VÕ QUỐC BÁ CẨN LÀ AI

Từng chọn học y dược theo ý nguyện của bố mẹ, sau đó, giáo viên trẻ Bá Cẩn quay trở lại với đắm say dạy học, trở thành giảng dạy viên của 2 đội tuyển toán học nước ta và Arab Saudi.

Bạn đang xem: Võ quốc bá cẩn là ai


Mang thành công xuất sắc về cho...Arab Saudi

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn (sinh năm 1988), giáo viêntrường thcs Archimedes, Hà Nội,được mời đào tạo cho đội tuyển Olympic Toán Arab Saudi, với nhiệm vụ đem về những tấm huy chương trái đất cho nước bạn.

Trước khi tìm tới đoàn cô giáo Việt Nam, chỉ đạo ngành giáo dục đào tạo Arab Saudi đặt lòng tin vàocác chuyên gia nổi tiếng đến từ Mỹ, Trung Quốc, Rumania, Bulgaria..., cơ mà đội tuyển của mình vẫn ko thành công.

Trong số rộng 10 fan được mời quý phái Arab Saudi, thầy Cẩn là một trong hai thầy giáo trẻ nhất. Trưởng đoàn Toán học Iran từng nhầm giáo viên này là... Học sinh Arab.

Thời ngày tiết vùng Vịnh khô nóng, tiếng giấc thao tác làm việc đảo lộn..., thầy Cẩn liên tục bị ra máu cam, sức khỏe suy giảm. Nhưng chú ý học trò cực kỳ quyết trọng tâm giành huy chương Olympic Toán nước ngoài (IMO), thầy dạy dỗ hết mình.

"Chuyến đào tạo và giảng dạy cho học sinh Arab Saudi vào tháng lễ Ramadan của người Hồi Giáo. Ban ngày, học sinh Arab ko được ẩm thực ăn uống nên cũng không tồn tại sức để học. Công ty chúng tôi buộc bắt buộc phải dạy dỗ từ22h mang lại 3h sáng hôm sau", thầy Cẩn nhớ lại.

*
Thầy Bá Cẩn (giữa) vào chuyến huấn luyện và giảng dạy tại Arab Saudi.

Kết thúc khóa đào tạo và huấn luyện với các thầy giáo Việt,đội tuyển Arab Saudi bước vào kỳ thi IMO 2015 và giành được 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng. Đây là lần đồ vật hai đội tuyển có huy chương bạc kể từ khi tham gia cuộc thi.

Năm ngoái, nhóm Arab Saudi vị Zuming Feng (từng là trưởng đoàn Olympic Toán học tập Mỹ trong vô số năm) huấn luyện, tuy nhiên vẫn không đạt được kim chỉ nam huy chương bạc.

Không chỉ giúp đem lại thành công chan nước bạn, Võ Quốc Bá Cẩn còn khiến cho đội tuyển nước ta giành 6 huy chương (2 vàng, 3 bạc, 1 đồng) vào kỳ thi Olympic Toán học nước ngoài vừa qua.

Sau khi cống hiến giúp hai nhóm tuyển việt nam và Arab Saudi đạt thành tích cao trên IMO, thầy Cẩn trở về với rất nhiều kế hoạch của mình. Thầy thích hợp đi những tỉnh xa nhằm thúc đẩy trào lưu học toán trên cả nước. Những sự kiện giành riêng cho học sinh chuyên toán như "Gặp gỡ toán học", "Trường hè toán phổ thông" liên tiếp có sự góp mặt của thầy giáo trẻ.

Từ cử nhân Dược trở thành giáo viên chăm toán

Một lần chuyện trò với phó gs Lê Anh Vinh - trưởng đoàn Olympic Toán học tập Việt Nam, tôi bắt đầu biết về chặng đường đến với giáo viên của thầy Cẩn.

Đam mê toán từ bỏ nhỏ, giỏi nghiệp phổ thông, cánh mày râu trai Võ Quốc Bá Cẩn lúc đó được tuyển trực tiếp vào đại học, vìđoạt giải kỳ thi học sinh tốt Toán quốc gia.Nam sinh quê phải Thơ hy vọng chọn Đại học Khoa học tự nhiên và thoải mái TP HCM, nhưng nhà nghèo, anh không tồn tại tiền đến lớp xa.

"Bố bà mẹ tôi thấy cuộc sống đời thường của giáo viên ngoài rất cực nhọc khăn,lương không được sống, buộc phải sợ nhỏ sẽ khổ khi theo nghề này",thầy Cẩn nhớ lại.

