Ngày cá tháng tư

5 các phong tục hài hước nhân ngày Cá tháng tứ tại các non sông trên cầm cố giới7 đầy đủ trò đùa ngày một tháng 4 độc đáo nhất

Cá tháng tứ là gì?

Ngày cá tháng Tư, hay Ngày nói dối diễn ra vào 1 tháng 4 dương lịch, là một trong ngày hội nhưng mà trong đó, bạn ta được phép với thi nhau nói dối, tấn công lừa fan khác nhằm mục tiêu mục đích sở hữu vui cho bản thân, mọi fan mà ko chịu hầu hết lời chỉ trích, tác hại nào.

Bạn đang xem: Ngày cá tháng tư

<1>

Cá tháng tư dù không phải là ngày nghỉ ngơi dịp lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống lịch sử tại nhiều giang sơn kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng phương pháp tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói nghịch vô hại về không ít chủ đề khác biệt nhằm tạo thú vui hay trêu chọc ai đó. Gần như tin giả như thế thường được tung ra trong một ngày dài 1 tháng 4 ở phần nhiều các tổ quốc như Hoa Kỳ, Pháp, Ireland,… trong những lúc tại một số giang sơn khác, nó đề nghị được dứt vào thân trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand.

Tại Ý, Pháp, Bỉ, và các khoanh vùng nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ và Canada, 1 tháng 4 truyền thống lịch sử thường được điện thoại tư vấn là “Cá mon Tư” (Poisson d’avril tiếng Pháp hoặc Pesce d’aprile trong giờ đồng hồ Ý). Điều này bao gồm cả nỗ lực để lén dán một bé cá bởi giấy vào sống lưng của nạn nhân mà không trở nên phát hiện. Hầu như cá giấy do đó cũng trông rất nổi bật trên nhiều bưu thiếp tại Pháp ngày đầu tháng tư vào cuối thế kỷ 19 mang lại đầu thế kỷ 20.


Ghi nhận nhanh nhất có thể về ngày nghịch tháng tư có thể tìm thấy vào tập The Canterbury Tales của bên thơ Geoffrey Chaucer (1392). Một số trong những ý kiến cho rằng sự phục hồi ngày 1 tháng Giêng là ngày đầu năm mới mới trong rứa kỷ 16 đang là nguyên nhân tạo thành phong tục này, nhưng giả thuyết này sẽ không được ghi chép trong các tài liệu tìm hiểu thêm trước đó.

Cá mon tư bắt đầu từ nước nào?

Cho đến tận ngày nay, nguồn gốc của ngày cá tháng tư vẫn còn tạo tranh cãi, với rất nhiều dị bạn dạng khác nhau.

Nhưng đa số đều thống nhất, xuất phát của ngày giả dối là từ nước Pháp bởi vì vua Charles IX tạo thành còn tư tưởng “poisson d’avril” (April fools – sự đần độn tháng tư, trong nghĩa văn học tập tiếng Pháp là Cá mon Tư) lần đầu tiên được nhắc đến bởi công ty thơ bạn Pháp Eloy d’Amerval (1455-1508).

Câu chuyện được cho khởi đầu từ nước Pháp với được thừa nhận rộng rãi nhất trên nhân loại như sau:

Bạn đã xem: Cá tháng bốn là gì? Cá mon tư khởi nguồn từ nước nào?

Năm 1564, vua Charles IX quyết định cải cách niên lịch, đưa ngày tết truyền thống của nước Pháp từ cuối tháng 3 trở về ngày 1-1.

Trước đó, fan dân Pháp thường đón mừng năm mới tết đến trong khoảng thời hạn từ 25-3 mang lại 1-4, thời điểm bước đầu mùa xuân vị 21-3 là mùa xuân phân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đón nhận hệ thống lịch new của vua Charles. Thời đặc điểm này cũng đang có ít phương nhân thể truyền tin nên một thành phần những bạn dân thôn quê Pháp vẫn ăn mừng năm mới theo hệ thống lịch cũ.

Điều này khiến những fan cấp tiến không chấp thuận và quan niệm “ngớ ngẩn” được để ra giành cho những kẻ vẫn ăn tết ngày 1-4. Ngày nay cũng trở thành ngày tượng trưng mang lại sự rơi lệch thông tin.

Trong khi đó, có mang “poission d’avril” lại có xuất phát khác, lần đầu tiên được kể đến vị nhà thơ d’Amerval. Cùng đây được xem là nguyên phiên bản dành mang lại khái niệm “Cá tháng Tư”.

