Ăn chay vào những ngày nào

(Kiến Thức) - vấn đề ăn chay là nhằm trưởng dưỡng lòng tự bi đối với các loài động vật hoang dã và cũng để giảm bớt nghiệp gần kề cho chính bạn dạng thân của người ăn uống chay.


Nếu ăn chay bất kể ngày làm sao trong tuần và tu tập trung ương thương fan mến đồ gia dụng cũng số đông được, mấy ngày ấy phần đa trở nên cát tường như ý quý báu cả.

Bạn đang xem: Ăn chay vào những ngày nào


Theo tài liệu ghi vào Buddhismtoday thì vụ việc ăn chay như là 1 trong những pháp môn tu đầu tiên. Vì chưng thế, để khuyến khích Phật tử giảm bớt nghiệp gần cạnh và trưởng dưỡng lòng từ bi vốn có trong chúng ta.
*
Ăn chay càng những ngày càng quý

Bởi vậy, trong khởi đầu tu học Phật, chư Tăng Đại thừa sẽ chọn những ngày vào thời điểm tháng như mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30 nhằm tiêu chuẩn hoá các ngày ăn chay. Tuy nhiên tuỳ theo sự phát chổ chính giữa của mỗi người để thực hành việc không ăn mặn với thời gian khác biệt là 2 ngày, 4 , 6 hoặc 10 ngày.
Khi tiên phật còn tại rứa có truyền thống lâu đời của cả nam giới truyền với Bắc truyền, vào ngày mùng 1 cùng 15 âm lịch, chư tăng đều tụ họp lại trên một trú xứ như thế nào đó sớm nhất để kiểm thảo, cảnh báo lẫn nhau.
Do đó, hai thời buổi này trở thành ngày hội của chư Tăng thời điểm bấy giờ. Cùng cũng từ đó, hai ngày nay có chân thành và ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo không phần lớn cho sản phẩm xuất gia nhưng cả đến hàng cư sĩ tại gia.
Sau này những bậc ông cha đã trình làng 2 ngày (mùng 1 và 15 - PV) hàng Phật tử tại gia tránh việc dùng máu nhục của loài động vật hoang dã và cũng nhằm nuôi lớn lòng bi mẫn so với chúng sinh.
Theo thầy thích hợp Giác Hoàng (Trang tin Đạo Phật ngày nay) thì việc ra đời truyền thống tụng giới của Tăng đoàn là vì yêu cầu chung. Đức Phật không khi nào đặt ra một đạo luật, giới điều nhằm thiết chế tăng đoàn khi sự kiện đó chưa xảy ra.
*
Thiền sinh không ăn mặn tại khóa tu mùa hè
Ngày tía tát (ngày chư Tăng thông báo nhau về giới pháp để tu hành – PV) cũng tương tự, không phải do Đức Phật tự đề ra mà vị vua Tần-bà-sa-la thưa cùng với Đức Phật lựa chọn ngày truyền thống tổ chức.
Theo đó, họ biết quy tụ vào ngày mùng 8, 14, 15 của nửa tháng đầu, tương tự tụ họp vào ngày 23, 29 cùng 30 mang lại nửa tháng sau sinh sống tại một nơi để thuyết giảng đến cho tín đồ.
Cũng theo câu chuyện trên, Đức Phật không rập khuôn cùng với những truyền thống lịch sử khác cơ mà chỉ cho phép các vị Tỳ-kheo tụng giới và kiểm thảo vào ngày 14 hoặc ngày 15 và tương tự cho nửa mon sau là thời điểm cuối tháng hoặc đầu tháng tới.

