HỐT TẤT LIỆT LÀ AI

Hốt vớ Liệt là vị vua danh tiếng của Mông Cổ. Ông là trong số những vị vua đã đoạt được được Trung Quốc. Hãy thuộc dvdtuhoc.com khám phá xem Hốt tất Liệt là ai nhé!


Trong các bộ phim truyền hình Trung Quốc họ thường nghe đến cái thương hiệu Hốt vớ Liệt. Vậy Hốt tất Liệt là ai? cùng dvdtuhoc.com tò mò ngay thôi nào?


Hốt vớ Liệt là ai?

Hốt tất Liệt là fan đứng đầu thứ năm của đế quốc Mông Cổ. Ông là fan Mông Cổ thứ nhất sáng lập ra triều đại nhà Nguyên trong lịch sử dân tộc Trung Quốc.

Bạn đang xem: Hốt tất liệt là ai


*

Hốt vớ Liệt là con cháu trai của Thành Cát tư Hãn – vị hoàng đế thứ nhất của Mông Cổ. Dưới sự lãnh đạo của Hốt vớ Liệt đã hỗ trợ đế quốc Mông Cổ đạt cho thời kỳ cực thịnh. Không dừng lại ở đó với sự kẻ thống trị của Hốt vớ Liệt sẽ biến những vương quốc phụ cận trở thành những nước chư hầu lệ thuộc.

Tiểu sử hốt vớ liệt

Hốt vớ Liệt hiệu là gì?

Hốt tất Liệt hiệu là Nguyên cố kỉnh Tổ. Khi quân nhóm nhà Nguyên đánh bại quân nam Tống năm 1279, Hốt vớ Liệt thỏa thuận lên ngôi hoàng đế. Ông là vị vua trước tiên của Trung Hoa chưa phải người Hán.

Hốt vớ Liệt sinh vào năm nào?

Hốt vớ Liệt sinh ngày 23 mon 9 năm 1215. Tức thì từ lúc còn nhỏ, Hốt tất Liệt đã là một cậu bé bỏng thông minh, trượng nghĩa. Đặc biệt là ông có khả năng quân sự thiên bẩm.

Hốt tất Liệt mất năm nào?

Hốt tất Liệt mất ngày 18 tháng hai năm 1294. Nơi mất là Đại Đô – kinh đô trong phòng Nguyên trong lịch sử hào hùng Trung Quốc. Hốt tất Liệt đã kẻ thống trị triều đại Nguyên cho tới khi ông mất.

Hốt vớ Liệt sinh ở đâu, fan nước nào?

Hốt tất Liệt là được hình thành ở Mông Cổ. Mang dù, Hốt vớ Liệt là hoàng đế của china nhưng thực tế ông là người của đế quốc Mông Cổ.

Cha Hốt tất Liệt là ai?

Cha Hốt tất Liệt là Đà Lôi. Đà Lôi là đàn ông út của Thành Cát bốn Hãn với quang Hiếu phi tần Bột Nhi Thiếp.


Mẹ Hốt vớ Liệt là ai?

Mẹ Hốt vớ Liệt là Toa Lỗ Hòa Thiếp Ni. Bà là người bộ lạc khắc Liệt theo Cảnh giáo. Khi còn nhỏ, chị em Hốt tất Liệt đã chọn 1 nhũ mẫu theo Phật giáo Tây Tạng để chăm sóc cho ông.

Vợ Hốt vớ Liệt là ai?

Hốt vớ Liệt có hai tín đồ vợ. Bà xã cả là nam Tất. Hai người đã thành thân từ 1270 cho 1281. Bà là Hoàng hậu thứ nhất được sắc phong của triều đại bên Nguyên trong lịch sử dân tộc Trung Quốc.

Người vk thứ nhì của Hốt tất Liệt là phái nam Tất (kết hôn năm 1286 – 1294). Theo Nguyên sử thì bà nam giới Tất là con gái của Tiên Đồng. Còn theo Tân Nguyên sử thì có tác dụng bà là đàn bà Án Trần.

Con Hốt vớ Liệt là ai?

Hốt tất Liệt có tổng cộng là 21 người con. Vào đó, gồm 04 người đàn ông là con chung của gần kề Tất với Hốt vớ Liệt.

Tên những người dân con của Hốt tất Liệt là: Zhenjin, Trang Mục vương hậu, thoát Hoan, Qughchu Khan, Wuluzhen, Nangjiazhen, Ayachi, Manggala, Hốt Ca Xích, Hululu Temur, Tamachi, Nomugan, Auruyvci, Yuelie, Tsever Khan, Saqulghachi Khan, Khulan-temur Khan, Yuelun, Wanze, Dorji Khan, Qoridai.

Tuổi thơ của Hốt vớ Liệt

Có thể nói Hốt vớ Liệt gồm một tuổi thơ tương đối dữ dội. Vào khoảng thời gian 1215, lúc Thành Cát bốn Hãn có theo đại quân tung vó chiến mã chinh phạt mọi nơi. Hậu phương của Thành Cát tứ Hãn bất ngờ bị quân Kim đánh lén.

Xem thêm: Biểu Tượng Cho Sự Thành Công Và May Mắn, 6 Biểu Tượng Phong Thuỷ Ưa Thích Của Doanh Nhân

Giữa lúc đao binh nảy lửa thì một đứa bé bỏng đã xin chào đời. Đứa nhỏ nhắn ấy đó là Hốt tất Liệt. Tiếng khóc của Hốt vớ Liệt vang vọng khắp chiến trường. Giờ đồng hồ khóc này như một lời cảnh báo về một chiến trường đẫm máu, sương lửa mịt mù.


