Nữ Hoàng Đế Duy Nhất Của Việt Nam

Lý Chiêu Hoàng: Vị vua cuối cùng của phòng Lý, nữ hoàng thứ nhất của Đại Việt, cung phi đầu tiên của phòng Trần, người đàn bà duy nhất bị ông chồng cũ è cổ Cảnh lấy rao bán.
Lý Chiêu Hoàng - thảm kịch nữ hoàng bị ck cũ è cổ Cảnh lấy rao bán

Không một nhân vật lịch sử vẻ vang nào rất có thể khiến fan ta ám ảnh lâu mang đến thế. Ko một nhân vật lịch sử vẻ vang nào có cuộc sống lại sóng gió mang lại vậy: Từ hoàng đế trở thành Hoàng hậu. Từ thê thiếp trở thành công chúa. Một nhân vật với đầy biến rượu cồn trong cuộc đời nhưng lại bị lịch sử lãng quên…

Lý Chiêu Hoàng, tên húy là Phật Kim, là đàn bà thứ nhị của Lý Huệ Tông và Trần Thị Dung. Chị bà là Thuận Thiên công chúa. Năm 6 tuổi, sau khi thân phụ là Lý Huệ Tông bị Thái sư trần Thủ Độ nghiền đi tu, Phật Kim lên ngôi thay tên thành Lý Chiêu Hoàng. Sáu tuổi - bước đầu tham gia vào cuộc chiến chính trị và mở đầu cho chuỗi bi kịch về sau.

Bạn đang xem: Nữ hoàng đế duy nhất của việt nam

Lý Chiêu Hoàng - con gái hoàng thứ nhất của Đại Việt

Từ Hoàng đế, Lý Chiêu Hoàng đổi mới Chiêu Thánh Hoàng hậu

Năm 1225, dưới sự dàn xếp của è Thủ Độ, Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng là trằn Cảnh - cháu của è Thủ Độ - xong thời gian cai trị của phòng Lý và lịch sử bước sang trọng trang mới. Từ bỏ Hoàng đế, Phật Kim vươn lên là Chiêu Thánh phi tần - vợ của Trần Cảnh - trần Thái Tông.

Về việc nhường ngôi cho chồng, Đại Việt sử kí có ghi chép:

Một hôm, Cảnh lúc đó mới lên 8 tuổi, nên giữ việc bưng nước rửa, nhân nắm vào hầu mặt trong. Chiêu Hoàng trông thấy có tác dụng ưa, mỗi lúc tập luyện đêm cho call Cảnh mang lại cùng chơi, thấy Cảnh tại vị trí tối thì thân đến trêu chọc, hoặc cố kỉnh lấy tóc, hoặc đứng dậy bóng.

Có một hôm, Cảnh bưng thau nước hầu, Lý Chiêu Hoàng rửa mặt mang tay vốc nước ngã ướt cả phương diện Cảnh rồi cười cợt trêu, đến khi Cảnh bưng khăn trầu thì mang khăn ném mang lại Cảnh. Cảnh không dám nói gì, về nói ngầm với Thủ Độ.

Thủ Độ nói:

“Nếu thực như vậy thì chúng ta ta thành hoàng tộc tốt bị khử tộc đây?”.

Lại một hôm, Chiêu Hoàng lại mang khăn trầu ném mang đến Cảnh, Cảnh lạy rồi nói:

“Bệ hạ tất cả tha tội mang đến thần không? Thần xin vâng mệnh”.

Chiêu Hoàng cười cùng nói:

“Tha tội cho ngươi. Nay ngươi vẫn biết nói khôn đó”.

Cảnh lại về nói cùng với Thủ Độ. Thủ Độ sợ việc bật mý thì bị giết thịt cả, bấy giờ new tự đem gia trực thuộc thân say mê vào vào cung cấm. Thủ Độ tạm dừng hoạt động thành và các cửa cung, sai người coi giữ, những quan vào chầu không được vào. Thủ Độ loan báo rằng:

“Bệ hạ sẽ có chồng rồi”.

Năm 1225: è cổ Cảnh đăng vương Hoàng đế, thay đổi Trần Thái Tông.

Bảy tuổi, làm sao có tình ái nam nữ? tất cả chăng chỉ là sự gần gụi và ngây thơ giữa 2 đứa trẻ. Chỉ do sự trong sáng của trẻ thơ mà những người dân lớn kia đã biến chuyển nó thành một âm mưu chính trị - một cách chuyển nhượng bàn giao êm thấm và khôn khéo.

Không làm hoàng đế, bà thủ phận làm hoàng hậu của nai lưng Cảnh. Đầu tiên là trao cho tất cả những người đó giang sơn, rồi lại trao cho cả tình yêu thương của mình.

Lý Chiêu Hoàng tất cả yêu trằn Cảnh không? có lẽ là tất cả chứ. Vào cung cấm bao lâu, người đồng trang lứa cơ mà bà thân cận nhất đó là chồng mình. Đó may chăng cũng chính là niềm an ủi cho việc day dứt vì tấn công mất bên Lý vào tay dòng họ khác.

