Lạc Rang Húng Lìu Bà Vân 176 Bà Triệu

Phố Bà Triệu (Hà Nội) giờ sẽ thành tuyến đường nghề của lạc rang húng lìu, từ đầu đường đến cuối mặt đường đặng bắt buộc cả trăm cửa hàng bán lạc mà người nào cũng tự nhận là "chính hiệu". Duy chỉ có tòa nhà số 176 Bà Triệu của vắt Vân (89 tuổi) bắt đầu là mối cung cấp rễ của lắp thêm thức ăn dễ dàng mà quyến rũ này.


Hàng chục "bà Vân" giữa ma trận lạc rang húng lìu bên trên phố Bà Triệu

Dọc nhỏ phố Bà Triệu từ đầu đường tới cuối đường, đặng phải trăm quán hàng cung cấp lạc rang húng lìu của một người thương hiệu Vân nào đó. Nào cô Vân, bà Vân, chị Vân, rồi cả cụ Vân. Cứ đi vài bước lại một bảng hiệu đề tên quán kèm câu chốt hạ: lặng tâm, hàng bao gồm hiệu!

Người mua sắm mỗi khi lên phố muốn cài đặt một gói lạc rang làm quà tặng khá "bối rối" giữa ma trận "phố lạc". Ở đây, mọi tấm biển đều khẳng định thương hiệu của mình là "duy nhất", là "bà Vân bao gồm gốc" kèm thêm tấm ảnh của những bà Vân như thế nào đó được trưng ra để tạo thêm phần uy tín.

Bạn đang xem: Lạc rang húng lìu bà vân 176 bà triệuDọc bé phố bà Triệu là cả ma trận lạc húng lìu "bủa vây".


Một điều thú vị là những mặt hàng lạc rang "bà Vân" đều nằm bên số chẵn của phố Bà Triệu. Nhiều người xem đây là phố nghề, được hình thành một phương pháp tự nhiên, một người nổi lên rồi cả xóm có tác dụng theo.

Thậm chí có những cơ sở đề luôn luôn biển số đơn vị mình là "176 Bà Triệu" để đánh vào thị giác của người mua do nghe đồn căn bên số 176 mới chính là "tổ nghề" của món lạc rang húng lìu.Chúng tôi quyết tìm về căn đơn vị gỗ nhỏ ở địa chỉ 176 Bà Triệu để gặp "cụ Vân" xịn.

Đăng cam kết bản quyền nhưng hàng chục cửa mặt hàng vẫn để thương hiệu "Vân" vị có... Người bên trùng tên?!

Cầu thang gỗ lim của căn nhà Pháp cổ tất cả đến cả trăm năm nay. Một cụ bà sống trên tầng 2 đang loay hoay bóc từng quả vải chuẩn bị bữa cơm trưa. Cụ tên Vân, tên đầy đủ là Bùi Thị Vân (SN 1930) - người phụ nữ gốc Hà Bắc xưa nổi tiếng với món lạc rang húng lìu giữa phố cổ này.

Để nói về lạc rang húng lìu đã 5 đời qua tay, cụ Vân tự hào nhận xét đấy là cả một nghệ thuật! Những năm đầu thế kỷ 20, lạc rang là món quà cung cấp rong với hình ảnh ông già Tàu đeo chiếc hòm gỗ. Món kim cương "ăn chơi" này có lẽ xuất vạc từ món ăn của người Hoa sống ở Hà Nội thời đó.


*

2 cửa hiệu lạc rang đặt cạnh nhau, một mặt là "cụ Vân" thiết yếu hiệu, bên đó là "bà Vân".


Những ngày còn nhỏ, dưới chân căn đơn vị gỗ của cụ Vân là một mặt hàng nước chè bày thêm vài ba gói lạc rang nhỏ xíu. Bẵng đi gần nửa đời người, "chị" Vân không thể bán nước, cũng chẳng buôn lạc nữa, "chị" truyền lại nghề mang lại đời thứ 6 đơn vị mình rồi ngày ngày ngồi ở nhà chờ khách hàng tới tải hàng.

Cơ duyên ngày xưa đến với nghề có tác dụng lạc rang húng lìu nó đơn giản lắm! Cụ Vân kể, thời đó chồng cụ tình cờ quen biết một người Hoa siêng đi chào bán lạc rang. Chính ông già người Hoa thương tình 2 vợ chồng cụ làm cho công nhân dệt bạt bên trên phố Hàn Thuyên chẳng được là bao, đã đến đi theo học nghề rang lạc.

Trong tất cả các bước để đi đến thành phẩm cuối cùng,khâu chọn lạc là quan liêu trọng nhất, bởi nguyên liệu ngon thì sản phẩm mới ngon. Đổ lạc vào đĩa mà lại tiếng kêu "roong roong" là được, còn không thì phải chọn tiếp, chọn đến bao giờ đạt được âm sắc như vậy thì thôi. Nói về khoản chọn nguyên liệu, cụ Vân tự nhận bản thân là người phụ nữ khái tính. Cụ "khó" đến mức, bé cháu mà làm sai một bước thì cụ... Mắng mang đến đến chết!


*

Cụ Bùi Thị Vân (89 tuổi) - người phụ nữ hơn nửa đời người gìn giữ nghề truyền thống.


"Không phải lạc làm sao cũng như lạc nào, chỉ gồm Bắc Ninh, Bắc Giang là lạc ngon nhất, còn lạc đỏ thì chỉ gồm Hải Hậu".

