Phẫu Thuật Hội Chứng Ống Cổ Tay

SKĐS - Sử dụng máy tính và điện thoại nhiều có thể bị hội chứng ống cổ tay. Nếu được điều trị bệnh sớm sẽ phòng tránh thương tổn thần kinh về lâu dài. Ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ cần cố gắng đổi các hoạt động sinh hoạt nhưng nếu nặng thì cần phải vật lý trị liệu, nẹp cổ tay, uống thuốc hoặc phẫu thuật.


*

Cân bằng hệ cơ:

Nắn chỉnh xương khớp xương cột sống và khớp các chi có thể giúp bớt đau cổ tay, hồi sinh vận động của khớp, cùng tăng cân đối hệ cơ.Massage hoặc đồ vật lý trị liệu cũng rất có thể giúp khắc phục những điểm tạo đau.

Bạn đang xem: Phẫu thuật hội chứng ống cổ tay

Giữ cổ tay ở bốn thế trung tính:Bệnh nhân tất cả thể gia hạn cổ tay ở tứ thế thẳng nhờ treo nẹp cổ tay khi ngủ vào ban đêm.

Tăng cường chống viêm:Nếu lương y đồng ý, bệnh dịch nhân hoàn toàn có thể thử sử dụng các cơ chế ăn giảm viêm, cũng như các vi-ta-min B6 và B12 té sung.

Tiêm steroid:

Tiêm cortisone, một dung dịch steroid tổng hợp, vào vùng ống cổ tay có thể giúp giảm thỏa mãn nhu cầu viêm tại ống cổ tay, từ đó sút đau và sút sưng nề. Một vài bệnh nhân sẽ biểu lộ giảm nhức sớm sau thời điểm tiêm, một số trong những khác giảm đau muộn, có những bệnh nhân lại không hề thuyên giảm. Y sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn về các đề xuất và các nguy cơ biến chứng tiềm tàng của các phương thức tiêm này.


*

Sử dụng máy tính xách tay và viện thoại nhiều hoàn toàn có thể bị hội triệu chứng ống cổ tay.

2. Điều trị phẫu thuật hội hội chứng ống cổ tay

Phẫu thuật cắt và giải phóng dây chằng hoàn toàn có thể được tuyển lựa nếu các phương thức chẩn đoán khẳng định rằng rễ thần kinh giữa hiện nay đang bị chèn ép, hoặc bệnh dịch nhân gồm đau, tê bì, yếu ớt cơ kéo dài. Sau khi phẫu thuật, dây chằng đang liền lại, nhưng mà sẽ tạo không gian rộng rãi rộng để dây thần kinh chạy qua.

Quy trình phẫu thuật

Phẫu thuật giải hòa ống cổ tay hoàn toàn có thể thực hiện theo chuyên môn mổ mở hoặc mổ nội soi. Hai phương thức này đều hoàn toàn có thể tiến hành ở cơ sở y tế ngoại trú, mặt đường rạch khôn xiết nhỏ, cùng chỉ thực hiện trong mười phút.Hai thủ pháp này số đông sẽ cắt dây chằng cổ tay để giảm áp lực lên rễ thần kinh giữa. Thời hạn phục hồi của từng người bệnh là không giống nhau, nhờ vào vào kích thước đường rạch và thể trạng bệnh nhân.

2.1 Đối với phương pháp mổ mở, bệnh nhân lưu ý:

bệnh nhân không được nạp năng lượng hay uống tự buổi đêm trước khi làm thủ thuật.Thủ thuật không khiến mê, bệnh nhân sẽ tỉnh táo apple suốt toàn bộ thời gian làm thủ thuật.Một số trung tâm hoàn toàn có thể kê dung dịch an thần để bệnh nhân thư giãn giải trí và giảm lo âu.Thuốc tê tại khu vực hoặc kia thần kinh sẽ được sử dụng nhằm vô cảm mang lại bàn tay trước lúc rạch da.

Các cách phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật mổ xoang sẽ tiến hành rạch domain authority với mặt đường rạch dài khoảng 2-5 cm, từ bỏ nền cổ tay mang lại giữa lòng bàn tay. Tiếp đến sẽ triển khai mở ống cổ tay. Thay thể, phần da phía 2 bên đường rạch sẽ tiến hành vén sang phía hai bên để biểu lộ dây chằng cổ tay. Mổ xoang viên sẽ bóc riêng mặt bên dưới của dây chằng để bảo đảm các dây thân kinh với dây chằng bên dưới. Sau đó, phẫu thuật mổ xoang viên rạch dây chằng nhằm mở ống cổ tay cùng giải phóng thần gớm giữa. Bước tiếp theo, phẫu thuật mổ xoang viên vẫn đóng đường rạch.


