Truyện mặt nạ thủy tinh tập cuối

Có những bộ manga rất hay, nổi đình nổi đám nhưng mãi mà không chịu kết thúc. Độc giả thì vẫn cứ trưởng thành, lập gia đình, có người còn sinh cả con rồi nhưng vẫn cứ canh cánh không biết chừng nào những ký ức tuổi thơ mới được hoàn thành.

Bạn đang xem: Kết thúc truyện mặt nạ thủy tinh

Truyện tranh Nhật Bản (manga) là một món ăn tinh thần phổ biến của người Việt Nam. Không chỉ thiếu nhi, manga với rất nhiều đề tài đa dạng còn mê hoặc được các thanh thiếu niên và cả người trưởng thành. Bạn hoàn toàn có thể bắt gặp một anh bạn đồng nghiệp gần 30 tuổi vẫn say sưa một quyển Naruto trong giờ nghỉ trưa tại công ty, hoặc một ông bố tranh đọc... Conan tập mới nhất với con ở một căn nhà nào đấy trước giờ cơm.

Với một hành trình được tính đến hàng chục năm, giờ đây manga gần như là một loại hình văn hoá quan trọng của người đọc xứ Việt. Nó không chỉ để giải trí, để cười, để khóc mà còn mở ra rất nhiều "lãnh địa" tuyệt vời với hàng trăm nghìn kiến thức mà nếu bắt phải tìm hiểu qua sách vở chắc chẳng ai muốn.


Bạn đang xem: Truyện mặt nạ thủy tinh tập cuối

*

Nhưng cũng vì là ký ức tuổi thơ của rất nhiều người nay đã lớn mà nhiều khi nó trở thành một nỗi trăn trở. Lập gia đình, sinh con rồi lo cho cuộc sống tương lai bận rộn lắm, chắc chắn chẳng còn thời gian mà "luyện" manga mỗi tối như hồi còn nhỏ nữa. Nhưng một buổi chiều kéo facebook lại thấy người ta bàn tán về "trùm cuối" của tổ chức áo đen trong Conan được bật mí, bất giác nhìn lại trong gương, thấy mình già thật rồi nhưng Conan vẫn chưa tìm được kẻ cầm đầu cái tổ chức đã khiến mình teo nhỏ!

Liệu rằng đến chừng con mình lớn lên rồi, Conan đã hết chưa nhỉ? Nghĩ một hồi lại nhớ ra không chỉ Conan mà cả một danh sách các bộ manga gối đầu giường từ hồi còn đi học vẫn chưa hoặc mãi mãi không có kết thúc.

1. Thám tử lừng danh Conan (Meitantei Conan) | Gosho Aoyama | 94+ tập

Khỏi phải nói, Conan chắc chắn đứng đầu danh sách này. Tính về độ phổ biến, Conan chỉ đứng sau Doraemon ở Việt Nam. Cộng với việc bộ truyện vẫn còn đẻ sòn sòn với lượng bản in chỉ tính riêng ở Việt Nam là hơn 100.000 bản/tập thì chắc chắn Conan luôn nằm trong top những manga đình đám.

Ra mắt lần đầu ở Nhật năm 1994, đến nay đã ngót nghét 23 năm nhưng bộ truyện vẫn chưa chịu kết thúc. Nếu tính độ tuổi trung bình của những độc giả thích Conan là 13 tuổi thì đến nay họ đã gần 30, mặc cho cậu bé Conan cùng các bạn vẫn chỉ là học sinh lớp 1, mặc cho hàng trăm vụ án đã được phá, 1007 chương truyện đã được đăng tải và rất nhiều nhân vật đã xuất hiện đông như quân Nguyên. Quan trọng là, đã hơn 90 tập truyện phát hành nhưng độc giả chỉ mới biết tên của trùm cuối, kẻ thù lớn nhất mà Conan phải đối mặt. Hắn thực sự là ai, ghê gớm đến cỡ nào thì còn khướt mới biết nhé, vì Gosho Aoyama tiên sinh đã tạm nghỉ vẽ một thời gian để dưỡng bệnh rồi.


