TRANG TRÍ BÀN THỜ NGÀY TẾT

Ngoài việc vệ sinh nhà cửa ngõ thì trang trí bàn thờ tổ tiên ngày tết cũng khôn cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi linh thiêng cho nên việc trang trí sẽ nặng nề hơn vô cùng nhiều. Đừng lo lắng, dvdtuhoc.com sẽ giúp đỡ bạn cách trang trí bàn thờ ngày Tết tức thì sau đây!Tết đến, Xuân về đó là dịp nhưng mà mỗi gia đình đều tất bật cho việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa. Vào đó, quanh vùng bàn bái gia tiên, vị trí thờ cúng... Cần phải được chú trọng thật cẩn thận. Việc dọn dẹp vệ sinh và trang trí bàn thờ cúng ngày Tết đó là thể hiện nay sự hiếu thảo, hàm ơn và kính trọng của bé cháu đối với tổ tiên. Không những có nhỏ cháu đón đầu năm mới mà bàn thờ tổ tiên còn thể hiện cho việc đủ đầy của một gia đình. Nhang khói được thắp lên bàn thờ giúp tưởng niệm và đón tổ sư trở về để cùng cả nhà đón tết một cách trọn vẹn với sum vầy.

Bạn đang xem: Trang trí bàn thờ ngày tết(source: mogi.vn)


2. Quá trình chuẩn bị để trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết


Trang trí bàn thờ ngày Tết đó là công đoạn cuối cùng. Bởi vậy, để tiến hành được bước trang trí, nên phải dọn dẹp vệ sinh thật sạch sẽ và sẵn sàng đầy đủ những vật phẩm để thờ thờ trên bàn thờ.Cách lau chùi bàn thờ ngày Tết


*

(source: phatgiaovietnam.vn)


Bàn thờ luôn luôn được dọn dẹp thường xuyên từng ngày nhưng chỉ với quét sạch bụi bờ và bày biện nước cúng. Khi Tết đến thì bàn thờ tổ tiên mới được lau chùi và vệ sinh một cách cảnh giác và chu đáo. Do vậy, lúc lau chùi lau chùi và vệ sinh bàn cúng ngày Tết, chúng ta cần lưu ý như sau:


Trước khi bước đầu lau dọn bàn thờ, người dọn dẹp cần phải dâng hương để xin phép thần linh và gia tiên rồi new được đem hầu hết vật thờ tự trên bàn thờ xuống nhằm lau dọn.

Riêng những bức tượng và chén hương, rất cần phải thắp hương để xin phép rồi bắt đầu được xê dịch và khi vệ sinh dọn xong thì phải kê đúng vị trí cũ. Điểm quan trọng cần lưu lại ý đó là nên dọn từ bên trên cao xuống. Bởi vì để tránh bàn thờ tổ tiên đặt dưới bị bụi bờ bám vào nếu được vệ sinh dọn đầu tiên.


Khi bạn có nhu cầu rút bớt chân nhang thoát ra khỏi bát hương thì nên để lại một không nhiều chân nhang theo số lẻ như 3, 5, 7… thường buộc phải để 3. Phần nhang vẫn rút ra bắt buộc đem đốt thành tro chứ không được bỏ vào sọt rác. Chú ý lau dọn bằng nước sạch và rượu thuộc bông gòn hoặc khăn sạch lau chùi và vệ sinh bàn thờ.


Các thắng lợi cần chuẩn bị để trang trí bàn thờ cúng ngày Tết


(source: vietnammarch.com.vn)


Sau khi dọn dẹp vệ sinh bàn thờ thật sạch sẽ thì bước tiếp theo đó là chuẩn bị không hề thiếu các cống phẩm thờ cúng nhằm trang hoàng bàn thờ. Vậy, bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì? mặc dù là miền nam hay khu vực miền bắc thì những vật phẩm thờ tự đều cần có như sau:


Bát hương: Là vật quan trọng và linh thiêng nhất vì đây là nơi để họ thắp lên hầu hết nén hương tưởng niệm đến tín đồ đã khuất.

