tích và lý giải là thức ăn thời xưa phải nhai nhiều; độc nhất vô nhị là thời ba, bốn ngàn năm trước, mốc giới hạn nhai gấp từ năm, mười lần so với những thức nạp năng lượng mềm ngày nay. Do vì nhai ít, bắp giết mổ cằm thao tác làm việc ít nên cằm bị trễ dần xuống. Một điểm không giống nữa là tín đồ Nhật thường bị thiếu chất vôi (calcium), yêu cầu răng tuyệt bị hư và cũng mọc khấp khểnh, ví như đi niềng cho phần nhiều sẽ tốn khoảng 5.000 mang đến 8.000 USD.

Tính cách tín đồ Nhật nói chung


Bà Ruth Benedict, một chuyên viên Nhân Chủng học ở Đại học tập Columbia đang biên khảo về tính cách người Nhật vào thập niên 40 để làm nền tảng cho chế độ đối ứng của Hoa Kỳ. Bà sẽ viết nhiều bản tường trình và đúc kết thành công trình “The Chrysanthemun and The Sword” (Kiku to Kitana = Hoa Cúc cùng Thanh Kiếm). Theo bà: “Người Nhật vừa hung bạo vừa nhân hậu hòa, vừa nghiêm ngặt vừa thơ mộng, vừa chắc nịch vừa nhu nhuyễn, vừa trung thành với chủ vừa bội nghịch trắc, vừa can đảm vừa hèn nhát, vừa cổ hủ vừa cấp tiến… với chịu tác động cùng lúc của Thần Đạo cùng tam giáo Nho, Phật, Lão…”.
Những điều đó thoạt nghe có vẻ chung chung, như có gì đó cũng giống người việt nam hay các dân tộc khác, nhưng lưu ý kỹ, lúc viết như thế, bà đã nêu bật được xem tích cực, đôi khi dẫn mang đến cực đoan ở 2 thái rất của bạn Nhật. Như người Nhật trước cùng sau thế Chiến thứ 2 đi từ tàn ác đến hòa bình, ngày xưa họ chuẩn bị chết thì ngày này họ đảm bảo an toàn mạng sống bằng mọi giá, biểu hiện qua chế độ của chủ yếu phủ cũng như từng người dân. Họ hiền hậu tới độ đi ra quốc tế thường bị những người dân không đứng đắn trấn lột, nạp năng lượng hiếp. Có khi tôi can dự đến hình ảnh những chú con kê “nuôi giam”, những con thỏ “nhà”, dù được thả ra thì lúc nào thì cũng chậm chạp, lạ lẫm đối phó với các bất trắc mặt ngoài.
Họ có ý thức thực dụng với mạo hiểm khôn cùng cao, đang tự đi du học và khôn khéo đãi lọc văn minh, văn hóa truyền thống Trung Hoa, nhưng mà không gia nhập từ chương với khoa cử. Lúc thấy đa số nền văn minh văn hóa tỏa nắng ở Âu-Mỹ, chúng ta cũng đã tìm về học hỏi, làm cho giàu thêm chiếc vốn vẫn rất đa dạng và phong phú của họ, thể hiện tuy vậy hành tính bảo thủ và cung cấp tiến. Tất yếu khi trào lưu giữ Âu-Mỹ tràn tới đất Phù Tang, thì ít nhiều họ cũng mất đi phần nào phiên bản sắc riêng.

Đặc trưng tính bí quyết của thiếu phụ Nhật

Diu dàng tinh tế

Quốc gia này ý niệm rằng đàn bà dịu dàng, trường đoản cú tốn, ôn hòa new là bạn sâu sắc, tế nhị với quyến rũ. Cũng chính vì thế, số đông phụ phụ nữ Nhật bản đều bao gồm tính cách ôn hòa. Họ khôn xiết ít khi diễn đạt ý kiến cá nhân một phương pháp trực tiếp cơ mà thường dành thời hạn quan sát, nhìn nhận vụ việc một giải pháp thấu đáo và đưa ra đóng góp một biện pháp tế nhị để miêu tả sự tôn trọng, né tổn yêu thương đối phương.

