CÁCH CHƠI RUBIK 3X3 DỄ HIỂU NHẤT

Bạn ao ước chơi rubik 3×3 nhưng bạn không biết phương pháp xoay như vậy nào? Trong bài viết dưới đây, shop chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn tìm hiểu rubik 3×3 là gì, ký kết hiệu và công thức rubik 3×3 đơn giản và dễ dàng và cụ thể từ A – Z để chúng ta cùng tham khảo nhé


Rubik 3×3 là gì?Hướng dẫn bí quyết giải rubik 3×3 rất là đơn giảnChi tiết công việc giải Rubik 3×3 triển khai như sau:

Rubik 3×3 là gì?

Rubik 3×3 là một khối lập phương có 6 phương diện được tạo thành thành từ nhiều mảnh ghép. Mỗi khía cạnh của Rubik sẽ có được 9 ô vuông nhỏ với size bằng nhau cùng được ghép lại từ bỏ 27 khối lập phương nhỏ hơn. Mỗi phương diện được sơn đậy một màu sắc khác nhau. Hay là những màu: Đỏ, Vàng, Trắng, Cam, Xanh Dương với Xanh Lá Cây.

Bạn đang xem: Cách chơi rubik 3x3 dễ hiểu nhất

Ký hiệu

Để bắt đầu, chúng ta buộc cần đọc và học thuộc các ký hiệu Rubik 3×3 cơ bạn dạng sau:

F (Front): mặt trướcR (Right): mặt bên phảiL (Left): mặt mặt tráiU (Up): phương diện trênD (Down): mặt dưới

*


Lưu ý: việc các mặt màu nào được xem là R hay L tốt U là tùy trực thuộc vào bí quyết cầm thế Rubik của công ty trên tay.

Quy mong kí hiệu về cách xoay các mặt

Quy ước về cách xoay này có ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng trong câu hỏi học các công thức, vị đó đó là phần các bạn cần xem xét để nắm rõ nhất.

Khi viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B: tức là bạn bắt buộc xoay các mặt tương ứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ đeo tay ( tức 1/4 vòng ).Khi viết chữ cái những mặt in hoa hẳn nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn bắt buộc xoay những mặt tương xứng 90 độ trái hướng kim đồng hồ.Khi viết chữ cái những mặt in hoa cố nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn bắt buộc xoay những mặt tương ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

Lưu ý: khi chạm mặt công thức B có nghĩa là xoay mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải đặt mặt B nhắm tới phía mình rồi bắt đầu xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Những mặt không giống cũng tương tự.

*

Ký hiệu Rubik 3×3 các viên góc, viên cạnh, viên trung tâm.

*

Hướng dẫn biện pháp giải rubik 3×3 cực kỳ đơn giản

Bước 1: Xếp tạo thành thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng trệt của khối RubikBước 2: triển khai xong xếp tầng trệt dưới của RubikBước 3: Xoay dứt tầng 2 của khối RubikBước 4: tạo nên chữ thập màu vàng ở tầng 3Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu quà về đúng vị tríBước 6: Đưa các viên góc màu xoàn về đúng vị tríBước 7: hoàn thành xong xếp khối Rubik

*

Chi tiết các bước giải Rubik 3×3 tiến hành như sau:

Bước 1: sản xuất thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1

Trước tiên phía mặt trắng lên phía trên. Để giải một cạnh white color bạn tiến hành công việc sau đây:

Bước 1a: khẳng định 1 viên cạnh có white color cần dịch chuyển hiện vẫn ở đâu.

Di chuyển viên cạnh đó ở về khía cạnh trước – F. Thời gian này, họ sẽ có cha vị trí của viên cạnh này ở mặt F là: rất có thể nó tại tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3. Bằng một số ít phép quay duy nhất định, chuyển nó về vị trí tầng 2, ở mặt trước mặt phải, tức địa điểm được lưu lại X bên dưới hình.

*

Ví dụ: nếu viên cạnh white này sẽ ở 4 địa chỉ sau, thì sử dụng F, F’ hoặc F2, F2′ để lấy về tầng 2.

*

Bước 1b: Xác xác định trí mà viên này sẽ yêu cầu trở về. Chuyển phiên U ( Hoặc U’) để mang vị trí kia về địa chỉ mặt trên bên phải, tức địa điểm X dưới đây. Thời gian này, ta sẽ có 2 trường hòa hợp sau:

*

Bước 1c: tiến hành công thức để đưa cạnh về địa chỉ X

Trường thích hợp 1: Đơn giản là xoay RTrường đúng theo 2: triển khai U F’ U’ tuyệt U Fi Ui

*

Lặp lại các bước từ 1.1 đến 1.3 để giải 3 viên cạnh còn lại. Lưu ý: né quay các bước quay làm ảnh hưởng tới các cạnh vẫn giải.