Nguyên nhân d’Amerval gọi như vậy là vì chưng tháng bốn cũng được xem là tháng của cung tuy nhiên ngư với hình tượng hai nhỏ cá quấn vào nhau.

Thêm nữa, tháng bốn cũng là thời gian những loại cá sống trong vùng ánh nắng mặt trời ôn hòa, ví như cá thu, dễ dàng bị đánh bắt cá nhất bởi đi riêng biệt lẻ. Vị vậy, Cá tháng Tư biến khái niệm ám chỉ sự khù khờ.

Sau này, trẻ nhỏ châu Âu hay chọc ghẹo bạn khác trong thời gian ngày Cá tháng Tư bằng phương pháp viết vài mẫu chữ nhạo báng lên một con cá bởi giấy rồi tìm cách dán nó lên sườn lưng đối tượng. Trò chơi này dần dà được cải tiến và phát triển “ngày nói dối”.

Ý nghĩa của ngày cá tháng tư

Ngày Cá tháng tư được biết đến là ngày nhỏ người hoàn toàn có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Chúng ta cũng có thể thỏa mê say đi lừa đầy đủ trò đùa không gây hại cho hầu hết người.

*
Ngày Cá tháng Tư chúng ta có thể thoải mái trêu nghịch mà không sợ bị fan đó giận.

Bên cạnh ý nghĩa sâu sắc mua vui và đem về tiếng cười sảng khoái, ở từng một quốc gia, trò đùa trong thời gian ngày Cá tháng tứ lại sở hữu một ý nghĩa sâu sắc riêng biệt.

Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng Tư như vậy nào?

Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những phương pháp riêng nhằm trêu mái ấm gia đình và các bạn bè.

Đất nước Mexico lưu niệm ngày giả dối vào 28/12. Đó là một trong thời khắc bi quan trong định kỳ sử nước nhà này vày đúng ngày đó, vua Herod chỉ định thảm sát trẻ nhỏ vô tội. Do thế, hầu như trò cợt chỉ mang ý nghĩa chất dịu nhàng.

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá mon Tư. Ngày đồ vật hai đặc biệt để chọc ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được call là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được xem như là ngày gây ra của trò chơi “Hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa được gọi là “gowk” (kẻ ngốc).

*
Ngày cá tháng bốn tại Anh.

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người dân bị lừa trong mùa 1/4 là “April Fool” cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc. Một nghiên cứu vào trong thời gian 1950 trong phòng nghiên cứu vớt văn học tập dân gian Iona với Peter Opie, phát hiển thị rằng sinh sống Anh, và ở các non sông có truyền thống lâu đời bắt nguồn từ vương quốc Anh, bao hàm Úc, những trò đùa xong xuôi vào buổi trưa. Một tín đồ mà đùa giỡn sau giữa trưa thì cũng từ bỏ là “kẻ ngốc”.

Người Pháp thì gọi những người dân bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những nhỏ cá mon Tư”. Và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp phải ở Việt Nam chúng ta gọi thời nay là ngày Cá mon Tư.

Còn tại Scotland, ngày 1/4 được gọi trùng với thương hiệu một loại chim cúc cu – April “Gowks” . Tên gọi ngày cá tháng bốn dựa theo trò đùa cố gắng lén dán một bé cá bởi giấy vào lưng của “nạn nhân” mà không bị phát hiện.

Người La Mã cổ đại đã từng có một dịp lễ mang tên Hilaria để vinh danh thần của sự phục sinh Attis. Cái brand name Hilaria nghe siêu giống từ hilarity (vui nhộn) của giờ Anh. Lễ Hilaria hiện nay vẫn được lưu giữ phần nào dưới tên “Ngày cười của La Mã”.

Xem thêm: Hướng Dương Ngược Nắng Tập 12 Phần 1 2, Hướng Dương Ngược Nắng (P2) Tập 12

Ở Ba Tư cũng có thể có một ngày nghỉ ngơi với chủ đề tương tự, được nghe biết với tên thường gọi Sizdahbedar. Vào ngày này, thường xuyên trùng với ngày một tháng 4, người Iran cũng trêu chọc nhau bằng các trò chơi khăm vui nhộn.

