Cây Nắp Ấm Ở Việt Nam

Cây Nắp Ấm thuộc loài nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam Á, trong đó có Nam Trung Quốc và Việt Nam, thường gặp từ Quảng Trị trở vào các tỉnh Tây Nguyên cho tới Cà Mau.

Bạn đang xem: Cây nắp ấm ở việt nam*


1/ Tên thường gọi và nguồn gốc cây

Tên cây: Cây Nắp ẤmTên khoa học: Nepenthes mirabilis (Lour.)Họ: Nepenthaceae (Nắp Ấm)Nguồn gốc: Nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới Đông Nam Á và Australia. Cây Nắp Ấm thuộc loài nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam Á, trong đó có Nam Trung Quốc và Việt Nam, thường gặp từ Quảng Trị trở vào các tỉnh Tây Nguyên cho tới Cà Mau.

2/ Đặc điểm hình thái của cây hoa Nắp Ấm

Thân cây Nắp Ấm hình trụ, thân cây có màu lục nhạt lúc cây còn non, chuyển sang màu nâu sậm lúc cây già. Lúc đầu cây non có lông sau nhẵn, thân cây sẽ rất dai, đường kính của thân khoảng 5-6mm (loại thấp) hoặc 10-20mm (loại cao).Lá cây có cuống ôm lấy thân cây, phiến lá cây khá dài có hình bầu dục thuôn, gân song song. Cuối lá có cuống dài, xoăn nhẹ, tùy loài thì độ xoăn khác nhau nếu nhỏ thì 1-2 vòng xoắn, loài lớn 3 vòng xoắn. Điều này tương ứng với bình to chứa nhiều mồi côn trùng, nắp bình trái xoan, cuống bình dài 5-20cm.Hoa cây Nắp Ấm mọc thành cụm với chùy mảnh mọc thẳng đứng. Cây có hai loại hoa là hoa đực và hoa cái. Cây thường ra hoa tháng 5-10, quả tháng 11-12.Quả của cây là loại quả nang chứa nhiều hạt mảnh và dài.

3/ Công dụng của cây Nắp Ấm

Với hình dạng lá đặc biệt, màu sắc khá độc đáo và hoa đẹp, cây Nắp Ấm được trồng để trang trí các quán cafe, sảnh nhà hàng, ban công hay tạo giàn treo sân vườn…Cây còn được sử dụng trồng trong nhà, văn phòng để bắt côn trùng tồn tại trong không gian.Cây là món quà khá thú vị nếu bạn lựa chọn tặng bạn bè, người thân để họ trang trí căn nhà của mình.

4/ Yêu cầu kĩ thuật và chăm sóc cây Nắp Ấm

Đất trồng:

Cây thích hợp với đất trồng tơi xốp, màu mỡ và thoáng khí. Có thể trồng cây mà đất trộn với sơ dừa, mùn, trấu,…

Chậu trồng cây:

Chậu trồng cây Nắp Ấm không có gì đặc biệt, giống như đa số các loại cây cảnh thông thường, chậu cần có lỗ thoát nước. Chọn chậu trồng cây Nắp Ấm có đường kính chậu nhỏ hơn đường kính cây (tán lá cây) một chút sao cho khi trồng cây Nắp Ấm của bạn phần cuống Ấm và Ấm thò ra ngoài thòng xuống sẽ có tính thẩm mĩ cao hơn. Nếu có điều kiện thì các loại chậu treo là đẹp nhất để trồng cây Nắp Ấm vì nhìn những chậu, giỏ treo sẽ thấy những cái ấm rủ xuống dưới, bắt mắt hơn.

Xem thêm: Cách Giúp Mặt Thon Gọn Không Cần 'Dao Kéo', Cách Để Làm Khuôn Mặt Thon Gọn Hơn

Nhiệt độ:

Sinh trưởng thích hợp là 25 – 30 độ. Khi thấy trời quá nóng hãy di chuyển môi trường sống của cây đến nơi mát hơn, tránh ánh nắng trực tiếp vào cây.

Tưới nước:

Cây là loài ưa ẩm ướt, nên thường xuyên tưới cho cây vào buổi sáng hoặc chiều. Nên tưới 1 lần/ngày. Nên sử dụng nước thẩm thấu ngược RO, nước máy có nồng độ chất khoáng hòa tan thấp.

Cây Nắp Ấm là loài cây thường mọc dưới những tán rừng thưa nên ánh sáng thích hợp nhất để cây phát triển là ánh sáng khuếch tán, nhưng vẫn phải có ánh sáng trực tiếp của buổi sáng sớm hoặc buổi chiều. Tốt nhất để trồng cây Nắp Ấm ta nên sử dụng thêm lưới che lan để hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và tăng độ ẩm cho đất và không khí.

Bón phân:

Cần lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng phân bón cho cây cũng như tất cả các loại cây bắt mồi, cây ăn thịt khác. Vì nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể sẽ làm chết cây hoặc cây sẽ không thể ra ấm được nữa. Mặc dù cây sẽ rất sum xuê lá và lá xanh mướt. Cách tốt nhất để bón phân cho chúng là bạn bắt côn trùng cho vào ấm của cây Nắp Ấm (như ruồi, muỗi, kiến và gián… hoặc có thể là cào cào, dế, sâu,… nhưng chỉ 1-2 con), chúng sẽ từ từ hấp thu con mồi.

Cắt tỉa:

Cây đang lên khỏe mà cắt xuống sẽ nảy rất nhiều mầm mới, nếu như muốn cây ra bình lớn thì chỉ chừa lại 2-3 nhánh khỏe nhất còn lại là lặt bỏ, nếu như muốn cây ra xum xuê có nhiều bình nhỏ nhỏ đẹp xinh thì cứ để vậy, chỉ bỏ những mầm quá yếu.