*

Xem thêm:

Thật ra cứ xem Conan phá án mãi như thế cũng thú vị, nhưng hẳn là trong lòng mỗi độc giả kể cả là ở Nhật hay ở Việt Nam, người ta vẫn mong bộ truyện mau chóng kết thúc trước khi họ không còn đọc được nữa. Tưởng tượng đến tương lai vài chục năm sau, khi mình đã ở trên bàn thờ và nghe con cháu kể về cái kết của Conan thì chắc chắn là khôi hài lắm. À không, nếu mình lên bàn thờ thì tất nhiên là Aoyama tiên sinh còn đi trước mình từ lâu rồi chứ, nhưng cũng chả quan trọng, biết được Conan chiến thắng phe áo đen như thế nào mới quan trọng, biết Shinichi và Ran có tỏ tình với nhau không mới quan trọng, biết ông Mori và vợ có về lại chung một nhà không mới quan trọng, chắc chắn là thế.

2. Nữ hoàng Ai Cập (Ouke no Monsho) | Chieko Hoshokawa & Fumin | 62+ tập

Nếu đã có Conan thì làm sao thiếu được Nữ hoàng Ai Cập. Có thể nhiều người giờ đã quên hoặc tưởng bộ truyện này đã kết thúc từ lâu nhưng thật ra nó vẫn chưa kết thúc. Hiện tại, Nữ hoàng Ai Cập đã ra đến tập 62 bên Nhật với tốc độ không ổn định. Nếu tính thời gian lần đầu đăng tải trên tạp chí Princess của NXB Akita Shoten đến nay thì đã 41 năm (1976 - 2017), bộ đôi tác giả Chieko Hoshokawa (sinh năm 1935) và con gái Fumin (không rõ năm sinh nhưng hiện cũng đã lớn tuổi) thật sự vẫn quá yêu nghề và kiên trì trong công cuộc đưa Carol đi khắp nơi trên thế giới thời Cổ đại.

Biết bao cô gái hồi ấy say mê dõi theo hành trình của Carol, ganh tị vì bên cạnh cô có Memphis (mà độc giả Việt Nam hay gọi là Menfuisu) tài hoa, "cool" ngầu. Ấy nhưng chắc Carol chẳng biết là rất nhiều người hâm mộ của mình ngày xưa giờ đã yên bề gia thất và quên luôn mình rồi. Trong khi Carol vẫn mải miết đóng vai "sứ giả hoà bình" đến rất nhiều quốc gia và mang theo chiến tranh vì nhan sắc của mình. Thậm chí, có những độc giả trung thành từng quá mệt mỏi đến mức tự chế kết thúc, cho hoàng tử Igiumi và Memphis đến với nhau hạnh phúc trọn đời, thay vì bắt hai chàng tranh giành "bánh bèo" Carol.

Không có ý xấu nhưng tác giả chính của Nữ hoàng Ai Cập đến nay đã 82 tuổi chứ ít ỏi gì, sở dĩ bộ truyện phát hành chậm như vậy cũng do sức khoẻ và sức sáng tạo của hai tác giả đã giảm bớt. Mọi người chỉ mong trong lúc còn sáng tác được, hai tác giả hãy cho Carol một điểm dừng chân, ở bên Memphis cũng được, trở về hiện tại với Ryan cũng được, nhưng miễn là Carol đừng đi lung tung nữa thì truyện mới hết được.


*

Cho những ai chưa biết, tên gốc của Nữ hoàng Ai Cập là Ouke no Monshou, dịch nôm na là Vương tộc danh giá, tên tiếng Anh là Daughter of the Nile (Người con gái sông Nile), không liên quan gì đến cái tên Nữ hoàng Ai Cập cả. Đến bây giờ, Carol vẫn chưa phải là nữ hoàng, có thể vì NXB Kim Đồng đặt tên hơi... tiên đoán (nhưng sai) nên Carol vô tình bị dính lời nguyền và không kết thúc được chăng!? Hiện tại bộ truyện vẫn chưa được mua bản quyền phát hành tại Việt Nam, phiên bản trước đó đã dừng lại sau khi Việt Nam gia nhập Công ước Berne năm 2004.