Lư hương thơm (hoặc đỉnh thờ): Là vật thiết yếu thiếu một trong những ngày lễ, Tết bởi vì đây là vật biểu đạt sự rất thiêng và trọng thể cho không gian khi triển khai nghi lễ thờ cúng.

Đèn dầu hoặc chân nến: Trên bàn thờ thường sẽ sở hữu hai đèn dầu hoặc hai chân nến đặt phía 2 bên trái đề xuất có ý nghĩa sâu sắc tượng trưng mang đến mặt trời với mặt trăng. Thể hiện sự soi sáng, xua đuổi hồ hết điều đen tối và mang lại những điều may mắn.

Đài thờ cùng chóe thờ: Đây là đồ gia dụng đại biểu cho việc hòa thuận, phong túc của anh em trong gia đình, thông thường có 3 lọ để đựng muối, gạo cùng rượu.

Lọ hoa: rao bán hoa bái là cấp thiết thiết cho việc trang trí bàn thờ ngày Tết bởi vậy việc sẵn sàng lọ hoa là vấn đề không thể thiếu. Có thể đặt nhì lọ hoa trên bàn thờ ngày tết để biểu đạt sự đầy đủ đầy.

Mâm bồng: dùng để làm bày ngũ quả để thờ cúng tổ sư mang ý nghĩa biết ơn những người đã khuất.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Hoa Quỳnh - Ý Nghĩa Hoa Quỳnh Đẹp, Hoa Quỳnh Anh, Quỳnh Hương

Bộ dĩa cơm và đũa thờ: Thường thì những vật này sẽ tiến hành dùng cho việc cúng kiếng của con cháu vào mỗi mùng 1, 2, 3 với tới mùng 7 theo quan niệm của từng gia đình. Chén cơm và đũa biểu thị sự gắn kết và phong túc như dở cơm trong gia đình ngày Tết.


3. Phía dẫn giải pháp trang trí bàn thờ ngày tết đẹp


Bước tiếp theo của câu hỏi lau dọn sạch sẽ và chuẩn bị các thiết bị thờ cúng vừa đủ sẽ là biện pháp trang trí bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày Tết để có được không gian Xuân về êm ấm bên mái ấm gia đình và những người dân thân yêu.


Cách sắp tới xếp các vật thờ phụng đúng cách


Ngai thờ: Đối với ngai rồng thờ sẽ tiến hành đặt vào cùng, đặt ở trên cao để không biến thành che bao phủ bởi những vật dụng thờ cúng không giống và hoàn toàn có thể xếp thiết bị tự người tối đa để thờ tự hoặc ko lập bài bác vị.

Bát hương: Vị trí yêu cầu đặt bát hương là phía đằng trước bức ảnh thờ và để tại chính giữa, biện pháp mép rìa bàn thờ tổ tiên một khoảng chừng để bảo đảm an toàn cho chén bát hương không trở nên rơi và các chum nước cúng sẽ tiến hành đặt trước chén bát hương.

Lư hương: Lư hương sẽ được đặt đối diện và làm việc phía sau bát hương đề xuất để lư hương cao hơn bát hương.

Đèn dầu hoặc chân nến: Đặt đèn dầu hoặc đế nến ở phía hai bên sát mép rìa xung quanh của bàn thờ cúng để chừa không khí cho các vật dụng khác.

Đài thờ và chóe thờ: sẽ tiến hành đặt phía bên trái phía sau đèn dầu hoặc chân nến.

Lọ hoa: chúng ta cũng có thể đặt phía hai bên trái phải để cắm hoa. Trong thời gian ngày Tết sẽ có không ít loại hoa cắm bàn thờ tổ tiên ngày Tết sở hữu mỗi chân thành và ý nghĩa khác nhau.

Mâm bồng: Mâm bồng nên đặt trước bát hương dùng để chưng mâm ngũ trái vào thời điểm Tết. Hoàn toàn có thể chia làm tía mâm bồng nhỏ tuổi đặt thông thường quanh nếu bàn thờ tổ tiên có diện tích s rộng.

Bát cơm trắng và đũa thờ: Hai thiết bị này sẽ tiến hành đặt mặt phải, ở bên cạnh và nhích xuống phía dưới sau chén bát hương một khoảng tầm nhỏ.