TIỂU SỬ LÝ TIỂU LONG

Từ khoảng thời gian rất ngắn Bruce Lee (Lý tiểu Long) bước đến đất Mỹ, lần trước tiên trải nghiệm cú sốc tâm lý từ người giàu ở thế giới Thứ ba trở thành kẻ nghèo của cầm giới đầu tiên và cần làm những công việc mà trước đó anh chưa lúc nào chạm tay vào như dọn dẹp bàn ăn, cọ rửa bát bát, lau chùi nhà cửa, phụ bếp... Giai đoạn khó khăn này sẽ tôi luyện Lý tè Long từ một gã giới trẻ chơi bời, lêu lổng thay đổi một người dân có quyết tâm và tràn đầy ý chí.

Ngỗ ngược, mê tiến công đấm, bạo lực là các từ diễn tả Lý tè Long thời niên thiếu

Lý tè Long ra đời giữa thời khắc chiến tranh loạn lạc, khi cố gắng chiến vật dụng II dìm chìm cả thế giới trong máu với lửa; quân đội Nhật tiến sâu vào đại lục Trung Hoa trong lúc Hồng Kông bị cắt đứt khỏi trung hoa lẫn chủng loại quốc Anh, trơ khấc và bất lực. Như bao người dân sinh sống Hồng Kông đề xuất chống chọi để sinh tồn trong trận đánh khốc liệt, cậu bé bỏng Lý đái Long, vốn sẽ quen với bầu không khí trong lành của San Francisco đã lăn ra tí hon nặng, buộc phải trải qua cơn căn bệnh thập tử duy nhất sinh vị khí hậu ẩm ướt của Hồng Kông cùng môi trường thiên nhiên chuột, loại gián và tràn đầy khói súng.

Bạn đang xem: Tiểu sử lý tiểu long

Sự đau nhỏ bệnh tật từng ám ảnh Lý tè Long trong cả thời kỳ Nhật chỉ chiếm đóng đã dần dần rời vứt cậu nhỏ nhắn sau khi độc lập lập lại. Cậu trở cần hiếu động thái quá đến mức anh chị đặt đến cậu biệt danh “Never Sits Still – Không lúc nào Ngồi Yên”. Cậu luôn luôn nhảy nhót, la hét, đùa đùa đo đắn mệt. Cuộc sống nội chổ chính giữa phong phú phía bên trong con fan của Lý đái Long còn bị hình ảnh hưởng 1 phần bởi chuyện tranh và đái thuyết tìm hiệp. Mọi khi chìm vào trang sách, nhỏ chữ trong truyện, cậu bé Lý tiểu Long hay tưởng tượng mình là vị anh hùng trong nhà cửa đang đọc. Phụ vương anh vẫn đã nhiều lần tức giận bởi vì tính giải pháp ngông cuồng của bé trai, có lần ông vẫn bực dọc cần thốt lên rằng: “Con thật là vô dụng, con chẳng lúc nào chịu nhường nhịn người trong nhà”.


*

Cậu thiếu thốn niên Lý tiểu Long trước lúc đến với con đường võ thuật là 1 trong chàng trai hư hỏng, thích sút bạo lực. Ban đầu, Lý đái Long chỉ kungfu vì bị tóm gọn nạt, rứa rồi cậu dần nếm hương thơm vị chiến thắng và nhanh chóng bắt đầu trở thành tín đồ gây sự để đánh đấm. Danh tiếng của cậu chuyển từ đứa rất khó gì xơi thành đứa nên tránh mặt, các bậc phụ huynh thì cấm con của họ giao du với cậu.

Cậu thiếu thốn niên Lý tè Long trước khi tới với tuyến đường võ thuật là một trong những chàng trai lỗi hỏng, thích đánh đấm bạo lực. Ban đầu, Lý tiểu Long chỉ chiến tranh vì bị tóm gọn nạt, núm rồi cậu dần nếm hương thơm vị thắng lợi và cấp tốc chóng bắt đầu trở thành tín đồ gây sự để đánh đấm. Nhiều người biết đến của cậu đưa từ đứa rất khó gì xơi thành đứa nên tránh mặt, các bậc bố mẹ thì cấm con của mình giao du cùng với cậu.