3. Mặt nạ thuỷ tinh (Glass no Kamen) | Suzue Miuchi | 49+ tập

Không thể nào bỏ quên "người bạn đồng hành" của Nữ hoàng Ai Cập trong hành trình trở về ký ức tuổi thơ bằng những bộ truyện mãi không hồi kết: Mặt nạ thủy tinh của tác giả Suzue Miuchi.


*

Bộ truyện cũng được đăng tải ở Nhật lần đầu tiên năm 1976, trên tạp chí Hana to Yume của NXB Hakusensha. Khi được xuất bản lần đầu tại Việt Nam với tên Cô bé chăm chỉ, rồi được phát hành có bản quyền với tên gốc Mặt nạ thủy tinh, bộ truyện chưa bao giờ thôi hấp dẫn với người hâm mộ. Hành trình đến với thế giới kịch nghệ chuyên nghiệp, đầy cảm xúc của cô bé giao mì Maya đã trở thành một nguồn cảm hứng mạnh mẽ với người đọc. Bằng Mặt nạ thủy tinh, người ta biết nhiều hơn những tác phẩm kịch sân khấu nổi tiếng của Nhật Bản và thế giới, đồng thời yêu mến bộ môn nghệ thuật này.

Nhưng mà đã 41 năm rồi, yêu kịch nghệ càng nhiều thì người ta càng muốn biết liệu Maya hay Ayumi, ai mới là người sẽ được diễn vở Hồng thiên nữ do cô Tsukikage chỉ định! Phải chăng vì tạo ra bộ đôi đối thủ quá hoàn hảo nên chính tác giả Suzue Miuchi cũng chưa biết phải kết thúc ra sao!? Chưa kể, những người hâm mộ cũng sốt ruột với mối tình thầm lặng mà "Mr. Hoa hồng tím" Hayami dành cho Maya sẽ đi về đâu. Bao nhiêu bông hồng tím đã được trao rồi, gần 50 tập truyện rồi, 41 năm rồi nhưng cả hai vẫn chưa được yêu nhau!

Có một dấu ấn không thể quên với Mặt nạ thủy tinh. Đó là đã gần 5 năm trôi qua kể từ tập 49, tác giả liên tục hoãn phát hành tập 50 (hoãn 5 lần và giờ không thèm thông báo nữa) với lý do bản thân bà chưa ưng ý tác phẩm. Thế là từ chỗ chờ đợi tập mới, hiện bộ truyện đã bị dán mác "Hiatus" (hoãn vô thời hạn) trên các trang thông tin. Nói nôm na thì đối với Mặt nạ thủy tinh, được đọc tập 50 là đã thoả mãn rồi chứ chẳng dám mong đến kết thúc.

4. Hunter x Hunter | Yoshihiro Togashi | 34+ tập

Bộ truyện này là một tác phẩm đỉnh cao của NXB Shueisha đầu thế kỉ XXI. Theo dòng trào lưu truy tìm, đuổi theo một vật gì đó, một ai đó, một mục tiêu gì đó của rất nhiều bộ shonen (truyện tranh dành cho thiếu niên) nổi tiếng đương thời nhưng Hunter x Hunter mang màu sắc cực kì riêng biệt. Cuộc phiêu lưu của Gon cùng các bạn Killua, Kurapika, Leorio, Hisoka trên con đường trở thành những Hunter số 1, tìm được người cha huyền thoại cùng hàng nghìn cuộc chiến kịch tính, những góc khuất trong thế giới khốc liệt của thợ săn đã khiến hàng triệu khán giả đón đọc hàng tuần.