Các phong tục vui nhộn nhân ngày Cá tháng bốn tại các giang sơn trên nạm giới


Tuy thuộc là thời điểm dịp lễ nói dối cơ mà mỗi đất nước lại gồm có trò đùa kinh điển và hầu như phong tục khác nhau. Thuộc Người báo tin khám phá một vài phong tục nhiều năm của các nước trên nhân loại trong ngày Cá tháng bốn 1/4.
Một mẩu truyện được đề cập lại là Henry IV, vua nước Pháp trong trong những năm 1589-1610, đang gửi thư cho một cô bé mười sáu tuổi, không rõ tên, kín đáo hẹn hò trong một thọ đài. Lúc Henry mang lại nơi hẹn, đã kinh ngạc khi người chào đón ông lại là bà xã Marie de Medici, vk ông còn khiêm tốn cảm ơn ông do ông sẽ theo lời mời của bà để cho dự dạ vũ vui nhộn.Những bạn hay đùa thường dá cá vào tín đồ khác theo truyền thống cũ, cần mới mang tên gọi là “Poisson d’Avril” xuất xắc Cá tháng Tư. Mà lại giả thuyết này cũng không giải thích được vì sao ngày hội giả dối lại lan sang những nước không giống ở châu Âu vốn không sử dụng lịch Gregorian cho tới tận sau này.
*

Phong tục dán cá bắt đầu từ Pháp.

Iran

Tại Iran, số đông trò thư giãn được chơi vào trong ngày thứ 13 của năm mới Ba bốn (Nowruz), thường rơi vào ngày 1-2/4. Ngày này, được ghi dìm tổ chức từ thời điểm năm 536 trước Công nguyên,được điện thoại tư vấn là Sizdah Bedar và là trò đùa-truyền thống nhiều năm nhất trên thế giới và vẫn tồn tại tồn tại mang lại nay, thực tiễn này đã khiến cho nhiều bạn tin rằng ngày Cá tháng tư có bắt đầu từ truyền thống cuội nguồn này.

Scotland

*

Scotland dán giấy ghi “Đá tôi đi”

Tại Scotland, ngày Cá tháng bốn xưa kia có tên gọi là săn chim cúc-cu (Hunt-the-Gowk) (“gowk” vào phương ngữ Scotland là tên gọi khác của một chủng loại chim cúc cu hay là kẻ ngốc).

Những trò đùa truyền thống là yêu ước một fan nào đó gửi giúp một lời nhắn được niêm phong gồm yêu ước xin được góp đỡ. Thông điệp trong lời nhắn ghi: “Dinna mỉm cười to, dinna cười mỉm. Hãy săn chim cúc cu ở nơi khác” (“Dinna laugh, dinna smile. Hunt the gowk another mile”) và fan nhận được yêu cầu liên tiếp chuyển tiếp tin nhắn đến “nạn nhân” khác.

Nguồn gốc của tờ giấy dán sau sống lưng “Đá tôi đi” cũng rất có thể xuất phạt lễ lưu niệm ngày April “Gowks” của người Scotland.

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, đã có không ít điều tương quan về Ngày Cá tháng tư trong cả điện hình ảnh và văn học phổ quát và mọi fan đều nụ cười với ngày này. Trong nền điện hình ảnh Ấn Độ, phim April Fool (phim năm 1964) của Hindi thuộc với bài hát chủ thể rất phổ biến.

Anh Quốc

*

Trò nghịch hét to lớn “April Fool” trên anh.

Tại Anh, một trò chơi tháng tứ là bất thần là hét lên “April fool!” (trò lừa hay là kẻ ngốc mon Tư) và người nghe đã là “kẻ dở hơi tháng Tư”. Một nghiên cứu vào trong những năm 1950 trong phòng nghiên cứu văn học dân gian Iona và Peter Opie, phát chỉ ra rằng sinh sống Anh, với ở các nước nhà có truyền thống lịch sử bắt nguồn từ vương quốc Anh, bao gồm Úc, các trò đùa xong xuôi vào buổi trưa. Một người mà đùa giỡn sau giữa trưa thì cũng từ là “kẻ ngốc”.

Romania

Tương tự như làm việc Anh, tại Romania, một trò nghịch ngày Cá tháng Tư phổ cập là hét lên “Păcăleală de 1 Aprilie!” (nghĩa là chơi khăm ngày Cá mon Tư) với kẻ đối diện và tín đồ đó trở thành “kẻ ngớ ngẩn tháng tư”.

