Đường Ray Xe Lửa Đà Lạt

Tuyến đường tàu răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt được coi là con đường huyền thoại của châu Á, nhưng chỉ sau một thời ngắn đã biết thành mai một, hoang phế.

Bạn đang xem: Đường ray xe lửa đà lạt


Con đường huyền thoại:

Được xây dựng từ thời điểm năm 1902 - 1932, tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt được xem như là con đường huyền thoại của châu Á.

Gọi là con đường huyền thoại vì đó là một trong nhì tuyến đường tàu răng cưa leo núi của thay giới: Một của việt nam và một của Thụy Sĩ. Nhưng tuyến phố của nước ta kỳ vĩ hơn vày nó vừa dài lại có độ độ dốc lớn hơn con con đường của Thụy Sĩ.

*

Người Pháp cùng Thụy Sĩ thuộc với những thợ Việt đã không còn gần 30 năm mới ngừng được tuyến đường răng cưa độc đáo, 1 trong hai con đường răng cưa không tưởng nhất trên vậy giới.

Đường sắt “đặc chủng leo núi”

Đường sắt răng cưa (được thiết riêng mang đến đầu sản phẩm hơi nước răng cưa), với xây đắp có răng cưa giữa đường ray là các loại đặc chủng dùng để leo núi, góp kéo đoàn tàu lên đầy đủ đoạn đồi, dốc có một không hai ở Châu Á.

*

Để đoàn tàu rất có thể hoạt động, fan ta buộc phải đốt lò than với ánh sáng hơn 300 độ C, tăng nhiệt để đun 12 m3nước, tạo nên sức kéo lên đến mức 700 tấn.

*

Các bánh răng cưa được thiết kế chuyên dụng cho bài toán leo núi

*

Bánh răng của đầu máy bám chắc vào răng cưa mặt đường ray nhằm tàu leo lên dốc cùng xuống dốc

Khi tàu chạy mang đến gần đoạn răng cưa, lái tàu giảm tốc độ, khởi đụng giàn bánh răng ngơi nghỉ đầu tàu, mang đến móc vào mặt đường ray răng cưa (nằm thân 2 thanh ray trơn) rồi khóa hệ thống bánh răng. Bánh răng của đầu máy bám chắc vào răng cưa đường ray nhằm tàu leo lên dốc cùng xuống dốc. Những bánh răng cưa này có thể tự điều chỉnh chiều cao tương xứng với độ mòn của các bánh xe phương diện bằng.

Xem thêm: Công Nghệ Lọc Nước Biển Thành Nước Ngọt Trong Ít Phút, Hệ Thống Lọc Nước Biển Thành Nước Ngọt

Giấy phút huy hoàng chỉ trong chốc lát

Sau lúc Mỹ chiếm đóng, tuyến đường này hầu hết được ship hàng cho mục đích chiến tranh nên đã trở nên đoàn giải phóngquân phá ngang cùng bị ngưng hoạt động vào năm 1968. Đến năm 1975, sau thời điểm được khôi phục, tàu đã nâng còi quay lại vào thời gian sinh nhật chưng Hồ (5/1975). Nhưng lại chỉ chạy được không tới 30 chuyếnthìđoàn tàu thừa nhận ngưng chạy. Sau đóbị tháo dỡ, nhiều phần dùng để đại tu cho tuyến đường Bắc - nam giới (đường sắt Thống Nhất), cơ mà vì đoạn đường sử dụng đầu lắp thêm thông thường, không hợp với các bánh răng cưa (được thiết riêng cho đầu thiết bị hơi nước răng cưa) thì bị đem đi … buôn bán phế liệu.

*

Đoạn đường thực hiện đầu đồ vật thông thường, không khớp với những bánh răng cưa thì sau đó đã bị đem đi … chào bán phế liệu.

*

Tuyến đường có đi ngang cầu Dran, Đơn DươngNhưng chỉ một thời hạn sau cũng trở thành dỡ bỏ, chào bán phế liệu

*

Vua Bảo Đạivà Toàn Quyền Pháp Rene Robin khánh thành đường xe lửa

Tất cả chỉ từ là hoài cổ?

Ngày ni ở việt nam đâu còn thấy hình hình ảnh đoàn tàu ì ạch “thở” phì phò leo núi! Còn đâu ngắm nhìn cảnh vật con tàu nhả làn khói than đá tốt gỗ thông băng qua cánh rừng thông trong làn khói phản phất mùi nhựa thông, hương thơm than đá!

*

Các đầu kéo khá nước, toa xe, cơ phận rời với thiết bị mà trọng lượng tổng số là 250 tấn rời khỏi Việt Nam.

Có ai còn lưu giữ tiếng va đụng kim khí răng của bánh răng đầu đồ vật với răng của con đường ray mà lại tưởng tượng cảnh bé tàu ghì sát, ôm chặt vào đường tàu để leo lên tốt tuột xuống núi vùng mù sương Langbiang Đalat? bao gồm ai còn nhớ còi xe “hít”chói tai đặc thù của tàu chạy bởi hơi nước xưa kia…?

Những sản phẩm công nghệ đó nên vượt hành trình nửa vòng trái khu đất để mang lại xứ Thụy Sĩ cơ mà nghe, nhưng mà thấy, đa số đầu kéo của ta đang chuyển động trên “đất khách, quê người”.

Thực tại

Vào đông đảo năm sau cuối của chũm kỉ 20, các kỹ sư người Thụy Sĩ đang sang việt nam để tra cứu kiếm rất nhiều đầu máy cổ nguyên nơi bắt đầu của họ. Họ tải lại toàn bộ 7 đầu kéo mà việt nam xử dụng tới năm 1967, với 2 bộ sườn xe và một số thiết bị, toa chở mặt hàng ... Mang lại Thụy Sĩ vớichiến dịch với tên “Back lớn Switzerland”.

*

Những đầu máy đã được tập trung về Thụy Sĩ cùng được tôn tạo lại

*

Và gửi vào sử dụng từ năm 1993

*

Đầu sản phẩm công nghệ chạy bằng hơi nước còn lại duy tuyệt nhất của nỗ lực giới chuẩn bịvượt đèo Furka,Thụy Sĩ

*

Còn sống Việt Nam, đầu sản phẩm công nghệ nằm trơ trọi,miễn cưỡng biến vật phẩmtrưng bày trên ga Đà Lạt

Những đầu sản phẩm công nghệ đó khi được chuyển về Thụy Sĩ thì như được tái sinh một đợt nữa. Cụ thể là 3 trong những 7 đầu kéo được chuyển vào sử dụng từ năm 1993, các đầu kéo và các thiết bị còn sót lại được tân trang như bắt đầu và được chỉ dẫn trưng bày trên buổi triển lãm “Tuyến đường sắt miền núi Furka” tại Bảo tàng vận tải ở Lucerne, Thụy Sĩ.