Tiếc thay, từ năm 2006 đến nay, tác giả Yoshihiro liên tục gián đoạn bộ truyện khiến cho tốc độ ra mắt chương mới bị đình trệ. Kỉ lục nhất chính là khi bộ truyện vắng mặt đến 80 số (tương đương 80 tuần) trên tuần san Shonen Jump vì căn bệnh đau lưng mãn tính của tác giả. Thậm chí, nhiều fan ruột bộ truyện đã quen với tình trạng "bố" Togashi cho leo cây nên cũng không còn tâm thế chờ đợi chương mới nữa. Khi nào "bố" vẽ tiếp mới ngạc nhiên chứ đang vẽ được 1, 2 chương mà ngưng là chuyện bình thường. Trên mạng, người ta nói đùa HxH (viết tắt tên truyện) có nghĩa là Hiatus x Hiatus (Hoãn x Hoãn).

Thêm một điểm thú vị chính là sự giống nhau trái ngược của Yoshihiro Togashi và người vợ Takeuchi Naoko (tác giả Sailor Moon - Thủy thủ Mặt trăng). Đó là cả hai đều chỉ đang kiếm tiền từ một tác phẩm duy nhất đã vẽ rất lâu đến tận bây giờ. Nhưng nếu Sailor Moon đã kết thúc và liên tục được tái bản với nhiều hình thức, loạt phim hoạt hình kỉ niệm, v.v... thì Hunter x Hunter lại kéo dài như vậy vì ra quá chậm!

5. One Piece | Eiichiro Oda | 87+ tập

Nằm trong danh sách "bộ tứ quyền lực" của NXB Shueisha (gồm Dragon Ball, Naruto, Bleach và One Piece) được yêu thích không chỉ ở Nhật mà cả ở Bắc Mỹ nhưng nếu 3 "người bạn" kia đều đã hết thì One Piece vẫn chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Đã 20 năm từ ngày lần đầu độc giả nhìn thấy Luffy dong buồm ra khơi với ước mơ trở thành Hải tặc Vương, đã 20 năm người ta tò mò xem kho báu vĩ đại nhất của thời đại hải tặc có tên One Piece kia là gì, đã 20 năm băng Mũ rơm vào sinh ra tử để tiến đến Grand Line, rồi New World để đấu với những gương mặt nguy hiểm nhất. Nghe hoài niệm nhỉ, nhưng thực chất thời gian trong truyện trôi qua mới có hơn 2 năm mà thôi, thế nên mong One Piece kết thúc lúc này có vẻ hơi hoang đường.

Nhưng One Piece cũng là bộ truyện duy nhất trong danh sách này mà khán giả không sốt ruột và mong nó mau hết. 87 tập rồi chứ ít ỏi gì nhưng bởi nội dung quá hấp dẫn, thế giới hải tặc trong đầu của Eiichiro Oda tiên sinh quá đồ sộ nên độc giả cứ thế bị nhấn chìm trong sự khám phá theo mỗi nơi mà băng Mũ rơm đi qua. Càng đọc, người ta càng tin rằng One Piece chưa thể hết vào lúc này vì quá nhiều thứ còn để ngỏ. Nói đi nói lại, không ai muốn kết thúc một tác phẩm hay thực sự nhưng với câu chuyện phiêu lưu mà mục tiêu đặt ra từ đầu như One Piece, độc giả vẫn luôn muốn diện kiến cái kết đó.

Mong là Eiichiro Oda tiên sinh sẽ dừng lại chuyến hải trình của băng Mũ rơm vào cái ngày mà ông vẫn còn sung sức, vẫn còn yêu tác phẩm của mình và muốn nó có một cái kết thực thụ. Giống như nhân vật Eiji trong Bakuman đã nói: "Tôi sẽ kết thúc bộ truyện khi tôi muốn và không một Biên tập viên hay NXB nào có thể ép tôi kéo dài nó khi đã đến lúc nó phải hết".

