Biện pháp tránh thai khẩn cấp

Sử dụng các biện pháp né thai khẩn cấp rất có thể ngăn đề phòng tới hơn 95% trường hợp mang thai lúc được thực hiện đúng cách dán sau khi giao hợp.

Bạn đang xem: Biện pháp tránh thai khẩn cấp


Tránh thai cấp bách là gì?

Tránh thai khẩn cấp đề cập mang đến các phương thức tránh thai rất có thể được áp dụng để né thai sau khoản thời gian quan hệ tình dục. Bọn chúng được khuyến nghị sử dụng trong khoảng 5 ngày nhưng chúng càng được thực hiện sớm sau khoản thời gian thực hiện giao hợp thì sẽ càng hiệu quả.

Tránh thai nguy cấp ngăn ngừa sở hữu thai như vậy nào?

Thuốc kị thai khẩn cấp ngăn ngừa sở hữu thai bằng phương pháp ngăn ngừa hoặc trì hoãn rụng trứng và chúng không khiến sảy thai.

Dụng thay tử cung bằng đồng đúc ngăn ngừa thụ tinh bằng cách gây ra sự chuyển đổi hóa học trong tinh trùng và trứng trước lúc chúng gặp mặt nhau.

Tránh thai khẩn cấp không làm ngăn cách thai kỳ thành lập hoặc không gây hại mang đến phôi thai đã phát triển.

*

Đối tượng rất có thể sử dụng biện pháp tránh bầu khẩn cấp

Bất kỳ thiếu phụ nào sẽ trong lứa tuổi sinh sản hoàn toàn có thể sử dụng biện pháp tránh thai cấp bách để tránh với thai ko kể ý muốn.

Không gồm chống hướng dẫn và chỉ định y tế tuyệt so với việc sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Không có số lượng giới hạn độ tuổi cho việc sử dụng phương án tránh bầu khẩn cấp.

Tuy nhiên, những người dân có vấn đề y tế đặc biệt quan trọng nên xem thêm ý con kiến bac sĩ chăm khoa sản trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai và né tránh thai cần thiết nào.


Có thể bạn quan tâm:


Khi nào yêu cầu dùng biện pháp tránh bầu khẩn cấp

Tránh thai khẩn cẩm hoàn toàn có thể được thực hiện trong các trường hợp sau:

Giao thích hợp mà không tồn tại biện pháp kị thai nào;Bị tấn công tình dục trong trường hợp không có biện pháp kị thai.

– Trễ hơn 3 giờ so với thời gian uống thuốc chỉ tất cả proestogen (minipill), hoặc hơn 27 giờ sau khi uống thuốc trước đó;

– Trễ hơn 12 giờ so với thời gian uống thuốc đựng desogestrel thường thì (0,75 mg) hoặc hơn 36 giờ sau thời điểm uống dung dịch trước đó;

– Trễ hơn 2 tuần đối với thuốc tiêm proestogen norethisterone enanthate (NET-EN);

– Trễ rộng 4 tuần so với thuốc chỉ đựng proestogen-depro-medroxyprogesterone acetate (DMPA);

– Trễ rộng 7 ngày so với biện pháp né thai tiêm phối kết hợp (CIC);

Các phương thức tránh thai khẩn cấp

Có hai phương thức tránh bầu khẩn cấp:

Phương pháp đặt vòng kiêng thai khẩn cấp bằng dụng cố tử cung bằng đồng nguyên khối (DCTC);Thuốc kiêng thai cần thiết (ECPs) có cha dạng:Thuốc né thai cấp bách chứa UPAThuốc tránh thai nguy cấp chứa LNGThuốc kiêng thai phối kết hợp (COCs)

Vòng kiêng thai bằng đồng là bề ngoài tránh thai khẩn cấp tác dụng nhất hiện nay có.

