MÁY THỞ OXY GIA ĐÌNH

TTO - không ít người lo xa trước tình tiết của dịch COVID-19 bắt buộc đã tìm mua máy sản xuất oxy, bình oxy với máy thở về nhà để áp dụng khi cần. Như vậy có đúng không?3 vì sao không bắt buộc tự mua máy chế tạo oxy

Bác sĩ Phạm nắm Thạch, phó trưởng khoa hồi sức tích cực và lành mạnh Bệnh viện Bạch Mai, cho hay là không nên tải máy tạo nên oxy dự trữ cho gia đình vì một số lý do:

- người mắc bệnh COVID-19 nếu có chuyển nặng thì cần chuyển người mắc bệnh đến dịch viện, tất yêu để căn bệnh nhân trong nhà vì lúc đó tình huống bệnh đã chuyển nặng.

Bạn đang xem: Máy thở oxy gia đình

- trường hợp người chưa tồn tại nhu mong nhưng đã mua về để tích trữ sẽ gây tình trạng khan hiếm, khi bệnh viện và người có nhu cầu cần thì sẽ cực nhọc khăn.

- yêu cầu oxy lúc điều trị người mắc bệnh COVID-19 đã thay đổi chứng không thở được cần nhiều oxy, thiết bị tạo ra oxy chỉ rất có thể sử dụng mang đến trường vừa lòng nhẹ, vì chưng chỉ hoàn toàn có thể tạo dưới 10 lít oxy/phút, trong những khi thiết bị HFNC (oxy cái cao) đang thực hiện cho nhiều người bệnh COVID-19 đổi thay chứng tạo ra tới 60 lít/phút.

Dùng không đúng coi chừng nguy khốn tính mạng

Không chỉ máy sản xuất oxy, bình oxy và máy thở cũng chính là những thành phầm đang được phần đông người dân tìm kiếm mua đưa về nhà sử dụng. TS.BS Bùi Đại Lịch, khoa hô hấp, nội tổng thể Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM,cho biết việc áp dụng máy thở cùng oxy hiện giờ phải tất cả chỉ định của bác bỏ sĩ, cân xứng với chứng trạng của dịch nhân.

Theo đó, việc thiết lập, quản lý và sử dụng hệ thống thiết bị thở tất cả yêu cầu cao, cần được thực hiện tại các cơ sở y tế gồm đầy đủ trang thiết bị, cần có bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo đúng siêng môn.

Đồng thời, quá trình sử dụng thứ thở cũng đề nghị được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành những xét nghiệm cần thiết để bao gồm những chỉ định và xử lý kịp thời.

Theo chưng sĩ Lịch, sử dụng các máy thở không tồn tại sự khuyên bảo của nhân viên y tế có thể dẫn mang đến tử vong. "Khi tín đồ dân áp dụng sai vẫn dẫn mang lại tình trạng chống máy thở, đã có công dụng ngược, oxy sẽ không còn vào những phế nang của phổi khiến bệnh nhân thiếu oxy, càng không thở được thêm.

Đối cùng với bình oxy, khi mở van oxy giả dụ quá tay sẽ khiến bệnh nhân tràn khí màng phổi, rơi vào tình thế thế nguy kịch. Không tính ra, còn nếu như không cấp độ ẩm cho bình oxy rất có thể dẫn đến người bị bệnh mất nước. Rộng nữa, nếu như không cất trữ cẩn trọng oxy rất đơn giản bắt lửa dẫn mang lại cháy nổ", bác sĩ lịch cảnh báo.

Trước đó, bộ Y tế cũng có thể có khuyến cáo khách hàng tự ý mua những thiết bị chế tạo ra oxy nhằm sử dụng tận nơi là không yêu cầu thiết, có thể gây tiêu tốn lãng phí vì tất yêu tự sử dụng. Khi mắc COVID-19, bạn bệnh rất cần phải điều trị chăm biệt, ko thể đơn thuần điều trị tại nhà với oxy y tế cùng máy thở.

Xem thêm: Hình Xăm Cung Bạch Dương - Hình Xăm Dành Cho Cung Bạch DươngTương tự, Cục đối đầu và cạnh tranh và bảo đảm người tiêu dùng, cỗ Công yêu thương cũng cảnh báo nguồn oxy gồm từ bình nén, oxy lỏng, máy tách oxy còn nếu không được kiểm tra, tư vấn trước lúc dùng, người bệnh dễ dẫn đến ứ khí CO2, thậm chí ngưng thở.

Ngoài ra, bình cất khí oxy là thiết bị có yêu mong nghiêm ngặt về an toàn, là nguồn gây cháy nổ rất to lớn khi va đập hoặc biến đổi nhiệt nếu nhằm gần nguồn lửa như hút thuốc, hay dỡ lắp van bớt áp không đúng quy định.

Hơn nữa, vấn đề mua, tích trữ máy thở mà lại không sử dụng đến còn rất có thể tạo sự khan hi hữu nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện không thể sở hữu được sản phẩm cho căn bệnh nhân đề xuất trong trường đúng theo dịch tất cả những tình tiết khó lường.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa - phó cục trưởng Cục Quản lý xét nghiệm chữa bệnh, bộ Y tế, ko phải tất cả những trường hợp người bệnh COVID-19 đều cần đến thở máy.

Theo dữ liệu được ghi dấn trong đợt dịch lần thiết bị 4 tất cả khoảng 80% bệnh nhân không triệu chứng hoặc gồm biểu hiện lâm sàng nhẹ, chỉ khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở trang bị không xâm nhập cùng 1,3% số ca thở sản phẩm xâm nhập...


HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi trẻ con tổ chức phân mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu mong thông tin cụ thể của độc giả về những vấn đề dân sinh. Các bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần phản hồi của từng bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, những nhà cai quản lý, các cơ quan có tính năng để phần nào giải đáp phần lớn thắc mắc của công ty đọc tương quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang rất được triển khai, đặc biệt quan trọng trong mùa dịch COVID-19 khi thành phố hồ chí minh thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.


*
HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Hướng dẫn viên du lịch đã nhận trợ cấp cho thất nghiệp, đã có được hỗ trợ?

TTO - "Hướng dẫn viên du lịch được hưởng trợ cấp thất nghiệp do tất cả đóng bảo hiểm thất nghiệp thì có được hưởng cơ chế hỗ trợ hướng dẫn viên theo nghị quyết 68 và ra quyết định 23?" là một trong những trong nhiều thắc mắc phổ biến...