Ngày cá tháng bốn ở Việt Nam

Nhiều năm trở lại đây, một thành phần công chúng nhất là giới con trẻ ở việt nam tỏ ra tương đối hào hứng chào đón ngày “Cá mon Tư” (1/4), một sự kiện văn hóa đại bọn chúng có xuất phát từ nước Pháp và được phổ cập ở nhiều đất nước châu Âu.

Có lẽ cho tới nay, thời điểm ví dụ cũng như quy trình hội nhập sự khiếu nại ngày “Cá mon tư” vào vn vẫn chưa được tài liệu phê chuẩn nào xác định! tuy nhiên trong quá trình giao thoa văn hóa truyền thống toàn cầu, “ngày hội” vui nhộn, thu hút này đã và đang được nhiều công chúng vn tự nguyện chào đón như một món ăn ý thức mới lạ. Trên một trong những trang báo từng có nhiều bài viết về ngày “Cá tháng Tư”, nhưng đa phần đề cập cho nguồn gốc, chân thành và ý nghĩa cũng như nét biệt lập ở mỗi tổ quốc đối với ngày hội này.

Tại một số tổ quốc châu Âu ngày “Cá mon Tư” hay nói một cách khác là “ngày nói dối” diễn ra vào 1 tháng bốn hằng năm, đích thực là một ngày hội văn hóa vui nhộn, tươi tắn năng động. Trong ngày hội này người ta được tha hồ “nói dối”, “đánh lừa” tín đồ khác với mục tiêu mua vui, chế tạo ra tiếng mỉm cười sảng khoái. Tất nhiên trong cuộc vui này, số đông lời “nói dối”, mọi trò “đánh lừa” vô sợ hãi chỉ nhằm tạo sự bất ngờ, tạo nên tiếng cười tất cả tính vui chơi giải trí thư giãn đối với các member trong cộng đồng.

Với ý nghĩa nhân văn, tính đại chúng, tính phổ cập ngày “Cá mon Tư” thực thụ là một liên hoan tiệc tùng được đồng ý và thông dụng ở nhiều nước nhà khác nhau trên gắng giới. Tuy nhiên vậy, trong quy trình tiếp biến văn hóa ấy, mỗi một quốc gia, mỗi dân tộc đều rất có thể tạo cho khách hàng một ngày “Cá mon Tư” với phần nhiều hình thức, ngôn từ khu biệt mang bản sắc riêng.

Rất có thể, trong thực tiễn nhiều người vn đã từng biết đến sự kiện ngày “Cá mon Tư” từ vô cùng lâu, lúc họ gồm dịp xúc tiếp với các nước phương Tây, Đông Âu. Tuy nhiên trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt, nó mới chỉ được công chúng biết đến và chào đón trong những năm gần đây. Về cơ bạn dạng ngày “Cá mon Tư” ngơi nghỉ Việt Nam hiện thời vẫn mang ý nghĩa tự phát, chưa tồn tại sự triết lý rõ rệt, tính tổ chức triển khai hệ thống so với đại công chúng toàn làng hội.

Một trong những yếu tố bao gồm tính đưa ra quyết định trong quy trình tiếp trở thành văn hóa là sự việc tương thích. Nỗ lực thể, sự tương thích văn hóa bao gồm: tương hợp về tư tưởng dân tộc, nhân sinh quan, giá chỉ trị, chuẩn mực làng hội … ví như không thỏa mãn nhu cầu những yêu mong trên, thì bất kể hình thức hay mô hình văn hóa nước ngoài nhập nào cũng trở nên bị sức khỏe nội sinh của văn hóa bản địa phủ nhận trong quy trình tiếp biến.

Trong lịch sử dân tộc phát triển của mình, dân tộc việt nam đã từng ra mắt những cuộc tiếp biến văn hóa truyền thống trong quy trình giao thoa với hội nhập quốc tế. Người việt nam từng tiếp nhận, dung nạp đầy đủ sự kiện văn hóa ngoài cương vực như: đầu năm Nguyên Đán, tết Nguyên Tiêu, đầu năm Đoan ngọ, tết Trung Thu … Để rồi bằng quá trình tiếp nhận có tinh lọc sáng tạo, chuyển đổi những yếu ớt tố nước ngoài sinh sao cho phù hợp với đời sống ý thức của cư dân phiên bản địa. Nhìn trong suốt chiều dài lịch sử, phần lớn những cuộc hội nhập văn hóa khi nào cũng trở đề xuất đậm đà bạn dạng sắc Việt.

