Sự Tích Chùa Ba Vàng

*
Thượng toạ mê thích Đạo Hiển - Phó trưởng phòng ban kiêm Chánh thư cam kết Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tp quảng ninh cho biết, giá trị vật hóa học để xây dựng chùa ba Vàng được mong tính lên đến vài trăm tỷ đồng.

Bạn đang xem: Sự tích chùa ba vàng


Toạ lạc trên sườn lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa ba Vàng còn có tên gọi là Bảo quang đãng tự. Chùa nằm tại độ cao 340m trên một vị trí cực kỳ đẹp sinh hoạt phía tây thành phố Uông Bí, vùng phía đằng trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là tp cảng Hải Phòng, hút tầm đôi mắt là biển khơi Đồ sơn với muôn trùng sóng vỗ. Phía bên trái là phần đa dãy núi Thanh Long trập trùng chầu về, bên bắt buộc là hầu như dãy núi Bạch Hổ ngoạn mục phục xuống.

Toàn cảnh chùa tía Vàng nhìn từ trên cao (Ảnh: khám phá Việt Nam).

Theo nội dung khắc bên trên cây hương thơm đá (thiên đài trụ) trước cửa ngõ chùa, thì miếu xưa được chế tạo năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh nguyên niên (Vĩnh Thịnh năm đầu tiên), tức năm 1706. Nhự vậy ngôi chùa có lịch sử xây dựng tương đối sớm, từ thời điểm cách đó hơn 300 năm. địa thế căn cứ vào rất nhiều dấu tích di đồ gia dụng khảo cổ còn lưu giữ thì có thể ngôi chùa còn được thi công sớm hơn, tức là vào thời Trần.

Do thời gian, cùng với sự tàn phá của thiên nhiên và chiến tranh, chùa đang trở thành phế tích. Năm 1988 chùa được duy tu tôn sinh sản lại được làm bằng gỗ và mang lại năm 1993 thì phát hành lại. Các di thứ của chùa xưa phần nhiều không còn, chỉ từ lại một cây hương thơm đá, một tấm bia linh bài thiền sư và gần như viên tảng kê chân cột.

Xem thêm: Thổ Thần Tập Sự Tập 16 ) - Tập Đặc Biệt Thổ Thần Tập Sự Phần 16

Bia đá chùa tía Vàng còn lưu vệt vị Thiền Tổ khai sáng đến chùa là Đại Thiền Sư trực thuộc Thiền phái Trúc Lâm yên Tử, thương hiệu ngài là Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn - Tuệ Bích Phổ Giác.

Chùa mới có đặc trưng của các ngôi miếu Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, có có những ban thờ Phật, thờ chủng loại và Đức Ông (Ảnh: khám phá Việt Nam).

Chùa mới tất cả đặc trưng của các ngôi miếu Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, bao gồm có các ban thờ Phật, thờ mẫu mã và Đức Ông. Toà "Đại hùng bảo điện" (chùa chính) có quy mô độc nhất với phong cách xây dựng 2 tầng.

Chùa tía Vàng tất cả nơi bái Tam Bảo cùng trống độc mộc được thừa nhận là lớn số 1 Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ cũng có thể có kích thước to như tượng Tam thế, quan âm, ông Thiện, ông Ác… đầy đủ cao từ bên trên 2m trở lên. Vào đó, pho tượng A Di Đà là trong số những tượng Phật được làm bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc.

Kế tiếp chùa chính là các dự án công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế theo phong cách hài hoà, liên hoàn, tạo dễ dàng cho những nhà sư hành đạo cũng như phật tử mang đến chùa lễ Phật. 


Sự thiệt về bà Phạm Thị Yến chùa ba Vàng

 Bà Yến xuất thân là 1 trong thợ may, chuyên sửa xống áo tại chợ Hạ Long 2 (P. Bạch Đằng, TP Hạ Long). Người thanh nữ này có ông xã và 2 nhỏ nhưng đã ly hôn từ thời điểm năm 2017.