Tất cả danh mục ĐÈN MÂY TRE-- ĐÈN THẢ MÂY TRE DẠNG TRÒN ĐÈN TRANG TRÍ SHOP, COFFEE, FOOD ĐÈN ĐẶT BÀN - SÀN-- ĐÈN BÀN HỌC-- ĐÈN NGỦ BÓNG LED TRÒN ĐÈN PHILIPS-- ĐÈN DIỆT KHUẨN KHỦ TRÙNG TIA CỰC TÍM TUV-- PHILIPS CHIẾU SÁNG DÂN DỤNG ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÈN TRẦN-- ĐÈN QUẠT TRẦN-- ĐÈN ỐP TRẦN-- ĐÈN CHÙM---- ĐÈN CHÙM HIỆN ĐẠI---- ĐÈN CHÙM PHA LÊ---- ĐÈN CHÙM NẾN---- ĐÈN CHÙM ĐỒNG-- ĐÈN THẢ TRẦN ĐÈN VÁCH-- ĐÈN ĐỒNG HỒ TRANG TRÍ-- ĐÈN VÁCH TRONG NHÀ-- ĐÈN VÁCH NGOÀI TRỜI-- ĐÈN CHIẾU GƯƠNG, RỌI TRANH ĐÈN LED 3D ĐÈN TRỤ SÂN VƯỜN-- ĐÈN TRỤ SÂN VƯỜN-NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI-- ĐÈN TRỤ SÂN VƯỜN ĐÈN TRỤ CỔNG-- ĐÈN VÁCH TRỤ CỔNG-- ĐÈN TRỤ CỔNG-- ĐÈN TRỤ CỔNG - NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Hơn 10.000sản phẩm, có nguồn gốc xuất xứ với các thương hiệu nổi tiếng và xưởng gia công có uy tín, chính sách bảo hành, dịch vụ tốt, phục vụ tận tình... Chúng tôi chắc chắc sẽ đảm bảo sự hài lòng của quý khách.

Bạn đang xem:

TBC Lighting đã cập nhập mẫu mới 2022


Catalogue
Trang chủ/Góc chia sẻ/CHIM PHƯỢNG HOÀNG - NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA PHONG THỦY

Danh mục sản phẩm


ĐÈN CHÙMĐÈN TRẦNĐÈN VÁCHĐÈN TRỤ CỔNGĐÈN TRỤ SÂN VƯỜNĐÈN ĐẶT BÀN - SÀNĐÈN MÂY TREĐÈN PHILIPS

CHIM PHƯỢNG HOÀNG - NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA PHONG THỦY


1. Nguồn gốc tên gọi

Phượnghoàng hay phụng hoàng (phương ngữ Nam Bộ) nguyên thủy là các con chim trong thần thoại của người dân khu vực Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa, ngự trị trên tất cả loài chim khác. Trước đây thì người ta có phân biệt giữa con đực là phượng và con cái là hoàng, tuy nhiên về sau để ghép cặp với Long (rồng) là con vật mang ý nghĩa giống đực nên Phượng cùng Hoàng đã nối lại với nhau thành một thực thể giống cái là phượng hoàng theo cách gọi ngày nay. Phượng hoàng còn được gọi là "côn kê" do đôi khi nó được dùng thay con gà trong Can Chi. Trong văn hóa Việt không có khái niệm tương đương cho con vật thần thoại này.

2. Hình thể

Trong một số tượng, phù điêu, tranh họa xưa, hình thể phượng hoàng được miêu tả rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất là hình ảnh chim phượng hoàng tấn công con rắn bằng móng vuốt với đôi cánh dang rộng gồm: đầu gà, hàm én, cổ rắn, lưng rùa, đuôi cá, cánh khổng tước với 5 màu và cao 6 thước. Tượng trưng cho 6 thiên thể mà ngày nay có thể hiểu nôn na: đầu là trời, mắt là mặt trời, lưng là mặt trăng, cánh là gió, chân là đất và đuôi là các hành tinh, lông của nó đại diện cho màu sắc của ngũ hành: đen, trắng, đỏ, xanh, vàng.

*

H1. Tượng chim phường hoàng ở hoàn thành Bắc Kinh

3.Nguồn gốc:

Hình ảnh chim phượng hoàng đã xuất hiện rất lâu trong văn hóa Trung Quốc , thông thường trong các miếng ngọc bội, vật tổ của các bộ lạc miền đông thời cổ đại Trung Quốc. Một số thuyết ngày nay người ta cho rằng nó có thể là hình ảnh đại diện cho một loại chim lớn thời tiền sử tương tự như đà điều khá phổ biến ở Trung Hoa lúc bấy giờ, một số thuyết khác cho rằng phượng hoàng là hiện thân của loài chim thủy tổ ( Khủng Long dạng chim).