Vậy nai lưng Cảnh gồm yêu Lý Chiêu Hoàng tốt không? chắc hẳn rằng có. Cứ cho rằng không yêu tuy thế cũng là mến cảm. Cô gái vì mình mà đánh mất vớ cả, người con gái tội nghiệp từ vị trí tối thượng sẽ nhường ngôi cho mình chỉ vì âm mưu của nai lưng Thủ Độ. Nếu không yêu, trong tương lai khi è cổ Thủ Độ ép trằn Cảnh bỏ Chiêu Thánh, hà cớ gì mà ông vứt kinh thành lên chùa chứ độc nhất quyết không áp theo ý chú?

Bị truất phế hoàng hậu, trở thành công xuất sắc chúa

12 năm - từ bỏ ngây thơ hậu đậu dại đến tình yêu thương sâu sắc. Trần Cảnh và Lý Chiêu Hoàng - cả hai đều là quân cờ trong tay è cổ Thủ Độ. Năm 14 tuổi, Chiêu Thánh sinh mang đến Thái Tông một hoàng tử nhưng rủi ro chết yểu. Trường đoản cú đó về sau Chiêu Thánh đau ốm liên miên, chẳng thể sinh đẻ gì. Mặc dù thế nhưng sử sách viết è Thái Tông vẫn khăng khăng yêu mến bà. Tuy nhiên sóng gió lại ập đến, lần này người gây nên cho họ xấu số không ai khác là trằn Thủ Độ với Trần Thị Dung - chị em ruột của Chiêu Thánh.

Nói một chút về Linh từ bỏ quốc mẫu Trần Thị Dung: Bà là vợ của Lý Huệ Tông, tên thật là trần Thị Ngừ, hoàng hậu cuối cùng của triều Lý tuy nhiên lại là em họ sản phẩm xa với è cổ Thủ Độ. Sau khi Chiêu Hoàng nhường ngôi mang lại Trần Cảnh, bà mang Trần Thủ Độ, trở thành công chúa Thiên Cực. Nói đến người lũ bà này, người ta có nhiều đánh giá. Với nhà Trần thì bà luôn luôn hết lòng nhưng đối với nhà Lý, của cả hai đứa phụ nữ ruột của chính mình, bà lại thừa tàn nhẫn.

Lo sợ hãi Chiêu Thánh ko sinh nở được cùng dẫn đến việc sụp đổ ở trong nhà Trần, trần Thủ Độ cùng Trần Thị Dung bàn bạc, yêu ước Trần Thái Tông truất phế hoàng hậu, lấy Thuận Thiên công chúa đang có thai 3 tháng - chị gái của Chiêu Thánh và cũng chính là chị dâu của Thái Tông (Anh trai của Thái Tông là è Liễu, chồng của Thuận Thiên).

Bỏ vợ, giật chị dâu, ở đâu ra cái đạo hoang con đường như vậy? Là vua một nước, rộng ai hết, trằn Thái Tông nên là gương của dân chúng. Đừng nói là trái đạo, vấn đề vô luân ấy xưa nay là điều kiêng kị của đế vương. è Liễu nổi loạn. Trằn Cảnh bỏ kinh thành lên miếu Phù Vân sinh hoạt Quảng Yên. è cổ Thủ Độ lấy quân theo vua, vừa dỗ dành vừa tạo ra sức ép. è cổ Liễu biết è Thái Tông sinh sống Phù Vân bèn hoá trang thành lái đò đến gặp em với tạ lỗi. Hai bạn bè ôm nhau khóc. è Thủ Độ phân phát hiện, lấy gươm định giết nai lưng Liễu. Nai lưng Thái Tông đứng ra đậy cho anh, Thủ Độ tha tội nhưng lại giết toàn bộ quân lính của trằn Liễu.

Không còn bí quyết nào khác, cuối cùng Trần Thái Tông cũng trở về. Phế quăng quật Chiêu Thánh, lập công chúa Thuận Thiên làm cho Hoàng hậu. Chiêu Thánh Công Chúa cơ hội đó mới 20 tuổi.

Xem thêm: #1 Mua Bán Xe Đạp Điện Cũ Thái Hà Hà Nội, Cửa Hàng Xe Đạp Điện Cũ Thái Hà Hà Nội

Trần Cảnh - Lý Chiêu Hoàng - Thuận Thiên - nai lưng Liễu. Ai sẽ là người có lỗi? Thuận Thiên lên ngôi Hoàng hậu, lòng bà niềm hạnh phúc lắm sao? lấy ngôi của em gái, tránh xa ck mình. Sự ăn năn của bà khiến bà ra đi lúc còn quá trẻ - 33 tuổi. Còn về Chiêu Thánh, trường đoản cú ngôi cửu ngũ chí tôn, lại biến Hoàng hậu, mang danh làm mất đi cơ nghiệp dòng họ. Trở thành phi tần cũng chẳng im lòng, mất giang sơn, mất con, mất chồng, giờ đồng hồ Chiêu Thánh chỉ bao gồm hai bàn tay trắng.