6. Skip Beat! | Yoshiki Nakamura | 41+ tập

Đừng tưởng một manga tình cảm với yếu tố showbiz thì không có quyền "nhây" nhé! Skip Beat! là một tác phẩm thành công của Yoshiki Nakamura, bộ truyện được đăng liên tục từ năm 2002 đến nay và không có dấuu hiệu sẽ bị bỏ ngang (cũng giống như Conan) nhưng diễn tiến càng ngày càng khiến người ta sốt ruột.

Với xuất phát điểm rất kịch tính, đầy năng lượng, người ta say mê dõi theo hành trình trả thù Sho của Kyoko bằng cách lấn sân showbiz với rất nhiều tiếng cười, cùng sự lãng mạn trong mối quan hệ của cô với Ren.

Thế nhưng sau gần 40 tập, người ta chỉ mới có thể mừng rỡ khi Kyoko và Ren... hôn nhau! Ít ra vẫn còn đỡ hơn Maya - Hayami hay Shinichi - Ran, nhưng sốt ruột vẫn là sốt ruột. Hành trình của Kyoko không phải là trở thành Hunter giỏi nhất, cũng không phải để tìm ra kho báu One Piece hay trở thành Hokage, mà chỉ là nổi tiếng để trả thù cậu bạn thời ấu thơ thôi mà! Cố lên nha Kyoko, đừng thành công quá muộn khi độc giả của mình đã mắt mờ hết nhé!

7. Nana | Ai Yazawa | 21+ tập

Trong những bộ truyện được liệt kê nãy giờ, Nana chính là tác phẩm bị gián đoạn và để lại cảm giác đau buồn nhất trong lòng người đọc.

Chẳng ai dám nghĩ hai tập đầu tiên của một bộ truyện tâm lý, tình cảm dành cho thiếu nữ lại được Hiệp hội cung cấp các dịch vụ thư viện dành cho thanh thiếu niên (YALSA, Mỹ) liệt vào trong danh sách "truyện tranh hay nhất năm 2007 dành cho thiếu niên". Đã có lúc, doanh số của Nana lên đến 34.5 triệu bản, trở thành shojo (truyện tranh dành cho thiếu nữ) bán chạy thứ 4 trên toàn thế giới. Với những thành tựu đó, bạn hẳn tưởng tượng được người hâm mộ đã buồn và sốc thế nào khi tác giả Ai Yazawa không thể tiếp tục sáng tác.

Hè năm 2009, Ai Yazawa phải nhập viện điều trị một căn bệnh nặng, nhưng không được tiết lộ chi tiết. Từ đó, bộ truyện dừng lại ở chương 84, tập 21. Dù tháng 4 năm 2010, Ai Yazawa đã được ra viện nhưng nữ tác giả cho biết mình không cầm bút được từ khi bị bệnh, vì thế không thể đảm bảo việc mình có tiếp tục sáng tác Nana được hay không. Hiện tại truyện vẫn đang dừng.

Nana ra mắt từ năm 1999, bị dừng từ năm 2009, 10 năm say sưa và 8 năm chờ đợi của độc giả bộ truyện đã trở thành một ký ức buồn man mác như chính bản thân tác phẩm. Giống như những góc phòng tối tăm hay xuất hiện trên bìa truyện, hay những khung cảnh tuyết rơi trắng xoá đẹp và buồn đến chảy máu, người ta vẫn mãi mong hai cô gái có cái tên Nana giống nhau này được hạnh phúc. Nhưng mà đã gần một thập kỉ rồi, kể từ ngày những biến cố xung quanh các nhân vật vỡ ra, biến thành những vết kim trong lòng độc giả mà chưa ai tháo hộ.

Nếu có một điều ước trên đời, chắc chắn sẽ có người mong cho Ai Yazawa có thể vẽ tiếp Nana, để người ta biết được Hachi có hạnh phúc không sau khi Takumi rời sang Anh Quốc, để thấy Nana sẽ lại vui cười với các thành viên trong căn nhà 707 sau khi Ren qua đời vì tai nạn. Chẳng biết là trùng hợp hay thế nào mà mọi bi kịch trong Nana được đẩy đến độ quá đắng chát nhưng không ai làm nó dịu lại bởi căn bệnh quái ác chẳng biết là gì mà tác giả vướng phải.

