Nổi Vết Thâm Trên Da

tất cả bọn họ đều từng bị va đập giỏi bầm tím trên da. Vệt bầm tím đó chỉ là gần như chấn thương trợ thì thời. Nhưng lại trong một số trong những trường hợp, dấu bầm cần được được âu yếm y tế.


Chấn động, va đập sẽ gây tổn thương cho các mô mặt dưới da. Vào một số trường hợp, những mạch máu như tĩnh mạch và mao mạch bên dưới domain authority sẽ bị vỡ, khiến tiết rò rỉ ra xung quanh. Những gì chúng ta thấy trên da sẽ là vết bầm, theo siêng trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Bạn đang xem: Nổi vết thâm trên da

*

Vết bầm nếu tất nhiên sưng đau ở vùng da xung quanh, ko thể cử động khớp, cơ bắp hoặc đưa ra ở vùng bị chấn thương thì cần phải đi khám chưng sĩ ngay

SHUTTERSTOCK

Từ dịp mới bị đến lúc lành, vết bầm sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và vắt đổi color sắc. Một vết bầm mới sẽ bao gồm màu đỏ. Sau 1 đến 2 ngày thì vết bầm chuyển sang màu sắc đen, xanh hoặc tím. Vì sao là do các tế bào hồng cầu bị rò rỉ khỏi mạch máu bị mất dần ô xy.

Trong 5 đến 10 ngày sau, vết bầm sẽ có màu xanh lá cây lục hoặc vàng. Dịp đó, cơ thể đang tiết ra những hợp chất để phá vỡ hemoglobin vào lượng tiết rò rỉ. Đến ngày thứ 14, vết bầm sẽ lành dần và có thể chuyển sang màu vàng, nâu và tiếp tục mờ đi.

Thông thường, các vết bầm tím do chấn thương nhẹ sẽ khỏi vào khoảng 14 ngày. Mặc dù nhiên, một số trường hợp cần phải được chăm sóc y tế.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Núi Đôi Ở Tuổi Dậy Thì Mà Bạn Nữ Nào Cũng Nên Biết

Những người bên trên 50 tuổi sẽ dễ bị bầm tím hơn người trẻ. Dùng các thuốc làm cho loãng máu, chất bổ sung hoặc gồm bệnh máu cạnh tranh đông cũng dễ bị bầm hơn.

Mọi người chỉ đề nghị lo lúc vết bầm dĩ nhiên một số triệu chứng như sưng ở vùng domain authority xung quanh, xuất hiện cục u dưới da, không thể cử động khớp, cơ bắp hoặc bỏ ra ở vùng bị chấn thương. Tất cả những trường hợp này đều cần cần phải đi khám chưng sĩ.

Da dễ bị bầm cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiềm ẩn. Nếu da dễ bị bầm nhưng kèm theo là những triệu chứng như suy giảm thị lực, nướu răng chảy huyết bất thường, chảy ngày tiết cam thường xuyên, đi tiểu ra máu, phân có màu, mặt dưới móng tay bị bầm thì cũng cần gặp chưng sĩ kiểm tra, theo Medical News Today.