9 TÁC DỤNG PHỤ CỦA ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI CHỊ EM CẦN BIẾT RÕ

Ngoài việc rất có thể chủ động đưa ra quyết định số con trong gia đình, đặt vòng tránh thai còn khiến cho chị em chủ động được thời gian mang thai. Vậy vòng tránh thai có bình an không và thời gian nào nên được đặt vòng?

*


Mục lục

Một số nhiều loại vòng né thai phổ biếnĐặt vòng tránh thai an ninh không?Đặt vòng có đau không? phát triển thành chứng bao gồm thể gặp phải

Vòng tránh thai là gì?

Vòng kị thai (tên giờ đồng hồ Anh là Intrauterine Device – IUD) là 1 trong những dụng cụ nhỏ thường có hình chữ T được chuyển vào tử cung của người đàn bà với tác dụng tránh thai nhất thời thời. Bây giờ có 2 các loại vòng phổ biến và được sử dụng rộng thoải mái là: (1)

IUD bằng đồng đúc (Cu-IUD): Vòng né thai này hay có tính năng từ 5 cho 10 năm. IUD đựng nội huyết tố: Vòng né thai này có công dụng trong khoảng chừng 3- 5 năm.

Tùy nhu cầu của phiên bản thân, chị em hoàn toàn có thể lựa chọn một số loại vòng ngừa thai phù hợp.

Bạn đang xem: 9 tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai chị em cần biết rõ

Theo tác dụng từ điều tra đo lường các chỉ số kim chỉ nam Phát triển chắc chắn của vn về trẻ nhỏ và đàn bà (SDGCW) 2020-2021 cho thấy thêm 72,8% thiếu phụ trong độ tuổi từ 15-49 tuổi hiện tại đang có ck hoặc đang bình thường sống như vợ chồng có sử dụng biện pháp tránh thai, trong những số đó 59,8% trường vừa lòng sử dụng các biện pháp tân tiến và 13% trường hòa hợp sử dụng các biện pháp truyền thống. Trong những các biện pháp tránh thai hiện nay đại, để vòng kị thai vẫn là biện pháp chỉ chiếm ưu cầm cố với 23,7%. (2)

Trong số thiếu phụ ở độ tuổi 15-49 chưa kết hôn hoặc không sống chung như vợ chồng nhưng bao gồm quan hệ tình dục, 48,8% có sử dụng phương án tránh thai, trong các đó 45% sử dụng những biện pháp tân tiến và 3,8% sử dụng những biện pháp truyền thống.

Đặt vòng là phương thức được sử dụng rộng thoải mái vì chi tiêu hợp lý, thủ thuật dễ dàng và đơn giản và kết quả cao, an toàn và ít ảnh hưởng đến sức mạnh toàn thân của người phụ nữ.

Một số loại vòng kị thai phổ biến

1. Vòng làm bằng đồng

Vòng được làm từ một thân plastic có quấn những vòng đồng hoặc dây đồng. Với kết quả tránh thai hoàn toàn có thể lên cho 10 năm với sự phóng thích thường xuyên của đồng vào phòng tử cung, vấn đề này làm tăng các phản ứng viêm và có thể gây ra phần đông cơn co tử cung găn chặn sự làm cho tổ của trứng. Một trong những vòng kiêng thai bằng đồng như: (3)

Paragard

Paragard là 1 trong IUD không cất hormone, cho công dụng tránh thai trên 99%. Thành phầm này vạc huy tác dụng theo giải pháp khác bằng phương pháp sử dụng một hoạt chất solo – đồng – thay do hormone.

Paragard được làm bằng vật liệu bằng nhựa mềm, dẻo, bọc trong một tờ đồng mỏng. Hoạt hóa học đồng vào Paragard có chức năng ngăn tinh trùng tìm đến trứng với thụ tinh, đôi khi cũng rất có thể ngăn chặn quy trình làm tổ. Hoạt chất đồng trong Paragard đã làm được FDA phê chu đáo trong hơn 30 năm với đã được minh chứng về mặt lâm sàng là bình an và hiệu quả. Vì Paragard 100% không đựng hormone, bắt buộc không tác động đến chu kỳ tự nhiên của khung hình hay chặn quy trình rụng trứng hàng tháng.