Coi trọng lễ nghi

Với lịch sử phát triển nhiều năm và trải qua thời kỳ phong kiến kéo dài đã tạo ra nên đầy đủ nghi lễ quan trọng tại xứ sở phương diện trời mọc. Chẳng hạn như trong bí quyết chào hỏi, tín đồ Nhật thường xuyên cúi đầu, khom sườn lưng khi chạm chán một ai đó và đối với từng đối tượng người tiêu dùng sẽ có những phương pháp chào hỏi ví dụ riêng. Giỏi trong giải pháp ngồi nói chuyện, người thiếu phụ Nhật bản vẫn luôn giữ gìn những chuẩn chỉnh mực đã có từ khá nhiều đời trước. Cụ thể, khi ngồi người thiếu nữ Nhật yêu cầu khép nhì chân lại với để tay thoải mái và tự nhiên trên đầu gối, thân thể tương đối nghiêng một chút và lúc nói chuyện cũng hơi khom sống lưng về phía trước. Đối với người Nhật, câu hỏi ngồi đúng chuẩn được luyện tập từ khi còn nhỏ, không chỉ để rèn luyện phẩm chất giỏi đẹp của con tín đồ mà còn mô tả niềm trân trọng, từ bỏ hào về phần nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Điềm đạm, tao nhã

Nếu có dịp tiếp xúc với bạn Nhật xuất xắc chỉ tiếp xúc con gián tiếp thông qua các phương tiện tin tức đại chúng, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra những người thiếu phụ Nhật phiên bản ứng xử cực kỳ ôn hòa, lễ phép mặc dù ở bất kể nơi đâu. Điều này thể hiện rõ rệt qua lời nói, ngữ điệu và hành động của mỗi người.

Đoan trang, nhu hòa

Phụ chị em Nhật bản luôn luôn nói chuyện một giải pháp ôn hòa, lễ phép với điềm đạm cho dù ở bất cứ nơi đâu. Giọng nói của họ khiến cho người nghe cảm giác được sự nhẹ nhàng, dịu dàng. Bất luận là khi quốc gia đang trong thời loạn chiến lạc chiến tranh hay thời tỉnh thái bình thịnh trị thì ở Nhật fan ta đều rước mềm mại, hiền hòa là chuẩn chỉnh mực cho cái đẹp của bạn phụ nữ. Hơn nữa, ở Nhật bản có yêu cầu, hồ hết tiểu thư con nhà danh gia vọng tộc đều phủ lên mình những cỗ kimono phong cách cách, khá cầu kỳ, còn phải quỳ xuống trong khi ngồi xuất xắc hành lễ. đến nên, “quỳ” còn thể hiện bí quyết cư xử, là hình tượng của truyền thống.

Vài đặc trưng tính biện pháp của đàn ông Nhật Bản

Trầm tĩnh, không nhiều nói

Đàn ông Nhật bạn dạng vốn khá trầm tính, chưa hẳn họ ko đủ gan góc để truyền đạt cảm xúc đến đối phương, mà đa số là vì họ lúc nào cũng ở trong tâm trạng thắc mắc đối phương đang nghĩ gì. Lúc yêu, trước khi tỏ tình, trước tiên họ vẫn nghĩ “Nàng ấy có thích mình ko nhỉ, nàng có chút cảm tình gì với mình ko nhỉ?”, với chỉ lúc nào cảm thấy việc tỏ tình sẽ không gây ra rất nhiều cơn “chấn động” quá mãnh liệt, họ mới bạo dạn tiến tới.

Rạch ròi quá trình và tình yêu

Ở Nhật, đàn ông là trụ cột kinh tế tài chính của mái ấm gia đình nên họ luôn nỗ lực làm giỏi công việc. Bởi vì thế một khi vẫn vào bàn thao tác các đại trượng phu trai sẽ rất nghiêm túc, làm nên làm và không có kiểu vừa thao tác làm việc vừa thì thầm riêng với bạn gái hay chát chít tình yêu trên máy vi tính công ty.