*

Hốt vớ Liệt đó là niềm từ bỏ hào của Thành Cát bốn Hãn. Có được sự ưu ái của Thành Cát tứ Hãn cũng là trong những lý do khiến cuộc đời của Hốt tất Liệt đầy sóng gió. Ngay lập tức từ lúc còn nhỏ, ông đã trở nên cuốn vào vòng xoáy của nghiệp binh đao.

Những thành công xuất sắc của Hốt tất Liệt sống Hoa Bắc

Năm 1251, Hốt tất Liệt được giao có tác dụng phó vương Hoa Bắc. Ông là bạn trực tiếp thống trị các vùng đất phía phái mạnh đế quốc. Ở Hoa Bắc, Hốt vớ Liệt đang giành được những thành công xuất sắc vang dội.

Cụ thể là:

Ông đã giúp tăng sản lượng thực phẩm tại Hà Nam. Sau khoản thời gian tiếp quản ngại Tây An đã nâng cấp phúc lợi buôn bản hội ở khu vực đây.Hốt tất Liệt đã sở hữu kinh đô của Đại Lý.Đầu năm 1258, Hốt vớ Liệt đã tổ chức triển khai một hội nghị của các nhà chỉ đạo Đạo giáo cùng Phật giáo. Trong họp báo hội nghị này, hơn 237 ngôi đền rồng Đạo giáo đề nghị chuyển thành chùa Phật giáo.Hốt tất Liệt đạt được thỏa thuận hợp tác đình chiến cùng với quân nhóm Nam Tống.

Hốt vớ Liệt tranh ngôi kế vị trở nên hoàng đế

Năm 1260, Hốt vớ Liệt quay lại Khanbaliq và triệu tập kurultai của chính mình. Tuy nhiên, chỉ một bộ phận nhỏ dại các thành viên hoàng phái ủng hộ ông kế vị ngôi hoàng đế. Sau đó, cuộc tao loạn giữa Hốt vớ Liệt cùng A Lý Bất Ca sẽ nổ ra.

Trong cuộc giao tranh thứ nhất thì A Lý Bất Ca đã thất bại cuộc. Kinh kì Karakorum gấp rút rơi vào tay đại quân của Hốt tất Liệt. Tuy nhiên, sau khoản thời gian khi Hốt vớ Liệt rút đi thì A Lý Bất Ca lại tái chiếm.

Đến năm 1263, quân của A Lý Bất Ca bị tấn công bại. Cuối cùng, A Lý Bất Ca đầu hàng Hốt vớ Liệt tại Thượng Đô vào trong ngày 21 tháng 8 năm 1264.

Hốt tất Liệt và những lần trị vì

Sau khi vượt mặt A Lý Bất Ca, Hốt tất Liệt đã cố gắng kiểm thẩm tra quyền của bản thân mình trên bán đảo Triều Tiên. Sau thời điểm lập Cao Ly Nguyên Tông, Hốt vớ Liệt đã huy động một cuộc xâm lược khác của tín đồ Mông Cổ.

*

Hốt vớ Liệt đã hotline hai kỹ sư vây hãm của Iraq để hủy hoại các pháo đài ở trong phòng Tống. Sau khi chiếm hữu được Tương Dương năm 1273, ông vẫn ra lệnh kiểm soát và điều chỉnh lại cuộc khảo sát dân số của Kim Trướng. Qua cuộc khảo sát để cung cấp lương thực cho cuộc đoạt được Trung Quốc.

Năm 1271, Hốt vớ Liệt thành lập và hoạt động nhà Nguyên cùng đặt kinh đô tại Đại Đô. Năm 1279, quân nhóm của ông tàn phá nhà phái mạnh Tống với thống độc nhất vô nhị Trung Quốc. Hốt tất Liệt đưa các kỹ sư Ismail cùng Al al-Din cho Trung Quốc. Những kỹ sư này đã phát minh ra thiết bị Hui-Hui Pao. Trang bị này sẽ được sử dụng trong Trận Tương Dương với nhà Tống.

Năm 1260, Hốt tất Liệt buộc nước Cao Ly (Triều Tiên) cần trở thành chư hầu. Đến năm 1273, Cao Ly đã biết thành kiểm soát ngặt nghèo hơn. Cũng trường đoản cú đó, Cao Ly trở thành 1 căn cứ quân sự chiến lược của tín đồ Mông Cổ.

Hốt vớ Liệt là công ty thơ?

Hốt tất Liệt là 1 trong nhà thơ. Tuy nhiên, các tác phẩm của ông ko được lưu giữ truyền mang đến ngày nay. Tức thì từ khi còn nhỏ, Hốt vớ Liệt đã bao gồm đam mê phân tích nền văn hóa của các nước khác.

Có một bài thơ Hốt vớ Liệt viết vẫn được chuyển vào tuyển tập Thơ nhà Nguyên. Bài xích thơ gồm tựa đề là xúc cảm được ghi lại khi thưởng thức ngọn núi mùa xuân. Bài xích thơ lấy cảm giác vào ngày xuân năm ấy, khi Hốt tất Liệt đi lễ trên một ngôi chùa Phật giáo.

Vậy là bây chừ bạn vẫn biết Hốt vớ Liệt là ai rồi bắt buộc không nào? Hãy theo dõi và quan sát dvdtuhoc.com để tích lũy thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!