Là một học viên yếu kém, ngơi nghỉ lại lớp hai lần, luôn luôn tham gia loạn đả và gây sự, lại còn rút dao rình rập đe dọa thầy giáo thể dục. Cuối cùng, sau năm năm mài đũng quần nghỉ ngơi La Salle, Lý đái Long bị tống cổ ngoài trường vào thời điểm năm 1956. Trong quyển tiểu truyện về anh mình, Robert Lee, em trai của Lý tè Long, viết: “Bởi lẽ anh quá nghịch ngợm, luôn luôn bị kéo vào hầu hết trận đánh đấm và thường hớt tóc cua từ bỏ khi bắt đầu học Vịnh Xuân Quyền năm mười bốn tuổi, cung ứng đó anh hay lộ diện ở ngôi trường với trang phục dị hợm, sau cuối họ xua đuổi cổ anh”.

Các bạn làm việc kể rằng một sự kiện khác cuối cùng cũng làm cho cậu bị trục xuất khỏi trường. “Đó là mẩu chuyện mà bạn đồng niên cửa hàng chúng tôi hay kể lại mỗi một khi nhắc mang đến Lý đái Long”, Dennis Ho máu lộ. Theo lời đề cập của Dennis và một người bạn khác cất tên, vào một giờ nghỉ ăn trưa năm 1956, lúc các học sinh đang chơi đùa ở chân đồi sau trường, Lý tè Long buộc một nam giới sinh tụt quần xuống. Không có ai biết đúng đắn lý bởi vì sao anh lại làm cho vậy, “cũng có thể do cậu ấy buồn chán hoặc mong khoe mẽ thôi”, Dennis nói. Sau thời điểm lột truồng cậu bé, Lý đái Long lôi ra một vỏ hộp sơn red color cậu vừa thó được xuất phát điểm từ 1 công trường sản xuất và vẽ lên phần bí mật của nạn nhân tội nghiệp.


*

Sau này Lý tiểu Long thuật lại với tạp chí đen Belt tháng 10/1967 rằng: “Thuở niên thiếu sinh hoạt Hồng Kông, tôi là đứa trẻ lêu lổng chuyên đi tìm chuyện để đánh nhau. Cửa hàng chúng tôi thường thủ sẵn dây xích, ngòi cây viết và dao nhọn vào người.” Lý tè Long cùng bọn em lang thang khắp các con hẻm khu vực Kowloon search kiếm các trận ẩu đả. Thắng nhiều hơn thế nữa thua, nhưng vày rất ghét có tác dụng kẻ chiến bại cần anh ra quyết định nâng cấp năng lực đánh đấm. Y hệt như trang phục bên trên phim, Lý tè Long diện cỗ cánh truyền thống của nước trung hoa – áo dài cổ trụ - và lượn lờ mọi phố phường trong khi mọi tín đồ xung quanh phần đa mặc Âu phục. Nổi bật giữa phố như một cái gai trong mắt, anh đợi chờ cho ai kia buông lời chòng ghẹo hoặc quan sát mình chằm chằm. “Nhìn cái gì mà nhìn? cỗ trông tao kỳ cục lắm hả?”. Đa số hầu hết xin lỗi với lảng tránh. đầy đủ kẻ không có tác dụng vậy sẽ biến thành bao tải người để anh tẩn cho 1 trận.

Xem thêm: Bắt Giữ Đối Tượng Sản Xuất Hàng Trăm Dụng Cụ Sử Dụng Ma Túy Đá (Methamphetamine)

Khi Lý tè Long tất cả những hiện đại vượt bậc vào quyền pháp, đến lượt anh thay mặt đại diện môn phái Vịnh Xuân Quyền tham gia cuộc tỉ võ trên sảnh thượng. Được đồng môn thúc giục, tiểu Long đưa ra lời thách đấu với 1 võ sư trợ giảng của phái Thái Lý Phật tên là Chung. Về mang đến nhà cùng với một con mắt bị bầm cùng môi sung vều, Lý tè Long lẻn vào phòng để lánh khía cạnh cha. Một người hầu rước trứng mới luộc áp vào nơi mắt bị thương mang lại cậu. Khi em trai út Robert hỏi anh mình gồm bị yêu đương không, tè Long huênh hoang: “Anh chỉ bị xây xát nhẹ. Giá nhưng em tìm ra gã kia thương tích thế nào – anh đánh cất cánh mấy loại răng của hắn!”. Cậu viết trong nhật ký như sau “Đấu với 1 võ sinh trung quốc của Lung đưa ra Chuen (có thâm niên tứ năm). Kết quả: thắng (tên kia gục ngã, gãy một răng, tôi bị bầm một mắt).