Vòng tránh thai cất đồng

2. Vòng kiêng thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp chống chặn buổi giao lưu của chu kỳ nội mạc tử cung bởi vì nồng đồn progesterone cao hơn nồng độ estrogen, tạo nên điều kiện không dễ dãi cho trứng thụ tinh bắt buộc làm tổ nghỉ ngơi niêm mạc tử cung. Một vài vòng phòng ngừa thai nội máu như:

Mirena

Mirena được thực hiện bởi The Population Council cùng với Leiras Oy, được thuận tình và được chào làng năm 1990 ở chỗ Lan. Mirena là mức sử dụng tử cung được thiết kế với với kỹ thuật đặt vào dễ dàng. Năm 2001 Cục cai quản Dược Hoa Kỳ (FDA) đồng ý Mirena được chuyển vào sử dụng, với hiệu quả sử dụng 5 năm. Về cấu tạo, Mirena là hệ thống phóng thích hợp trong tử cung với size polyethylene (phủ Barium cản quang) hình chữ T, cất 52 mg levonorgestrel vào một gian chất polymethylsiloxane – levonorgestrel, giải phóng 20 mcg levenorgestrel mỗi ngày.

Mirena chứa levonorgestrel góp khắc phục câu hỏi chảy máu gớm khi thực hiện dụng rứa tử cung (Goldstuck, 2014), công dụng cao, cùng dung nạp tốt, nhiều người lựa chọn áp dụng và hài lòng. Mirena cũng được cho là có thể làm sút đau bụng ghê hay làm giảm các triệu chứng lạc nội mạc tử cung như đau vùng chậu, xuất tiết bất thường. Mặc dù nhiên giá thành của mirena không hề nhỏ so với mặt phẳng chung.

Kyleena

Kyleena là hiện tượng tử cung chứa nội tiết, khi được đưa vào khung người sẽ khoan thai tiết ra một loại hormone call là levonorgestrel. Vòng Kyleena giúp tránh bầu theo hiệ tượng làm đặc dịch nhầy nghỉ ngơi cổ tử cung, khiến cho tinh trùng khó di chuyển và giảm năng lực tinh trùng sinh sống sót. Qui định tử cung này cũng làm chuyển đổi phần niêm mạc tử cung để chống trứng vẫn thụ tinh hoàn toàn có thể bám vào. Trường hợp trứng sẽ thụ tinh không thể dính vào tử cung thì thời cơ mang bầu là cực kỳ thấp.

Liletta

Liletta là vòng né thai đựng nội tiết được thiết kế từ nhựa mượt dẻo. Vòng Liletta giúp bà bầu tránh thai bằng cách tiết thanh nhàn 52 mg progestin, levonorgestrel, vào tử cung vào khoảng thời hạn ba năm. Liletta huyết ra khoảng chừng 18,6 microgram mỗi ngày trong năm đầu tiên

Skyla

Tương từ như vòng né thai mirena, Skyla sau khoản thời gian được gửi vào khung người cũng rảnh tiết hormone. Nhiều loại vòng phòng ngừa thai này chứa 13,5 mg hormone progestin với levonorgestrel (LNG). Lúc được chuyển vào cơ thể, phép tắc này sẽ tiết khoảng chừng 14 mcg hormone từng ngày trong vòng 25 ngày đầu tiên. Sau đó, lượng nội tiết ở vòng này tiết ra giảm dần cho đến sau 3 năm, nó chỉ giải phóng khoảng tầm 5 mcg levonorgestrel hàng ngày nên vòng gồm thời hạn 3 năm.