Lịch sử văn minh cũng từng ghi nhận, người việt nam đã tiếp nhận và thông dụng những sự kiện văn hóa truyền thống đại chúng gồm sự tương xứng về nhân sinh quan, về chuẩn mực thôn hội như: dịp nghỉ lễ Lao động nước ngoài 1 mon 5, ngày Quốc tế thiếu nữ 8 tháng 3 … giỏi sự tương thích về văn hóa tinh thần như: dịp nghỉ lễ hội Noel, thời điểm dịp lễ tình nhân Valentine … trong những lúc ở ngay gần kề chúng ta, một sự kiện văn hóa rất phổ biết của không ít quốc gia Đông phái nam Á – đầu năm mới “Té nước” lại không thể có chỗ đứng trong đời sống văn hóa người Việt, vị thiếu đi sự tương thích phải thiết.

Vậy nguyên tố nào đã giúp ngày “Cá tháng tư” một sự kiện văn hóa phương Tây đã với đang dần tất cả được chỗ đứng trong đời sống ý thức người Việt?

Như đã nói ở trên sự tương hợp văn hóa chính là yếu tố quyết định trong quy trình hội nhập trường đoản cú nguyện này. Người việt vốn có truyền thống lịch sử lạc quan, yêu đời say đắm vui nghịch và dí dỏm trong cuộc sống thường ngày sinh hoạt hằng ngày. Với niềm tin “Một giờ cười bằng mười thang thuốc”, giờ đồng hồ cười không những xua đi những ảm đạm phiền, ngắn hơn nỗi nhọc mệt sau hằng ngày lao hễ vất vả ngoài ra có tính năng gắn kết cộng đồng. đều trò đùa tinh ranh, đông đảo câu nói “dối” vô sợ hóm hỉnh không chỉ đem về tiếng mỉm cười sảng khoái, vui nhộn mà lại còn tạo thành trạng thái tư tưởng hưng phấn trong đời sống tinh thần.

Nền văn hóa dân gian Việt từng lộ diện một địa điểm “tiếu lâm” nổi tiếng: “Văn Lang cả làng nói phét”. Ở trong ngôi xóm Văn Lang thuộc huyện Lâm Thao, thức giấc Phú Thọ luôn luôn đầy ắp những mẩu truyện cười được call là “nói phét”. Chính sự cường điệu sự thật đến nút vô lý, trên cả “nói dối” khiến cho người nghe bị cuốn hút, bị đánh lừa để rồi vỡ vạc òa những tiếng cười sảng khoái, do sự hóm hỉnh, dí dỏm, hài hước trong số những câu chuyện “nói phét” của bạn Văn Lang.

Phải chăng sự cân xứng văn hóa chính là yếu tố quan trọng giúp ngày “Cá tháng Tư” một ngày hội, một phong tục có bắt đầu từ châu mỹ dần chiếm hữu được vị trí trong đời sống ý thức của người việt nam đương đại!

Hiện trên ngày “Cá mon Tư” tại vn mới chỉ là một trong sự kiện văn hóa du nhập mang ý nghĩa tự phạt trong xu rứa giao thoa văn hóa toàn cầu. Rồi đây thời gian và sức sinh sống nội sinh mãnh liệt của fan Việt có thể sẽ đã tạo ra một sự kiện văn hóa mới – ngày hội “Cá tháng Tư” vừa đại bọn chúng vừa dân tộc. Tuy nhiên để làm tốt điều này ngành văn hóa phải thực sự vào cuộc, với vai trò định hướng, tổ chức. Bên cạnh đó những bạn làm công tác văn hóa truyền thống cần tôn trọng tính quy luật, không khinh suất áp đặt, duy ý chí trong quá trình sàng lọc, sáng tạo. Hy vọng trong sau này gần, ngày “Cá tháng Tư” sẽ được nhiều tầng lớp công chúng Việt chào đón và phổ cập rộng khắp để trở thành một ngày hội văn hóa thực sự.

Những trò đùa ngày một tháng 4 thú vị nhất

Trò đùa của bố mẹ với nhỏ cái

1. Biến hóa màn hình điện thoại di động của bản thân mình sang màn hình hiển thị vỡ, khi các cô cậu nhóc gắng vào đã tưởng máy bị hỏng.

2. Khi bé ngủ say, bạn hãy chuyển đổi vị trí hoặc đổi giường, đổi phòng ngủ và đợi phản ứng của bọn chúng khi thức dậy.