Tinh thần kỷ mức sử dụng đi so với giáo dục


Người Nhật danh tiếng là có kỷ luật, mặc dù sự kỷ cơ chế đó bắt nguồn từ thực trạng sinh sống khó khăn khăn, từ việc nghĩ tới lợi ích chung xuất xắc từ văn hóa truyền thống v.v… đã trở thành như tự giác, nhưng không phải lúc nào cũng thế thì 100% con tín đồ trong xã hội này sẽ trở thành kỷ luật. Mà những người dân làm luật, đông đảo đoàn thể… đều yêu cầu suy tính, ghi ra rất cụ thể các quy quy định và phổ biến rộng rãi để mọi tín đồ tuân theo.
Những địa điểm sinh hoạt công cộng luôn luôn thấy đầy hầu hết bảng hướng dẫn, thông báọ Cứ chú ý mặt mặt đường của Nhật thì rõ, đâu đâu cũng white xóa những lằn kẻ phân luồng xe cộ chạỵ Ở hầu như nơi đông đảo hay rất dễ gây tai nạn, mặt mặt đường còn được sơn color cam xuất xắc đỏ, sơn tráng các loại đá răm… để xe chạy không biến thành trượt. Trong khi còn lót hầu hết tấm nhựa đi đường và loa vạc nhạc báo cho những người mù ở một số trong những chỗ băng ngang đường. Chi phí giấy cũng có dấu hiệu nổi sệt biệt, nghỉ ngơi ga xe điện thì dán bảng ghi bằng văn bản nổi dành cho những người mù để có thể tự sở hữu vé… Quanh các trường Tiểu học thì thông thường có người nắm cờ phía dẫn những em nhỏ tuổi qua đường.
Ai cũng thấy là người Nhật siêu lễ nghĩa, xin chào nhau không hẳn một lần mà thỉnh thoảng năm lần bẩy lượt. Ăn mặc lịch sự, nói năng nhỏ dại nhẹ, không phải lúc nào cũng to giờ như chửi nhau như giữa quân nhân Nhật thời gắng Chiến thứ hai với nhau hay với những người bị bọn họ thống tri… Trừ một số giới trẻ ăn mặc lố lăng, người đi làm việc đều ăn diện lịch sự, nhìn ngoài đường không thể như thế nào đoán được họ làm việc gì, áo quần luôn sạch sẽ, khi vào khu vực làm mới thay quần áo làm việc lao động, nên đôi lúc chỉ là nhân viên làm vệ sinh, đổ rác.
Phái nam Nhật số đông không có chuyện thấy người đẹp lạ đi ngoài đường mà hút gió, ngỏ lời tán tỉnh, chọc ghẹo… hầu như không tất cả chuyện xa lạ mà lẽo đẽo theo chị em về tới đơn vị rồi trồng “cây si” luôn. Nhưng bạn với nhau thì giữa nam thanh nữ lại có vẻ như gần gũi, tự nhiên và thoải mái hơn người Việt. Đi nhậu thông thường mà nếu như một mặt say thì bên kia chuẩn bị dìu đi. Do vậy, thỉnh thoảng người Nhật kết giao trễ, bao gồm tới khoảng 50% phải nhờ bạn giới thiệu, hotline là “miai” (kiến hợp). Thanh nữ được khen đẹp nhất thì cứng cáp là người nào cũng thích, nhưng thiếu phụ Nhật thì mắc cỡ, tỏ thái độ nhã nhặn và thường nói: “Cám ơn”, còn đàn bà Việt “đáo để” hơn, thường trả lời: “Sạo”, “Đừng có nịnh”… còn người lạ mà lại khen, bao gồm khi bị lườm nguýt cho 1 phát rồi nói: “Vô duyên!”.
*
Vào dịp nghỉ lễ Tình Nhân, thanh nữ Nhật thường tặng chocolate cho tất cả đồng nghiệp đấng mày râu trong văn phòng.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Iphone 6 Hàng Dựng Và Chính Hãng, Cách Kiểm Tra Iphone 6S Thật Hay Giả