Vòng tránh thai cất nội tiết.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế tác dụng chính của vòng tránh thai là tạo ra phản ứng viêm tại lớp niêm mạc tử cung, từ đó làm biến đổi về sinh hóa tế bào nội mạc và tạo ra điều kiện không dễ dãi để trứng thụ tinh làm cho tổ. (4)

Đối với loại dụng cụ tử cung đựng đồng chuyển động theo cơ chế:

công dụng tránh thai dành được nhờ sự phóng thích tiếp tục của đồng vào trong phòng tử cung, từ đó làm quy trình viêm tăng thêm và có thể gây ra đều cơn teo tử cung ngăn chặn sự làm tổ của trứng. Sự hiện diện của Ion đồng còn làm biến hóa sinh hoá ở chất nhớt cổ tử cung, khiến chất nhầy sệt lại từ đó tác động đến sự di động, hoạt hoá với giảm kĩ năng sống sót của tinh trùng.

Đối với vòng kị thai tất cả chứa nội tiết:

Nội huyết Progesterone giúp phòng chặn hoạt động chu kỳ của nội mạc tử cung vị nồng độ progesterone cao so với estrogen, không chế tác điều kiện dễ dàng cho trứng thụ tinh để rất có thể làm tổ cùng phát triển. Có thể gây ra ức chế rụng trứng. Vòng kị thai được đặt vào trong tử cung của bạn phụ nữ.

Đặt vòng kiêng thai bình yên không?

các chị em thắc mắc liệu để vòng kị thai có bình yên không, câu hỏi đặt có tác động đến tử cung tuyệt những ưu điểm và điểm yếu nào của phương thức này như vậy nào.(5)

Ưu điểm

Được coi là phương pháp kiêng thai thịnh hành của chị em, để vòng tránh thai có tương đối nhiều ưu điểm như chi phí rẻ, tác dụng cao và thủ thuật cấp tốc gọn. Theo bác bỏ sĩ è cổ Thị Thanh Thảo, thuộc với các biện pháp kiêng thai tân tiến khác thì đây là phương thức phù thích hợp cho đa phần phụ thanh nữ trong độ tuổi sinh đẻ, với công dụng cao, chi tiêu hợp lý, quan trọng vòng không ảnh hưởng nội huyết tố của chị ấy em.

Ngoài ra, hiệu quả tránh thai lúc đặt vòng siêu cao, trường đoản cú 97%-99%; làm việc đặt vào tử cung và kéo ra dễ dàng. Đặt một lần tránh thai các năm (từ 8-10 năm); không ảnh hưởng đến chuyện chăn gối. Những bà mẹ quy trình tiến độ nuôi con bằng sữa bà bầu không tác động việc ngày tiết sữa nếu đặt vòng kiêng thai. Sát bên đó, cách thức này cũng vận dụng được cho những người có chống chỉ định và hướng dẫn với estrogen, cách thức này cũng không tác động đến phép tắc đông máu, huyết áp, đưa hóa, hay là không gây u nội mạc tử cung.

Tham khảo: 6 biện pháp tránh thai tự nhiên, không đề xuất thuốc

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu thế thì sử dụng những dụng thế tử cung nhằm tránh thai cũng có thể có một số nhược điểm như:

hoàn toàn có thể có rong ngày tiết trong vài chu kỳ luân hồi đầu sau để vòng. Một vài triệu chứng rất có thể xảy ra như nhức lưng, đau thắt bụng do tất cả cơn teo tử cung, cơn đau có thể khỏi thoải mái và tự nhiên hoặc uống thuốc bớt đau. Một số chị em ra những khí lỗi trong thời hạn đầu do phản ứng của nội mạc tử cung, mặc dù đừng lo ngại vì nếu như bạn không có nhiễm trùng sinh hoạt nội mạc tử cung, hiện tượng này sẽ giảm dần. Có tầm khoảng 2-5% rơi hình thức tử cung vào 3 tháng thứ nhất sau đặt, nếu như không phát hiện, nguy cơ có thai dễ xảy ra.

Thời gian thực hiện

Thời gian tiến hành thủ thuật đặt vòng kị thai khôn xiết nhanh, không thực sự 5 phút. Vày vậy chị em ao ước đặt vòng cần đến các đại lý y tế gồm đủ điều kiện, với cán bộ y tế được đào tạo kỹ năng để thực hiện phương thức này.