Cuối cùng, đàn ông trai chăm Toán đành chọn trường gần đơn vị là Đại học tập Y dược nên Thơ. Đến khi giỏi nghiệp, phái mạnh sinh mới phân biệt đó là quyết định không đúng đắn.

*
Chàng sinh viên Đại học tập Y dược nên Thơ Võ Quốc Bá Cẩn (phải).

Xem thêm: Cách Để Tìm Màu Tóc Hợp Với Màu Da Ngăm Đen Bạn Nhất Định Phải Thử 2021

Năm Võ Quốc Bá Cẩn phi vào đại họccũng là thời điểmgia đình chạm chán khó khăn về khiếp tế.Cả nhà sống nhờ thu nhập khoảng tầm 1,5 triệu đồng/tháng của người thân phụ đang nhỏ yếu từng ngày.Anh cả bị bại não thiết yếu lao động, rồi đến bà mẹ cũng phạt bệnh, đi trị khắp nơi,điều trị nhiều các loại thuốcđều ko khỏi. Phái mạnh sinh tới từ miền Tây đilàm gia sư toán nhằm kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình.

"Có lẽ tôi đã dứt được cùng với toánnếu thời gian trước không đi dạy thêm", thầy Cẩn chia sẻ.

Kết thúc 4 năm đại học, đại trượng phu dược sĩ "bất đắc dĩ" vẫn mải mê với những số lượng và hình khối rộng là những bí quyết hóa học. Đến cơ hội này, Võ Quốc Bá Cẩn phải đối mặt quyết định khó khăn khăn: quăng quật toán để tập trung nghề dược,hoặc thường xuyên con đường dạy toán bản thân đam mê.

Năm đó, phái mạnh sinh viên Bá Cẩn ra trường, cất tấm bởi Cử nhân dược vào chống tủ và... Bước đầu đi dạy dỗ học.

Gia đình của thầy Bá Cẩn chụp ảnh trước căn nhà vừa được sửa lại

Từ một giáo viên dạy đại trà cho học viên ở đề xuất Thơ, thầy Cẩn đưa ra Bắc dạy dỗ toán siêng cho học viên Hà Nội.Sau một thời gian dạy học, thầy dần khẳng định được chuyên môn. Năm 2013, thầy giáo trẻ Bá Cẩn được mời huấn luyện và đào tạo cho team tuyển Olympic Toán việt nam khi bắt đầu 25 tuổi.

Thầy chia sẻ, "dù cuộc sống đời thường hiện tại còn những khó khăn, nhưng lại ít ra tôi đã và đang sửa được nhà cho cha mẹ ở quê, thật khó khăn tưởng tượngcăn nhà cách đây 8 tháng tàn tạ như thế nào".


Thành tích của thầy Võ Quốc Bá Cẩn:

- giải nhất và hai kỳ thi học sinh giỏi Toán thành phố Cần Thơ.

- Giải cha kỳ thi học sinh giỏi Toán quốc gia

- Giành học tập bổng Odon Vallet trong 2 năm lớp 11 cùng 12.

- Huy chương đồng kỳ thiOlympic 30-4 của trường siêng Lê Hồng Phong TP HCM.

- Huy chương quà kỳ thi học viên giỏikhu vực đồng bởi sông Cửu Long.

- góp sức giúp tuyển chọn Olympic Toán nước ta giành những huy chương xoàn tại các kỳ thi quốc tế.


Thành tích kép của Toán việt nam tại Olympic quốc tế

Kỳ thi Olympic Toán nước ngoài (IMO) vừa qua ghi nhận thành công của nhóm tuyển việt nam và Arab Saudi. Điều đặc biệt là cả hai nhóm đều vì giáo viên người nước ta huấn luyện.


*

Nghịch lý Toán học tập Việt Nam: học tập chỉ để đếm tiền

3 3 88

Đối mặt rủi ro nhân lực nhưng Toán học thiếu sự lắp bó cùng với đời sống, kém hấp dẫn với học sinh, sinh viên, thậm chí nhiều người trẻ cho rằng môn học này chỉ để đếm tiền.

*

gặp thầy giáo 8x luyện Toán hai team tuyển tổ quốc

1 1 66

Huấn luyện viên của cả hai team tuyển Toán nước nhà đều là các thầy giáo Việt Nam, trong những số ấy có giáo viên trẻ Võ Quốc Bá Cẩn.

*

"Xuất khẩu toán chuyên" quý phái vùng Vịnh

1 1 6

Một số thầy giáo dạy dỗ toán chuyên của vn vừa "chạy sô” dạy dỗ cho học sinh chuyên toán sinh sống vùng Vịnh. Quay trở lại từ Arab Saudi, chuyện đề cập của bạn đi dạy cho biết nhiều điều thú vị...