De thi văn vào lớp 10 năm 2015

Để chuận bị xuất sắc cho kỳ thi tuyển chọn sinh thpt sắp tới. Dưới đấy là tuyển tập đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ Văn từ thời điểm năm 2015-2019.


I. Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn hà nội thủ đô năm 2015

- nguồn đáp án: gia sư Nguyễn Phi Hùng -

Phần I (7.0 điểm)

Câu 1.

Bạn đang xem: De thi văn vào lớp 10 năm 2015

- bài bác thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận.- Mạch cảm giác của bài xích thơ được thực hiện theo trình trường đoản cú chuyến tiến công cá ra khơi của đoàn thuyền (theo sẽ là trình tự thời gian từ chiều xuống mang lại lúc bình minh)

Câu 2.

- Hình ảnh so sánh vào câu thơ giúp fan đọc hình dung rõ bức ảnh hoàng hôn trên biển khơi vừa tráng lệ, huy hoàng vừa sống động, kì thú.- Hoàng hôn buông xuống nhưng không gian không chìm vào bóng về tối mà rực lên ánh sáng, xung quanh nước lại cháy bùng ngọn lửa.- Hình hình ảnh thiên nhiên cũng gợi lên sức sống, bầu không khí hào hứng, náo nức của những người ngư gia trong buổi ra khơi tiến công cá.

Câu 3.

Hai câu thơ biểu đạt lòng biết ơn của rất nhiều ngư dân với biển khơi cả quê hương trong bài xích thơ Đoàn thuyền đánh cá là:

Biển mang lại ta cá như lòng mẹ
Nuôi to đời ta tự buổi nào

Câu 4.

Yêu cầu:

• Về mặt hình thức:- Đoạn văn theo phong cách lập luận diễn dịch khoảng chừng 12 câu.- gạch chân bên dưới từ ngữ sử dụng làm phép cầm cố và câu cảm thán.

• Nội dung:

Vẻ rất đẹp của cảnh đoàn thuyền đánh cá về bên trong buổi bình minh:- Đoàn thuyền trở về trong khúc ca khải trả Câu hát căng buồm với gió khơi.- Đoàn thuyền trở về trong tứ thế hào hùng, chạy đua với vạn vật thiên nhiên Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.- Đoàn thuyền trở về với đầy đủ ắp cá tôm vào cảnh bình minh rạng ngời Mặt trời đội đại dương nhô màu mới/Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.

Từ đó, vẻ rất đẹp của con fan lao động thống trị vũ trụ, quản lý cuộc đời sẽ hòa cùng với vẻ đẹp nhất của vạn vật thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ.

Chú ý: học viên cần nắm rõ các giải pháp nghệ thuật: kết cấu vòng tròn, ẩn dụ, nhân hóa, điệp ngữ.

Phần II (3.0 điểm)

Câu 1. tòa tháp Những ngôi sao 5 cánh xa xôi ra đời năm 1971. Đây cũng là trong thời điểm cuộc loạn lạc chống Mĩ ra mắt ác liệt nhất. Máy bay Mĩ hôm mai ném bom, băm nát tuyến phố Trường đánh – con đường huyết mạch giao thông quan trọng để miền bắc chi viện mức độ người, mức độ của cho khu vực miền nam chống Mĩ.

- người sáng tác Lê Minh Khuê từng là người vợ thanh niên xung phong trong những năm tháng dữ dội ấy, được tận mắt chứng kiến những gian khổ, hi sinh cũng như lòng dũng cảm, chổ chính giữa hồn tuyệt rất đẹp của tuổi trẻ con Trường Sơn. Lê Minh Khuê không chống được xúc đụng và vẫn viết lên một áng văn nóng phỏng đạn bom mà lại vẫn mát rượi trữ tình để vinh danh thế hệ trẻ anh hùng của non sông, khu đất nước.

- xuất xứ: Đây là công trình đầu tay của Lê Minh Khuê, rút tự tập truyện ngắn cùng tên.

Câu 2. Điều khiến nhân “tôi” cho gần trái bom lại thấy không hại nữa đó là nhân thứ “tôi” cảm thấy góc nhìn các chiến sĩ đang dõi theo mình. Đây đó là tâm trạng của nhân thứ Phương Định – nữ trinh thám mặt đường, trong một đợt phá bom. Chi tiết trên đã cho người đọc thấy lòng quả cảm, sự từ bỏ trọng của người nữ đồng chí anh hùng. Chính điều này giúp cô quá qua nỗi hại hãi, anh dũng chiến đấu.

