6 ĐẶC ĐIỂM CỦA NHÓM MÁU O CÓ THỂ KHIẾN BẠN BẤT NGỜ

Máu người lần đầu tiên được phân loại thành 4 loại trong thập kỷ đầu tiên của những năm 1900 bởi bác sĩ người Áo Karl Landsteiner. Nhiều nghiên cứu cho rằng, đặc điểm về nhóm máu cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính cách của con người. Bài viết sau đây sẽ nói chi tiết hơn về nhóm máu O.

Bạn đang xem: 6 đặc điểm của nhóm máu o có thể khiến bạn bất ngờ


Thông tin nhóm máu cá nhân không còn là bí mật khi biết về nhóm máu của người bệnh là điều vô cùng cần thiết cho công tác truyền máu đặc biệt là trong trường hợp cấp cứu bị thương hay cần phải phẫu thuật, người bệnh sẽ bị mất máu nhiều nên cần phải bù lại bằng máu của những người cho, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay, có hai hệ thống nhóm máu chính là hệ thống nhóm máu ABO và hệ thống nhóm máu Rhesus. Hệ thống nhóm máu ABO được phân làm 4 nhóm là O, A, B và AB dựa vào sự có mặt hay không của kháng nguyên A, B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể chống A, chống B trong huyết tương.

Hệ nhóm máu Rhesus được chia làm 2 nhóm là nhóm Rh+ và nhóm Rh- , được phân biệt dựa vào sự có mặt của kháng nguyên Rh trên bề mặt hồng cầu. Kháng thể hệ Rh là kháng thể miễn dịch, chỉ xuất hiện sau khi truyền máu khác nhóm và tăng dần trong những lần truyền sau.


2. Nhóm máu O có hiếm không?

Nhóm máu O

Bốn nhóm máu chính là A, B, O hoặc AB và mỗi loại có thể dương tính hoặc âm tính. Ở Hoa Kỳ có tỷ lệ nhóm máu như sau:

30% nhóm máu A +6% nhóm máu A-9% nhóm máu B +2% nhóm máu B-4% nhóm máu AB +1% nhóm máu AB-39% nhóm máu O +9% nhóm máu O-

Khoảng 82% dân số ở Hoa Kỳ có máu dương tính với RhD. Nhóm máu hiếm nhất là AB âm tính.

Xem thêm: Giới Thiệu Về Hồ Gươm Bằng Tiếng Anh Hay Nhất Cho Bạn, Bài Viết Về Hồ Gươm Bằng Tiếng Anh Hay Nhất

Ở Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm O khoảng 42,1%, nhóm B khoảng 30,1%, nhóm A khoảng 21,2% và nhóm AB khoảng 6,6%. Có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (hoặc O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04%-0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (hoặc O- hoặc B- hoặc A- hoặc AB-).


Những người có nhóm máu O nên tập trung vào việc ăn nhiều protein, như chế độ ăn nhạt hoặc ít carbohydrate.

Thịt (đặc biệt là thịt nạc và hải sản để giảm cân)CáRau quả ( bông cải xanh, rau bina và tảo bẹ rất tốt cho việc giảm cân)Trái câyDầu ô liu

Chế độ ăn uống theo nhóm máu O cũng nên được kết hợp với tập thể dục nhịp điệu.

Những thực phẩm cần tránh với nhóm máu O:

Chế độ ăn kiêng theo hướng nhạt hoặc ít carbohydrate được khuyên dùng cho những người có nhóm máu O, như cần tránh: Lúa mì, ngô, cây họ đậu, đậu thận hay đậu tây, sữa, cafein và rượu.


Nhóm máu O

Ảnh hưởng của nhóm máu đối với con người đang được các nhà khoa học tranh cãi và tiếp tục nghiên cứu, nhưng điều này rất phổ biến ở một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản. Các chương trình truyền hình, báo và tạp chí thường xuất bản theo nhóm máu và hình vẽ biểu tượng cho nhóm máu được sử dụng manga, anime và trò chơi video của Nhật Bản đề cập đến đặc điểm nhóm máu của các nhân vật. Người Nhật tin rằng những người có nhóm máu O là những người hào phóng, đam mê, hòa đồng và thành công về tài chính và người yêu lý tưởng phù hợp với những người thuộc nhóm O và A.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng Mydvdtuhoc.com để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.