Phác vật thuốc kị thai nguy cấp được WHO khuyến cáo là ulipristal acetate, levonorgestrel hoặc thuốc né thai kết hợp (COCs) bao gồm ethinyl estradiol cộng với levonorgestrel.


*

Thuốc né thai khẩn cấp nhiều loại 1 viên với 2 viên


*

Vòng kiêng thai khẩn cấp mang đồng


Thuốc né thai cấp bách (ECPs) cùng thuốc né thai phối kết hợp (COC)

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai cấp bách với UPA dùng liều tuyệt nhất 30 mg;Thuốc kiêng thai cấp bách với LNG được thực hiện 1 liều 1,5 mg hoặc được uống vào 2 liều 0,75 mg từng liều, cách nhau 12 giờ;COCs được sử dụng dưới dạng liều chia: một liều 100 μg ethinyl estradiol cộng với 0,5 mg LNG. Tiếp theo sau là liều sản phẩm công nghệ hai 100 μg ethinyl estradiol cộng với 0,5 mg LNG 12 giờ đồng hồ sau đó.

Hiệu quả thuốc né thai khẩn cấp

Một so sánh tổng hợp đến thấy:

Những thiếu phụ sử dụng thuốc kiêng thai nguy cấp với UPA có phần trăm mang bầu là 1,2%;Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với LNG có tỷ lệ mang thai từ 1,2% mang lại 2,1%.

Xem thêm: Ting Jian Xia Yu De Sheng Yin 听见下雨的声音 Rhythm Of The Rain Lyrics 歌詞 With Pinyin By Zhou Jie Lun 周杰伦 Jay Chou

Ngoài ra, kết quả của thuốc uống kiêng thai dựa vào vào thời gian uống sau khi giao hợp. Thuốc kị thai khẩn cấp có những loại 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ với 120 giờ. Uống càng cấp tốc thì tác dụng tránh thai càng cao:

Uống dung dịch trong vào 24 giờ đồng hồ, kết quả tránh thai có thể đạt 95%;Uống thuốc trong vòng 24 – 48 giờ đồng hồ, hiệu quả tránh thai có thể đạt 85%;Uống thuốc từ 48 – 72 giờ đồng hồ, tác dụng tránh thai chỉ đạt khoảng 58%;

Thời điểm áp dụng thuốc né thai

Tốt nhất, nên tiến hành thuốc né thai cấp bách hoặc thuốc kiêng thai phối hợp càng sớm càng giỏi sau lúc giao hợp cơ mà không được bảo đảm và tối đa là trong 120 giờ.

Thuốc kị thai khẩn cấp với UPA có hiệu quả hơn trong khoảng 72 giờ mang lại 120 giờ sau thời điểm giao hợp nhưng không được đảm bảo so với những thuốc kiêng thai nguy cấp khác.


Có thể các bạn quan tâm:


Tác dụng phụ của thuốc kiêng thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc kiêng thai khẩn cấp tựa như như thuốc kiêng thai đường uống hàng ngày. Chẳng hạn như:

Buồn nôn với nôn;Rong kinh, khiếp không đều;Đau đầu;Mệt mỏi.

Các tính năng phụ hay không phổ biến, nhẹ với sẽ từ khỏi cơ mà không bắt buộc dùng thêm thuốc. Ngoài ra:

Thuốc dùng để làm tránh bầu khẩn cấp không gây hại cho năng lực sinh sản vào tương lai;Không cản trở, không có tác dụng phụ so với khả năng sinh sản sau khi dùng thuốc kiêng thai khẩn cấp trong những lần giao đúng theo tiếp theo.

Bị nôn sau khi sử dụng thuốc kị thai khẩn cấp

Nếu nôn ói xảy ra trong khoảng 2 giờ sau khi uống một lần uống thuốc kiêng thai khẩn cấp, nên tái diễn liều này. Thuốc kiêng thai cần thiết với LNG hoặc với UPA tương thích hơn COC bởi vì chúng tạo ra ít buồn nôn và nôn.

