GIỜ HÀN QUỐC SO VỚI VIỆT NAM

Nếu bạn đang chuẩn bị đi du học Hàn Quốc, việc tìm hiểu múi giờ của quốc gia này rất quan trọng. Hàn Quốc và Việt Nam nằm tại múi giờ khác nhau, và có sự chênh lệch về thời gian. Vậy giờ Hàn Quốc chênh lệch với Việt Nam bao nhiêu tiếng? Du học sinh cần làm gì để thích nghi với sự chênh lệch này?

*

Cùng tìm hiểu về lịch sử múi giờ Hàn Quốc

Múi giờ Hàn Quốc – KST (Korean Standard Time) là UTC+9, mà múi giờ tiêu chuẩn được áp dụng trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Bạn đang xem: Giờ hàn quốc so với việt nam

Múi giờ này không có sự chênh lệch múi giờ so với những quốc gia như Nhật Bản, Triều Tiên, vùng phía Tây của Cộng hòa Sakha và một số tỉnh của Indonesia và Nga…

Thực tế, không phải tự nhiên mà Hàn Quốc lại nằm trong múi giờ này. Lịch sử của múi giờ Hàn Quốc khá dài:

Năm 1434, Yeong-sil là người đầu tiên phát minh ra đồng hồ nước tự động. Sau đó, vị vua Sejong đã chọn ra chiếc đồng hồ này làm tiêu chuẩn để đo lường thời gian của Hàn Quốc.

Đến năm 1437, người Hàn tạo ra một chiếc đồng hồ hình bát có tên là Angbu Iigu. Chiếc đồng hồ này được đặt ở nơi công cộng để mọi người qua lại dễ dàng nhìn thấy và sử dụng. Múi giờ của Hàn tiêu chuẩn được áp dụng chính thức là 8 giờ 30 phút trước UTC vào năm 1908, có nghĩa là UTC +08:30.

Năm 1912, khi Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc, múi giờ Hàn Quốc bị thay đổi để thời gian giữa hai quốc gia được trùng khớp. Tuy nhiên, một thời gian sau, dưới thời Tổng thống SyungMan Rhee, năm 1945 đã quay trở lại múi giờ là UTC +08:30. Đền năm 1961, múi giờ của Hàn lại được đổi thành UTC +09:00.

Vào thế vận hội Olympics mùa hè năm 1988, múi giờ Hàn lại được thêm múi giờ để tiết kiệm ánh sáng ban ngày và phù hợp với khán giả truyền hình ở Mỹ. Hiện nay, múi giờ tiết kiệm ánh sáng không được tính nữa mà thay vào đó là múi giờ hiện tại là UTC+9:00.

Giờ Hàn Quốc chênh lệch với giờ Việt Nam như thế nào?

Sự chênh lệch giờ ở Hàn Quốc – Việt Nam là vấn đề nhiều người tìm hiểu, nhất là những bạn du học sinh hay khách du lịch xứ kim chi. Vậy thực tế giờ Hàn Quốc chênh lệch với múi giờ Việt Nam bao nhiêu giờ?

Theo múi giờ chuẩn GMT toàn toàn bộ phần đất liền của lãnh thổ Hàn Quốc nằm trong múi giờ GMT +9, còn toàn bộ phần đất liền thuộc lãnh thổ của Việt Nam nằm ở múi giờ GMT +7.

Cụ thể, múi giờ Hàn Quốc – KST (Korean Standard Time) là UTC+9. Đây là múi giờ tiêu chuẩn GMT của Hàn Quốc được áp dụng trên toàn bộ lãnh thổ của Hàn Quốc (múi giờ ở Hàn Quốc không có điều chỉnh và thay đổi). Đối với toàn bộ phần lãnh thổ của Việt Nam ở đất liền được áp dụng múi giờ tiêu chuẩn GMT +7 (múi giờ tại Việt Nam không có điều chỉnh và thay đổi).