Trường hợp mẹ vừa hút đem thai, sau sạch ghê nên triển khai thủ thuật vì lúc ấy đặt vòng vào đã nhẹ nhàng hơn so với những thời gian khác trong chu kỳ luân hồi kinh.

Sau để vòng, bà mẹ cần ở nghỉ trên chỗ khoảng tầm 30 phút cùng trong tuần lễ đầu yêu cầu nghỉ ngơi, thao tác nhẹ (không có vác nặng trĩu quá 10kg); uống dung dịch theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Nếu nhức bụng, mẹ nên chườm nóng bụng bên dưới (có thể dùng thuốc giảm đau thông thường); kiêng giao hợp trong một tuần. Triệu chứng kinh nguyệt của bạn cũng có thể bất hay trong 2-3 tháng đầu sau khoản thời gian đặt vòng, tiếp đến sẽ trở lại bình thường.

Xem thêm: Những Mẫu Giường Ngủ Bằng Sắt Đẹp Nhất Năm 2019, Những Mẫu Giường Sắt Đẹp Nhất Năm 2019

Với bà mẹ có sử dụng phương thức đặt phương tiện tử cung, lượng máu tởm ra thường xuyên sẽ nhiều hơn thế người bình thường, vị vậy bạn đừng thừa lo lắng. Tuy nhiên, nếu như lượng huyết kinh hàng tháng ra có kèm ngày tiết cục, chị em nên trở lại cơ sở y tế tất cả chuyên khoa sản để được thăm khám. Tiến trình đầu sau khoản thời gian đặt vòng, để tham dự phòng thiếu máu, bà mẹ có thể bổ sung cập nhật thêm viên sắt từng ngày, chú trọng vào chế độ ăn bằng những thực phẩm chứa được nhiều sắt như: mồng tơi, rau củ dền, gan hễ vật…

Thời điểm nào thích hợp nhất để đặt vòng?

Chị em rất có thể đặt ngẫu nhiên ngày nào trong tầm kinh khi chắc hẳn rằng là bạn đang không tồn tại thai; chị em có thể đặt sau thời điểm sạch tởm hoặc để sau sinh 6 tuần (không nên chờ gồm kinh lại); tức thì sau 6 tháng lúc nuôi con trọn vẹn bằng sữa mẹ và chưa tồn tại kinh trở lại; ngay sau thời điểm hút rước thai.

Tuy nhiên, vòng tránh thai được phòng chỉ định đối với những ngôi trường hợp mẹ có rong kinh, rong huyết, lượng khiếp nhiều, đau bụng kinh nặng, bao gồm rong huyết không rõ nguyên nhân hoặc fan đang mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính cổ tử cung, thân tử cung đang được điều trị; mẹ mắc một số trong những bệnh lý như tim mạch, suy thận, phổi kinh niên hay bệnh lý ung thư, nghi hoặc có bầu cũng chống hướng dẫn và chỉ định không sử dụng các biện pháp này.

Ngoài những bà bầu “ngán ngại” vấn đề đặt vòng né thai sau khi đọc được phần lớn những tin tức truyền miệng về công dụng phụ mà không hiểu về tính chất an toàn, hiệu quả và toàn diện của phương thức này thì với phần lớn chị đã thực hiện đặt vòng cần tiến hành thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ. Câu hỏi thăm khám giúp bác sĩ khám nghiệm được vị trí đặt vòng có đúng chuẩn chưa, kiêng vòng lệch vị trí, không còn hạn bao gồm thể tác động đến tác dụng tránh thai.

Quy trình đặt vòng kị thai

Việc để vòng ra mắt khá nhanh lẹ và dễ dàng dàng, tuy nhiên vòng kị thai là một vật kỳ lạ khi chuyển vào khung người sẽ rất có thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu phía bên trong nếu người phụ nữ đang bị những bệnh viêm nhiễm. Vi khuẩn này hoàn toàn có thể gây truyền nhiễm trùng nặng rộng vùng chậu, khiến viêm dính vòi trứng, dẫn đến vô sinh trễ này. Vì vậy, trước khi thực hiện thủ thuật đặt phương tiện tử cung, chị em sẽ được bác sĩ sản khoa thăm khám phụ khoa kỹ lưỡng để bảo đảm an toàn bạn bao gồm đủ điều kiện và sức khỏe để triển khai thủ thuật này.

