Cách đấu phao điện máy bơm 3 pha

Cách lắp đấu tủ điện phao điện máy bơm 3 phaCách đấu tủ điện máy bơm 3 phaCách đấu phao điện máy bơm 3 phaCách đấu phao điện phối hợp công tắc nguồn dòng chảy máy bơm 3 pha .Cách lắp 2 phao điện vào 1 máy bơmCách đấu phao điện 1 máy bơm cho 2 bồn nước
Cách lắp đấu tủ điện phao điện máy bơm 3 pha

Máy bơm 3 pha là thiết bị có hiệu suất lớn ship hàng bơm nước cứu hỏa hay bơm nước tòa nhà cao tầng liền kề .. Máy bơm 3 pha có hiệu suất từ 2,5 kw trở lên vì thế việc đấu tủ điện cho máy bơm chạy tự động hóa không giống máy bơm hiệu suất nhỏ 1 pha mái ấm gia đình .

Bạn đang xem: Cách đấu phao điện máy bơm 3 pha

 Hôm nay Đức Hùng với kinh nghiệm 10 năm trong nghề lắp đặt sửa máy bơm nước sẽ chia sẻ với các bạn một số cách đấu phao điện cho máy bơm 3 pha chuẩn nhất.

Các bạn cùng xem nhé !


Cách đấu tủ điện máy bơm 3 pha

*

Sơ đồ cách đấu tủ điện máy bơm 3 pha ( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )

Để đấu tủ điện cho máy bơm 3 pha bạn cần chuẩn bị những thiết bị điện như ;

Tủ điện

Aptomat 3 pha

Contactor 3 pha

Contactor 1 pha

Role bảo vệ mất pha

Role nhiệt

Đồng hồ báo nguồn

Nút bấm on / off

Đèn báo

Công tắc chuyển chính sách

Van phao điện

Van từ

Cầu đấu

Nguyên tắc đấu tủ điện máy bơm 3 pha

Máy bơm 3 pha là thiết bị sử dụng nguồn điện lớn chính thế cho nên không hề sử dụng trực tiếp van phao điện để đóng ngắt nguồn điện cho máy bơm trực tiếp được. Để máy bơm hoạt động giải trí không thay đổi hiệu suất cao cần phải sử dụng thiết bị điện đóng cắt trung gian như ;

Aptomat 3 pha : Aptomat có công dụng ngắt nguồn điện khi động cơ hay mạng lưới hệ thống đường điện của máy bơm bị chập giúp bảo vệ mạng lưới hệ thống điện của máy bơm được bảo đảm an toàn .

Contactor 3 pha : Là thiết bị đóng cắt nguồn điện cấp cho máy bơm. Contactor được tinh chỉnh và điều khiển đóng mở qua phao điện .

Role bảo vệ mất pha : Role bảo vệ mất pha sẽ ngắt điện máy bơm khi 1 pha bị đứt hoặc sụt áp .

Role nhiệt : Khi máy bơm bị kẹt hoặc không khởi động được Role nhiệt sẽ ngắt nguồn cấp diều khiển Contactor 3 pha đồng thời Contactor sẽ ngắt nguồn điện bảo vệ máy bơm .

Hệ thống đèn báo như đồng hồ đeo tay báo trạng thái V, Ampe. đèn báo sự cố, nút tắt khẩn cấp … giúp người tinh chỉnh và điều khiển biết rõ trạng thái hoạt động giải trí của máy bơm .

Nguồn điện cấp cho phao phải dùng dây mát không được sử dụng dây lửa .

Cách đấu phao điện máy bơm 3 pha

Cách đấu phao điện phối hợp công tắc nguồn dòng chảy máy bơm 3 pha .

*

Sơ đồ cách lắp phao điện máy bơm 3 pha ( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )Đây là trường hợp sử dụng máy bơm 3 pha hút nước trực tiếp đường ống đẩy lên bồn chứa .Phao điện có tính năng ngắt nguồn điện khi mực nước trên bồn chứa đầy. Công tắc dòng chảy có công dụng ngắt nguồn điện máy bơm khi đường ống không có nước đồng thời còi báo cạn nước kêu để người sử dụng kịp thời giải quyết và xử lý .

Cách đấu phao điện như sau :

Nguồn điện 3 pha tổng sau công tơ được nối vào 3 cực nguồn vào của Aptomat 3 pha tổng. Từ đầu ra của Aptomat nguồn điện 3 pha chia 1 nhánh tới chân đầu vào của khởi động từ, 1 nhánh tới chân của role chống mất pha .

Dây nguội N nguồn tổng lắp vào cầu đấu sau đó vào chân 96 của role nhiệt. Pha (N ) từ chân ra 95 của role nhiệt nối với chân 95 của role chống mất pha.

