ĐÓN MƯA SAO BĂNG ĐẸP NHẤT NĂM VÀ SIÊU TRĂNG TRONG THÁNG 8 NÀY

Theo quan liêu sát của những nhà thiên văn học, tối nay - 12/8 sẽ sở hữu được trận mưa sao băng Perseids. Mưa sao sa Perseid là hiện tượng kỳ lạ thường niên được NASA (Cơ quan sản phẩm không và Vũ trụ Mỹ) ưu tiên gọi là cơn mưa sao băng đẹp tuyệt vời nhất trong năm


Theo các chuyên gia đến tự VACA (Hội Thiên văn Việt Nam), tối ngày 12 rạng sáng 13/8 sẽ ra mắt trận mưa sao băng to (và đẹp) độc nhất vô nhị năm sở hữu tên Perseids. Theo những chuyên gia, mưa sao sa Perseids thường mở ra trên khung trời mỗi năm mộtlần cùng thường mang lại trong khoảng thời gian từ ngày 23/7 - 22/8 hằng năm. Đặc biệt là thời hạn mưa sao đổi ngôi đạt cực điểm thường rơi vào tối 12 rạng sáng ngày 13/8.

Bạn đang xem: Đón mưa sao băng đẹp nhất năm và siêu trăng trong tháng 8 này


*

Mưa sao đổi ngôi Perseids là hiện tượng lạ thiên văn lý thú thường lộ diện mỗi năm một lần.Nguồn ảnh: Hdavila

Được biết, mưa sao băng Perseids chọn cái tên theomột vị hero trong thần thoại của Hy Lạp - thần Perseus. Và trận mưa sao sa Perseids diễn ra vào tháng 8/2016 được xem là một vụ bùng phát sao băng cực đẹp vàlớn với số lượng lên tới mức hơn 1.000 vệt/giờ (nếu tín đồ xem ở những khu vực có đk quan gần kề tốt).


*


*

Tháng 8/2016 đã ra mắt một trận mưa sao băng cực đẹp với số lượng hơn 1000 vệt sáng mỗi giờ. Mối cung cấp ảnh: kiến Thức

Cũng theo các nhà thiên văn học, thời gian quan giáp mưa sao sa Perseids phù hợp nhất là vào các đêm từ bỏ 12/8 - 14/8, nhưng đêm 12 rạng sáng ngày 13/8 đang là thời gian gần cực điểm nhất. Không tính ra, chúng ta cũng có thể quan sát hiện tượng kỳ lạ thiên văn lýthú này trong cả đêm,nhưng thời gian lý tưởng độc nhất vô nhị là từ bỏ 2 giờsáng quay trở lại sau, bởi khi ấy chòm sao Perseus sẽ lên đủ cao vàmặt trăng thì chuẩn bị lặn.


*

Chỉ đề nghị ngắm bằng mắt thường cũng có thể quan ngay cạnh rõ trận mưa sao băng lớn số 1 trong năm này. Nguồn ảnh: Twitter

Theo những nhà thiên văn học, nhằm quan sát xuất sắc được trận mưa sao đổi ngôi Perseids thì trong thời hạn như vẫn nhắcđến sống trên hãy chú ý về khung trời phía phía đông bắc và search chòm sao Perseus. Hoặc dễ dàng là chỉ việc bạn chú ý lên bầu trời theo phía đông bắc, với mắt nhìn tính từ mặt khu đất từ 30 - 50 độ.

Bên cạnh đó, bạn cũng không đề nghị dùng cho ống nhòm giỏi kính thiên văn, chỉ cần nhìn bằng mắt thường xuyên cũng đã rất có thể quan cạnh bên rất rõ. Mặc dù nhiên, trước lúc mưa sao băng diễn ra thì chúng ta nên nhìn lên bầutrời đêm (hướng về phía Đông, Đông Bắc) vào khoảng thời gian từ 2 - 3 phút cho mắt mình quen dần dần với trơn đêm. Xung quanh ra, chúng ta cũng nên chọn những khu vực có không khí thoáng đãng và lạng lẽ (như trên sân thượng chẳng hạn) - phần đa nơi không nhiều bị những toà bên hoặc cây cỏ che tạ thế tầm quan sát và cũng rất cần được thật kiên nhẫn vì mưa sao sa không diễn ra liên tục như pháo hoa.


*

Để nhìn trận mưa sao đổi ngôi Perseids dễ dãi bạn nên lựa chọn những địa điểm có không khí thoáng đãng và vắng lặng. Mối cung cấp ảnh: Pinterest

Ngoài trận mưasao băng Perseids diễn ra vào tối 12 rạng sáng ngày 13/8 ra thìtháng 8 trong năm này bạn còn tồn tại cơ hội ngắm nhìn thêm 3 hiện tượng kỳ lạ thiên văn kì thú khác:

Ngày 18/8: Sao Hỏa cùng sao Thủy trùng tụ

Theo các nhà thiên văn học, vào ngày 18/8 sắp tới sẽ diễn ra hiện tượng sao Hỏa với sao Thủy trùng tụtại thời gian hoàng hôn. Theo đó, vào thời hạn này, khi mặt trời lặn, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng cảnh nhì sao này cùng xuất hiện. Tuy vậy, vì chưng được phương diện trời chiếu sáng đề nghị sao Thủy sẽ có phần tỏa sáng hơn.