8. X/1999 | Clamp | 18+ tập

Không giống như Nana hay Hunter x Hunter, vì lý do sức khoẻ mà tác giả không thể sáng tác, X/1999 của Clamp cố tình được gián đoạn bởi nhiều lý do mà đến nay người ta vẫn tranh cãi.

Bộ truyện kể về ngày tận thế, lồng trong câu chuyện vận mệnh của Kamui và Fuuma với những cuộc chiến khốc liệt mang nhiều triết lý. Ra mắt từ năm 1992 nhưng đến tháng 3/2003, bộ truyện bị dừng lại khi đã đi đến những chương gần cuối. Có ý kiến cho rằng vì nói về ngày tận thế, nên những cảnh tượng kinh hoàng khi các toà cao ốc ở Tokyo sụp đổ, những thi thể người bị tàn phá... đã khiến người Nhật nhớ lại những ký ức đau buồn từ các trận động đất kinh khủng của lịch sử nước họ, mà gần nhất ở thời điểm đó chính là vụ Hanshin năm 1995. Nhiều tin đồn cho rằng nhóm tác giả Clamp và NXB Kadokawa Shoten đã thống nhất không phát hành tập cuối cùng, hòng tôn trọng bản thảo nguyên tác, không chỉnh sửa để xoa dịu dư luận.

Tức X/1999 là một trường hợp hiếm hoi bị vướng vào sự kiểm duyệt ở Nhật Bản, đất nước tôn trọng sáng tạo một cách tối đa. Thành thử cũng đã mười mấy năm ròng, khán giả chẳng còn tha thiết được đọc phần kết của X/1999 nữa vì đó là bất khả. Thế nhưng đâu đó trong lòng vào một buổi chiều nhá nhem, khi chợt nhớ đến Kamui, chúng ta lại mong đến ngày người Nhật quên dần nỗi đau thiên tai và thỏa hiệp với đoạn kết của bộ truyện tuyệt vời này.

9 & 10. Đi cùng ánh sáng (Hikari to tomoni) | Keiko Tobe | 15 tập & Nụ hôn tuyệt vời (Itazura na Kiss) | Tada Kaoru | 23 tập

Hai bộ truyện này có điểm giống nhau đó là không có dấu cộng phía sau ở tập hiện tại, vì mãi mãi nó sẽ không kết thúc do tác giả qua đời.

Đi cùng ánh sáng là một tác phẩm xuất sắc, cảm động, mang tính giáo dục cao về việc nuôi dạy trẻ tự kỉ. Xuất phát điểm là một bộ manga nhưng với những cảm xúc và sự chân thành mà tác giả Keiko Tobe truyền tải thông qua mẹ con Hikaru (cũng có nghĩa là ánh sáng), bộ truyện được Bộ Văn hóa Nhật trao giải xuất sắc tại Liên hoan Mỹ thuật truyền thông. Tiếc thay, tác giả đã qua đời vì bệnh khiến bộ truyện không có kết thúc trọn vẹn. Trong tập cuối, NXB đã cho in những trang vẽ phác thảo của cố tác giả để người đọc được thưởng thức về ý tưởng phần cuối câu chuyện.

Tương tự với Đi cùng ánh sáng, Itazura na Kiss (ở những lần xuất bản không bản quyền có tên là Cô bé ngây thơ và 10% quyết định) cũng gián đoạn vì tác giả qua đời. Bộ truyện này là một câu chuyện dễ thương của một mối tình gà bông mà bất cứ thiếu nữ nào cũng mơ ước (cô gái hậu đậu và bạch mã hoàng tử), đã từng được chuyển thể thành rất nhiều bản phim như It started with a Kiss (Đài Loan) và Playful Kiss (Hàn Quốc) cũng như 2 bản phim ở Nhật.

