Nhiệt Kế Thủy Ngân Bị Vỡ, Xử Lý Thế Nào Để Không Bị Ngộ Độc?

Ngày 28.2, khám đa khoa Bạch Mai (Hà Nội) thông tin: Cháu bé xíu bị lây nhiễm độc thủy ngân qua da đã được phẫu thuật chiều 26.2, để mang hết thủy ngân ra.


Theo Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi (BN) là N.N.Y (11 tuổi, ở Thái Bình), nhập viện với vết loét ở ngón tay trỏ bàn tay trái.

Bạn đang xem: Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, xử lý thế nào để không bị ngộ độc?


Trước nhập viện, ở nhà, cháu Y. Bị sốt. Hôm 5.2, để đo nhiệt độ đến bé, người thân trong những khi vẩy nhiệt kế thủy ngân (để vạch thủy ngân trở về mức ban đầu), vì chưng sơ ý đã khiến nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Bởi vì vết thương không liền, gia đình đã đưa cháu nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 11.2.
Bác sĩ (BS) mang đến biết, khi vào viện, vết thương của cháu đã bị nhiễm trùng với áp xe. Kết quả chụp X-quang ngón tay của cháu cho thấy, gồm nhiều hạt thủy ngân chìm bên phía trong phần mềm, gần kề khớp ngón trỏ bàn tay trái. Con cháu đã được điều trị nhiễm trùng, đồng thời xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu cùng đánh giá các tổn thương.
Theo TS-BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung trung tâm chống độc, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra vì tai nạn lúc sử dụng được ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai vào nhiều năm qua.
BS Nguyên cho biết, thủy ngân tất cả trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố (tức là dạng nguyên thể, chưa biến đổi thành những hợp chất). Vào y văn thế giới, chỉ tất cả một vài ba trường hợp nhiễm độc thủy ngân do tiêm thủy ngân dạng này qua da.
“Khi những hạt thủy ngân này được tiêm qua domain authority hoặc xâm nhập vào vết thương với lực cơ học mạnh thì rất dễ hấp thu vào máu với gây nhiễm độc cho cơ thể, đặc biệt ở những vị trí có nhiều mạch máu, vị trí gần những khớp”, TS Nguyên lo ngại.

Xem thêm: Top 20 Mẹo Vặt Gia Đình Chị Em Cần Ghi Nhớ, Meo Vat Gia Dinh


Sau đợt điều trị, vết thương của con cháu N.N.Y ổn định, được chụp cắt lớp, khôn xiết âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác ở ngón tay để thực hiện cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân.
Cũng theo BS điều trị, tổn thương tuy nhỏ nhưng ở vị trí gần khớp, những hạt thủy ngân li ti rất gần các cấu trúc gân, bao khớp, mạch máu, thần gớm của ngón tay bắt buộc cần lấy một cách tỉ mỉ để vừa đảm bảo lấy hết được thủy ngân, vừa bảo tồn được cấu trúc nhỏ của ngón tay cho con cháu bé. Ca mổ đã được các BS tiến hành vào hơn 1 giờ dưới kính lúp phẫu thuật để có thể nhìn thấy rõ các hạt thủy ngân nhiễm vào tổ chức. Khi thu gom, không được sử dụng máy hút vì tạo hơi nóng tạo nên thủy ngân cất cánh hơi khiến nhiễm độc cho những người trong phòng mổ.
Năm 2019, Trung trọng tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị trường hợp phải nhập viện sau thời điểm tự tiêm thủy ngân nguyên tố (lấy từ 5 chiếc nhiệt kế) vào tay mình. BN này bị nhiễm độc thủy ngân mức độ nặng. Lúc đó, nhờ phối hợp điều trị tích cực giữa các chuyên khoa, một lượng rất lớn những hạt thủy ngân đã được lấy bỏ hết một giải pháp an toàn. BN cũng đã được giải độc thành công.
BS Nguyên mang đến biết, thủy ngân là kim loại nặng rất độc. Đặc biệt óc là cơ quan lại nhạy cảm nhất, BN tất cả thể bị mù, run chân tay, kích thích, mất trí nhớ, rối loạn vai trung phong thần... Thủy ngân nguyên tố vào nhiệt kế lúc bị rơi ra ngoài (do nhiệt kế bị vỡ) thì người dân tuyệt đối không được cần sử dụng máy hút, vày thủy ngân dễ bay hơi ở nhiệt độ nóng cùng dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.
Các hạt thủy ngân cần được gạt hoặc quét sạch càng sớm càng tốt với thu gom loại bỏ như loại bỏ chất độc hại với môi trường. Rất may, loại thủy ngân này khi nuốt vào đường tiêu hóa (hay gặp khi cặp nhiệt kế ở miệng) thì không được hấp thu vào huyết nếu đường tiêu hóa lành lặn. Trường hợp này, các BS sẽ chụp X-quang bụng để xác định đánh giá, phạt hiện thủy ngân trong đường tiêu hóa. Nếu có, BN sẽ được sử dụng thuốc nhuận tràng để loại bỏ nhanh thủy ngân ra khỏi đường tiêu hóa.
“Nhiệt kế thủy ngân rất dễ vỡ, người dân cần chú ý sử dụng an toàn”, TS Nguyên lưu ý.
*

trộn nước bọt fan nhiễm Covid-19 vào thức uống để đầu độc sếp

Một người bọn ông nghỉ ngơi Thổ Nhĩ Kỳ bị buộc tội đã gắng hãm hại sếp của mình bằng cách pha nước bọt bong bóng của tín đồ nhiễm Covid-19 vào thức uống. Nước bong bóng này anh có được nhờ cài đặt từ tín đồ bệnh.


Thủy ngân ngộ độc thủy ngân lan truyền độc ngộ độc Thần khiếp sắt kẽm kim loại nặng Độc hại nhiệt kế thủy ngân bình yên cơ sở y tế bạch mai dịch nhi