Xem thêm: Review 5 Loại Thuốc Mỡ Kháng Sinh Bôi Vết Thương Hở Cho Trẻ Em!


Từ chân 96 của role chống mất pha dây pha ( N ) nối với 1 chân của công tắc nguồn ( off ). Từ chân ra của công tắc nguồn off 1 nhánh pha N tới chân NC2 của Contactor và 1 nhánh tới chân 1 + 2 của công tắc nguồn chuyển chính sách .Từ chân 3 của công tắc nguồn chuyển chính sách pha N tới chân của công tắc nguồn ON và chân còn lại của công tắc nguồn ON tới chân A2 và chân NC1 của Contactor .Từ chân 4 của công tắc nguồn chuyển chính sách pha N tới chân A1 của phao điện chống tràn. Từ chân A2 của phao điện pha N nối với chân COM ( chung ) của công tắc nguồn dòng chảy .Từ chân NO của công tắc nguồn dòng chảy, pha N tới chân A2 và chân NC1 của Contactor .Từ chân NC của công tắc nguồn dòng chảy, pha N tới chân 8 của Rơle thời hạn. Từ chân 8 Role thời hạn pha N qua công tắc nguồn RESET tới chân 7 của Rơle thời hạn. Sau đó pha N từ chân 5 tới còi báo cạn nước và pha N chân 6 tới chân A2 và chân NC1 của Contactor .

Nguyên lý hoạt động giải trí khi đấu phao điện tích hợp công tắc nguồn dòng chảy máy bơm 3 pha

Khi máy bơm đặt chính sách tự động hóa pha ( N ) từ cầu đấu qua chân 95 + 96 của Role nhiệt chạy sang chân 95 + 96 của role chống mất pha sau đó qua công tắc nguồn OFF thông mạch sang công tắc nguồn chuyển chính sách AUTOTiếp theo pha N thông từ chân 4 tới phao chống tràn, khi phao bể cạn A1 Thông sang A2 pha N chạy tới chân COM của công tắc nguồn dòng chảy lúc này chân COM thông với NC pha N chạy tới chân 8 và qua công tắc nguồn tới chân 7 của Rơle thời hạn .Rơle thời hạn được cấp nguồn thông chân 8 với chân 6 pha N chạy tới chân A2 và chân NC1 của Contactor. Contactor được cấp nguồn đóng điện cho máy bơm chạy .

Trường hợp máy bơm chạy có nước trong đường ống

Chân COM của công tắc nguồn dòng chảy thông với chân NO đồng thời ngắt nguồn với chân NC ngắt nguồn role thời hạn và pha N từ chân NO chạy về chân A2 và chân NC1 của Contactor .

Trường hợp máy bơm chạy không có nước

Pha N từ chân COM của công tắc nguồn dòng chảy thông với chân NC chạy về chân 7 + 8 đóng nguồn role thời hạn chạy. Role được thiết lập thời hạn sau khi hết thời hạn thiết lập pha N thông chân 8 với chân 5, ngắt nguồn chân 6 cắt điện pha N của Contactor ngắt nguồn máy bơm đồng thời chân 5 cấp nguồn chuông báo hiệu .Để khởi động lại mạng lưới hệ thống máy bơm khi có nước nguồn bạn nhấn nút reset chân 7 role thời hạn mất nguồn cấp bất thần, chân 8 role thời hạn thông chân 6 cấp nguồn cho A2 và NC1 đóng điện cho Contactor bật máy bơm chạy .

Cách lắp 2 phao điện vào 1 máy bơm

*

Sơ đồ cách đấu 2 phao điện 1 máy bơm ( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )Đây là trường hợp máy bơm sử dụng húp bể ngầm để đẩy lên bồn chứa. Máy bơm sử dụng 1 phao điện chống tràn trên bồn chứa và 1 phao điện chống cạn dưới bể ngầm để bảo vệ máy bơm tự ngắt khi không có nước .

Cách lắp 2 phao điện 1 máy bơm 3 pha cũng gần giống cách lắp phao điện kết hợp công tắc dòng chảy. Tuy nhiên khi lắp 2 phao điện không cần sử dụng role thời gian.