Với gần như trường hợp bà bầu bị viêm lây lan hoặc mắc những bệnh phụ khoa việc trước tiên cần cần điều trị triệt để những bệnh lý này trước khi thực hiện đặt vòng.

Quá trình đặt vòng được tiến hành như sau:

Vòng tránh thai được gấp nhỏ tuổi lại và đặt vào trong một chiếc ống tất cả piston bằng chất dẻo vô cùng nhỏ, có đường kính thường chỉ bằng que diêm, kế tiếp que đưa vào cổ tử cung của tín đồ phụ nữ. Chưng sĩ vẫn ấn vào piston với đẩy vòng kị thai vào hốc tử cung. Sau thời điểm đưa vào hốc tử cung vòng mở ra. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành rút ống ra và cắt chỉ dây (thông thường những bác sĩ sẽ còn lại 1 đoạn dây tương đối dài khoảng 5cm ở bên phía ngoài cổ tử cung) chưng sĩ sẽ thực hiện làm việc đặt vòng.

Ai đề nghị và không nên được sắp xếp vòng phòng ngừa thai?

phần nhiều mọi người có thể sử dụng vòng né thai một cách an toàn, cơ mà có một trong những trường hòa hợp gây ra công dụng phụ hoặc biến hội chứng dễ xẩy ra hơn. Dịp này, cần gặp bác sĩ để mày mò xem vòng có bình an hay không.

Trong một vài trường hợp, phương pháp này rất có thể không được chỉ định và hướng dẫn cho chị em như:

thiếu nữ mắc hội chứng viêm vòi vĩnh trứng dù sẽ được điều trị khỏi, hoặc bị viêm vòi trứng. Phát hiện gồm có dị ứng của các tế bào cổ tử cung. Bà bầu bị thiếu tiết hoặc bị xuất máu nặng, mắc những bệnh viêm lây nhiễm hay tụ máu trong một thời gian dài hoặc gặp mặt các tình trạng xôn xao về huyết khác. Ngôi trường hợp nghi hoặc bị ung thư phụ khoa, bị u xơ bên trong tử cung hoặc phần đa polip cần được cắt bỏ. Người mẹ có một số bệnh lý về tim, thận, phổi. Viêm nội mạc tử cung;

Bạn cũng không nên đặt vòng Paragard nếu như bạn bị dị ứng đồng, bệnh Wilson hoặc xôn xao chảy máu khiến máu khó khăn đông. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên được sắp xếp vòng né thai nội tiết giả dụ bị ung thư vú.

Trước lúc để vòng, chị em cần đến thăm khám phụ khoa để được chưng sĩ support thêm với chọn loại vòng thích hợp nhất. Nếu chạm mặt phải tình trạng bệnh tật không thể đặt vòng tránh thai, người mẹ cũng đừng lo lắng vì còn có khá nhiều lựa chọn phương pháp tránh thai khác.

Đặt vòng bao gồm đau không? trở thành chứng tất cả thể gặp mặt phải

Nhiễm trùng vùng chậu

Có vô cùng ít năng lực bị lây nhiễm trùng vùng chậu trong 20 ngày đầu tiên sau khi để vòng. Tuy nhiên, bạn có thể được khuyên kiểm soát xem tất cả bị lây lan trùng hay không trước khi đặt thực hiện đưa vòng vào tử cung. Chúng ta nên chạm chán bác sĩ phụ khoa nếu đã đặt vòng kị thai và có một số dấu hiệu như bị nhức hoặc căng sinh sống bụng dưới, sốt, có tiết dịch âm đạo bất thường, hoặc dịch âm đạo bao gồm mùi.

