Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái

Cúng đầy mon cho nhỏ nhắn gái đúng nghi thức với mâm lễ là việc quan trọng, luôn luôn phải có cho nghi lễ đầu tiên trong cuộc sống của bé. Bài toán cúng đầy tháng với nhiều gia đình mang một ý nghĩa sâu sắc cực kỳ sâu sắc. Nghi lễ này không những để ra mắt tổ tiên, chiếc họ mà hơn nữa thể hiện tại lòng thành của phụ huynh đối với các bề bề bên trên đỡ đầu cho bé như 12 mụ bà, 12 đức ông, hy vọng thần linh liên tiếp phù hộ bé nhỏ phát triển tốt và khỏe khoắn mạnh.

Bạn đang xem: Cúng đầy tháng cho bé gái


Cũng trong ngày nay các mẹ sẽ được chính thức xong thời gian sinh sống cữ và có thể sinh hoạt bình thường, chưa phải kiêng khem nghiêm ngặt như vào tháng nữa. Vậy biện pháp cúng đầy tháng cho bé xíu gái đúng nghi thức và mâm lễ thì phải làm như thế nào, cần sẵn sàng những trang bị gì, các bài khấn bái ra sao…. Các bậc bố mẹ hãy cùng dvdtuhoc.com khám phá và chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện quan trọng đầu đời của tiểu công chúa bên mình thật rất đầy đủ nhất nhé.

*
Đầy tháng là ngày quan trọng đặc biệt đánh dấu cách ngoặc thứ nhất của nhỏ nhắn gái - Ảnh mạng internet

1. Thời hạn làm lễ thờ đầy mon cho nhỏ bé gái

Khi em nhỏ bé vừa sinh ra vẫn còn lạ lẫm với quả đât xung quanh mặt ngoài, do đó cột mốc 30 ngày đầu đời, bố mẹ phải thực hiện nghi lễ mừng đến con cải cách và phát triển khỏe mạnh, còn gọi là lễ bái đầy tháng. Dẫu vậy theo ông bà xưa truyền lại, truyền thống nhân gian tất cả nguyên tắc: “trai sụt một, gái sụt hai”. Vì vậy đối với bé nhỏ gái, phụ huynh hãy chọn ngày đầy tháng cho bé xíu trước 2 ngày đủ tháng là tốt nhất, và chắc chắn là phải định ngày theo âm lịch.

Ví dụ: nếu bé xíu sinh vào trong ngày 28/3 âm kế hoạch thì ngày cúng đầy tháng đang là ngày 26/4 âm nếu đó là nhỏ bé gái. Ví như là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm. Giờ thực hiện nghi lễ đầy tháng thường xuyên được triển khai vào sáng sủa sớm hoặc chiều tối.

*
Đối với nhỏ xíu gái, phụ huynh hãy chọn ngày đầy tháng trước 2 ngày đầy đủ tháng là rất tốt - Ảnh internet

2. Chuẩn bị lễ vật dụng cúng đầy tháng cho bé xíu gái

2.1 Lễ đồ cúng 12 mụ bà

Theo dân gian xưa thì tự khi nhỏ xíu còn vào bụng mẹ cho tới khi ra đời đời, thì tất cả 12 cô đỡ nặn, là tín đồ chăm sóc, chăm sóc và đảm bảo bé. Từng bà bao gồm một trọng trách khác nhau. 12 bà đỡ được nhắc tới với toàn bộ sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:


Mụ bà trần Tứ Nương: coi sóc câu hỏi sinh nở (chú sanh)Mụ bà Vạn Tứ Nương: coi câu hỏi thai nghén (chuyển sanh)Mụ bà Lâm Cửu Nương: coi vấn đề thụ thai (thủ thai)Mụ bà lưu lại Thất Nương: nặn hình dáng nam, thanh nữ cho đứa bé.Mụ bà Lâm nhất Nương: coi việc quan tâm bào bầu (an thai)Mụ bà Lý Đại Nương: coi bài toán chuyển dạ (chuyển sanh)Mụ bà hẹn Đại Nương: coi vấn đề khai hoa nở nhụy (hộ sản)Mụ bà Cao Tứ Nương: coi việc ở cữ (dưỡng sanh)Mụ bà Tăng Ngũ Nương: coi việc chăm lo trẻ sơ sinh (bảo tống)Mụ bà Mã Ngũ Nương: coi việc ẵm bồng con em của mình (tống tử)Mụ bà Trúc Ngũ Nương: coi vấn đề giữ trẻ con (bảo tử)Mụ bà Nguyễn Tam Nương: coi việc tận mắt chứng kiến và giám sát và đo lường việc sinh đẻ.
*
12 mụ bà mụ đần đảm bảo an toàn và bảo vệ cho đàn bà - Ảnh Internet

Trong lễ đầy mon của bé gái, ko kể việc mái ấm gia đình tổ chức tiệc mời khách hàng để trình làng thành viên bắt đầu trong nhà, gia công ty còn phải chuẩn bị một mâm lễ thờ đầy tháng mang đến trẻ gồm:

Lễ đồ dùng cúng 12 cô mụ đầy đủ:

12 chén chè nhỏ tuổi (tùy theo vùng miền: bạn Nam tốt cúng trà đậu nước dừa, fan Bắc cúng chè hoa cau, bạn Huế cúng trà đậu xanh đánh);12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: fan Nam giỏi cúng xôi gấc, fan Bắc bái xôi vò, người Huế bái xôi đậu xanh cà);12 chén bát cháo nhỏ; các loại bánh dành cho con nít xếp thành 12 đĩa;2kg thịt con quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không rất có thể thay bởi 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ; 2.2 Lễ đồ vật cúng kính Đức ông cùng 3 đức thầy

Đức ông và 3 đức thầy kính trọng thờ cùng gồm có thánh sư, tiên sư cha và tiên sư cha có tác dụng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như đa số người lầm tưởng.