Hoàng hôn ngày 18/8 tiếp đây sẽ ra mắt hiện tượng sao Hỏa và sao Thủy trùng tụ. Mối cung cấp ảnh: Nationalgeographic

Nếu mong mỏi quan tiếp giáp rõ hiện tượng kỳ lạ sao Hỏa cùng sao Thủy trùng tụ kỳ thú này, vào thời hạn như đã nói đến ở trên bạn cũng có thể hướng góc nhìn về phía đường chân trời (ở phía Tây) và kiên trì canh đúngthời điểm mặt trời lặn.

Xem thêm: Top 17 Kem Dưỡng Trắng Da Việt Nam Chất Lượng Cao, Kem Dưỡng Trắng Da Giá Tốt Tháng 3, 2022

Ngày 19/8: Sao Mộc ở phần đối xung

Tiếp sau đó 1 ngày ra mắt hiện tượng sao Hỏa cùng sao Thủy trùng tụthì vào ngày 19/8, những người yêu thiên văn đã lại được ngắm nhìn hiện tượng sao Mộc ở trong phần đối xung -khoảnh tương khắc "phát sáng" của hành tinh lớn số 1 trong hệ mặt trời. Khi ở gần địa điểm với trái đất, sao Mộc đang phản xạ ánh sáng mặt trời ở bề mặt và khi đến vị trí đối xung thì sao Mộc sẽ càng sáng sủa hơn những thời điểm không giống trong năm. Hiện tượng này rất có thể kéo dài suốt đêm và khi sao Mộc ở đoạn đối xung thì tia nắng sẽ trở buộc phải vô cùng rực rỡ.


Sao Mộc ở chỗ đối xung là giây phút "phát sáng" của hành tinh lớn nhất trong hệ khía cạnh trời, lúc đó ánh sáng sẽ cực kì rực rỡ. Mối cung cấp ảnh: Space

Vào thời hạn trên, trường hợp quan sát bằng kính thiên văn form size trung bình các bạn sẽ có thể ngắm nhìn sọc mây của sao Mộc. Tuy vậy, chỉ việc dùng ống nhòm chúng ta cũng có thể ngắm được các vệ tinh của sao Mộc với hình hình ảnh có phần giống những đốm sáng bao quanh hành tinh này.

Ngày 22/8: Trăng tròn

Tiếp mang lại ngày 22/8, những người yêu thiên văn học tập trên trái đất lại chuẩn chỉnh bị tiếp nhận hiện tượng trăng tròn (hay còn gọi là hiện tượng "trăng cá tầm" - theo phong cách gọi của người Mỹ). Hiện tượng này xẩy ra khi phương diện trăng ở đoạn đối diện phương diện trời cùng trái đất. Và khi ấy, bề mặt của mặt trăng đã phản xạ trọn vẹn ánh sáng sủa về phía trái đất cùng mặt trời.


Hiện tượng trăng tròn xảy ra vào ngày 22/8 năm nay còn gọi là "trăng cá tầm" xuất xắc trăng xanh, trăng ngũ cốc... Nguồn ảnh: Gaia

Ở Việt Nam, theo dự tính của các chuyên gia, hiện tượng kỳ lạ trăng tròn này sẽ diễn ra vào khoảng chừng 19g02 vào tối 22/8. Đặc biệt, xung quanh cách điện thoại tư vấn "trăng cá tầm" thì hiện tượng lạ thiên văn hơi kỳ thú này có cách gọi khác với các cái tên khác ví như trăng ngũ cốc, trăng xanh.


Nhìn Mặt Trời Qua Kính Thiên Văn

Trong trong những năm qua, hiện tượng lạ mưa sao băng Perseids thu hút rất nhiều sự chăm chú của những người yêu thích thiên văn học. Hiện tượng lạ thiên văn nàylà một trong những 2 trận mưa sao băng lớn nhất năm với Geminids. Chính vì vậy trước sự kiện tối nay, những dân mạng đang tỏ ra khôn xiết phấn khích và mong chờ để tận mắt chứng kiến khoảnh tự khắc thiên văn đẹp tuyệt vời nhất năm này.

Hãy cùng đợi xemmưa sao đổi ngôi Perseids mở ra vào đêm nayvà chớ quên ghi lại những hình ảnh thú vị tốt nhất để chia sẻ cùng mọi bạn ngay phần bình luận dưới phía trên nhé!

Hiện tượng mưa sao sa Perseids được tạo nên bởi các mảnh vụn tự đuôi của sao thanh hao Swift-Tuttle. Sao thanh hao này cất cánh vòng quanh phương diện trời sau từng 130 năm. Trong thời điểm tháng 7 cùng tháng 8 mặt hàng năm, trái đất lại hội ngộ loạt miếng vụn do "vị khách hàng hành tinh" bỏ lại. Khi những mảnh băng, đá và vết mờ do bụi va vào thai khí quyển, chúng di chuyển với tốc độ 59 km/s kế tiếp sẽ bốc cháy tạo thành thành các vệt sáng và màu sắc - đó chính là các sao sa Perseids, theo NASA. Đôi khi bọn chúng cũng tạo thành những quả ước lửa dài thêm hơn nữa và sáng rộng do những mảnh vụn to ma gần kề với thai khí quyển.

Các nhà thiên văn cho biết, phần lớn các mảnh vụn tạo ra sao băng Perseids đều sở hữu kích thước bằng hạt cát, mảnh lớn nhất cũng không lớn hơn 1 viên bi, do đó hiếm lúc chúng rất có thể đáp xuống được phương diện đất, còn gọi là thiên thạch.