Kết thúc cách 1: Ta được tác dụng là một hình chữ thập màu trắng và đúng với các màu trung trọng điểm như sau:

*

Bước 2: trả thiện tầng 1 của Rubik

Mục tiêu: Giải toàn bộ các viên góc màu trắng để hoàn thành tầng 1.

*

Cách thực hiện: Để thuận tiện, ta xoay ngược khối Rubik lại, tức là mặt white color sẽ là sinh sống dưới, khía cạnh màu vàng đổi mới trên.

Với khối Rubik này, bạn hãy quan sát toàn bộ khối một lượt trước khi đọc tiếp phần phía dẫn, nhằm xác định vị trí của những ô góc đang ở đâu. Ô góc white color là ô bao gồm 3 màu, một mặt là màu sắc trắng. Ở trên đây X được ghi lại là vị trí nhưng mà ô góc đó buộc phải trở về.

Nếu viên góc nằm tại tầng 3 ( tức tầng màu sắc vàng), sử dụng U hoặc U’ để mang về 3 trường phù hợp sau:

Hình 1: Bạn áp dụng công thức luân phiên U R U’ R’Hình 2: Bạn thực hiện công thức luân phiên R U R’Hình 3: địa chỉ của mặt viên góc khác một chút so với hình 1 với 2, đó là mặt white color không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) nhưng ở mặt màu vàng. Do đó đầu tiên, các bạn đưa mặt viên white color này sang cạnh bên như hình 1 cùng 2 bằng phương pháp xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: lựa chọn một trong hai công thức hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp.

Nếu viên góc trên tầng 1 ( tức trên tầng màu trắng)

Ở trường đúng theo này, ta thấy rằng viên góc này đang ở đúng tầng 1, mà lại đang sai vị trí hoặc sai hướng. Có 3 trường hợp như sau:

Để giải, trước tiên, dùng phương pháp (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3. Sau đó, dùng cách thức giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết trái sau bước 2: Tầng 1 xong đồng thời các ô cạnh đúng với địa điểm màu các bên như hình.

Bước 3: xong xuôi tầng 2 của khối Rubik

Mục tiêu: Ở tầng 2, quá trình rất nhẹ nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Xem thêm: Lô Hang Cua Sao Viet - Sao Việt Ăn Mặc Phản Cảm

Cách thực hiện: Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn lại mà không tồn tại màu vàng. Các viên này hoàn toàn có thể nằm tại tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm tại tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 color của viên cạnh. Ta gọi vị trí đề xuất tới sẽ là Goal. Rứa Rubik làm sao để cho viên Goal nằm ở mặt F.Bước 2: chuyển phiên U, U’ hoặc U2 để mang viên cạnh đến vị trí sát Goal làm thế nào cho trục giữa của khía cạnh F trùng màu, chế tạo ra thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).Bước 3: tùy từng từng ngôi trường hợp, dùng một trong 2 bí quyết sau nhằm giải:

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: Dùng cách làm (R U’ R’) (U’ F’ U F) nhằm xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.Bước 2: Dùng cách thức phía trên để giải.Bước 4: tạo nên chữ thập màu vàng tại tầng 3

Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn khó khăn nhất, nếu như bạn làm không nên 1 bước nhỏ tuổi có thể dẫn đến họ phải ban đầu lại.

Mục tiêu: tạo thành thành hình chữ thập color vàng tại tầng 3 của Rubik nhưng không cần phải đúng màu sắc với các cạnh.

Cách thực hiện:

Cách 1: Ở cách này, mặc dù bọn họ có 3 trường hòa hợp của tầng 3 là: chỉ có một Dot, có 3 Dot hình chữ L, gồm 3 Dot theo đường thẳng. Nhưng phương pháp ở bước này chỉ việc một bí quyết đó là: F R U R’ U’ F’.

Trong trường hòa hợp 1 Dot: chúng ta cần xoay công thức này ba lầnTrong trường hòa hợp 3 Dot chữ L: chúng ta cần xoay nhì lần. Xem xét hướng của chữ L.Trong trường vừa lòng 3 Dot con đường thẳng nằm ngang: chúng ta xoay cách làm này 1 lần

Khi đó tầng 3 của khối Rubik vẫn lần lượt biến đổi theo lắp thêm tự như hình dưới. Lưu ý: hướng của khối Rubik rất quan trọng, vày vậy bản thiết kế L phải tất cả dạng như minh họa và đường thẳng yêu cầu nằm ngang.