Viêm âm hộ do nấm

Đây là một bệnh lan truyền trùng nấm phổ cập ở nam cùng nữ. Đối với phái đẹp có thể có tác dụng bị viêm và tái phát các lần. Những triệu triệu chứng viêm cơ quan sinh dục nữ do nấm mèo ở thiếu phụ như tăng tiết phát âm đạo gồm lợn cợn trắng, ngứa cùng kích ứng bao quanh âm đạo, đau và châm chích khi quan hệ giới tính tình dục hoặc khi chúng ta đi tiểu.

Tham khảo: Đặt vòng tránh thai bao thọ thì quan hệ giới tính được?

Tổn yêu thương cổ tử cung

Trong một vài trường vừa lòng hiếm hoi, vòng phòng ngừa thai rất có thể gây tổn thương ngơi nghỉ tử cung khi đưa vào, điều này hoàn toàn có thể gây đau. Hãy đến chạm mặt bác sĩ nếu như khách hàng cảm thấy đau hoặc tức giận ở vùng kín đáo để được bác sĩ chất vấn về cổ tử cung cũng giống như vị trí của vòng đặt.

Mang thai kế bên tử cung

Bạn rất khó có thai khi để vòng kiêng thai. Nhưng vẫn có trường hợp đàn bà sau lúc đặt vòng vẫn có thai. Nếu điều đó xảy ra sẽ tăng nguy hại sẩy thai, lan truyền trùng, gửi dạ và sinh sớm. Vòng kị thai cũng khiến bạn có nguy hại mang thai quanh đó tử cung, lúc trứng đã thụ tinh làm cho tổ bên phía ngoài tử cung. Bắt buộc đi khám nếu bạn cho rằng mình hoàn toàn có thể mang thai, hoặc khi bị đau nhức bụng hoặc chảy máu âm đạo.

Một số chú ý sau khi để vòng tránh thai

Ngoài vấn đề sau thời điểm đặt vòng đề xuất kiêng gì, bà bầu cũng nên cân nhắc việc cần làm cái gi để bình an khi để vòng tránh thai. Dưới đây là một số lời khuyên từ bác bỏ sĩ sẽ giúp việc để vòng an ninh và bảo vệ hiệu quả né thai cao: (6)

sau thời điểm đặt vòng, mẹ nên gia hạn việc đi khám phụ khoa theo các mốc 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Tiếp đến mỗi năm bà mẹ nên đi khám một lần để đánh giá vị trí của vòng có đúng không, thời hạn của vòng tương tự như tình trạng sức mạnh phụ khoa hiện nay tại; nếu bạn có phần nhiều dấu hiệu phi lý cần đến bệnh viện để được kiểm tra; Không nhằm vòng né thai hết thời gian sử dụng trọng cơ thể, tùy vào những loại vòng sẽ sở hữu thời hạn khác nhau, các bạn nên để ý thời gian của vòng nhằm đi thay new tránh ảnh hưởng đến mức độ khỏe; Nên tiến hành đặt vòng tại các cơ sở y tế chăm khoa uy tín, chưng sĩ có tay nghề, kỹ thuật vô trùng cao với vòng tránh thai chất lượng để nhằm bảo vệ sức khỏe. Bà mẹ hãy tối ưu khi lựa chọn địa chỉ đặt vòng mang đến mình.

*

Trung trọng tâm Sản Phụ khoa, khối hệ thống Bệnh viện Đa khoa vai trung phong Anh quy tụ nhóm ngũ chưng sĩ sản phụ khoa giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của khối hệ thống máy móc về tối tân, kỹ thuật hiện đại sẽ tư vấn các cặp vợ chồng biện pháp kiêng thai phù hợp và hiệu quả. Sát bên đó, bác bỏ sĩ cũng trở nên tư vấn với hướng dẫn những cặp vợ ông xã làm gắng nào để có kế hoạch mang thai cùng sinh con an toàn, mạnh khỏe trong tương lai.

Để được tư vấn và xét nghiệm với những chuyên gia bậc nhất tại Trung trọng điểm Sản Phụ khoa, khối hệ thống Bệnh viện Đa khoa chổ chính giữa Anh, các cặp đôi bạn trẻ vui lòng liên hệ đến: