Khánh Ngọc Phạm Đình Chương

Ca sĩ Khánh Ngọc, đàn bà ca sĩ ngọt ngào và đầy quyến rũ của nền music miền Nam, khi ra đi độ tuổi 85, người ta mới tất cả dịp chú ý lại một cách trọn vẹn cuộc sống và sự nghiệp của bà. Nếu một miền nam bộ rộng lòng hơn, cuộc sống thường ngày của trong thời hạn 50-60 không quá khắc nghiệt thị phi, thì kiên cố nền văn nghệ tự do nước ta lại có thêm những tác phẩm hay, nhiều điều khác biệt hơn với việc góp khía cạnh của người nghệ sĩ tài sắc kiêm toàn này.

Bạn đang xem: Khánh ngọc phạm đình chương

Tại khu vực miền nam California, Hoa Kỳ, ngày 14/5, tin về việc bà ra đi đang làm không ít người trĩu nặng nề thương tiếc.

Cần cần nói rằng, vào thời của bà, những năm 50, việc tìm thấy được một ca sĩ giỏi, rất đẹp và chấp nhận cuộc đời là đứng trên sảnh khấu là chưa hẳn dễ. Cần trải sang 1 nền Tây học, trẻ trung và tràn đầy năng lượng về tinh thần và bao gồm đủ kỹ năng thu hút công bọn chúng mới có thể trụ nổi. Rộng thế, ban hòa hợp ca Thăng Long khi xuất hiện bà trong mái ấm gia đình nghệ sĩ của mình, vẫn tỏa sáng thêm bội phần, từ dịp bà trở thành vợ của nhạc sĩ Phạm Đình Chương vào năm 1953.

Vốn gồm dòng ngày tiết nửa Hoa, nửa Việt (cha của bà là bạn Minh Hương) nên sắc đẹp của thiếu nữ ca sĩ Khánh Ngọc đậm đà cùng sắc sảo, một điểm mạnh vô cùng khiến khán giả ca nhạc lẫn người ngưỡng mộ điện ảnh thời ấy đa số yêu mến.


*
Ảnh chụp năm 1957

Tiểu sử của bà được chú thích khá đối chọi sơ: tên thật là Hàn Thị Lan Nam, sinh năm 1936 (có chỗ ghi là 1937). Trường đoản cú thuở bé, lúc new năm 12 tuổi, Khánh Ngọc là học trò của song nghệ sĩ nổi tiếng thời chính là nhạc sĩ Dương Thiệu Tước và ca sĩ Minh Trang. Dấn ra tài năng ca hát và biểu thị của cô học tập trò cưng, cả hai ông bà sẽ tìm cách reviews Khánh Ngọc hát bên trên Đài phạt Thanh Pháp Á, vốn lúc đó bọn họ có các bước là dựng lịch trình ca nhạc sản phẩm tháng.

Tâm tình lúc sinh thời, năm 2006, ca sĩ Khánh Ngọc bảo rằng “một năm sau thời điểm học với nhạc sĩ Dương thiệu Tước với ca sĩ Minh Trang, tôi được hát trên đài phạt thanh. Cuộc đời ca hát của tớ kể như bước đầu từ đó”.

Bà cũng nói rằng bài bác hát trước tiên mà bà cách ra hát trước công chúng là bài bác “Tiếng Hát Lênh Đênh” của nhạc sĩ tự Pháp, hát làm việc rạp phái mạnh Việt, dùng Gòn. Lúc đó, các rạp chiếu phim giải trí phim thường không chiếu có một suất một ngày. Với trước giờ chiếu phim, thì những chủ rạp thường tổ chức thêm các chương trình ca nhạc ngắn với hồ hết giọng ca ăn khách để thu hút bạn tới. Bà Khánh Ngọc kể rằng nhiều rạp lúc này đã mời bà hát bởi thế trong tuần. Nói một biện pháp nào đó, người đắt show, cùng “chạy show” liên tục đầu tiên vào những năm 1950, bao gồm quảng cáo thương hiệu trước rạp như phái nam Việt, nam Quang, Văn Cầm, Đại Nam… đó là ca sĩ Khánh Ngọc.

Bối cảnh miền nam bộ sau 1954, chính phủ vn Cộng Hòa ra mức độ dùng nghệ thuật để nói cho tất cả những người dân đọc sự biệt lập chính trị thân hai miền, cần đã mời những đoàn có tác dụng phim, đạo diễn quốc tế đến Việt Nam, dựng lên các tác phẩm về bài toán xây dựng một cơ chế có chính nghĩa quốc gia. Năm 1955, đạo diễn bạn Phillippines là ông Gerardo De Leon đến thành phố sài thành để tuyển diễn viễn chủ yếu của bộ phim truyện Exodus, thương hiệu tiếng Việt là Ánh sáng Miền Nam. Bà Khánh Ngọc cho biết là đoàn đã từng với không ít diễn viên nhưng chưa vừa ý, cuối cùng, khi tới xem công tác nhạc cảnh “Được mùa” của ban hòa hợp ca Thăng Long trên rạp Việt Long, thì đạo diễn Gerardo đang xin cho chạm chán mặt ca sĩ Khánh Ngọc ngay, với mời bà vào vai chủ yếu phim đó.