*

Đường rạch khoảng chừng 2.5 centimet ở vùng cổ tay. Bước sau đó là cắt dây chằng ngang cổ tay nhằm giải phóng thần ghê giữa.

2.2 Đối với cách thức mổ nội soi nhằm giải phóng ống cổ tay

Mổ nội soi ban đầu với hai tuyến phố rạch nhỏ dại ở cổ tay cùng lòng bàn tay, tiếp đến phẫu thuật viên sẽ đưa một camera nhỏ vào thông qua ống nội soi. Trải qua quan cạnh bên ống cổ tay nhờ giải pháp nội soi, mổ xoang viên sẽ giảm dây chằng từ bên dưới để giải ép rễ thần kinh giữa. Phẫu thuật nội soi cũng rất có thể chuyển thành phẫu thuật mở nếu trong cuộc mổ, những phẫu thuật viên thấy phải thiết.

Xem thêm: Tra Cứu Hệ Thống Bưu Cục Best Express Hồ Chí Minh, Best Express

3. Cốt truyện sau phẫu thuậthội triệu chứng ống cổ tay

Bệnh nhân sẽ tiến hành giảm đau sau phẫu thuật bởi thuốc giảm đau đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Kê cao quý bên mổ với chườm đá vùng băng tay để giúp đỡ giảm sưng nề hà và bớt chảy máu.Lúc này dịch nhân sẽ được theo dõi trong một thời gian ngắn. Khi các thầy thuốc thấy tình trạng người mắc bệnh đã ổn định định, bệnh nhân có thể rời trung vai trung phong phẫu thuật. Nên bảo vệ có người đón người bị bệnh về tận đến nhà. Một trong những người bệnh hoàn toàn có thể phải làm việc lại 1-1 vị vĩnh viễn nếu biểu hiện các biến đổi chứng.Sau lúc phẫu thuật, dịch nhân hoàn toàn có thể cảm thấy nhức nhẹ, hơi khó chịu, giỏi sưng nề vết mổ. Các thầy thuốc có thể đề xuất chườm đá, kê cao tay, sử dụng các thuốc không kê đơn, hoặc đeo nẹp cổ tay khi nằm ngủ hoặc khi triển khai các vận động khác nhau; đồng thời giới thiệu giới hạn khối lượng của trang bị mà người mắc bệnh được phép sở hữu vác.Bệnh nhân sẽ tiến hành hẹn đến cắt chỉ sau khoảng bảy đến mười ngày làm cho thủ thuật. Sau khi mổ, căn bệnh nhân đề xuất tuân thủ tráng lệ các hướng dẫn tự chăm sóc tại nhà của thầy thuốc trong tầm hai tuần hoặc cho đến khi tái xét nghiệm và lương y có chỉ định.

Ở mức độ nặng, người bị hội hội chứng ống cổ tay thì cần được vật lý trị liệu, nẹp cổ tay, uống thuốc hoặc phẫu thuật.

3.1 các việc dịch nhân cần hạn chế:

Nâng bên tay vừa mổ cao hơn nữa tim trong 48 giờ.Chống bàn tay mặt mổ (ví dụ ko tì tay bên mổ xuống ghế lúc đứng lên). Không sử dụng tay mặt mổ nâng rất nhiều vật nặng nề trên 2 kg trong khoảng một tháng sau khi làm thủ thuật.Làm câu hỏi nặng: có tác dụng vườn, thao tác nhà, thậm chí quan hệ tình dục.Sử dụng rượu bia với đồ uống bao gồm cồn. Các thức uống này tạo loãng huyết và làm tăng nguy hại chảy máu. Ngoại trừ ra, người bệnh cũng không được trộn thuốc giảm đau với thiết bị uống gồm cồn. dịch nhân có thể lái xe khoảng hai ngày sau thời điểm mổ nếu triệu chứng đau với sưng nề bên tay mổ đã làm được kiểm soát.

3.2 chăm sóc vết mổ:

Bệnh nhân hoàn toàn có thể tắm sau mổ một ngày. Cần giữ nguyên vị trí băng gạc, quấn nylon quanh phần gạc để tránh thấm nước lúc tắm.Gạc che vết mổ có thể tháo khoảng tầm hai đến tía ngày sau phẫu thuật. Lúc đã quăng quật gạc, đề nghị rửa lốt thương thật dịu nhàng bởi xà phòng cùng nước, tiếp nối lấy khăn chấm đến khô. Bệnh dịch nhân phải tự theo dõi và rửa vệt mổ hàng ngày.Nếu lốt mổ tan dịch, phải băng lại bằng gạc khô. Tương tác với phòng khám nếu dịch chảy nhiều, bệnh dịch nhân yêu cầu thay băng từ nhị lần trở lên trên trong ngày.Không ngâm vệt mổ xuống bể khi tắm bể hoặc bể bơi.Không thoa kem dưỡng, dầu chăm sóc lên dấu mổ.Sau khi tắm cần mặc áo quần sạch. Khi nằm ngủ phải nằm giường nệm sạch. Không ngủ phổ biến với thứ nuôi cho tới khi vệt mổ liền.Chỉ khâu, băng ghim xuất xắc miếng dán vệt mổ sẽ được tháo khi bệnh nhân đi khám.

