Con RồNg Có ThậT Hay Chỉ Là TruyềN ThuyếT: Vài Ghi Chép Trong Sử Sách

Trong văn hóa phương Đông cổ đại, rồng chiếm lĩnh nhiều lĩnh vực khác nhau với ý nghĩa đặc biệt với trở thành hình tượng tinh thần của văn hóa phương Đông. Rồng bao gồm tồn tại không? chúng ta nhìn lại lịch sử dân tộc và kinh ngạc trước nhiều dẫn chứng ​​buộc chúng ta phải đánh giá lại sự sống thọ của chủng loại rồng.

Bạn đang xem: Con rồng có thật hay chỉ là truyền thuyết: vài ghi chép trong sử sách

Năm nhỏ rồng cùng vị Thần áo xanh

Trong "Diệp Huyền Chí - Tạp ký" đời nhà Thanh gồm kể rằng, vào thời điểm năm 1503, tại thị trấn Diệp Huyền, thức giấc Hà Nam, Trung Quốc, một chuyện như sau đã xảy ra:

Vào năm Hoằng Trị lắp thêm 16 triều Minh, bao gồm 5 bé rồng lơ lửng trên không, giải pháp thành mười dặm về phía bắc, dịp lâu sau rơi xuống đất, vặn vẹo không phai lên được. Bao gồm vị Thần khoác áo choàng greed color lá cây hạ xuống từ không trung, và được năm con rồng bao quanh, đột một đám mây bao quanh, tối sầm, rồi tất cả biến mất. 

Rồng trắng với vị Thần áo tím

Câu chuyện này tương tự như như mẩu chuyện ở Diệp Huyền, xẩy ra ở Bình Hồ, tách Giang trong thời điểm tháng 9 năm 1588. Mẩu chuyện được tìm kiếm thấy vào "Gia Hưng tủ Chí - Tường Dị Chí” đời bên Thanh:

Huyện Bình Hồ, có vật white color vọt cùng bề mặt biển, ánh quang quẻ đỏ rực nửa bầu trời. Quan liêu chép sử là Thẩm Mậu Hiếu đã trông thấy đầu rồng cúi xuống, giữa hai sừng có Thần nhóm mũ rubi mặc áo tím, đứng chống kiếm, dài hơn cả thước. Long nhả ra tia nắng trân châu, to bằng cái đấu.

Gặp Bạch Long mặt sông Hoàng Phố

Vào tháng 7 năm 1608, bên bờ sông Hoàng Phố ở thị trấn Tùng Giang, Thượng Hải, cũng bắt gặp một con rồng y hệt như ở Bình Hồ, bên trên đầu rồng bao gồm vị Thần.

Chỉ sau có 20 năm, vào “Tùng Giang lấp Tòng - Tường Dị Chí” vào đời Thanh bao gồm chép:

Vào tháng sáu năm Vạn kế hoạch thứ 36 (năm 1608), rồng trắng mở ra ở Cảng Hoa Long của Hoàng Phố, trên đầu rồng có vị Thần đứng dậy trên. 

Rồng giáng xuống Điện Ôn Minh

"Hậu Hán thư - tử vi ngũ hành chí" viết: rồng giáng điện Ôn Minh.

Câu này vào "Lạc Dương thị xã chí - Thiên dị chí" nói tới vật đen như mui xe, trẻ trung và tràn đầy năng lượng ngũ sắc, càng nắm rõ hơn đến "Hậu Hán thư"

Tháng 6 năm Đinh Sửu, năm quang đãng Hòa đầu tiên (năm 178), thời vua Linh Đế, gồm khí đen giáng vào trong đình Đông điện Ôn Minh làm việc Bắc Cung, đen như mui xe, cuồn cuộn, thân ngũ sắc, gồm đầu, thân thể dài thêm hơn nữa 10 trượng, hình mạo tương tự như rồng.


*
Truyền thuyết Đài Loan: những loại rồng mở ra kèm theo các tai họa (Ảnh: NTD nước ta tổng hợp)

Các ghi chép lịch sử vẻ vang khác

Năm loài kiến An 24 (năm 213) thời Đông Hán, long vàng xuất hiện tại Xích Thủy, Vũ Dương, giữ lại 9 ngày sau bắt đầu đi, đương thời vì vậy xây miếu dựng bia.

Tháng 4 năm Vĩnh Hòa đầu tiên thời Đông Tấn (năm 345), có 2 bé rồng 1 white 1 đen, mở ra tại Long Sơn. Lặng Vương tuyển mộ Vinh Hoảng đích thân dẫn triều thần, trên nơi biện pháp chỗ rồng hơn 200 bộ, cử hành chuyển động tế tự.

Trong những ghi chép địa phương thời kỳ Minh Thanh, còn có lúc phát hiện ghi chép có liên quan đến rồng.

Xem thêm: Nên Tẩy Trắng Răng Bằng Phương Pháp Nào, Các Phương Pháp Tẩy Trắng Răng Phổ Biến Hiện Nay

Theo “Lâm An bao phủ chí” ghi chép, năm Sùng Trinh trang bị 4 (năm 1631) trong hồ Dị Long phía Đông Nam thị xã Thạch Bình, Vân nam phát hiện tại rồng lớn, “lộ rõ cả râu vuốt vảy, vòng thân lớn, dài ra hơn 10 trượng”, rồng mở ra ở Long Sơn với trong hồ Dị Long, kĩ năng không duy nhất lần. Nếu không đã không có tên gọi là “Long Sơn” với “Dị Long”. 

