DANH CA LỆ THU VÀ 20 CA KHÚC PHẠM DUY THU ÂM TRƯỚC 1975

Trong làng mạc nhạc trữ tình khu vực miền nam trước năm 1975 với hàng ngàn ca sĩ nổi tiếng, fan ta hay nhắc những nhất mang lại 3 bạn nữ danh ca, sẽ là Thái Thanh, Khánh Ly với Lệ Thu. Điều đó cho thấy thêm đóng góp khổng lồ lớn của không ít nữ ca sĩ này vào tân nhạc Việt Nam.

Bạn đang xem: Danh ca lệ thu và 20 ca khúc phạm duy thu âm trước 1975

Click nhằm nghe Lệ Thu hát trước 1975

Nếu như danh tiếng Thái Thanh đi liền với nhạc Phạm Duy, Khánh Ly thường xuyên được thêm với nhạc Trịnh Công Sơn, thì tăm tiếng của Lệ Thu không đi liền với ngẫu nhiên nhạc sĩ nào, mà lại cô là người trình bày rất thành công xuất sắc nhạc của không ít nhạc sĩ là Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, trường Sa, Cung Tiến… và nhiều ca khúc tiền chiến, trữ tình khác trước đây năm 1975.

Ca sĩ Lệ Thu thương hiệu thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1943 tại tp. Hải phòng và trải qua thời thơ ấu ở Hà Đông, tại trên đây cô được theo học đàn piano từ bỏ nhỏ. Lệ Thu là người con độc nhất còn lại trong số 8 anh chị em, 7 người sót lại bị mất từ bỏ sớm. Năm 1953 Lệ Thu cùng mẹ vào miền nam bộ sinh sống.

*

Tại sài Gòn, sát nhà gồm một ông thầy dạy guitar cùng Lệ Thu theo học đàn hát được một thời gian. Cô cũng có mặt trong ban thiếu nhi của nhạc sĩ Ngọc Bích có tên Tuổi Xuân, có có những tên tuổi mà sau đây đều biến tên tuổi to là Mai Hương, Khánh Ly, Quỳnh Giao.

Ca sĩ Lệ Thu từng bảo rằng cô đã chạm mặt nhiều suôn sẻ trong sự nghiệp hết sức suôn sẻ, ít gặp phải chướng ngại lớn. Mở màn sự nghiệp lẫy lừng của Lệ Thu chỉ là một sự tình cờ. Đó là vào thời điểm năm 1959, khi vẫn còn đấy đang theo học bậc trung học Pháp tại trường Les Lauriers ngơi nghỉ Tân Định, Lệ Thu đi ăn uống sinh nhật người các bạn cùng ngôi trường tại phòng trà Bồng Lai. Cơ hội đó đồng đội biết cô hát xuất xắc nên ý kiến đề xuất lên hát góp vui, và Lệ Thu đã lựa chọn hát bài hát thứ nhất là Tà Áo Xanh. Ông chủ ở trong nhà trà cũng xuất hiện đêm đó, nhận thấy kỹ năng lớn của một cô bé mới 16 tuổi nên ao ước mời cô hợp tác và ký kết với phòng trà.

*
Lệ Thu năm 22 tuổi. Ảnh: Jimmy

Ban đầu Lệ Thu từ chối vì mẹ không thích cho đi hát chuyên nghiệp. Ông chủ ý kiến đề nghị cô chỉ tầm 2,3 bài bác mỗi đêm từ 9h-10h tối đề xuất cô gật đầu đồng ý và ban đầu sự nghiệp ca hát của mình với một nấc thù lao khôn xiết hậu hĩnh đối với cô nàng còn đang đi học.

Mỗi ngày Lệ Thu vắng nhà 1 tiếng đồng hồ đeo tay và giấu người mẹ nói là tới nhà bạn để học. Tuy nhiên sau đó thì người mẹ cô cũng biết và cấm cửa ngõ ở nhà, ông chủ phòng trà Bồng Lai yêu cầu tới thuyết phục với mời bà bầu của cô mang lại phòng trà nghe đàn bà hát. Nhận thấy tận mắt phụ nữ được người theo dõi tận thưởng nồng hậu sau mỗi bài bác hát, cuối cùng mẹ của Lệ Thu cũng đồng ý.

*

Sau phòng trà Bồng Lai, Lệ Thu hợp tác với Trúc Lâm Trà Thất của nhạc sĩ mạnh Phát, tiếp nối nữa là vũ trường từ bỏ Do vào thời điểm năm 1962.

Thời gian đầu đi hát, Lệ Thu hầu hết hát nhạc ngoại quốc giống hệt như các bọn chị là Bích Chiêu, Bạch Yến, và bài bác hát nhạc Việt đầu tiên mà cô thu trong dĩa Sóng Ngọc là Xin phương diện Trời Ngủ yên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Từ kia Lệ Thu cảm thấy yêu thích với nhạc Việt buộc phải hát thêm một số trong những ca khúc khác của Trịnh Công tô là Lời ai oán Thánh, Diễm Xưa… Một thời gian sau, Trịnh Công Sơn sáng sủa tác bài xích Hạ Trắng với mời Lệ Thu hát thu âm đầu tiên vào dĩa nhựa.

*

Như vậy trước Khánh Ly thì ca sĩ Lệ Thu hát các nhạc Trịnh nhất. Thời gian nửa đầu những năm 1960, Khánh Ly đã chuyển lên sinh sống sinh hoạt Đà Lạt, và người được Trịnh Công sơn mời đi hát du ca đầu tiên ở các trường đh là Lệ Thu. Tuy vậy cô chỉ thâm nhập được một thời gian ngắn thì được Jo Marcel mời hát chọn lọc ở chống trà Queen Bee, vì không còn thời gian yêu cầu Lệ Thu không đi hát du ca vậy nên nữa, thay thế sửa chữa cô là ca sĩ Khánh Ly từ thời điểm năm 1967, được Trịnh Công sơn mời về tự Đà Lạt.