Hành trình đến Mỹ - trước tiên trải nghiệm cú sốc tâm lý của Lý đái Long

Dù bao gồm làm giải pháp nào, phụ huynh cũng không tài nào thuyết phục tè Long ngưng việc đánh đấm. Bởi vì thế, tuy nhiên thân của Lý tiểu Long đã ra quyết định đưa anh thanh lịch Mỹ du học thay do ở Hồng Kông. Họ mong muốn rằng quốc gia mỹ sẽ làm anh rứa đổi. Phụ thân của đái Long ước ao anh yêu cầu nếm trải cay đắng buồn bã ở Mỹ, nhưng ngờ đâu chính phán quyết đó đã nhào nặn anh xuất phát từ một thanh niên lêu lổng, ngỗ ngược thành một quý ông trai chín chắn với điềm đạm. Lý tiểu Long vốn dĩ là người lạc quan và độc lập. Anh dần cảm thấy chuyến du ngoạn tới quốc gia mỹ xa xôi có thể là một cuộc dò ra kỳ thú và bắt đầu lên kế hoạch cụ thể cho cuộc sống tương lai.

Anh để chân đến chung cư chật bé nhỏ của ông quan tiền Ging Ho, vốn là 1 người chúng ta cũ của phụ thân anh và ngao ngán khi phát hiện chỗ trú ngụ của anh ý chỉ là một cái giường 1-1 đặt vào góc phòng tiếp khách giữa các đồ đạc bàn ghế khác. Khoác dù không gian sống của anh với tất cả gia đình mười ba thành viên ở Hồng Kông cũng rất chật chội, nhưng lại quả thật khu vực đây quá ngột ngạt và đầy ngán nản. Ít ra ở trong nhà anh cũng đều có những bạn hầu. Lý tiểu Long lần thứ nhất trải nghiệm cú sốc tư tưởng từ tín đồ giàu ở nhân loại Thứ tía trở thành kẻ nghèo của nhân loại Thứ nhất.

Ông quan lại xin mang lại Tiểu Long vào làm nhân viên chạy bàn ở quán ăn Kum Hom đối diện căn hộ cao cấp của họ. Lý tiểu Long vốn dĩ chưa từng làm bất cứ công việc gì khác quanh đó đóng phim, nhanh chóng chứng tỏ anh không hề thích phù hợp với ngành công nghiệp thương mại dịch vụ và anh chỉ trụ được không thực sự một tuần.


*

Sau lúc chuyển mang đến Seattle, Lý tè Long sẽ ở nhờ nhà của ông Ping Chow – người bạn thân của phụ vương anh. Thoạt tiên cứ suy nghĩ anh sẽ tiến hành đối xử trịnh trọng như một vị khách quý đến chơi nhà và không tồn tại nghĩa vụ gì ngoài việc thỉnh thoảng trông coi Mark, nam nhi út của Ruby (vợ ông Ping Chow). Nhưng vắt vào đó, Ruby thu xếp cho anh vào sinh sống trong 1 căn phòng bé bỏng tí vỏn vẹn tất cả mười nhị mét vuông, vốn dĩ là phòng rứa đồ trước đây, nó nằm bên dưới chân cầu thang, chỉ có một bóng đèn trơ khấc gắn trên trần nhà và một thùng gỗ đựng hoa quả cũ làm bàn viết, lớp vữa hỏng hóc cả ra. Bà còn mau lẹ giao cho Lý tè Long những các bước hạ cấp cho nhất trong phòng hàng như vệ sinh bàn ăn, rửa rửa chén bát, lau chùi và vệ sinh nhà cửa, phụ bếp.

Lý tè Long tỏ thái độ bất mãn bằng phương pháp từ chối đối xử lễ phép với Ruby Chow. Theo văn hóa truyền thống Trung Hoa, người nhỏ tuổi bắt buộc xưng hô với những người lớn một cách trịnh trọng hoặc luôn đi kèm theo với danh xưng gia đình như “cô, dì, chú, bác”. Vậy nhưng Tiểu Long chỉ đơn thuần call cô là “Ruby”, một sự vi phạm lễ giáo ko thể chấp nhận được.

- Con cần gọi ta là bà Chow hay là dì Chow, bà mắng anh.