*
Bàn bái thịnh soạn mừng ngày đầy tháng cho nhỏ nhắn - Ảnh Internet

Lễ đồ cúng đức thầy đầy đủ gồm:

1 bé gà cùng 3 đĩa xôi lớn1 sơn cháo thuộc 1 tô chè lớn;1 từng miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 các loại quả bất kỳ), thêm trầu cau, cùng với rượu cùng đồ hàng mã (giấy tiền).

Cùng với những lễ thứ này còn tồn tại thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.

2.3 Cách thu xếp bàn thờ Mụ

Đồ lễ bái đầy tháng mang lại trẻ sẽ tiến hành xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ dại xếp phía trên để bày lễ đồ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên cùng bàn dưới bí quyết nhau 10 phân.

Xem thêm: Hội Chợ Galaxy Nguyễn Du - Hội Chợ Sale Khủng Tại Galaxy Nguyễn Du

Mâm thờ được thu xếp theo chính sách “Đông bình Tây quả” có nghĩa là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây để lễ vật. Lưu giữ ý, các mâm này yêu cầu được tô điểm thật phẳng phiu và không hề thiếu các lễ vật đã nêu.

3.Nghi thức và phương pháp cúng đầy mon cho bé xíu gái

Khi em nhỏ nhắn ra đời, niềm hạnh phúc lớn nhất đối với gia đình chính là mẹ tròn nhỏ vuông, em bé xíu ngoan, trẻ trung và tràn trề sức khỏe chào đời được cho chính là công lao lớn của Bà Mụ, Tam Ông. Vì thế trước khi cho bé xíu ra mắt gia đình họ sản phẩm là nghi thức cúng, tạ ơn Bà Mụ, Đức Ông. Bà nội hoặc bà nước ngoài (có thể là một trong những người to trong họ triển khai nghi lễ) đã là bạn đứng ra thay mặt gia đình dâng hương và khấn, nhằm tỏ lòng hàm ơn tôn kính so với các nhảy bề trên.

*
Gia đính cúng đầy tháng cho nhỏ xíu tỏ lòng thành kính bề trên, mong mỏi con khỏe mạnh mạnh bình an - Ảnh Internet

Ngày đầy tháng bé nhỏ gái, mái ấm gia đình sắp xếp mâm cúng sinh hoạt trong nhà, đều người đang đi đến đông đầy đủ thì gia chủ hoặc người cúng ban đầu nghi lễ hay thường là sáng sủa sớm hoặc buổi chiều.

4. Văn khấn bái Mụ đưa về may mắn

“Nam mô a di Đà Phật! (Lập lại 3 lần). Bé kính lạy Đệ duy nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Nhỏ kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Nhỏ kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. Bé kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương. Từ bây giờ là ngày…. Tháng…..năm….Vợ chồng con là …………………………… sinh được bé (trai, gái) đánh tên là ……Chúng con ngụ tại: ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng nhỏ thành vai trung phong sửa biện hương thơm hoa lễ thứ và những thứ bái dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân cung kính tâu trình: nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh... Thổ địa địa mạch, Thổ địa bao gồm thần, tổ sư nội ngoại, cho nhỏ sinh ra con cháu tên là………… sinh ngày…… được bà mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ tận hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve bảo hộ cho cháu được nạp năng lượng ngoan, ngủ yên, hay ăn uống chóng lớn, vô bệnh dịch vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ đến cháu bé bỏng được tươi đep, thông minh, sáng sủa láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vẻ vang phú quí. Mái ấm gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ về lo. Xin thực lòng đỉnh lễ, cúi xin được triệu chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần)”

*
Mâm thờ đủ đồ vật đủ lễ dâng lên bề bên trên - Ảnh Internet

Khi khấn xong thì tía hoặc mẹ sẽ chắp tay bé nhỏ lại cùng vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Kế đến, gia đình mang vàng mã, đầm áo đi hoá, vẩy rượu lúc vẫn hoá; đem tôm, cua, ốc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông để mong phúc; các đồ chơi bởi nhựa, sành sứ thì lưu giữ cho cháu bé nhỏ để mang phước.

5. Nghi tiết khai hoa cầu chúc mang đến bé

Nghi thức khai hoa trong biện pháp cúng đầy mon theo dân gian còn gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé gái được bỏ trên bàn, tín đồ cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng, sau đó bồng ẵm đứa trẻ con trên tay, đồng thời mang một nhành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc hầu như lời ước chúc mang chân thành và ý nghĩa tốt đẹp. Bài toán này mang ngụ ý mong con trong tương lai lớn lên sẽ nạp năng lượng nói nhỏ tuổi nhẹ, thùy mị nói lời giỏi ý đẹp, được mọi người yêu mến.

*
Nghi thức khai hoa, mong con gái lớn lên nhẹ dàng, xinh đẹp như hoa như ngọc - Ảnh Internet

Đồng thời bé xíu gái sẽ được dùng cuống trầu để vẽ chân mày như tạo nên sẵn con đường nét cùng bề mặt con. Hiệ tượng này giống hệt như cách “làm phép” mang đến bé, với mong ước sau này đàn bà lớn lên đã dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

Hy vọng biện pháp cúng đầy tháng cho bé bỏng gái cụ thể và vừa đủ nhất bên trên đây để giúp cho các mẹ biết cách tổ chức thật sự chu đáo, vừa đủ nhất. Chúc cho bé nhỏ gái nhà cha mẹ luôn cải cách và phát triển khỏe mạnh, thông minh với xinh xắn nhé.