*

Từ tiếp nối Lệ Thu dần khét tiếng và trở nên một ca sĩ quan trọng của những vũ trường bự ở tp sài thành và được báo giới gọi danh hiệu là “nữ hoàng chống trà”. Bên văn Duyên Anh, sau khi nghe Lệ Thu ca “Ngậm Ngùi” sinh sống phòng trà Queen Bee, đang viết một bài bác báo điện thoại tư vấn cô là “Giọng hát rubi mười”, tức là giọng hát quý như vàng không có pha trộn.

*

Ca sĩ Lệ Thu từng phân tích và lý giải cho thành công xuất sắc tột bậc của mình giữa không ít ca sĩ khác, đó nguyên nhân là giọng hát alto của cô ý rất khác biệt được đem hơi từ bỏ bụng, mới lạ so với các lũ chị thường xuyên hát giọng mũi, nên được khán giả tiếp nhận nồng nhiệt.

Xem thêm: Các Chương Trình Bts Tham Gia Chương Trình Bts Tham Gia, Những Show Có Bts Tham Gia

Trong trong thời điểm 1968 mang đến 1971, tiếng hát Lệ Thu là giữa những yếu tố gửi khách mang lại với những vũ trường Queen Bee, tự do và Ritz. Năm 1968, Lệ tiếp thu cộng tác với lịch trình Jo Marcel trên vũ trường Queen Bee. Ngoài bài toán đi hát hàng tối cô còn ký kết giao kèo thu âm băng nhạc mang đến Jo Marcel, khởi đầu cho 1 thời kỳ kim cương son tuyệt nhất trong cuộc sống đi hát. Đến thân năm 1969, Lệ Thu cùng với công tác Jo Marcel dời về vũ ngôi trường Ritz trê tuyến phố Trần Hưng Đạo. Năm 1970 Lệ Thu quay trở về với vũ trường tự Do cho tới khi vũ ngôi trường này bị nổ hơn 1 năm sau.

*

Lệ Thu cũng tham gia các chương trình ca nhạc trên các đài phân phát thanh dùng Gòn, đài Quân đội với Mẹ việt nam và thu âm cho những băng nhạc. Cô cùng với ông chồng lúc đó là cam kết giả Hồng Dương cũng thành lập hãng băng riêng và gây ra được một vài băng nhạc giờ hát Lệ Thu, dẫu vậy băng nhạc Lệ Thu khét tiếng nhất trước năm 1975 có lẽ rằng là sơn Ca 9 bởi nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông thực hiện.

*

Những thương hiệu băng dĩa nhưng mà Lệ Thu hợp tác ký kết thu âm trước năm 1975: hãng sản xuất đĩa Việt Nam, Sóng Nhạc, đánh Ca, tình khúc Quê Hương, Dư Âm, Nhạc Ngày Xanh, Capitols.

Thâu băng cho các chương trình Shotguns, Thanh Thúy, Phạm khỏe khoắn Cương, Diễm Ca, Nhã Ca, yêu đương Ca, Việt Nam, Cỏ May-Duy Khánh, đánh Ca-Continental-Premier, Nhạc Trẻ, tuy vậy Ngọc, siêu Âm, Bảo Thu, Anh Việt Thu, trần Ngọc Đức, Jo Marcel, Mây Hồng.

*

Cùng cùng với Khánh Ly, Thái Thanh, Lệ Thu là trong những nữ ca sĩ lừng danh nhất của thành phố sài thành trước năm 1975.

*
Khánh Ly – Lệ Thu – Thái Thanh

Lệ Thu cũng là một trong những nữ ca sĩ được rất nhiều nhạc sĩ viết nhạc cho nhiều nhất, có thể kể cho Nước mắt Mùa Thu của Phạm Duy, Xin nói một cách khác Tên Nhau của trường Sa, Chiếc Lá Thu Phai của Trịnh Công Sơn.

Ngày 28 tháng tư năm 1975, Lệ Thu đến phi trường, bước chân đến trang bị bay sẵn sàng đi di tản, nhưng mà rồi cô quyết định trở lại vì còn người mẹ ở lại, cùng cô là phụ nữ duy nhất.

Sau đó Lệ Thu nhận lời dự vào đoàn kịch Kim cưng cửng để đi bộc lộ những ca khúc nhạc new và tất cả những thành công xuất sắc nhất định với các bài Tự Nguyện, thủ đô Niềm Tin cùng Hy Vọng. khoảng tầm năm 1978, Lệ Thu bao gồm mở một hàng coffe mang tên con gái út là Thu Uyển trên phố Phan Tôn, Tân Định với việc cộng tác của Thanh Lan với nhạc sĩ Lê Văn Thiện.

*

Tháng 11 năm 1979, Lệ Thu cùng đàn bà út vượt biển khơi đến Pulau Bidong, sau đó sang Mỹ vào giữa năm 1980. Hai năm sau hai người con gái lớn của Lệ Thu cũng vượt biên và đoàn tụ với Lệ Thu tại nam California.

*

Tại Hoa Kỳ, Lệ Thu thường xuyên đi hát với thu âm trong không hề ít băng đĩa nhạc tại hải ngoại. Từ thời điểm năm 2007, cô ban đầu trở về nước để biểu diễn cho đến nay.

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên dvdtuhoc.com trọn vẹn thuộc bạn dạng quyền của dvdtuhoc.com, đề xuất ghi rõ nguồn khi copy để tránh đa số sự gắng về năng khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn