Truyện cây nêu ngày tết

Từ bao đời nay, hình ảnh cây nêu đượcxem là một biểu tượng thiêng liêng trong thời gian ngày Tết Nguyên Đán sinh hoạt Việt Nam bởi nó mangý nghĩa trọng tâm linh sâu sắc đối với mỗi fan dân Việt.

Bạn đang xem: Truyện cây nêu ngày tết

Trong phong tục, tínngưỡng của người việt nam Nam, hình hình ảnh cây nêu được xem là biểu tượng thiêng liêngnhất trong ngày Tết Nguyên Đán và việc dựng cây nêu trước nhà đã trở thành mộtnét đẹp nhất trong phong tục ngày Tết so với con người, dân tộc Việt.

Nguồn cội sự tích cây nêu ngày Tết

Người dân tương truyền nhau rằng, ngàyxưa loài quỷ chiếm toàn bộ đất nước, con bạn chỉ làm thuê và nộp nhiều phần lúathu hoạch đến chúng. Thay nhưng, loại quỷ ngày càng bóc lột con fan quá tay,và sau cuối chúng tự cho mình hưởng quyền "ăn ngọn mang đến gốc". Lúc ấy,con tín đồ chỉ thừa kế rạ, tuyệt con đường sinh nhai yêu cầu cầu cứu vãn Đức Phật giúpđỡ. Phật bảo loài người đừng trồng lúa nhưng trồng khoai lang. Ngày thu hoạch ấy,con người được hưởng lần chần bao nhiêu củ khoai, còn quỷ chỉ hưởng lá với dâykhoai, đúng theo phương thức "ăn ngọn cho gốc".

Sang mùa khác, loài quỷ lại chuyểnqua phương thức "ăn gốc đến ngọn". Phật bảo con tín đồ lại chuyển sangtrồng lúa. Tác dụng loài quỷ lại chẳng ăn được. Loài quỷ tức lộn ruột nên mùasau bọn chúng nó tuyên bố "ăn cả nơi bắt đầu lẫn ngọn". Dịp này, Phật trao mang lại conngười loại cây ngô (bắp) nhằm gieo mọi nơi. Loài quỷ lại không được gì, cònloài người thì thu hoạch cơ man là trái ngô. Cuối cùng, loại quỷ một mực bắtcon bạn phải trả lại toàn bộ ruộng đất cấm đoán làm rẽ nữa.

*

Phật bàn với loài người hiệp thương với chủng loại quỷ, xin miếng đất bởi bóngchiếc áo cà sa treo bên trên ngọn cây tre. Loại quỷ thấy không thiệt sợ hãi gì nênđồng ý. Khi ấy Phật dùng phép màu để bóng mẫu áo cà sa đó che phủ toàn bộđất đai khiến loài quỷ mất đất phải chạy ra biển Đông.

Do mất khu đất sống cần loài quỷ huy động quân vào cướp lại. Cuộc đấu nàybên phía quỷ bị thua sau thời điểm bị loài người tấn công bình máu chó, lá dứa, tỏi,vôi bột... Cụ là từ đó loài quỷ bị Phật đày ra hải dương Đông. Trước lúc đi, loài quỷxin Phật yêu mến tình cho phép một năm được vài ba ngày vào đất liền viếng thămphần chiêu tập của tổ tiên cha ông. Phật mến hại cần hứa cho.

Xem thêm: Đầu Xịt Rửa Xe Cao Áp Lực Cao Arwa, Top 4+ Đầu Máy Rửa Xe Cao Áp Tốt Nhất Thị Trường

Do đó, hàng năm, theo phong tục cứ vào thời điểm Tết Nguyên Đán là phần đa ngàyloài quỷ vào thăm lục địa thì bạn ta theo tục cũ trồng cây nêu để chúng khôngbén mảng mang lại chỗ con người cư ngụ. Bên trên nêu gồm treo khánh đất, có tiếng độngphát ra lúc gió rung để kể nhở lũ quỷ nghe mà lại tránh. Trên ngọn cây nêu cònbuộc một bó lá dứa hoặc cành nhiều mỏ hái làm cho chúng sợ. Không tính ra, fan ta cònvẽ hình cung tên hướng mũi nhọn về phía đông cùng rắc vôi bột xuống khu đất trước cửara vào giữa những ngày Tết nhằm cấm cửa quỷ

Ý nghĩa thâm thúy của cây nêu ngày Tết

Trồng cây nêu đã trở thành tục lệ Tết thông dụng của những dân tộc Việt Namtừ Kinh, Thái, Mường đến ba Na, Gia Rai... Bên trên ngọn nêu, bạn ta hay treomột túm lá dứa, lông gà, cành đa, lá thiên tuế, những chiếc khánh và con cábằng khu đất nung, cùng một tán tròn bằng tre nứa dán giấy đỏ có đặc thù biểutượng tùy theo địa phương, phong tục, dân tộc.

Ngoài ra, bao gồm nơi còn treo những chiếc đèn lồng, đèn xếp hoặc vài ba xấptiền, rubi mã... Cho dù với dụng ý khác biệt nhưng phần nhiều vật treo đa số tượng trưngcho mong mỏi muốn bảo đảm con người, tạo thành lập hạnh phúc cho bé người. Ví như lá dứađể dọa ma quỷ (vì quỷ dữ sợ gai), không cho nó vào quấy phá.

*

Cáikhánh đồng âm cùng với "khánh" tức là "phúc", năm mới đưa về hạnh phúc mang đến giađình. Cành đa tượng trưng mang đến điều lành với tuổi thọ. Tiền vàng mã để mong tài, cầulộc. Lông gà là biểu tượng chim thần (một sức khỏe thiên nhiên giúp người).

Đặc biệt, cây nêu còn xem là cây ngoài trái đất - gắn sát Đất cùng với Trời. Tántròn bởi giấy đỏ tượng trưng cho Mặt Trời cùng ngọn nêu là nơi chim thần (sứ giảcủa mặt Trời) đậu. Cuối năm (cuối mùa đông) mới trồng cây nêu để đầu xuân năm mới ngọnnêu vượt qua đón ánh nắng xuân, sức sinh sống xuân.

Bên cạnh đó, cây nêu của dân tộc việt nam còn với triết lý âm dương,được biết qua hai chữ Càn (Trời) và Khôn (Đất) nằm trong hình ảnh cái nón vàcây gậy của Chử Đồng Tử với Tiên Dung. Nó bao gồm sự thống nhất cùng tương trợgiữa Âm cùng Dương tốt sự không bóc rời thân Động cùng Tĩnh...