Trong văn hóa Việt Nam , chim lạc là hình ảnh khởi thủy và dần phát triển thành hình tượng Phượng Hoàng qua các triều đại phong kiến cho tới ngày nay, tượng trưng cho ước mơ , khát vọng vươn lên chinh phục bầu trời.

4. Ý nghĩa hình tượng chim phượng hoàng trong một số nền văn hóa khác với Trung Hoa

Nhìn chung phượng hoàng mang ý nghĩa tích cực, nó biểu tượng cho đức hạnh, vẻ duyên dáng, thanh nhã, và biểu thị cho sự hòa hợp âm dương. Theo truyền thuyết nó xuất hiện trong thời hòa bình thịnh vượng và biến mất ở những thời kì tăm tối.

4.1 Phượng Hoàng phương Tây

Trong một số thần thoại phương Tây, Phượng hoàng (hay còn gọi là phoenix ) là một loại chim lửa thần thánh và linh thiêng. Người Hy Lạp tin rằng, Phượng hoàng là biểu tượng của Thần Mặt Trời Apollo. Trong ngôn ngữ Hy Lạp cổ, Phượng Hoàng có nghĩa là “màu đỏ”. Người Hy Lạp coi Phượng Hoàng là biểu tượng của niềm tin bất tử, sự tái sinh và ánh sáng của trí tuệ.

Người Ai Cập xác định Phượng Hoàng là một loại chim giống như cò hay diệc, gọi là Bennu. Nó được biết đến từ “Sách về người chết” và các văn bản Ai Cập cổ đại khác như là một trong các biểu tượng thần thánh để thờ phụng tại Heliopolis, gắn liền thần Mặt Trời trong thần thoại Ai Cập là Thần Ra.

Trong một số thần thoại phương Tây, Phượng hoàng là một loại chim lửa thần thánh và linh thiêngPhượng Hoàng là loài chim chúa xuất hiện trong cuốn kinh Vệ Đà (Rig Veda) của người Hindu.

Phượng hoàng được mô tả như 1 loài chim có lông vũ óng ánh. Có thể có các màu sắc như: đỏ tía, vàng sắc đỏ,… và đôi khi có quầng lửa bao quanh. Đặc biệt, tiếng hót của nó có thể khiến kẻ khác bị mê hoặc. Đuôi của phượng hoàng có 4 nhánh dài – đại diện cho các hướng và gần giống như đuôi công. Ngoài ra, đuôi của nó còn có nhiều sợi lông nhỏ xung quanh và tăng lên sau mỗi đêm.

4.2 Phượng Hoàng trong thần thoại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, cùng với mặt trời, chim phượng hoàng là một trong những biểu tượng của đế quốc Nhật Bản. Trong những thiết kế của Phượng Hoàng của Nhật Bản thường kết hợp với Rồng. Nó tượng trưng cho âm và dương, sự kết hợp hài hòa của đức tính tốt nhất của phụ nữ và nam giới. Phượng Hoàng được tìm thấy trong những hình khắc trên thanh gươm, hay được thêu trên Kimono.

4.3 Phượng hoàng trong văn hóa của Việt Nam

-Trong văn hóa Việt Nam, Trung Hoa, Triều Tiên... chim phượng là một hình ảnh mang tính biểu tượng đặc biệt, là một trong Tứ linh, gồm Long, Ly, Quy, Phượng (Rồng, Lân, Rùa, Phượng). Theo truyền thuyết, phượng hoàng là chúa tể của 360 loài chim, mang nhiều đức tính, phẩm hạnh cao đẹp cũng như những quyền năng đặc biệt sánh ngang thánh thần.

*

H2.Gạch trang trí hình tượng chim phượng dùng để lát nền cung điện nhà Đinh, cố đô Hoa Lư

- Thư tịch cổ viết rằng, loài chim huyền thoại này có 5 màu sắc tượng trưng cho năm đức tính: ngay thẳng, lương thiện, công bằng, chung thủy và lòng quảng đại.Tương truyền, chim phượng lộ diện vào thời thái bình, ẩn mình khi loạn lạc.

Xem thêm: 323 Món Chuối Chín Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Món Ăn Từ Chuối, Tổng Hợp Các Món Bánh Làm Từ Chuối Ngon

*

H3. Lá đề hình phượng bằng đất nung thời Lý, thế kỷ 11 - 13, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

- Phượng hoàng xuất hiện là điềm báo thánh nhân hoặc hiền triết ra đời. Vì điều này nên nó là biểu tượng cho thái bình, thịnh trị.Có truyền thuyết mô tả cơ thể của chim phượng tương ứng với các thiên thể: Đầu của nó là bầu trời, mắt là mặt trời, lưng là mặt trăng, chân là trái đất, đuôi là các hành tinh. Do đó, phượng hoàng là sự liên kết giữa con người và vũ trụ.