Câu 3.

Yêu cầu:

• Hình thức: đoạn văn nghị luận khoảng nửa trang giấy thi.• Nội dung: Bàn về mối quan hệ giữa cá nhân – tập thể.- Khẳng định đấy là mối quan lại hệ yêu cầu thiết, quan tiền trọng, không thể thiếu với mỗi bé người.- “Con người đó là tổng hòa những mối quan hệ xã hội”, không ai có thể sống cá nhân, đơn lẻ. Nếu mọi người không biết hòa tâm hồn vào đồng minh không làm cho một cộng đồng, xã hội.- sức mạnh của mỗi cá nhân hợp lại sẽ tạo cho sức dũng mạnh tập thể kếch xù (dẫn chứng: vào chiến tranh, sức mạnh của nhân dân đang đánh tan quân xâm lược; trong thời bình, nhân dân bình thường tay góp sức xây dựng non sông phát triển…) Ngược lại, sức mạnh của tập thể sẽ giúp đỡ cho mỗi cá nhân có thêm cồn lực(dẫn chứng).- bài học nhận thức và hành vi cho bản thân.

II. Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn tp hà nội năm 2016

Phần I. ( 4 điểm)

Câu 1:

Vẻ đẹp phong cách Hồ Chí Minh được kết hợp hài hòa giữa những tác động văn hóa quốc tế và gốc văn hóa truyền thống dân tộc.

– Qua đó người sáng tác Lê Anh Trà biểu thị tình cảm kính trọng, ca ngợi Bác Hồ, trường đoản cú hào về người như một đại diện thay mặt của một nhỏ người xuất sắc ưu tú Việt Nam.

Câu 2:

Hai danh từ bỏ được thực hiện như tính từ: Việt Nam, Phương Tây. Cách dùng từ ấy có công dụng nghệ thuật cao người sáng tác nhấn mạnh bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam, phiên bản sắc Phương Đông vào con người Bác.

Câu 3:

Trách nhiệm cố gắng hệ trẻ đối với việc giữ lại gìn văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập:

– Giải thích: thời kỳ hội nhập: những nền kinh tế tài chính thế giới mở cửa, hội nhập dẫn tới sự giao lưu, ảnh hưởng văn hóa giữa những nước.

– nhiệm vụ thế hệ trẻ:

+ giữ lại và đẩy mạnh những bạn dạng sắc văn hóa xuất sắc đẹp của dân tộc;

+ Nêu cao niềm tin tự tôn dân tộc, niềm tự hào về những truyền thống cuội nguồn văn hóa tốt đẹp: truyền thống yêu nước; Uống nước lưu giữ nguồn; văn hóa lễ hội truyền thống; phong tục tập quán; di sản, di tích lịch sử lịch sử,…

+ liên tục những ảnh hưởng tích rất từ văn hóa quốc tế đồng thời gạn lọc những tác động tiêu cực từ văn hóa truyền thống ngoại lai.

– Đánh giá: đấy là vấn đề đặc biệt quan trọng đòi hỏi ý thức cùng nhận thức của cố hệ trẻ thuộc đồng lòng, chung tay góp sức.

Phần II. ( 6 điểm)Câu 1:

Hoàn cảnh ra đời bài thơ phòng bếp lửa (0,5 điểm)

– bài thơ được chế tác năm 1963 khi giang sơn vẫn còn những khó khăn: miền bắc đã được hòa bình, đang thành lập chủ nghĩa buôn bản hội và bỏ ra viện đến tiền tuyến; khu vực miền nam đang chiến đấu giải phóng, thống nhất khu đất nước.

– công ty thơ bởi Việt sẽ là sinh viên học tập ngành pháp luật ở nước ngoài. Nhớ về quê hương, về bạn bà thân yêu, về đều kỉ niệm tuổi thơ khổ cực mà êm ấm nghĩa tình, công ty thơ đang viết nên bài bác thơ này.

Câu 2:

Nạn đói 1945 (1,5 điểm)

-Câu thơ “Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi” đề cập nhớ cho kỉ niệm khi bên thơ lên tứ tuổi, năm 1945, miền bắc lâm vào nạn đói khủng khiếp khiến cho 2 triệu đồng bào chết đói.