Nhật bản có Ngày tình thương (Valentine), là ngày 14 tháng 2. Theo truyền thống lịch sử Á Đông, trong truyền thuyết Nhật cũng từng nói về chuyện tất cả vị thần phái nữ tỏ tình với vị thần cánh mày râu trước, nhưng chỉ ra rằng chuyện ko nên, bắt buộc phái phụ nữ lúc nào thì cũng ở rứa bị động, khó kiếm chồng. Bởi vì vậy, Ngày tình thân là ngày phái nữ khuyến mãi quà cho phái nam, thường xuyên là chocolate nhằm phái nữ giới có cơ hội mạnh dạn lên tiếng. Còn khi phía hai bên quen nhau thân thì quý ông không những khuyến mãi hoa hồng còn khuyến mãi ngay quà với phái nữ giới cũng khuyến mãi ngay quà trái lại nhưng không tặng ngay hoa. Ở việt nam cũng mới tất cả ngày này, nhưng quý ông thường tặng phái bạn nữ hoa hồng để tỏ ý thích.
Phái cô gái Nhật bản dường như không bỏ qua cơ hội “vùng lên” để kiếm ck này, bắt buộc họ ngóng ngày 14/02 nhằm “mượn quà chũm lời” và ý muốn ngày 14/03 nhằm xem đấng mày râu đáp ứng như thế nào. Trào lưu mới chỉ mươi trong năm này mà đang như một truyền thống lâu đời ăn sâu trong tâm địa trí với được hưởng ứng nồng nhiệt. Dịp này phái nữ giới ào ào đi cài chocolate như bão táp với sự tiếp tay kiếm lợi nhuận rất đắc lực của các cửa tiệm yêu đương mại. Cũng chính vì phái nàng phải làm bởi vậy bởi nhiều số cánh mày râu Nhật phiên bản “cù lần”, lưỡng lự “tán gái”.
Họ rất tỉnh bơ trong ứng xử, không nhiều nổi nóng, cơ mà khi nổi nóng thì cũng cực nhọc can lắm, mà cũng chẳng mấy khi bọn họ can nhau. Tôi đã tận mắt chứng kiến sinh hoạt những câu lạc cỗ thể thao sinh sống Đại Học. Đàn anh hay đì bọn em cùng với một máy kỷ lý lẽ huấn nhục, không hẳn chỉ trong một tuần lễ mà gần như là suốt thời trẻ, gồm khi kéo dãn dài cả đời nhưng ở tại mức độ vơi hơn. Fan Việt ngoài ra rất khôn khéo trong vấn đề la mắng, tuy đôi lúc nói bóng gió, nhưng lại khi la mắng thì nói trực tiếp vào chỗ sai quấy (tất nhiên có khi chỉ nên chủ quan) nhiều hay ít tùy theo lỗi nặng giỏi nhẹ… Còn với người Nhật, lúc rầy la, thỉnh thoảng không nói thẳng và cụ thể nên fan bị la thiếu hiểu biết nhiều người la mong muốn gì nhưng la khôn cùng nặng và cực kỳ dai, mặc kệ thể diện bạn đối diện. Bao gồm khi new sáng ra, ông chủ vào hãng là la toáng lên, mà gồm khi la bình thường chung thứ hạng nói: “Mọi người làm đồ vật gi vậỷ”, “Đồ cà chớn!”, “Không ai chịu đựng làm việc!”… La hình dáng này thì không có bất kì ai biết là ông ta nói gì và ước ao gì, nhân viên cấp dưới thì cứ lặng ngắt nghe rồi giải tán, vẫn thao tác làm việc như thường, nếu tấm tức quá thì hết giờ làm việc rủ nhau ghé quán rượu làm vài ly rượu mang đến nguôi.
Trong công sở, tư sở và những hãng xưởng cũng vậỵ cung cấp trên la mắng cung cấp dưới cực kỳ nặng, mặc kệ thể diện người bị la mắng, làm cho cho nhiều khi người kế bên thấy rõ sự khúm núm, hại sệt của cung cấp dưới. Và trong vô số trường hợp cấp cho dưới thi hành mệnh lệnh mà ko cần quan tâm đến gì cả, như chỉ cốt làm vừa lòng cấp trên! Họ cũng tương đối trọng công ty nghĩa “bái kim” (quá trọng đồng tiền), bắt buộc sống tất cả hai mặt, với nhân viên cấp dưới thì gắt gao, nhưng với khách thì túa mở, ngọt ngào. Đó là cái giá mà bạn Nhật đã bắt buộc trả để xã hội ổn định và phát triển. Mọi cá nhân phải chịu đựng khép giảm phần đòi hỏi tự bởi vì của mình.