Không nên thực hiện thuốc chống nôn liên tục trước khi dùng thuốc kiêng thai khẩn cấp.

Điều kiện được uống thuốc kiêng thai khẩn cấp

Không có số lượng giới hạn về đk y tế dành cho tất cả những người có thể áp dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tuy nhiên:

Phụ chị em có mọi tình trạng y tế quan trọng cũng cần nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ bác bỏ sĩ trước khi lựa chọn phương thức tránh bầu khẩn cấp bởi thuốc.Thuốc tránh thai nguy cấp được phát hiện nay là kém hiệu quả ở phụ nữ béo phệ (có chỉ số khối khung hình hơn 30 kg/m3), cơ mà không xứng đáng kể và không có sợ hãi về an toàn.

*

Đặt vòng né thai cấp bách mang đồng

WHO khuyến cáo rằng để vòng tránh thai đặt vòng bằng đồng đúc được áp dụng như một phương án tránh thai khẩn cấp. Lý lẽ này buộc phải được đưa vào trong tầm 5 ngày sau thời điểm giao hợp mà lại không được bảo vệ.

Phương pháp này quan trọng thích hợp cho những phụ nữ muốn bắt đầu sử dụng một biện pháp tránh bầu có tác dụng cao, chức năng lâu dài.

Hiệu trái của phương thức đặt vòng kiêng thai khẩn cấp

Khi được chuyển vào trong vòng 120 giờ sau khoản thời gian giao hòa hợp không được bảo vệ, vòng kị thai bằng đồng nguyên khối có kết quả hơn 99% trong bài toán ngừa thai.Đây là bề ngoài tránh thai khẩn cấp kết quả nhất hiện tại có.Sau khi để vòng, phụ nữ hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng vòng tránh thai như một phương án tránh thai dài hạn;

Tác dụng phụ của để vòng kị thai khẩn cấp

Vòng kiêng thai sở hữu đồng là một hiệ tượng tránh thai nguy cấp an toàn;Chỉ có khoảng 0,2% số người rất có thể hợp mắc bệnh dịch viêm vùng chậu;Nguy cơ tuột vòng là khôn cùng thấp;

Điều kiện để đặt vòng kiêng thai khẩn cấp

Tiêu chí đủ điều kiện chung khi thực hiện vòng né thai cũng vận dụng cho điều kiện sử dụng vòng tránh thai khẩn cấp:

Nghi ngờ đã với thai;Gặp vụ việc với tử cung hoặc cổ tử cung;Hay bị chảy máu sau khi quan hệ hoặc rong kinh;Phụ nữ đã mang thai kế bên tử cung hoặc có van tim tự tạo phải tham khảo ý loài kiến ​​bác sĩ trước lúc đặt vòng kị thai.

*

Tránh thai cần thiết là phương án ứng phó kịp thời. So với các biện pháp né thai thường xuyên kì, bọn chúng không an toàn và tin cậy bằng và hoàn toàn có thể mang đến chức năng phụ các hơn.

Nên nhớ, trong số đông trường hợp hoàn toàn có thể kiểm soát, hãy luôn dùng bao cao su thiên nhiên để không chỉ tránh thai nhiều hơn phòng tránh những bệnh lây truyền qua mặt đường tình dục nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân./.

Bài viết tìm hiểu thêm nguồn từ bỏ WHO

**Lưu ý: Những thông tin cung ứng trong bài viết của bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang ý nghĩa chất tham khảo, không sửa chữa thay thế cho vấn đề chẩn đoán hoặc chữa bệnh y khoa. Fan bệnh không được từ bỏ ý cài đặt thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh dịch lý, tín đồ bệnh nên tới những bệnh viện để được chưng sĩ đi khám trực tiếp, chẩn đoán và support phác đồ khám chữa hợp lý.

Theo dõi fanpage của bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để hiểu thêm thông tin có ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/