Sơ đồ nguyên tắc tủ điện như sau :

Nguồn điện 3 pha tổng sau công tơ được nối vào 3 cực nguồn vào của Aptomat 3 pha tổng. Từ đầu ra của Aptomat nguồn điện 3 pha chia 1 nhánh tới chân đầu vào của khởi động từ, 1 nhánh tới chân của role chống mất pha .Dây nguội N nguồn tổng lắp vào cầu đấu sau đó vào chân 96 của role nhiệt. Pha ( N ) từ chân ra 95 của role nhiệt nối với chân 95 của role chống mất pha .Từ chân 96 của role chống mất pha dây pha ( N ) nối với 1 chân của công tắc nguồn ( off ). Từ chân ra của công tắc nguồn off 1 nhánh pha N tới chân NC2 của Contactor và 1 nhánh tới chân 1 + 2 của công tắc nguồn chuyển chính sách .Từ chân 3 của công tắc nguồn chuyển chính sách pha N tới chân của công tắc nguồn ON và chân còn lại của công tắc nguồn ON tới chân A2 và chân NC1 của Contactor .Pha N từ chân 4 của công tắc nguồn chuyển chính sách chạy tới chân A1 và A2 phao chống tràn sau đó tiếp nối đuôi nhau với B1 và B2 phao chống cạn bể ngầm rồi chạy về tới chân A2 và chân NC1 của Contactor .

Nguyên lý hoạt động giải trí khi đấu 2 phao điện 1 máy bơm 3 pha

Khi mực nước bồn chứa cạn đến mức thiết lập phao điện trên bồn chứa đóng A1 với A2. Pha N từ cầu đấu trải qua chân 95-96 của role nhiệt chạy qua chân 95 + 96 role chống mất pha .Công tắc off thông mạch nối pha N chạy tới công tắc nguồn chuyển mạch. Khi công tắc nguồn chuyển mạch ở chính sách AUTO chân 2 thông với 4 pha N chạy qua phao điện chống tràn xuống chân B1 phao chống cạn lúc này nếu mực nước trong bể ngầm đủ, B1 Thông B2 pha N chạy tới chân A2 và chân NC1 của Contactor đóng Contactor cấp điện máy bơm chạy .Khi mực nước bồn chứa đầy phao điện ngắt A1 với A2 ngắt nguồn điện Contactor và máy bơm dừng hoạt động giải trí .

Cách đấu phao điện 1 máy bơm cho 2 bồn nước

*

Cách đấu phao điện 1 máy bơm 2 bồn nước ( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )Đây là trường hợp 2 nhà gần nhau nhưng mạng lưới hệ thống nước, bồn chứa trong nhà riêng biệt sử dụng chung một máy bơm. Với mạng lưới hệ thống nước như này bạn cần phải sử dụng van từ và bỏ mạng lưới hệ thống khởi động bằng tay chỉ sử dụng công dụng bơm tự động hóa và nút tắt khẩn cấp .

Sơ đồ nguyên tắc đấu 2 phao điện cho máy bơm

*

Sơ đồ tủ điện 1 máy bơm 2 bồn nước ( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )Nguồn điện 3 pha tổng sau công tơ được nối vào 3 cực nguồn vào của Aptomat 3 pha tổng. Từ đầu ra của Aptomat nguồn điện 3 pha chia 1 nhánh tới chân đầu vào của Contactor 3 pha, 1 nhánh tới chân của role chống mất pha .Dây nguội N nguồn tổng lắp vào cầu đấu sau đó vào 1 chân của công tắc nguồn off, từ chân còn lại của công tắc nguồn off pha N tới chân 95 của role chống mất pha. Chân 96 role tới chân số 3 của Contactor 1 pha ( 1 ) và Contactor 1 pha ( 2 ) .Pha N từ chân số 4 của Contactor 1 pha 1 và 2 tới chân 96 của Contactor 3 pha và chân 95 của Contactor 3 pha tới chân A1 Contactor 3 pha .1 nhánh pha N từ cầu đấu lên điểm B2 phao chống cạn và từ chân B1 của phao chống cạn pha N tới chân A1 phao chống tràn bể 1 tiếp nối đuôi nhau với A1 phao chống tràn bể 2 .Dây pha N từ chân A2 của phao điện tới 1 chân của van từ và 1 chân A2 của Contactor 1 pha .

Nguyên lý hoạt động giải trí khi đấu 2 phao điện 2 bồn nước

Khi bể nước cạn tới mức setup A1 nối vơi A2 phao chống tràn. Lúc này pha N từ cầu đấu chạy qua B1 phao chống cạn nếu bể ngầm đày nước B1 thông B2 pha N tới chân A2 phao chống tràn chạy sang A1 cấp điện mở van từ ,

Đồng thời pha N từ chân A 1 phao chống tràn chạy xuống cấp điện chân A2 Contactor 1 pha đóng điện Contactor 1 pha nối chân số 3 thông số 4. pha N thông qua chân 95+96 Role nhiệt về chân A 1 Contactor 3 pha cấp nguồn máy bơm chạy.