Kế đến là khâu chọn với đãi cát. Cát dùng rang lạc phải là cát vàng. Khi lấy về phải rửa mười lần nước mang đến đến khi cat ra nước trong veo. Sau đó lại sử dụng rổ để đãi hết hạt khổng lồ chỉ giữ lại những hạt cát nhỏ, trắng. Cat cũng chỉ sử dụng được 2 lần, chuyển màu đen thì bỏ.Lạc khô phải nhặt kỹ, ko lẫn hạt mốc, sẩy cho sạch.

Khâu tẩm húng lìu, mặn, ngọt cũng rất quan trọng. Húng lìu là sự hoà quyện đủ vị thuốc Bắc, mấy trăm nghìn một kilogram. Đây được coi là bước quan lại trọng nhất nhưng cụ Vân chỉ mới truyền lại mang lại 3 người vào nhà, là bé trai, nhỏ dâu và con cháu đích tôn. Cơ sở sản xuất lạc tại xã Đàn cùng Mai Hắc Đế tất cả khá đông nhân viên, nhưng chỉ bao gồm 3 người này mới được phép tẩm ướp gia vị.

Xem thêm: Phim Tùy Đường Diễn Nghĩa Thuyết Minh, Tùy Đường Diễn NghĩaHình ảnh cụ Vân được in ra rồi gắn lên từng sản phẩm.


Sau lúc được ngâm nguyên liệu, phải xóc thật kỹ để lạc ngấm vị rồiđem phơi trong gió, tuyệt đối không được phơi nắng sẽ có tác dụng lạc chảy dầu hoặc làm cho húng lìu và các vị không giống biến chất. Vày lạc đã tẩm húng lìu, đường, muối nên khi rang lạc rất dễ bị cháy và nổ, tuy nhiên lại giữ cho lạc sau này được giòn tan cả mon trời.

"Để gồm được mẻ lạc ngon, không phải ai cũng biết cách chọn ngũ vị mang đến chuẩn xác. Thảo quả phải mua như nào, còn quế, hồi nữa. Nêntuyệt đối ko được sở hữu lạc rẻ tiền cùng không được ăn bớt công đoạn".

Mặc dù bị bủa vây giữa ma trận phố lạc húng lìu nhưng không vày thế mà lạc "cụ Vân" bị "bão hoà" theo cơ chế thị trường.Cách đây 4 năm, khithấy nhiều người cùng phố cũng rang lạc cung cấp nhưng ko lấy thương hiệu riêng nhưng mà cứ lấy tên mình, cụ đi đăng ký kết bản quyền. Hỏi ra nhiều người lại bảo công ty mình cũng tất cả người bên tên Vân bắt buộc cứ đam mê đặt biển hiệu thế thôi.

"Dọc khắp đoạn đường nhiều hàng quán "bà Vân", nhưng của riêng biệt tôi là "cụ Vân". Cục Sở hữu trí tuệ đã công nhận lạc bên tôi là lạc sạch, đắt sản phẩm lắm! Lạc của đơn vị tôi để cả tháng vẫn giòn tan".Nhiều người bảo bên mình cũng tất cả người nhà tên Vân phải cứ thích đặt biển hiệu thế thôi!


"Con con cháu chịu học và gìn giữ nghề là tôi yên trọng điểm rồi"

Trung bình mỗi ngày 3 cơ sở lạc húng lìu bên cụ Xuân sản xuất trên dưới 1 tạ lạc rang, mỗi gói 500 gr có giá 60.000 đồng, gói 250 gr thì 30.000 đồng. Công ty cụ cung cấp từ sáng sủa đến 6h tối thì dọn mặt hàng nhưng hôm nào cũng thế, cứ 9- 10h đêm vẫn gồm người gọi điện có lạc xuống chứ không chịu download lạc của những cửa sản phẩm dưới phố.

"Người ăn giờ cũng sành lắm, họ biết phân biệt loại nào chính hiệu chiếc nào không với tìm đến đúng địa điểm. Dù cả phố chào bán lạc rang húng lìu "bà Vân" thì cửa hàng công ty chúng tôi vẫn tất cả khách cho mình".


Lạc rang gia truyền hiệu cụ Vân, mỗi gói 500 gr có mức giá 60.000 đồng.


Cụ Vân khoe bao bì mà bên trên đó in dòng chữ thương hiệu được Cục sở hữu trí tuệ công nhận.


Cụ Vân năm ni đã 89 tuổi, mọi việc từ sản xuất đến bán buôn cụ đều dặn bé cháu phải hết sức cẩn thận. Nhân viên, tốt kể cả người nhà làm sai bất kỳ công đoạn nào, nặng thì cụ đuổi việc, nhẹ thì cụ trừ lương.

"Ngày xưa rang lạc tôi đảo từng hạt một hết sức cẩn thận, bây giờ bọn chúng nó cứ đảo ào ào. Tính ra chúng chỉ làm cho được 80% - 90% so với chất lượng tôi làm, nhưng nhưng không sao, chúng nó chịu học cùng gìn giữ nghề là tôi yên trung khu rồi. Tôi truyền lại nghề cho con trai, con trai phải truyền cho cháu và các thế hệ sau".


Cụ Vân ước ao muốn bé cháu sẽ tiếp tục gìn giữ nghề truyền thống đã bao đời nay.


Gặp cụ công cụ bà lết bằng 2 tay để cung cấp báo vỉa hè tạo xôn xao mạng thôn hội: Hôm nay, bà "trúng số" tình thương!
coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 đôi mươi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng tháng 1 mon 2 tháng 3 tháng bốn Tháng 5 tháng 6 tháng 7 tháng 8 mon 9 mon 10 tháng 11 mon 12 20232022202120202019 xem