Trong truyện, khi Kotoko và Naoki lấy nhau sau bao tình huống dở khóc dở cười, Kotoko đã có thai trong sự bất ngờ của gia đình. Ấy nhưng tác giả Tada Kaoru lại qua đời trong thời gian này do chuyển nhà, thế là bộ truyện rơi vào cảnh dở dang. Tuy nhiên, thấy Naoki đã cưới Kotoko, cũng có thể xem như kết thúc sẽ tốt đẹp.

11. Doraemon | Fujiko F. Fujio | 45 tập

Bất ngờ đúng không? Nhưng không thể nào loại Doraemon ra khỏi danh sách những truyện độc giả muốn đọc được cái kết thật sự. Cố hoạ sĩ Fujiko F. Fujio đã qua đời trên bàn vẽ, ngay trong lúc ông đang sáng tác Doraemon khiến cho bộ truyện này mãi mãi dừng ở tập 45 (phiên bản truyện ngắn).

Thật ra, đối với những bộ truyện kiểu Doraemon thì muốn kết lúc nào cũng được, bởi có tiếp tục thì các câu chuyện vẫn cứ xoay vòng và tiếp diễn như thế. Ngay cả Asari - chan cũng đã dừng lại ở tập 100, bởi đơn giản là muốn vẽ hoài thì sẽ được hoài.

Nhưng ở Doraemon dường như có một cảm giác khác hơn. Thế giới trong Doraemon tuy vẫn chỉ giới hạn trong khu phố của nhóm bạn lớp 3E, nhưng biết bao nhiêu là điều kì diệu đã đến bởi cậu bạn mèo ú từ thế giới tương lai. Độc giả say mê trong những món bảo bối, trong những ý tưởng quái chiêu, những cuộc phiêu lưu bất ngờ giữa đời thường từ năm 1969 đến 1996. Kể cả có là những câu chuyện mãi mãi không điểm dừng thì độc giả vẫn mong được xem một chương cuối cùng, khi Nobita đã "chững chạc" hơn, Doraemon đã bớt "sai" hơn, hoặc đơn giản là tất cả các nhân vật cùng chào tạm biệt độc giả. Thành thử, thứ mà người đọc cảm giác tác giả "mắc nợ" mình chính là một chương truyện thật nhiều cảm xúc ở cuối cùng để khép lại hành trình đẹp đẽ.

Đến bây giờ, người ta vẫn chưa tìm thấy bản phác thảo hay ý tưởng nào của Fujiko F. Fujio về cái kết ấy. Đồng nghĩa với việc ông chưa nghĩ đến. Vì đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, ông vẫn vẽ. Đối với Fujiko F. Fujio, Doraemon khi đó chưa đến lúc kết thúc, thế nên ông đã trút hơi thở cuối cùng của mình trên bàn làm việc.

21 năm trôi qua từ ngày mất, Doraemon vẫn chưa bao giờ dừng lại, nó được kế thừa bởi những "hậu duệ" của người đã tạo ra nó, với rất nhiều phần truyện mới lạ. Cũng vì vậy mà các trẻ em bây giờ có lẽ cũng không biết "cha đẻ" của Doraemon thật sự đã mất rồi. Chỉ có những kẻ đã lớn như chúng ta mới ôm trong lòng niềm thương nhớ về Fujiko F. Fujio, về một danh nhân đã tạo ra một tác phẩm để đời cho nhân loại, kể cả khi nó chưa kết thúc, vì nó sẽ không bao giờ kết thúc.

Kết

Ngoài 11 tác phẩm trên đây, còn rất nhiều manga khác vẫn đang được sáng tác với thời gian khá lâu mà vẫn chưa kết thúc, khiến khán giả sốt ruột. Ví dụ như D.Gray-man, Kaze Hikaru, hay Jojo Bizarre Adventure... Mọi tác phẩm nếu dở dang đều sẽ gây tiếc nuối, mà quá lê thê thì sẽ gây sốt ruột. Thành ra chỉ dám mong rằng trước khi không còn đọc được chữ thì những bộ truyện đang theo dõi sẽ được kết thúc trọn vẹn.