“Đường niên bửa lục” có ghi chép, thời Đường, năm Hàm Thông cuối, một ngày nọ, tất cả rồng xanh rơi xuống trong khoanh vùng huyện Đồng Thành, vì cổ họng bị thương, bị tiêu diệt ở địa điểm đó. Rồng dài hơn 10 trượng, thân và đuôi chiếm phần phân nửa. Đuôi dạng dẹt. Vảy của nó không khác những với vảy cá, trên đầu có sừng, râu miệng dài 2 trượng, bên dưới bụng bao gồm chân, trên chân gồm da màu sắc đỏ.

"Thất Tu nhiều loại Cảo" của Lang Anh bao gồm ghi chép rằng, một ngày nọ vào thời điểm năm Thành Hòa sau cùng của triều đại bên Minh, một nhỏ rồng rơi trên bãi biển ở thị xã Tân Huy, Quảng Đông, với bị ngư dân tấn công chết. Nhỏ rồng này dài cỡ bằng một người, thân dài 10 trượng, hệt nhau con rồng trong tranh, chỉ tất cả phần bụng là color đỏ.

Vào năm Thiệu Hưng sản phẩm công nghệ 32 của triều đại phái nam Tống (năm 1162), một nhỏ rồng được phát hiện tại ở bên hồ Thái Bạch, vảy khổng lồ râu dài, bụng trắng lưng xanh, trên lưng có vây, trên đầu nhô lên hai dòng sừng tam giác. Cách xa vài ba dặm vẫn rất có thể ngửi thấy mùi hương tanh. Bạn dân địa phương đậy chiếu lên khung người của nó, cùng quan che địa phương sẽ cử tín đồ đến chiêm bái tận mắt. Sau một đêm giông bão, con rồng vươn lên là mất. Vị trí nó ở còn nhằm lại một cái rãnh sâu.

"Vĩnh Bình che chí" lưu lại rằng vào mùa hè năm Đạo Quang đồ vật 19 (năm 1839), một con rồng rơi xuống Loan Hà, thị xã Nhạc Đình, loài ruồi nhặng đậu khắp thân. Bạn dân địa phương đang dựng lều bịt nắng cho nó, và không kết thúc tạt nước vào khung hình của nó. Cha ngày sau, trong một trận mưa giông lớn, bé rồng bong khỏi nơi đó.

"Doanh Khẩu thị chí" cùng "Doanh Khẩu sử thoại" cũng đều có những ghi chép: Vào chiều ngày 8 mon 8 năm 1934, một nông dân cư Đông đái trên bờ bắc sông Liêu Hà sẽ phát hiện nay ở kho bãi lau sậy sát đó một bộ xương động vật hoang dã khổng lồ, dài khoảng tầm 10 mét, 2 bên đầu có sừng, dài khoảng 1 mét, xương sống sống lưng có 29 khúc. Vào thời điểm đó, đồn cảnh sát số 6 của Doanh Khẩu đã vận chuyển bộ xương rồng đến kho bãi đất trống gần bến thương chính Tây Hải để trưng bày vào mấy ngày, người đến tham quan gắn liền không dứt".

Sự khiếu nại này được báo chí đương thời chụp hình ảnh và đăng tải.

Hình ảnh bài báo của Thịnh khiếp thời báo chia sẻ về sự khiếu nại rồng rơi xuống Doanh Khẩu. (Ảnh trường đoản cú Sohu)

Vào mon 8 năm 1944, sau thôn è Gia Vi Tử, thị xã Phù Dư, dọc theo phía phái mạnh sông Tùng Hoa, hàng trăm ngàn người đã tụ tập để xem một bé rồng đen nằm trên bến bãi biển. Theo người dân địa phương, con rồng này dài khoảng chừng 20 mét. Hình dáng con đồ là giống bé rắn tư chân, có khuôn phương diện giống nhỏ rồng trong tranh, tất cả bảy hoặc tám dòng râu dài, dày cùng cứng, nửa thân trước có đường kính khoảng một mét. Bốn móng vuốt đào sâu xuống cát. Nó gồm vảy khắp cơ thể, có làm ra như vảy cá sấu. Fan dân địa phương còn đầy hoài nghi, tại sao con vật lớn lao đó lại giống như rồng vào tranh?

Vào mùa hè năm 1953, một con vật lạ vẫn rơi xuống một nơi nào đó sống phía đông Hà Nam, và những người tò mò và hiếu kỳ đã đi bộ hàng dặm để xem nó. Theo tế bào tả của những nhân chứng, thứ này giống như một con cá to khổng lồ. Mùi hương tanh của nó thu hút rất nhiều ruồi. Nhỏ cá này hẳn là chủng loại cá quý hiếm sống ở biển cả sâu, về lý do tại sao nó từ bên trên trời rơi xuống, hình như có tương quan đến vì sao tại sao long lại rơi xuống.