– Việc bóc từ “mòn mỏi” chế tạo ra thành tổ hợp “đói mòn đói mỏi” có tính năng nhấn mạnh khỏe sự dai dẳng, khủng khiếp của cơn đói cũng giống như nỗi cơ cực, nhọc nhằn của mỗi người dân trong nạn đói.

Đề thi xác định vào lớp 10 môn Ngữ VănĐà Nẵng năm ngoái có đáp án. Luyện giải đề thi Văn chuẩn chỉnh xác từ đề chấp nhận thi lớp 9 vào lớp 10

ĐỀ THI VÀO LỚP 10 MÔN VĂN ĐÀ NẴNG NĂM năm ngoái – tất cả Đáp Án


Tải Xuống

KÌ THI TUYỂN SINH LỚP 10 TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TẠI ĐÀ NẴNG NĂM 2015

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT

ĐÀ NẴNG NĂM HỌC năm ngoái – 2016


Tôi yêu tia nắng chiều tà trải màu xoàn tái trên rẫy khoai mì, nghiêng nghiêng bên triền núi.(1) Biết bao tối trăn trở tôi viết bao trang về nhỏ rạch bé dại cạn lở rã qua bến Miễu, cat vàng xâm xấp nước. (2) Tôi yêu color đá xám đen, tấm phên xác xơ bịt nắng cho những người đập đá. (3)

( Theo Tản văn Mai Văn Tạo, Ngữ văn 7, tập 1)

a) Tìm những từ láy gồm trong đoạn trích trên (1,0 điểm)b) khẳng định chủ ngữ của câu (1) trong khúc trích. Cho thấy đó là câu đối kháng hay câu ghép? (0,5 điểm)c) Chỉ ra những từ ngữ thực hiện phép links câu trong đoạn trích và cho biết thêm đó là phép liên kết gì? (0,5 điểm)

Câu 2 (3,0 điểm)

trẻ em bị tật nguyền và trẻ em có thực trạng sống đặc trưng khó khăn rất cần được được quan liêu tâm quan tâm nhiều hơn cùng được cung cấp mạnh mẽ hơn.

(Tuyên bố nhân loại về cuộc đời còn, quyền được đảm bảo và phát triển của trẻ em, Ngữ văn 9, tập 1)


*

Viết đoạn văn hoặc bài bác văn ngắn trình bày quan tâm đến của em về chủ kiến trên.

Xem thêm: Truyện Cẩm Tú Duyên Hoa Lệ Mạo Hiểm Truyện, Cẩm Tú Duyên

Câu 3 (5,0 điểm)

Cảm dìm về đông đảo điều tác giả muốn khuyên trong nhị đoạn trích sau:

…Ta làm con chim hót

Ta có tác dụng một cành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến.

Một ngày xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi nhị mươi

Dù là lúc tóc bạc.

(Thanh Hải, ngày xuân nho nhỏ, Ngữ văn 9. Tập 2)

– bạn đồng mình thô sơ domain authority thịt

Chẳng mấy ai nhỏ tuổi bé đâu con

Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương

Cò quê nhà thì làm cho phong tục


Con ơi mặc dù thô sơ domain authority thịt

Lên đường

Không bao giờ nhỏ bé nhỏ được

Nghe con.

( Y Phương, Nói cùng với con, Ngữ văn 9, tập 2)

—-HẾT—–

Đáp Án Đề thi Văn TP Đà Nẵng Năm 2015

Câu 1 (2,0 điểm)

a) (1,0 điểm) các từ láy có trong đoạn trích trên: nghiêng nghiêng, trăn trở, xâm xấp, xác xơb) (0,5 điểm)

– công ty ngữ của câu (1) trong khúc trích: Tôi

– Đó là câu đơn.

c) (0,5 điểm)

– các từ ngữ triển khai phép links câu trong khúc trích: “Tôi”, “Tôi yêu”

– Đó là phép liên kết: Phép lặp

Câu 2 (3,0 điểm)

Giải thích:

– trẻ em bị tàn phế và trẻ nhỏ có hoàn cảnh sống đặc trưng khó khăn: là những trẻ em có số trời éo le, bất hạnh, chịu nhiều thiệt thòi, không được như mong muốn như bao fan khác.