Trần Thủ Độ, tôi vừa phục lại vừa khinh thường ông. Phục ông một tay xây dựng nhà Trần, vì đất nước mà không tiếc sức. Khinh ông vị chỉ do cái ngôi hoàng đế, ông không từ âm mưu nào. Đày đọa một người con gái mà trong tay chẳng còn điều gì khác nữa, ông xứng danh sao? Còn è cổ Thị Dung, sao với hai đứa con gái họ Lý của bà, bà lại vô tình cho vậy? Thái Sư cùng Quốc mẫu - Hai bạn nợ Lý Chiêu Hoàng quá nhiều.

Bị ông xã cũ trần Cảnh lấy gả mang lại Lê Phụ Trần

Lịch sử chép về Lý Chiêu Hoàng không nhiều, ngoài ra bà hoàn toàn bị quên lãng đến bị tiêu diệt nếu không có sự kiện tiếp theo sau xảy ra:

Năm 1258, sau loạn lạc chống quân Mông Nguyên lần trang bị nhất, vua trần Thái Tông lại lấy Chiêu Thánh gả đến Lê Phụ trần (vốn tên là Lê Tần).

Đem vợ cũ gả cho bầy tôi, dân gian oán thù Thái Tông rất nhiều:

“Trách người quân tử tệ bạc tình

Chơi hoa rồi lại bẻ cành phân phối rao”

Về bài toán này, phiên bản thân không đủ can đảm đưa ra quan điểm. è Thái Tông thao tác này, có lẽ có nhị lý do.

1. Ban thưởng đến Lê Phụ Trần.

2. Muốn Chiêu Thánh hạnh phúc.

Về lý do thứ nhất thì không yêu cầu bàn cãi, còn vì sao thứ hai, lý do nói như vậy? Là bởi vì Lê Phụ Trần hoàn toàn có thể coi như tín đồ mà Thái Tông rất là tin tưởng, Chiêu Thánh lại là tín đồ mà Thái Tông mắc nợ khôn xiết nhiều. Hoàn toàn có thể Thái Tông gả Chiêu Thánh đến Phụ è cổ là ước ao bà hạnh phúc, ông tin là Lê Phụ Trần sẽ không còn bạc đãi bà như ông.

Chiêu Thánh rước Lê Phụ Trần, sinh được hai fan con, một nam giới một nữ. Có lẽ rằng đấy là niềm an ủi sau cùng cho số phận bất hạnh của bà.

Trầm bản thân xuống sông từ vẫn

Năm 1277: trần Thái Tông qua đời.

Năm 1278: Chiêu Thánh công chúa qua đời.

Chiêu Thánh Công Chúa lúc đó đã 61 tuổi, tắt thở ở Bắc Ninh. Ra đi không rõ nguyên nhân, dân gian truyền miệng bà trầm mình xuống sông tự vẫn. Về nguyên nhân vì sao Chiêu Thánh trường đoản cú vẫn, tôi luôn luôn nghiêng về trả thiết là vì nhớ thương è Cảnh. Tôi muốn tin vậy do tôi mong mỏi tin trong loại chảy lịch sử vẻ vang hỗn loạn, vẫn trường tồn tình yêu thương chân chính.

Tôi tin vào tình yêu, duyên nợ giữa Lý Chiêu Hoàng với Trần Cảnh.

Tôi tin hai tín đồ họ vốn vẫn yêu tuy thế lại vô tình vươn lên là nạn nhân trong trận chiến chính trị không khoan nhượng.

Nhưng tín đồ xưa đang đi, lịch sử vẻ vang luôn là ẩn số.

Đền dragon thờ vua bà Lý Chiêu Hoàng sinh sống Bắc Ninh

Chiêu Thánh ra đi, cơ mà sử gia vẫn ko tha cho bà: “Bà Chiêu Hoàng nhất sinh là người dâm, cuồng, lấy ông xã không vừa lứa đôi, đâu còn trinh ngày tiết như lời người ta truyền lại.” (trích Việt sử tiêu án).

Lúc sống đang khổ bởi vì bị cuốn vào trong dòng xoáy chính trị. Lúc chết đi lại bị Nho giáo khinh rẻ không yêu quý tiếc. Một người thiếu phụ tôi cho rằng là đáng thương với vô tội. Nếu tất cả trách hãy trách những người dân gây ra điều ấy. Bà chỉ là con rối vào tay họ cơ mà thôi.

Giai đoạn từ nhà Lý cho nhà Trần, với quan điểm của tôi, là trong những giai đoạn thảm kịch nhất của lịch sử vẻ vang Việt Nam. Cuộc đưa giao quyền lực tối cao tuy không máu chảy đầu rơi, dẫu vậy là sự đau khổ đến tột cùng cho tất cả những người trong cuộc.