Xem thêm: 30+ Quán Cafe Độc Đáo Ở Sài Gòn Có Không Gian Độc, Lạ, Mới Nhất 2020


Đó là lý do Phật giáo có ngày hội họp vào 14 hoặc 15, cũng giống như 30 vào cuối tháng hoặc vào đầu tháng (âm lịch) của mỗi tháng, tất nhiên là chư Tăng sẽ ăn chay vào phần nhiều ngày này.
Tại sao lúc Phật tử phát tâm ăn chay một tháng: 4 ngày, 6 ngày, 10 ngày thì lại chọn một vài ngày khác ví như là mùng 8, 14 , 23, 24, 28 với 29?
Các ngày này được phân ba đều vào tuần của tháng. Để nhắc nhở các Phật tử tiếp tục tu tập trọng điểm từ bi mang đến với những loài động vật hoang dã mà ko nỡ giết để làm thực phẩm mang lại mình.
Đấy cũng là phương pháp gieo nhân lành, kị nghiệp gần cạnh để kiếp sau khỏi cần trả nợ máu cho cái đó sinh. Được biết, truyền thống này cũng được các Phật tử tại Ấn Độ thời ông phật còn tại nạm đã triển khai tu tập chén Quan Trai Giới (thọ trì 8 giới, tập tu hệt như một vị xuất gia vào một ngày - PV).
*
Ăn chay nhằm trưởng chăm sóc lòng từ bi

Theo thầy ưa thích Giác Hoàng, do để tổ chức triển khai hoá thời hạn nên ăn chay tương tự như đến chùa lễ Phật, tụng kinh…các bậc Tổ Sư, Thánh triết về sau đã chọn ngày thời điểm đầu tháng thay vì chưng ngày 30.
Nhằm nhắc nhở hàng Phật tử một tháng đã đi được qua, khởi điểm của một tháng mới. Bạn Phật tử phải sống ra sao để có ý nghĩa trong tháng này.
Ngoài ra đức Phật dậy con người do các duyên cơ mà thành, quả đât vạn hữu này cũng do những duyên mà lại thành, toàn bộ đều cộng trụ tương sanh và tương diệt.
Sự hiện hữu của cái này cũng là sự việc hiện hữu của chiếc kia, sự vắng khía cạnh của tính năng này cũng là sự vắng khía cạnh của mẫu khác, đấy là định lý “duyên khởi pháp”. đa số sự vật hiện tượng đều ảnh hưởng tác động và chịu tác động lẫn nhau.

*


*

Du định kỳ Sa Pa: nỗi lo “nồi lẩu thập cẩm“


*

Đừng chê trách bầy ông nữa vì đấy là 3 nhược điểm "kinh điển" của thiếu phụ Việt phái mạnh


*
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Tin nóng 1/11: Em rể giết anh vợ vì bảo về ngủ không được

Đào móng đơn vị phát hiện áo quan cổ, lộ kín gây choáng

Ngày 10/11, bàn giao đường tàu Cát Linh - Hà Đông cho hà nội thủ đô

Nhật Bản: Đàn ông chuyển sang tiểu tiện ngồi

Nóng: tra cứu thấy “tổ tiên bị thiếu” hoàn toàn mới của người tân tiến

Kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và mang lại trẻ từ bỏ 3 tuổi sống TP.HCM

Dừa sáp Trà Vinh 600.000 đồng/quả “cháy hàng” trên Úc gồm gì đặc biệt?

Vợ ông xã Đặng Thu Thảo mặn nồng thế nào trước nghi vấn ly hôn?

Cả dàn Toyota Raize “xếp lốp” tại nước ta trước ngày ra mắt

HTCV cung ứng khách hàng chạm chán khó khăn do Covid-19

Hoa hậu Đặng Thu Thảo vẫn hoàn tất ly hôn

Lựu pháo lịch sử một thời Liên Xô trong tay ly khai vừa bị Ukraine phá hủy


Xã hộiKho tri thứcKhoa học & Công nghệKinh doanhQuân sựThế giớiÔ sơn - xe pháo máyĐời sốngGiải tríCộng đồng trẻ

CƠ quan liêu CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

P. Tổng chỉnh sửa phụ trách: nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Phó Tổng biên tập: công ty báo Đặng dũng mạnh Hùng, công ty báo Nguyễn Danh Châu

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận nhì Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: Tầng 5 thành công Ngôi Sao/Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, phường yên ổn Hòa, quận ước Giấy, Hà Nội.