Phân tích, bệnh minh:

– Ngày nay quốc gia tiến bộ, xã hội phân phát triển, cuộc sống thường ngày người dân được ấm no nhưng đâu đó vẫn còn đấy những mảnh đời bất hạnh:

+ trẻ em khuyết tật bị cha mẹ bỏ rơi, không được siêng sóc

+ trẻ em có trả cảnh quan trọng đặc biệt khó khăn cần bươn chải kiếm sống mặc dù còn rất nhỏ tuổi, sống thiếu thốn cả về vật hóa học lẫn tinh thần. Thậm chí, các em hoàn toàn có thể là nàn nhân của nàn bạo hành, bị lợi dụng, bị xâm hại thân thể,…

Đây là vấn đề nhức nhối trong làng hội mà chúng ta cần phải giải quyết.

– Trước những hoàn cảnh đó không ít người đã quan tâm, góp đỡ, share với các em:

+ nhấn nuôi trẻ em mồ côi không vị trí nương tựa

+ Quyên góp quần áo, sách vở, tiền

+ Lập các trại trẻ em mồ côi, làng trẻ nhỏ SOS

Đó là cách biểu hiện tích cực, là những hành vi thiết thực biểu đạt sự thân thiết của mỗi cá nhân và toàn xã hội đối với những trẻ nhỏ bất hạnh.

– trẻ nhỏ khuyết tật và trẻ nhỏ có hoàn cảnh quan trọng đặc biệt khó khăn trọn vẹn xứng xứng danh đối xử do vậy vì chính là quyền con trẻ em, là nghĩa vụ của rất nhiều người lớn, không chỉ có vậy các em lại là hồ hết mảnh đời éo le, bất hạnh.

Bình luận, mở rộng:

– xác định ý kiến trên là hoàn toàn đúng đắn, tương xứng với truyền thống lịch sử nhân đạo, “thương fan như thể yêu quý thân” của dân tộc bản địa ta.


– Phê phán hầu hết con người dân có thái độ kì thị, cúng ơ, vô cảm trước gần như số phận bất hạnh, sinh sống ích kỉ chỉ biết đến phiên bản thân mình.

– Rút ra bài học kinh nghiệm cho phiên bản thân: phải quan tâm, thân thương những trẻ em khuyết tật và trẻ em có trả cảnh đặc biệt khó khăn bởi những việc làm thiết thực, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, lôi kéo mọi tín đồ cùng thông thường tay giúp sức các em nhỏ dại kém may mắn.

Câu 3 (5,0 điểm)

Khái quát:

– Thanh Hải là đơn vị thơ miền Nam, hoạt động văn nghệ qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Thơ ông để lại những cảm nhận thâm thúy trong lòng tín đồ đọc, nhất là bài “Mùa xuân nho nhỏ”. Bài bác thơ này được sáng tác khi ông đang năm trên nệm bệnh.

– Y Phương là công ty thơ người dân tộc bản địa Tày. Thơ ông đậm đà bản sắc dân tộc, phản ảnh đời sống tinh thần phong phú và đa dạng của đồng bào vùng cao Việt Bắc. “Nói cùng với con” là bài thơ tiêu biểu vượt trội cho phong thái nghệ thuật của Y Phương.

– nhì đoạn thơ trích từ bỏ hai bài bác thơ là đông đảo lời nhắn nhủ, gởi gắm trọng tâm tư, cảm tình riêng của mỗi đơn vị thơ.

Phân tích:Đoạn thơ trong bài “Mùa xuân nho nhỏ”

– Trong muôn nghìn điều ước, tác giả chỉ cầu làm một giờ chim trong muôn nghìn giọng hót để call xuân về, một nhành hoa trong muôn triệu đoá hoa để trang trí cho mùa xuân. đông đảo ước muốn giản dị và đơn giản để thành đông đảo vật bé dại bé, nhưng thiết yếu những vật nhỏ bé đó lại góp phần quan trọng không thể thiếu hụt để tạo nên mùa xuân, khiến cho sắc xuân.

– cạnh bên đó, tác giả còn mong muốn làm một nốt trầm trong bản hoà ca êm ái. Chỉ là 1 trong những nốt trầm kín đáo, khiêm nhường, chứ không hề phải là 1 trong những nốt thanh thánh thót, nổi trội. Tác giả muốn làm một nốt trầm nhưng mà là nốt trầm xao xuyến, có sức ngân vang, một nốt trầm hữu ích cho đời.

