Cách Làm Mạch Cảm Biến Hồng Ngoại

Mạch cảm ứng hồng ngoại IR là một trong những phần rất đặc trưng của thiết bị năng lượng điện tử, nhất là trong nghành nghề Robot và tự động hóa hóa. Cảm biến trong các thiết bị năng lượng điện tử giúp cuộc sống đời thường của chúng ta trở nên dễ ợt bằng cách tự động hóa cảm nhận và điều khiển và tinh chỉnh các thiết bị nhưng mà không phải sự địa chỉ của bé người. Có tương đối nhiều loại cảm biến như cảm ứng cháy, cảm ứng độ ẩm, cảm ứng chuyển động, cảm biến nhiệt độ, cảm biến IR… Trong bài viết này, shop chúng tôi sẽ lý giải về cảm đổi mới IR (Cảm thay đổi hồng ngoại), cách hoạt động và biện pháp Mạch cảm ứng hồng ngoại IR .

Bạn đang xem: Cách làm mạch cảm biến hồng ngoại

Cảm biến IR là cảm ứng rất phổ biến, được sử dụng trong vô số ứng dụng trong điện tử, như nó được sử dụng trong hệ thống điều khiển từ xa, thiết bị dò đưa động, bộ đếm sản phẩm , Robot theo con đường dây , Báo động, v.v.

Cảm biến IR về cơ bạn dạng bao tất cả một đèn LED hồng ngoại với một Điốt quang , cặp này thường được điện thoại tư vấn là cặp IR hoặc Bộ ghép quang . Cảm biến hóa hồng ngoại vận động trên đại lý chính trong số đó đèn LED mặt trời phát ra sự phản xạ hồng ngoại với Điốt quang cảm nhận phản xạ hồng nước ngoài đó. Điện trở điốt quang chuyển đổi theo lượng phản xạ IR chiếu vào nó, vì vậy điện áp rơi trên nó cũng đổi khác và bằng phương pháp sử dụng bộ so sánh điện áp (như LM358), công ty chúng tôi có thể cảm thấy sự biến đổi điện áp và tạo nên đầu ra tương ứng.

Việc để IR LED cùng Photodiode rất có thể được thực hiện theo nhị cách: Trực tiếp với Gián tiếp . Trong chế độ Trực tiếp , đèn led hồng ngoại cùng điốt quang đãng được giữ ở phía trước của nhau, vì vậy bức xạ hồng ngoại rất có thể trực tiếp lâm vào tình thế điốt quang. Nếu bọn họ đặt ngẫu nhiên vật thể nào thân chúng, thì nó sẽ ngăn ngừa sự chiếu xuống của tia nắng IR bên trên điốt quang.


*

Và trong mắc con gián tiếp , cả led hồng ngoại cùng diode quang phần nhiều được đặt tuy nhiên song (cạnh nhau), phía cả nhì về cùng một hướng. Theo phong cách đó, khi một vật được giữ trước cặp IR, ánh nắng IR có khả năng sẽ bị vật thể sự phản xạ và bị photodiode hấp thụ. Lưu ý rằng đồ vật thể không được gồm màu black vì nó đang hấp thụ tất cả ánh sáng IR, thay vì chưng phản xạ. Nói chung, cặp IR được đặt theo kiểu này vào Mô-đun cảm ứng IR.

Để xây dựng một mô-đun IR , bọn họ chủ yếu hèn cần cặp IR (IR LED với Photodiode) và LM358 với một số trong những điện trở và đèn LED.


IR LED

IR LED vạc ra ánh sáng, trong dải tần số Hồng ngoại. Chúng ta không chú ý thấy ánh sáng hồng ngoại do bước sóng của chính nó (700nm – 1mm) cao hơn nhiều so với dải ánh sáng nhìn thấy. Mọi thứ hiện ra nhiệt những phát ra tia mặt trời như khung người con fan chúng ta. Tia mặt trời có những đặc tính giống như ánh sáng nhìn thấy, như nó hoàn toàn có thể được hội tụ, sự phản xạ và phân cực như tia nắng nhìn thấy.

Xem thêm:

*

IR LED trông hệt như một đèn LED thông thường và cũng vận động như một led bình thường, nó tiêu thụ chiếc điện 20mA với nguồn điện 3vots. Đèn LED hồng ngoại có góc phát ánh nắng xấp xỉ. 20-60 độ và phạm vi khoảng. vài cm mang đến vài feets, nó dựa vào vào các loại máy vạc IR và nhà sản xuất. Một số thứ phát tất cả phạm vi tính bằng km.