*

H4.Cặp phượng chầu bằng gỗ, thời Lê Trung Hưng, thế kỷ 17 - 18

- Ngoài các ý nghĩa đã đề cập, chim phượng cũng được coi là hình ảnh tượng trưng cho phụ nữ quý tộc, hoàng gia thời phong kiến.Về mặt tạo hình, phượng hoàng là sự kết tinh vẻ đẹp và sự mềm mại thanh lịch duyên dáng của các loài chim khác nhau, nổi bật là công và trĩ.

*

H5. Hình phượng trang trí trên đĩa gốm hoa lam thời Lê sơ, thế kỷ 15

- Hình tượng phượng hoàng xuất hiện trong văn hóa Việt từ rất sớm. Có người cho rằng hình tượng chim Lạc trên trống đồng Đông Sơn chính là sự khắc họa có tính điển hình đầu tiên về chim phượng. Ngày nay, hậu thế có thể chiêm ngưỡng hình tượng chim phượng của vô số cổ vật được tạo tác tinh xảo cũng như các họa tiết trang trí hoa mỹ trong hệ thống kiến trúc cung đình Huế...

*

H6. Hình chim phượng trang trí trên hộp trầu bằng vàng thời Nguyễn, niên hiệu Minh Mạng thứ 5 (1824)

5 Ý nghĩa Phượng hoàng trong phong thủy

5.1Loài chim huyền thoại bất tử

- Truyền thuyết kể về một loài chim Thần, là một loài chim khổng lồ rất giống với đại bàng hay chim công, tỏa màu sắc sặc sỡ màu đỏ, tím và vàng. Phượng Hoàng huyền thoại có liên hệ với biểu tượng mặt trời mọc và lửa. Nó được bao bọc bởi một vầng hào quang tỏa sáng lộng lẫy trên bầu trời. Cặp mắt của nó màu xanh dương và sáng như ngọc bích.

- Ý nghĩa phượng hoàng trong phong thủy chính là sự bất tửKhi chuẩn bị kết thúc cuộc đời, nó tự tạo giàn thiêu từ những cọng quế và gỗ thơm, để ngọn lửa bùng lên bao phủ lấy bản thân. Rồi từ đống tro tàn, một con Phượng Hoàng màu lửa vàng rực mới sẽ trỗi dậy, hồi sinh trong một chu kỳ sống mới.Chính sự bất tử và tái sinh kỳ lạ mang màu sắc thần thánh đó mà Phượng Hoàng Lửa trở thành biểu tượng bất hủ xuyên suốt mang nền văn hóa từ Đông sang Tây. Ý nghĩa phượng hoàng trong phong thủy chính là sự bất tử.

5.2Chim Phượng hoàng là biểu tượng của cái đẹp và quyền quý

- Dù trong nền văn hóa nào thì hình ảnh Phượng Hoàng cũng mang ý nghĩa thiêng liêng và cao quý. Nó là kết tinh của vẻ đẹp và sự mềm mại thanh lịch duyên dáng của các loài khác nhau. Phượng hoàng là biểu tượng của hoàng gia và quyền quý cũng như đức hạnh, duyên dáng và tao nhã của những người phụ nữ truyền thống.

- Phượng hoàng là biểu tượng của hoàng gia và quyền quý phượng hoàng có 5 màu sắc tượng trưng cho năm đức tính: ngay thẳng, lương thiện, công bằng, chung thủy và lòng khoan dung. Phượng hoàng xuất hiện là báo hiệu điềm tốt lành, đó là lúc xã hội thái bình có thánh nhân hoặc hiền triết xuất hiện, hoặc có vua hiền sáng suốt, lấy đức trị dân và dân chúng thuần phục.

5.3 Biểu tượng cho mối liên hệ giữa người và thần

- Một số truyền thuyết mô tả cơ thể của chim Phượng Hoàng tương ứng với các thiên thể. Đầu của nó là bầu trời, mắt của nó mặt trời, lưng là mặt trăng, chân là trái đất và đuôi là các hành tinh. Chính vì lẽ đó, Phượng hoàng được xem là sự liên kết giữa thế giới người và thần.

- Ý nghĩa của phượng hoàng là biểu tượng cho mối liên hệ giữa người và thầntừ việc kiến tạo vũ trụ và tỏa sáng các phẩm chất cao quý. Phượng hoàng được xem là sự liên kết giữa thế giới con người và thần. Phượng hoàng là biểu tượng của đạo đức tốt đẹp, sự thông thái và trí tuệ.

6. Ấn phẩm sử dụng họa tiết chim phượng hoàng

Ngoài những vật phẩm quen thuộc ngày như tranh ảnh, đồ đồng thờ phượng, các vật phẩm trang trí...Hình tượng phượng hoàng còn sử dụng để làm họa tiết trên các thiết bị chiếu sáng và trang trí vừa có ý nghĩa về phong thủy độc đáo, giúp gia chủ anh lành hạnh phúc.

*

H7.Đèn trang trí sân vườn trụ cổng năng lượng mặt trời

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nguồn tư liệu:

+ https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C6%B0%E1%BB%A3ng_ho%C3%A0ng