- Cô chưa phải là dì tôi, bài toán quái gì tôi đề nghị gọi cô bởi dì?, Bruce độp lại.

Thái độ xược láo, “không trên ko dưới” của anh đối với người lớn tuổi đã từng kích động một đầu bếp đe dọa anh với nhỏ dao phay. “Chém đi”, Lý tiểu Long hét lớn với gã đầu bếp. “Ông cứ chém một kém đi, tôi thách ông đó”. Những nhân viên trong nhà hàng quán ăn chạy cho can ngăn, buộc fan đầu phòng bếp lùi lại.

Trong cuốn sách Lý đái Long – Một cuộc đời phi thường, Lý tè Long sẽ viết một bức thư đến cậu đồng bọn Hawkins kể về quãng thời hạn khó khăn khi phải 1 mình bươn chải địa điểm đất Mỹ: “Giờ phía trên tớ sẽ tự thân từ bỏ lập. Tự ngày bước chân vào nước nhà này, tớ không nhận xu làm sao từ cha. Tớ đang có tác dụng bồi bàn sau giờ học. Nói mang đến cậu biết nhé, cuộc sống thường ngày ở đây chưa hẳn dễ!"

Trải qua quãng thời gian khó khăn là chi phí đề chế tác nên một trong những phần ý chí với sự thành công trong cuộc đời Lý tiểu Long. Đây đó là điều mà thân phụ Lý tiểu Long mong muốn. Ông ý muốn gửi con trai đến đất nước mỹ để anh “nằm tua nếm mật”. Xuất thân từ bỏ nghèo khổ, ông tin tưởng rằng gian khó sẽ xây dựng dựng nhân cách, bởi lẽ bà xã ông, fan lớn lên trong một gia tộc nhiều có hàng đầu Hồng Kông, đang quá cưng chiều chiều cậu quý tử.

Trong cha suốt tía năm Lý tiểu Long rửa chén bát và sống trọ bên trên lầu nhà hàng của Ruby, mối quan hệ giữa họ luôn luôn căng thẳng, hằn học. Anh hotline bà là “bà chằn lửa”. Dẫu vậy, mặc kệ sự phản kháng của tè Long, Ruby không nhiều nhiều đem về sự tổ chức chặt chẽ cho cuộc sống thường ngày sau này của anh. Lúc rời ra khỏi nhà bà, từ một gã bạn teen chơi bời lêu lổng, anh đã trở thành một người dân có quyết trọng điểm và tràn trề ý chí.

Chính dựa vào khoảng thời hạn sống và thao tác tại Mỹ, hầu hết lần bị ảnh hưởng bởi kỷ pháp luật của Ruby tưởng chừng là tháng ngày xấu đi của Lý tè Long cơ mà đây chính là đòn bẩy đã khiến cho anh ra đi hơn. Không có bất kì ai ngờ một cậu bé bỏng Trung Hoa nhỏ con mở lớp dạy dỗ võ Kung Fu ở gần nhà hàng siêu thị lại rất có thể hạ gục hồ hết gã da trắng lớn lớn thuận lợi như trở bàn tay. Cùng sau này lại là diễn viên võ thuật cội Hoa lừng danh trong nền điện ảnh Hoa Kỳ, đôi khi là võ sư tạo nên võ phái Triệt quyền đạo.


*

Lý tè Long – Một cuộc đời phi thường được dịch trường đoản cú sách cội “Bruce Lee: A Life”. Đây là quyển sách phản chiếu cuộc đời không hề thiếu nhất của Lý đái Long. Cuốn sách dẫn dắt bạn đọc tìm hiểu thời thơ dại của cậu bé nhỏ Lý tiểu Long, sinh ra trong những tháng ngày rong ruổi dưới ánh sáng của đèn sân khấu khu vực đất khách, thứ nhất tiếp xúc với thiết bị quay phim trước khi biết bò. Là hồ hết trò nghịch ngợm, đùa khăm năm lên mười tuổi nhằm trả thù cho tất cả những người bạn thân, là mối tình đầu với những thanh nữ đi qua cuộc sống Lý tiểu Long, là đa số trận thách đấu tay đôi, cuộc chiến quyền Anh, số đông vai diễn nhí nhằm đời tới việc nghiệp điện ảnh tại Hồng Kông và hành trình dài trở thành tượng đài võ thuật nổi tiếng nhất núm giới.