Bệnh Táo Bón Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả

Khi nhu đụng ruột yếu hơn bình thường hoặc lúc phân trở buộc phải cứng và cực nhọc đại tiện thì được call là apple bón.

Bạn đang xem: Bệnh táo bón là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa hiệu quả

Bạn cũng có thể bị táo bị cắn dở bón vì không tồn tại đủ lượng chất lỏng trong hệ tiêu hóa hoặc không có đủ sự hoạt động trong ruột của bạn (ruột non hoặc đại tràng), vị trí phân được xuất hiện và được bán ra khỏi cơ thể. Một số trong những người bệnh ung thư có thể có nguy hại cao bị táo bị cắn dở bón nếu như họ có một khối u vào ổ bụng hoặc trong form chậu, hoặc bởi một số phương pháp điều trị ung thư, do ít vận động, hiện tượng suy nhược cơ thể, đang sử dụng thuốc giảm đau, biến hóa lượng/loại thức ăn, hoặc lượng chất lỏng đưa vào cơ thể ít.


*

Những dấu hiệu phân biệt táo bón

Phân cứng và bé dại (đôi lúc còn được miêu tả như là phần đông “viên phân”)Đi phân són mềm, lỏnggiống như tiêu tung Đau hoặc quặn bụngThường xuyên ợ hơi với trung tiện các Căng tức bụng hoặc chướng bụngKhông đi đại tiện như thói quen thường xuyên nhật trong 3 ngày ngay tức thì

· mửa hoặc bi hùng nôn

*

Người bệnh bắt buộc làm gìkhi bị táo bón

Đề nghị nhân viên y tế khiến cho bạn lên kế hoạch chăm lo đường ruột sản phẩm ngày. Họ rất có thể cho thuốc cung ứng như thuốc làm mềm phân, bổ sung cập nhật chất xơ. Cố gắng ăn đúng giờ. Nếu bao gồm thể, cố gắng đi đại tiện vào một trong những giờ thắt chặt và cố định hàng ngàyTheo dõi thời gian đi đi đại tiện để rất có thể nhanh chóng phát hiện tại ra những vấn đề bất thườngNếu được sự đồng ý của nhân viên cấp dưới y tế, mỗi ngày bạn nên ăn nhiều thức nạp năng lượng giàu hóa học xơnhư: bánh mỳ với ngũ ly nguyên hạt, trái cây tươi, rau xanh, nước trái cây, trái chà là, trái mơ, nho khô, mận khô, nước mận và các loại hạt. Hãy uống những nước. Nước trái cây ấm tiệt trùng hoặc nước lạnh vào buổi sớm thường rất có lợi cho bạn.

Xem thêm: Lý Tiểu Long: Huyền Thoại Võ Thuật, Huyền Thoại Lý Tiểu Long

Bọn dục nhẹ nhàng càng các càng tốtĐi lau chùi ngay khi bao gồm nhu cầuTránh phần đông thức ăn và vật uống gây nên đầy hơi như táo, bơ, phân tử đậu với đậu hà lan, cải bắp, bông cải xanh, sữa, vật uống có gacho tới khi chúng ta hết táo khuyết bónTránh nhai kẹo cao su thiên nhiên và uống nước bởi ống hút. Thực hiện chúng có thể gây ra đầy hơiTránh hoặc nhiều loại bỏ bất kỳ loại thức nạp năng lượng nào rất có thể gây ra táo bị cắn bón nhưphomai hoặc trứngKhông áp dụng thuốc thụt hoặc thuốc đặt hậu môn. Luôn luôn hỏi bác sỹ ung thư của công ty trước khi áp dụng thuốc làm mềm phân hoặc dung dịch chống táo khuyết bón.

Người thân chăm sóc người bệnh bắt buộc làm gì?

Khuyến khích người bệnh uống các chất lỏng nhưnước mận, nước chanh cốt ấm, cà phê hoặc trà giúp có tác dụng tăng nhu rượu cồn ruột. Giúp fan bệnh khắc ghi số lần đi đi đại tiện của họ.

Liên hệ tức thì với nhân viên cấp dưới y tế khi người bệnh có các triệu triệu chứng sau

Có máu ở trong hoặc bao bọc hậu môn hoặc có máu trong phân.Không đi đại tiện trong vòng 1 hoặc 2 ngày sau khi dùng thuốc làm mềm phân hoặc thuốc chống táo bón. Đau quặn bụng hoặc nôn liên tục.

Đường dẫn: https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/physical-side-effects/stool-or-urine-changes/constipation.html

Biên dịch: ThS. BS. Nguyễn Thị Dùng. Đơn nguyên Nội yêu ước 2, bệnh viện Ung Bướu Hà Nội