Các bà mẹ Nhật dạy dỗ cho bé tính tự lập từ khi chúng mới biết đi. Bà mẹ đi trước, nhỏ đi sau, nếu nhỏ vấp ngã, kêu khóc, chị em vẫn đứng phía trước ngóng chứ không chạy lại đỡ như người Việt. Đứa bé nhỏ khóc mãi không được bà bầu lại đỡ đành vùng lên đi theo. Phụ huynh chiều con và trẻ em Nhật được từ do, trường đoản cú lập gần như là Âu-Mỹ. Bọn chúng tự quyết nhiều, khoảng tầm 13, 15 tuổi là bố mẹ không được xâm phạm vào đời tứ của chúng, ko được truy hỏi thành tích học hành ở ngôi trường ra sao… Nhưng đôi khi vì chưa đủ trí khôn, bọn chúng làm theo bạn dạng năng và bằng hữu rủ rê, hay tuyệt nhất là bị đứa lớn bắt nạt bắt làm bậy, đề xuất cũng gây ra nhiều tệ trạng, mang lại khi phụ huynh biết được thì đã trễ rồi.
Có nhiều người đã nhận được xét là fan Nhật “lạnh nhạt”, chắc hẳn rằng điều đó cũng đúng, mà lại chỉ đúng một ít với số đông những bạn Nhật new quen. Còn khi quen thọ thì họ vẫn vượt qua được nhãi con giới e dè, cởi vứt được “mặt nạ” và tỏ ra gần gũi hơn.
Giữa thập niên 80, lúc tôi lần thứ nhất tự đi mướn phòng tại 1 dãy nhà nhiều phòng cho mướn gọi là “a-pa-tồ” (apartment), theo tục lệ tín đồ Nhật là nên có chút kim cương mọn như một hộp bánh nhỏ hay khăn vải vóc (người Nhật vốn tính sạch sẽ hay dọn dẹp và sắp xếp nên họ hay khuyến mãi ngay nhau món này)… để trình làng những phòng mặt cạnh. Tôi sẵn sàng quà với gõ cửa, tự trình làng là người việt mới dọn tới, nhưng tín đồ trong phòng ko mở, chỉ nói vọng ra “Thôi được rồi”, tuyệt “Không cần” làm tôi cũng hơi áy náy. Ở Nhật cũng có rất nhiều người hay đi từng nhà, gõ cửa ngõ quảng cáo giới thiệu hàng hay chiêu dụ về tôn giáo, phải nhiều nhà cần gắn cả bảng cự tuyệt nhằm khỏi bị làm cho phiền. Tín đồ Nhật dù cho là đang ngơi nghỉ nhà, cũng đều có thói quen đóng góp cửa, thiết lập then phía bên trong để tránh bất trắc. Bao gồm lẽ lúc đầu họ cũng coi tôi như 1 kẻ có tác dụng phiền và thấy cũng chẳng bao gồm gì đề nghị để tiếp xúc.
Vì công ty Nhật vách mỏng manh lắm, tôi lo sau này còn có con nhỏ làm ồn tốt mình làm những gì không đúng phong tục Nhật sợ bị họ qua kiếm chuyện. Phải nhân một lần đi làm về, tôi thấy nhị ông ở mấy phòng kề bên đứng rỉ tai với nhau, tôi vội chào rồi vào trong nhà lấy tiến thưởng ra và chuyển tặng. Khi đó, mặt ngay cạnh mặt, nhì ông có muốn cũng tất yêu lánh khía cạnh nữa. Lưỡng lự họ nghĩ cố kỉnh nào về hành vi của tôi, tuy vậy thấy họ thay đổi thái độ, trở đề xuất thật vui vẻ, toá mở, cùng còn nói thêm rằng có gì bắt buộc cứ nói, họ sẵn sàng giúp. Như một vài người đã nói, tôi nghiệm ra rằng, mình cũng cần phải kiên nhẫn, đợi dịp tốt để triển khai quen thì bọn họ sẽ tháo mở hơn.