-> đều ước hy vọng tưởng như đơn giản lại gồm một chân thành và ý nghĩa lớn lao: phải đóng góp những gì tươi đẹp nhất cho cuộc đời, đến đất nước, mặc dù đó là sự việc dâng hiến khiêm nhường, giản dị. Trải qua việc chuyển đổi đại từ tôi quý phái ta, nguyện mong riêng đã trở thành nguyện cầu chung. Điều đó không những ước ý muốn của riêng tác giả mà là của toàn bộ mọi người, toàn bộ chúng ta.

– nhà thơ mong muốn hiến dâng “Một ngày xuân nho nhỏ” nhưng thực ra là hiến dưng cả cuộc đời cho khu đất nước. Thanh Hải vẫn chọn cho mình cách hiến đâng riêng, không phô trương, ồn ào mà âm thầm, “lặng lẽ dâng mang lại đời, dù ở bất kể thời điểm nào, độ tuổi nào. Điệp ngữ “dù là” giống như một lời khẳng định, thừa nhận mạnh, một lời hứa: dù còn trẻ hay khi đang già vẫn nguyện một lòng cống hiến.

-> Ước nguyện tưởng chừng như nhỏ nhoi dẫu vậy vô cùng khủng lao, ý nghĩa.

Đoạn thơ trong bài bác “Nói cùng với con”

– Người phụ vương muốn con yêu những đức tính cao đẹp của người đồng mình. Họ mộc mạc, chân chất tuy vậy giàu ý chí, niềm tin, muốn xây dựng quê hương tốt đẹp hơn:

+ nghệ thuật và thẩm mỹ đối lập giữa mặt ngoài : “thô sơ da thịt” và bên trong không hề nhỏ bé về trung tâm hồn -> người đồng mình có ý chí tự làm chủ cuộc sống của mình.

+ Sự liên tưởng phong phú sáng tạo “tự đục đá kê cao quê nhà ” -> người đồng mình là những nhỏ người lao động cần cù, có nghị lực, niềm tin, mà tầm vóc, nỗi buồn, chí hướng của họ là cái cao, xa chiều kích của trái đất. Họ giữ gìn bản sắc dân tộc mà vẫn làm rạng rỡ quê hương như vậy bởi họ yêu quê nhà sâu nặng và luôn luôn lấy quê hương làm chỗ dựa tinh thần.

– Lời kể nhở đối với con:

“ bé ơi mặc dù thô sơ da thịt

Lên đường

Ko bao giờ được nhỏ bé

Nghe con “.

Cho con thấy tình yêu thương thương, niềm tin tưởng của cha, người cha mong con biết sống làm sao cho tốt, mang đến xứng đáng với tình cảm của cha. Cho con hiểu cuộc sống của người đồng mình, người thân phụ muốn nhỏ cảm yêu thương với những khó khăn, vất vả để khao khát đi xây dựng quê hương.

-> Ca ngợi những đức tính cao đẹp của người đồng mình, cha đã truyền cho bé vẻ đẹp sức mạnh của truyền thống quê hương, ý muốn con sống có tình nghĩa, biết chấp nhận gian khó, vượt qua bằng ý chí của mình, vững vàng bên trên đường đời.

Nét tương đồng và khác biệt:

* đường nét tương đồng: Cả hai đoạn thơ hầu như là lời khuyên của người sáng tác về lẽ sinh sống cao đẹp mắt trong cuộc đời.

* khác biệt:


– Đoạn thơ trong bài xích “Mùa xuân nho nhỏ”: Thanh Hải hy vọng nhắn nhủ cho tới mọi fan phương châm sinh sống “Sống là nhằm cống hiến”, cống hiến hết bản thân trong số đông hoàn cảnh, lứa tuổi, hiến đâng từ phần đông điều nhỏ tuổi bé nhất để thành cái khủng lao, cao cả.

– Đoạn thơ trong bài xích “Nói cùng với con” là lời khuyên nhủ của Y Phương với con về lòng trường đoản cú hào với quê hương và niềm tin khi phi vào đời.

III. Đánh giá:

– nhì đoạn thơ sát bên điểm tương đồng còn có nét riêng rẽ độc đáo, thể hiện phong cách nghệ thuật của hai công ty thơ.