3.3 Hoạt động:

Chườm đá trên vết mổ khoảng tầm 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 15-20 phút giúp giảm đau và bớt sưng nề.Không cử động cổ tay lặp đi tái diễn (như gõ lắp thêm tính, bấm năng lượng điện thoại, sử dụng tua-vít tuyệt búa) trong khoảng một tháng.Nếu bệnh nhân được yêu cầu cần sử dụng nẹp cổ tay, bắt buộc đeo liên tiếp hết mức có thể, của cả khi ngủ. Chỉ tháo dỡ nẹp lúc tắm hoặc lúc chườm đá dấu mổ.

3.4 Cần tương tác với bác sĩ khi:

Sốt trên 38.5° (uống dung dịch hạ sốt bình thường không đỡ) hoặc thấy tung dịch bất thường. Vệt mổ có thể chảy không nhiều dịch là hiện tượng kỳ lạ bình thường. Tuy vậy chảy nhiều dịch, dịch bám mùi hôi tanh, giỏi dịch màu rubi đục, blue color là các dấu hiệu cần báo cáo ngay mang đến thầy thuốc.

3.5 quy trình hồi phục

Nếu bệnh nhân đề xuất mổ bên tay thuận, thời gian nghỉ ngơi hay phải kéo dài từ sáu cho mười hai tuần trước lúc quay quay lại sinh hoạt bình thường. Nếu không phải phẫu thuật mặt tay thuận, chỉ việc hạn chế vận động khoảng tầm một mang lại hai ngày. Tốt nhất, bệnh dịch nhân đề nghị hỏi trực tiếp y sĩ về việc bao giờ có thể tiếp tục thao tác và sinh hoạt.

3.6 các nguy cơ

Không có cuộc phẫu thuật mổ xoang nào không có nguy cơ. Các nguy cơ chung trong đều cuộc mổ bao gồm chảy máu, truyền nhiễm khuẩn, máu khối, với biến hội chứng do gây mê. Các biến chứng rõ ràng trong phẫu thuật hội chứng ống cổ tay bao gồm tổn yêu mến thần kinh và xuất hiện mô sẹo.

3.7 công dụng phẫu thuật

Trong quá trình lành yêu quý tổn, dây chằng ngang cổ tay sẽ dần dần mọc ngay lập tức lại tuy vậy sẽ tạo không khí rộng hơn để dây thần kinh chạy qua so với trước đây. Một số trong những bệnh nhân có thể cảm thấy hơi sưng đau ở vùng tế bào sẹo.

Hầu hết những bệnh nhân đều thỏa mãn nhu cầu với điều trị tốt và rất có thể quay trở lại các bước cũ. Mặc dù nhiên, giả dụ đã gồm tổn thương thần khiếp từ trước lúc phẫu thuật, khả năng phục hồi chức năng bàn tay trọn vẹn đến mức "bình thường" có thể không đổi mới hiện thực. Khoảng chừng 10-30% các bệnh nhân sẽ bớt cơ lực cổ tay. Triệu chứng tê bì, sút lực nuốm bàn tay, hay nhức còn sót lại hoàn toàn có thể khắc phục bởi vật lý trị liệu. Những người bệnh đái tháo dỡ đường thường có tỷ lệ các triệu chứng còn sót lại cao hơn.

Tỷ lệ tiếp tục tái phát của hội hội chứng ống cổ tay siêu thấp. Vì sao chủ yếu khiến các bệnh nhân nên mổ lại là vì cắt không trọn vẹn dây chằng trong lượt mổ đầu tiên hoặc vì chưng hình thành mô sẹo.


Dùng dung dịch nội khoa khám chữa hội bệnh ống cổ tay

Dùng thuốc bớt đau theo chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc. Giảm liều dùng và con số dùng khi triệu chứng đau bớt dần. Người bị bệnh thậm chí hoàn toàn có thể không uống thuốc giả dụ cảm thấy không cần thiết phải uống. Những thuốc sút đau nhóm gây nghiện rất có thể khiến bệnh nhân apple bón. Vày đó, dịch nhân bắt buộc uống nhiều nước, ăn uống thức ăn uống giàu hóa học xơ. Những thuốc nhuận tràng với thuốc xổ rất có thể giúp tăng nhu động ruột, trong đó một trong những thuốc như Colace, Senokot, Dulcolax và Miralax có thể mua ko kể tiệm nhưng không cần solo thuốc của các bác sĩ.