PhotoDiode

Điốt quang đãng được xem như là Điện trở dựa vào vào ánh sáng (LDR), tức là nó tất cả điện trở không nhỏ khi thiếu ánh sáng và trở phải yếu khi ánh nắng chiếu vào. Điốt quang là một chất bán dẫn bao gồm tiếp sát PN, hoạt đụng theo Phân rất ngược , tức là nó bước đầu dẫn loại điện theo hướng trái lại khi Ánh sáng chiếu vào nó và lượng dòng điện phần trăm với lượng Ánh sáng. Thuộc tính này khiến cho nó hữu ích cho câu hỏi phát hiện IR.

*

Điốt quang đãng trông hệt như một đèn LED, với lớp lấp màu Đen sống mặt bên cạnh của nó. Nó được sử dụng trong phân cực đảo , như được hiển thị trong sơ đồ mạch mặt dưới.

LM358

LM358 là một bộ khuếch đại hoạt động (Op-Amp) và trong mạch này, chúng tôi đang áp dụng nó như 1 bộ so sánh năng lượng điện áp . LM358 có hai bộ đối chiếu điện áp độc lập phía bên trong nó, có thể được cấp nguồn bằng mã sạc duy nhất, vị vậy chúng tôi có thể sử dụng một IC độc nhất để chế tạo hai mô-đun cảm biến IR. Chúng tôi chỉ sử dụng một bộ so sánh ở đây, gồm đầu vào ở mã sạc pin 2 và 3 và cổng output ở mã sạc pin 1. Bộ so sánh điện áp gồm hai đầu vào, một là đầu vào đảo cùng thứ nhị là đầu vào không đảo (PIN 2 với 3 vào LM358). Khi điện áp ở đầu vào không đảo (+) cao hơn điện áp ở nguồn vào không đảo (-), thì áp sạc ra của bộ đối chiếu (PIN 1) là Cao. Và nếu năng lượng điện áp của nguồn vào đảo (-) cao hơn đầu không đảo (+), thì áp ra output là THẤP.


*

Mạch cảm ứng hồng nước ngoài IR

Các thành phần

Cặp IR (IR LED và Photodiode)IC LM358Điện trở 100, 10k, 330 ohmBiến trở – 10kĐèn LED

*

Bạn hoàn toàn có thể xem các kết nối trong sơ đồ mạch cảm biến IR . Diode quang quẻ được kết nối phân rất ngược, đầu hòn đảo của LM358 (PIN 2) được kết nối với phát triển thành trở, để điều chỉnh độ nhạy của cảm biến. Cùng đầu không hòn đảo (PIN 3) được kết nối với con đường giao nhau của điốt quang và điện trở.

Khi shop chúng tôi BẬT, mạch không tồn tại bức xạ IR nhắm tới điốt quang với Đầu ra của bộ đối chiếu là THẤP. Khi chúng ta chụp một số đối tượng người sử dụng (không đề nghị màu đen) trước cặp IR, thì IR phạt ra từ IR LED sẽ bị phản xạ bởi đối tượng người tiêu dùng và được hấp thụ vì chưng photodiode. Bây giờ khi IR giảm phản xạ trên Điốt quang, điện áp trên điốt quang sụt giảm và điện áp trên năng lượng điện trở tiếp nối R2 tăng lên. Khi năng lượng điện áp trên Điện trở R2 (được liên kết với đầu ko đảo của bộ so sánh) cao hơn nữa điện áp sống đầu đảo , lúc ấy đầu ra trở phải CAO và đèn LED BẬT.

Điện áp ngơi nghỉ đầu hòn đảo , nói một cách khác là Điện áp ngưỡng , hoàn toàn có thể được đặt bằng phương pháp xoay núm của thay đổi trở. Điện áp cao hơn ở đầu đảo (-), cảm biến kém nhạy hơn với Hạ năng lượng điện áp ở đầu đảo (-), cảm ứng nhạy hơn.


Thủ Thuật

Website vẫn trong quá trình thử nghiệm AI biên tập, phần đông nội dung trên website cửa hàng chúng tôi không chịu đựng trách nhiệm. Bạn hãy để ý đến thêm khi tìm hiểu thêm bài viết, xin cảm ơn!