Cách 2: Đây là 1 cách làm tắt, nếu như khách hàng đang ở dạng văn bản L, bạn sẽ có thể đưa ngay đến dạng chữ thập mà chỉ việc xoay 1 lần bí quyết là: F U R U’ R ‘F’

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu xoàn về đúng vị trí

Sau bước 4, họ đã tạo thành được chữ thập color vàng trên tầng 3, nhưng rất có thể vị trí của chúng không đúng. Vì chưng vậy công đoạn này giúp gửi lại bọn chúng về đúng vị trí, tức là các những mặt cạnh trùng với màu sắc của viên tâm.

Cách thực hiện

Quan cạnh bên khối Rubik, soát sổ vị trí của các mảnh cạnh color vàng đề xuất chuyển đổi. Thay Rubik làm sao để cho hai cạnh đề xuất hoán thay đổi với nhau nằm ở vị trí mặt trước F và mặt trái L.

Thực hiện bí quyết (R U) (R’ U) (R U2) R’ U để hoán vị thân cạnh xoàn mặt F cùng với cạnh vàng mặt L.

Kết quả bước 5: chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau:

Bước 6: Đưa các viên góc màu tiến thưởng về đúng vị trí

Mục tiêu: Đưa các viên góc màu rubi về đúng địa điểm của bọn chúng ( nhưng có thể sai hướng)

Cách thực hiện: Quan sát xem các viên góc color vàng tất cả viên nào đã nằm sai địa điểm không. Đúng địa chỉ được phát âm là viên tất cả 3 góc màu: màu sắc vàng và 2 màu còn sót lại đang nằm ở vị trí giao điểm tại 3 cạnh tất cả màu tương ứng ( không tuyệt nhất thiết trùng màu sắc tâm).

Ở cách này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc tại phần đúng.

Nếu có một viên góc ở trong phần đúng: cụ khối Rubik làm thế nào để cho viên đúng này ở trong phần FRU ( phương diện trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức: U R U’ L’ U R’ U’ LNếu không tồn tại viên góc nào ở trong phần đúng: chúng ta cần thực hiện công thức bên trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng. Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể chuyển tức thì tới cách 7Bước 7: hoàn thành giải khối Rubik

Mục tiêu: hoàn thành xong giải khối Rubik 3×3 bằng cách hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở bước 6 nếu như chúng không đúng hướng.

Cách thực hiện: Sau bước 6, nếu những viên góc vô tình quay đúng phía thì chúc mừng bạn, chúng ta đã xong khối Rubik nhưng mà không buộc phải đến bước 7. Còn còn nếu như không bạn cần tiến hành như sau:

Chọn hướng nuốm Rubik sao cho một viên góc màu đá quý bị sai hướng nằm tại vị trí mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí khắc ghi như mặt dưới, tức vị trí FRU.

Thực hiện tại chẵn lần (2 hoặc 4 lần) công thức sau: R’ D’ R D để kim chỉ nan đúng góc này, vị khi thực hiện công thức này, khía cạnh màu xoàn sẽ luân phiên tại chỗ theo chiều kim đồng hồ. Dừng thực hiện khi mặt quà ở đúng vị trí. Việc xáo trộn những tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vày chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi bạn giải chấm dứt tất cả những góc sai.

Dùng U / U’ nhằm chuyển các ô vàng sai hướng còn sót lại đến vị trí lưu lại FRU và thường xuyên áp dụng lại bí quyết trên cho tới khi toàn bộ các ô góc vàng được giải.

Lưu ý: ngoài viên góc đầu tiên, chỉ sử dụng U với U’ để dịch chuyển các góc sót lại tới địa điểm FRU.

Ví dụ: gồm 2 góc cần triết lý và tức khắc nhau

Kết thúc : Khi tất cả các góc được định hướng chuẩn thì bạn đã giải kết thúc khối Rubik! Chúc mừng chúng ta đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

Lưu ý: một vài bạn có tác dụng rối Rubik của bản thân ngay trong cách cuối vì lý do là các bạn đã quăng quật qua việc xoay D ngay lúc nhìn thấy viên góc đã có hoàn thiện. Một vì sao khác là không xoay tầng bên trên sau khi kết thúc một viên góc. Hãy chắc hẳn rằng rằng các bạn làm đúng, đủ cách làm R’ D’ R D cùng xoay tầng bên trên cùng để lấy viên góc chưa triển khai xong về vị trí trước-phải-trên như tôi đã nói.

Sau khi gọi xong nội dung bài viết của chúng tôi chúng ta biết được phương pháp Rubik 3×3 thành công xuất sắc nhé. Nếu chúng ta gặp trắc trở có thể bình luận ở phía dưới shop chúng tôi sẽ giải đáp cấp tốc chóng