Sự thâm nhập của ca sĩ Khánh Ngọc cùng tài tử Lê Quỳnh đã đem về thành công rực rỡ tỏa nắng cho phim đó. Đại hội điện ảnh Phi công cụ Tân vào năm 1956 đã thai chọn Exodus là phim xuất sắc đẹp nhất. Đây là cũng là bộ phim truyền hình tái dựng lại phong cảnh hàng hàng lớp lớp người không muốn ở với chế độ Cộng sản khu vực miền bắc để vào Nam. Quảng cáo mang đến phim này, đạo diễn Gerardo nói đã có đến 800.000 người tham gia vào mọi đại cảnh xuống tàu.

Xem thêm: Cây Xạ Đen Có Công Dụng Gì, Công Dụng Tuyệt Vời Của Xạ Đen Trong Y Học

Ngay sauđó, ca sĩ Khánh Ngọc nhận được lời mời cùng với 3 phim nữa, là Đất lành (giải thưởng Danh dự ở tiệc tùng phim Tây Đức -1957), Chim Lồng cùng Ràng buộc. Vai trung phong tình bên trên Tuần báo Truyện Phim số 46, 1958, bà kể lại rằng “giấc mơ điện ảnh đã mang lại với tôi vào một tối đẹp trời giữa thời điểm tôi bất ngờ nhất”.


*
Poster phim Ánh sáng sủa Miền Nam

Điện hình ảnh đã đựng cánh mang lại ca sĩ Khánh Ngọc một size trời mới, cơ mà điện ảnh cũng là lối rẽ, khiến cho đời bà gặp gỡ muôn vàn trắc trở về sau.

Năm 1958, khi thuộc nhạc sĩ Phạm Duy đi lịch sự Hồng Kông để tiến hành phần âm nhạc hậu kỳ mang đến phim Đất Lành, tình yêu của đôi nghệ sĩ này đã nảy sinh. Trong giới nghệ sĩ nhỏ bé của thành phố sài gòn và trong quả đât văn nghệ còn nhỏ dại hẹp của fan Việt, câu chuyện này đã khiến cho nhạc sĩ Phạm Đình Chương, ông chồng của ca sĩ Khánh Ngọc im lặng đau khổ, và cuối cùng thì muốn nắm rõ chuyện một đợt cuối.

Rồi trong một lượt nhạc sĩ Phạm Duy và ca sĩ Khánh Ngọc cùng nhau, đi xe tương đối ra công ty Bè, nhạc sĩ Phạm Đình Chương đã cho dòng xe traction của chính mình đuổi theo loại xe của Phạm Duy, Khánh Ngọc, và ép phía đầu xe dừng lại, để xong xuôi mọi đồ vật đúng nghĩa của nó. Cuộc đụng trán số phận đó đã khiến cho một ca sĩ, diễn viên điện ảnh tài danh của việt nam chia tay chồng, rời vứt nước và sở hữu theo con trai đến sống trong Hoa Kỳ. Và kết thúc đó cũng mang đến hai ca khúc bất hủ của âm nhạc nước ta là Nửa hồn thương đau của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, thuộc Tôi còn yêu thương của Phạm Duy.

Một mặt là bài hát tím thẫm muộn phiền, mà lại những bằng hữu của nhạc sĩ Phạm Đình Chương nói là cột mốc đổi khác đời ông, khiến đến 10 năm về sau của một nhạc sĩ tài hoa với thơ mộng, chỉ tràn ngập những nốt nhạc đau buồn lặng lẽ. Còn Phạm Duy thì chưa bao giờ dám nói mình là kẻ đúng, cơ mà lại chân thành thố lộ, vì hiểu ra cung đời của mình, tính cách của chính bản thân mình hoang dở hơi ra sao, khi cất tiếng hát “tôi còn yêu, tôi cứ yêu”.

Và nếu không tồn tại một láng hồng tài sắc có nặng éo le trong đời bản thân như phái nữ ca sĩ Khánh Ngọc, thì làm sao âm nhạc rất có thể đẹp đẽ và bất tỉnh sầu trong ý nhạc như “Tình vui trong phút giây thôi, ý sầu nuôi xuyên suốt đời. Thì xin giữ rước niềm tin, dẫu mộng ko bền”. (Tình khúc vật dụng Nhất, nhạc Vũ Thành An, lời Nguyễn Đình Toàn).

Giờ thì cả tía nghệ sĩ đó, lại gặp nhau ở chỗ nào đó hết sức xa. Hình bóng, giờ đồng hồ hát với cả tính cách của họ in đậm trong lịch sử vẻ vang âm nhạc Việt Nam. Trên các trang bình luận, cũng có rất nhiều lời khen giờ đồng hồ chê về cuộc sống của họ. Nhưng bao gồm sao đâu, những thứ vẫn như tro bụi đi qua. Họ đã sống và chấp nhận, gánh chịu bởi chính cuộc đời của bản thân – mà bây giờ cả ba đã hằn lên thời gian, thành bức tranh vô giá về tình yêu, hoang dại với nỗi bi đát của đời nghệ sĩ.

Xin bổ mũ chào, Ở đâu đó, vào tuổi 85, người cô bé minh tinh điện ảnh đầu tiên của khu vực miền nam Việt nam tự do, đã thanh nhàn cất cách ra đi.