Như vậy, chênh lệch múi giờ của Hàn Quốc so với Việt Nam là 2 giờ đồng hồ (có nghĩa là giờ Việt Nam chậm hơn giờ Hàn Quốc 2 giờ).

Cách tính giờ Hàn Quốc: Giờ Hàn Quốc = Giờ Việt Nam + 2 tiếng.

Chẳng hạn, nếu Việt Nam đang là 8h, thì giờ Hàn Quốc cộng thêm 2 tiếng là 10h.

Xem thêm: Chứng Nháy Mắt Liên Quan Đến Bệnh Nháy Mắt Ở Người Lớn, Chứng Nháy Mắt Liên Quan Đến Bệnh Gì

Du học sinh cần làm gì để thích nghi với chênh lệch múi giờ?

*

Nhìn chung, sự chênh lệch 2 tiếng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của các bạn du học sinh Hàn Quốc. Tuy nhiên, lịch sinh hoạt, thời gian học tập cũng như làm việc ở Hàn sẽ khác hoàn toàn so với Việt Nam.

Cụ thể, giờ giấc của nhân viên văn phòng tại Việt Nam được chia làm 3 khung giờ là : 8:00 sáng tới 17:00 chiều; 8:30 sáng tới 17:30 chiều; 7h30 sáng tới 4:30 chiều.

Thế nhưng ở Hàn, thời gian làm việc thường muộn hơn so với Việt Nam. Khung giờ làm việc của người Hàn là 9:00 sáng tới 18:00 tối. Mặc dù sự chênh lệch này không quá đáng ngại, xong bạn cũng cần mất một khoảng thời gian để “cân bằng” với cuộc sống mới.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách thích nghi với sự chênh lệch múi giờ, hãy cùng tham khảo phần trình bày dưới đây:

Trước chuyến bay sang Hàn Quốc

Sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Hàn Quốc có thể sẽ gây cho du học sinh mới cảm giác mệt mỏi. Vì thế, khi mới sang, bạn cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và sinh hoạt, ăn uống khoa học để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Thông thường, chuyến bay từ Việt Nam đến Hàn Quốc sẽ kéo dài 4-6 tiếng đồng hồ. Nếu đặt chuyến bay vào buổi tối, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian ăn tối và ngủ nghỉ theo giờ Việt Nam. Khi đặt chân đến Hàn là vào buổi sáng, và bạn có thể bắt đầu ngày để thực hiện hành trình của mình.

Trong chuyến bay

Việc ngủ đủ giấc trên chuyến bay có thể giúp bạn tránh được uể oải và mệt mỏi. Vì thế, một giấc ngủ ngon trên máy bay sẽ giúp bạn nạp năng lượng. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ gối ngủ, tai nghe và bịt mắt.

*

Bên cạnh đó, nếu thích nghe nhạc, bạn có thể chuẩn bị thêm tai nghe để thư giãn và dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Việc đeo tai nghe cũng giúp bạn loại bỏ những tiếng ồn và khó chịu xung quanh.

Đổi múi giờ trên điện thoại theo giờ Hàn Quốc

Đây là vấn đề quan trọng mà nhiều bạn thường quên. Việc này giúp bạn chuẩn bị cho thời gian sinh hoạt, học tập cũng như làm việc mới. Đã có nhiều bạn quên điều chỉnh giờ dẫn đến nhầm lẫn về thời gian và sai sót trong công việc.

Nếu bạn không thoải mái khi ngồi một chỗ quá lâu, hãy đứng lên đi lại hay tập một vài động tác thể dục nhẹ nhàng. Điều này giúp bạn loại bỏ một phần mệt mỏi, tăng khả năng tuần hoàn máu và ngủ sâu hơn.

Với những thông tin về múi giờ Hàn Quốc trên, Thanh Giang hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết để có thể nhanh chóng thích nghi với giờ giấc và cuộc sống học tập, làm việc tại xứ kim chi.