CÂY XẠ ĐEN CÓ TRỊ ĐƯỢC UNG THƯ, CẦN LƯU Ý GÌ KHI SỬ DỤNG?

BVK - Xạ black là nhiều loại dược liệu phân bố nhiều ở china và các nước như Việt Nam, Ấn Độ, Myanma,… trên Việt Nam, xạ đen phân bố ở những tỉnh như Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình,… Xạ đen cũng giống như nhiều các loại cây không giống thuộc chúng ta Celastraceae rất giàu những hợp chất như glycoside tim, flavonoid, alkaloids …. Trong đó, glycoside tim là gần như glycoside steroid có tác dụng làm chậm trễ và điều hòa nhịp tim; flavonoid là nhóm hợp hóa học có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm loét, an thần, tăng tuần trả máu não; alkaloids là đầy đủ chất bao gồm hoạt hóa học sinh học tập cao, tùy mỗi một số loại mà có tác dụng khác nhau như khắc chế hoặc kích mê say hệ thần gớm trung ương, chức năng lên hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, ảnh hưởng đến máu áp với có tính năng chống ung thư trên mô hình thực nghiệm.

Bạn đang xem: Cây xạ đen có trị được ung thư, cần lưu ý gì khi sử dụng?

Đối với bệnh tật ung thư, lá xạ black đang được nghiên cứu để đánh giá hiệu quả. Một nghiên cứu trong phòng thử nghiệm tại trung quốc sử dụng dịch phân tách lá xạ black để kỹ năng chống lại tế bào ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư vú. Hiệu quả là kỹ năng gây độc tính đạt mức độ trung bình và yếu.

*

Một nghiên cứu khác tại nước ta đánh giá tác động của dịch phân tách trong lá xạ đen Celastrus hindsii Benth (được trồng sinh sống châu Âu) lên tế bào ung thư bên trên chuột. Lá xạ đen sau thời điểm thu hái được bóc chiết với kĩ thuật cao (rửa, sấy khô, cắt nhỏ rồi chiết xuất với hễ 90%, lặp lại 3 lần, tiếp đến dịch tách được lọc bởi kỹ thuật cao). Phân tích này thể nghiệm trên chuột với 3 cái tế bào ung thư: ung thư gan, ung thư phổi với ung thư vú. Tác dụng nghiên cứu chỉ ra rằng dịch phân tách lá xạ black cho tác dụng mạnh độc nhất với hai mẫu tế bào ung thư gan cùng phổi, bên cạnh đó cũng có công dụng chống oxy hóa. Trường đoản cú đó cho biết tiềm năng của lá xạ đen trong việc chống oxy hóa với gây độc với những dòng tế bào ung thư.

Xem thêm: Tắm Trắng Tại Nhà Bằng Cám Gạo, Tắm Trắng Với Cám Gạo Như Thế Nào Là Hiệu Quả

Tuy nhiên các nghiên cứu reviews chủ yếu dùng kỹ thuật cao để bóc chiết, quy mô còn nhỏ dại và quan trọng là chưa tồn tại nghiên cứu thực hiện trên người, vì thế cần tiến hành thêm nhiều phân tích để đánh giá toàn diện khả năng chuyển hóa, hấp thu, loại bỏ của dịch lá xạ đen đối với khung hình con bạn (vì lá xạ đen bao hàm rất nhiều hợp chất có tác dụng hóa học mạnh, tác dụng đa phòng ban và cũng rất có thể gây độc) trước khi sử dụng lá xạ black như một thuốc điều trị bệnh lý ung thư.

Bên cạnh đó, cây xạ đen ở Việt Nam có tương đối nhiều loại, nghiên cứu chưa đầy đủ dễ dẫn đến sự nhầm lẫn trong quá trình sử dụng, vì vậy người bệnh cần có sự khuyên bảo điều trị từ nhân viên y tế trước khi dùng lá xạ black để phòng với điều trị bệnh dịch lý.