Khi làm việc với bạn Nhật, ai ai cũng thấy là bạn Nhật rất trọng nguyên tắc, mang đến độ như tức giận và cứng rắn, tuy vậy mặt khác chúng ta cũng dễ rung cảm với vạn vật thiên nhiên và nhân tình đề xuất hay khóc lắm, độc nhất là phụ nữ. Họ trọng kỷ luật, khi tham gia một tổ chức như thế nào là họ tuân hành mọi điều lệ một biện pháp chặt chẽ. Nơi công cộng, họ luôn kiên nhẫn xếp hàng chứ không cần chen lên. Hình ảnh thường thấy tốt nhất là những tiệm ăn đông khách, bạn Nhật chuẩn bị sẵn sàng xếp hàng cả giờ đồng hồ đồng hồ. Trong cuộc sống thường ngày xã hội công nghiệp, họ thường nỗ lực giữ đúng giờ, tốt nhất là vào giao mong làm ăn.
Ai làm việc Nhật thời gian lâu hơn chắc đã và đang từng chứng kiến và thấy người Nhật rất dễ dàng khóc. Như lúc họ đến trọ nhà người nước ngoài hay trái lại có người ngoại quốc đến chơi vài ngày, khi phân chia tay thường nhìn thấy họ khóc. Khi người việt nam tỵ nạn đến những trại tạm cư rải rác mọi nước Nhật, tín đồ địa phương thường thân thiện đến giúp đỡ, bộ quà tặng kèm theo quà, quần áo… cùng khi tín đồ tỵ nạn ra đi, mặc dù có cung cấp tin hay không, chúng ta cũng auto đến tiễn đưa và có một trong những người khóc. Một trường vừa lòng khác nữa, chẳng may có tín đồ tỵ nạn mắc bệnh qua đời, nếu là thân nhân của bản thân mình thì dĩ nhiên là người việt sẽ khóc, nhưng nếu chỉ là đồng đội thì cố gắng giúp đỡ mai táng chứ phần lớn không khóc, trong những lúc đó, nhiều nhân viên cấp dưới người Nhật mới chỉ quen biết vài tháng mà vẫn khóc, có khi cảnh giác mặc cả tang phục mang đến dự.
Người Nhật chấp nhận khó khăn, phức hợp và cực kỳ kiên nhẫn học hỏi và chia sẻ hay chịu đựng đựng, thêm vào đó với lối thao tác làm việc có phương thức là bí quyết thành công của họ. Phức tạp như ngữ điệu của họ, sử dụng tới 5 loại văn tự khác biệt là chữ Hán, Quốc Tự, Hiaragana, Katakana và La Tinh và có chữ Hán lên tới 20, 25 giải pháp đọc. Làm cho việc phương pháp ở khu vực hội họp kỹ, phân tích kỹ, cắt cử kỹ và làm việc kỹ. Đôi khi người nước ngoài phải sốt ruột là sao họ sẵn sàng lâu thế, và rồi ai cũng phải kinh ngạc khi hợp tác vào việc, họ có tác dụng nhanh cụ và kỹ thế…
Quý các bạn đi mua sắm và chọn lựa ở Nhật, tốt nhất là vào các cửa hiệu khủng sẽ thấy đúng “Khách là nhất!”. Bọn họ tiếp đãi khôn xiết ân cần, định kỳ sự, khách tải thì cám ơn thật nhiều, dù sau khoản thời gian giở ra xem đủ thứ mà lại không thiết lập thì cũng phấn kích cám ơn rồi bố trí lại chứ không có màn cự nự. Lúc khách đưa trả tiền, nhân viên cấp dưới thường nhận bằng hai tay, rồi kẹp ở máy vi tính tiền để phòng trường đúng theo nhầm lẫn thân tiền giấy 5.000 hay 10.000 Yen…, lúc nhận cũng tương tự khi thối lậi thường xuyên đếm nhị lần, chuyển tiền thối cũng bởi hai tay, thối chấm dứt mới chứa tiền giấy của khách hàng đi rồi lẹo hai tay cúi chào. Trong giao dịch, lúc trao đổi danh thiếp, nhiều khi cũng thấy họ đưa và nhận bởi hai tay, duy nhất là tín đồ có địa vị thấp hơn.
Thời sinh viên, thỉnh thoảng tôi ra “chợ người” ở ngay gần ga Takadanobaba, quận Shinjuku nhằm kiếm vấn đề làm. Có lần làm phổ biến với một thanh niên Nhật, anh ta không đi làm việc chính thức mà vẫn chính là thợ phụ như bọn chúng tôi, long dong ở khắp những công trường xây dựng, gồm gì có tác dụng nấy, sai gì làm cho nấy, thường xuyên là câu hỏi dọn dẹp. Một hôm đám sinh viên công ty chúng tôi cùng anh ta được trao vấn đề dọn đống ống chống bằng chất liệu thép dùng đổ bê tông, mỗi ống nặng khoảng chừng từ 8 đến 10 kg. Chúng tôi thấy đi xa, đề xuất cứ từ từ đem từng ống một mang lại khỏi mệt, trong những lúc anh ta thì cứ cha ống một. Khi nhận câu hỏi xúc cat từ nguyên một xe cat chở tới, shop chúng tôi làm độ khoảng 30 phút là mệt lử cò bợ mà bắt đầu xúc được độ 1/4 xe, anh ta nhào vào nói để anh ta làm, anh làm cho liền tay cũng độ khoảng 30 phút là hết địa điểm còn lại. Khi ra về, mọi tín đồ xếp mặt hàng lãnh bao thư, trong tất cả 5.000 tuyệt 6.000 Yen như nhau. Lần nào gặp gỡ anh tôi cũng thấy anh làm việc cật lực như thế, tay đầy vệt xước mà lại không bao giờ thấy than mệt giỏi cằn nhằn công ty chúng tôi sao tà tà thế.
Người Nhật thao tác làm việc đến ngừng chứ không lo ngại canh tiếng về với phải kết thúc một giải pháp hoàn mỹ chứ không hề thấy không còn giờ thì có tác dụng vội qua loa, với họ rất quá bất ngờ khi thấy khi người Việt thao tác làm việc hay than “mệt rồi”, không làm nữa. Phần lớn không thấy fan Nhật vừa thao tác làm việc vừa nói chuyện, vừa hút thuốc lá giỏi uống cà phê. Nói tầm thường họ nhà trương làm đủng đỉnh mà chắc, mong mỏi sản phẩm luôn được trả mỹ, thừa hơn đầy đủ thứ đã có.
Khi vào thao tác chung, bạn Nhật không hỏi lương nhau để xem vấn đề mình làm cho và lương gồm tương xứng không, không tồn tại kiểu thấy nhiều thì yên lặng, thấy không nhiều thì bất mãn hay làm cho tà tà và siêu ít khi bọn họ mượn chi phí nhau.
Công chức thì ở chỗ nào cũng “lè phè” hơn tư chức. Nhưng nhân viên hành chánh Nhật nói phổ biến tiếp mọi người rất tử tế, không khác nhân viên cấp dưới một cơ sở thương mại là mấy, nói năng siêu khiêm tốn, hầu hết không khi nào thấy bọn họ hách dịch. Chỉ họa hoằn lắm new thấy có ôm đồm nhau ở Sở ngoại Kiều (Sở Nhập Quốc,Nyukoku Kanrikyoku, Nhập Quốc quản lý Cục), thường fan lớn giờ đồng hồ là người nước ngoài chứ không hẳn người Nhật. Nhân viên bưu điện làm việc còn tận tụy và chuyên cần hơn nữa, vào nội bộ cũng luôn có để chỉ tiêu tăng thêm hiệu suất, ngành này nay đang rất được dân doanh hóa.
Trong lịch trình của CHTV – Tokyo No Sugao (Đông kinh Tố Nhan, khía cạnh Thật Của Tokyo), phóng viên đã bỏng vấn một số người nước ngoài quốc, yêu cầu họ cho một lời (hitokoto, tuyệt nhất ngôn) cảm xúc về Nhật. Cuộc chất vấn bất hốt nhiên và chớp nhoáng, nhiều khi người trả lời nửa đùa, nửa thật, không mô tả hết đông đảo sự kiện, cơ mà cũng cho chúng ta vài đường nét khái lược.